CXN_011713_2116_Tại sao Thủ Tướng biết DNNN tham nhũng mà không giải thể DNNN ???: ‘Tham nhũng làm xấu hình ảnh tập đoàn’

Icon_Tập Đoàn_Vinalines_3 Dũng_336_n

Châu Xuân Nguyễn

Ở nước Úc chúng tôi, khi có thông tin trên mặt báo nhất là từ những người cao cấp như Thủ Tướng là phải theo sát là giải thể cty đó hay truy tố hay trừng phạt thật nặng những người tham nhũng.

Vì khi biết tham nhũng mà không hành động thì dân Úc nghĩ là đồng lõa, bao che, chứa chấp và nếu VN muốn phát triển thì phải truy tố tham nhũng.
3D biết tham nhũng nhưng vẫn không hành động tức là khuyến khích tham nhũng trong DNNN vì tư lợi cho chính mình.

Melbourne
17.01.2013
Chau Xuan Nguyen
———————–

http://surfert.nl/index.php5?q=aHR0cDovL3ZuZXhwcmVzcy5uZXQvZ2wva2luaC1kb2FuaC8yMDEzLzAxL3RoYW0tbmh1bmctbGFtLXhhdS1oaW5oLWFuaC10YXAtZG9hbi8%3D
‘Tham nhũng làm xấu hình ảnh tập đoàn’

Tham nhũng là vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý khi phân tích về khuyết điểm của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại buổi làm việc sáng nay, 16/1.
> Tập đoàn báo lỗ hàng nghìn tỷ với Thủ tướng
> ‘Không nên đánh đồng các tập đoàn Nhà nước’

Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 4 Phó thủ tướng cùng nhiều vị Bộ trưởng tại Hội nghị với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sáng 16/1 cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đối với tình hình sản xuất – kinh doanh của các “quả đấm thép” trong nền kinh tế.

Thủ tướng cho rằng vấn nạn tham nhũng ảnh hưởng xấu tới hình ảnh tập đoàn. Ảnh: Nhật Minh
Thủ tướng nhận định vấn nạn tham nhũng ảnh hưởng xấu tới hình ảnh tập đoàn. Ảnh: Nhật Minh

Năm 2012, trước tình hình kinh tế nhiều khó khăn, tính bức thiết của quá trình tái cơ cấu, Chính phủ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với quá trình phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Nhấn mạnh tới đóng góp xấp xỉ 40% vào GDP cũng như nguồn thu ngân sách, trong phần phát biểu dài hơn một giờ đồng hồ tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành nhiều thời gian để ghi nhận những đóng góp của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đối với nền kinh tế, thực hiện nhiệm vụ phát triển hạ tầng và đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Tuy vậy, bên cánh những điểm “làm được” của các doanh nghiệp, người đứng đầu Chính phủ, với thái độ quyết liệt, cũng chỉ ra nhiều điểm thiếu sót, cần khắc phục của các tập đoàn. Câu chuyện tham nhũng, lãng phí trong đầu tư được Thủ tướng nhắc đến, tuy không phải ở vị trí hàng đầu, nhưng với những ngôn từ nhiều trăn trở.

Trong những ngày đầu năm 2013, câu chuyện Vinalines được nhắc lại vì mặc dù xảy ra từ năm 2007 nhưng chỉ vừa mới được khởi tố cách đây ít tháng và tiêu biểu cho vấn nạn tham nhũng, lãng phí tại các tập đoàn. “Cùng với những khó khăn khách quan, chuyện này đã ảnh hưởng tới hoạt động, hình ảnh của Vinalines cũng như các doanh nghiệp Nhà nước khác”, Thủ tướng nhận định.

“Người ta nói liệu sẽ còn những Vina nào nữa? Chuyên gia họ có quyền hỏi như vậy lắm chứ. Có thể chỉ một cá nhân nhưng thiệt hại tiền tỷ như vậy, ai mà không xót ruột. Nhân dân phê bình như vậy là đúng lắm”, người đứng đầu Chính phủ trăn trở và cho rằng đây là những nguy cơ không thể coi thường.

Phát biểu trước lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, Thủ tướng cũng lưu ý tới quá trình đổi mới quản trị, tái cơ cấu hiện vẫn còn quá chậm (chỉ 13 đơn vị được cổ phần hóa trong năm 2012). Đồng ý với các doanh nghiệp phải căn cứ vào điều kiện thị trường để chào bán cổ phần nhưng Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị này phải có lộ trình cụ thể để thoái vốn.

Theo Thủ tướng, việc các tập đoàn, tổng công ty đầu tư ngoài ngành trong giai đoạn trước đây là không sai về mặt pháp luật nhưng thực tế cho thấy không hiệu quả. “Không hiệu quả thì cần rút vốn, nhưng đầu tư có kế hoạch thì thoái vốn cũng cần có lộ trình, không bán tài sản theo kiểu hoảng loạn, bỏ chạy là rất nguy hiểm”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng việc đầu tư ngoài ngành của doanh nghiệp không sai luật. Ảnh: Nhật Minh
Thủ tướng cho rằng việc đầu tư ngoài ngành của doanh nghiệp không sai luật. Ảnh: Nhật Minh

Một vấn đề khác cũng được đại diện Chính phủ lưu ý là kết quả sản xuất kinh doanh của một số tập đoàn, tổng công ty giảm so với 2011 hoặc không hoàn thành kế hoạch, thậm chí thua lỗ. Thủ tướng cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp cần nghiêm túc kiểm điểm những nhân tố chủ quan, dẫn đến kết quả này, mặc dù điều kiện kinh doanh của năm 2012 chịu ảnh hưởng rất nhiều của những khó khăn khách quan. “Doanh nghiệp thiếu hiệu quả, vốn chủ sở hữu tăng thấp, một số nơi tài chính thiếu lành mạnh… có phải là do nguyên nhân vĩ mô, hay do điều hành, do lãnh đạo làm trái?”, ông đặt câu hỏi.

Tương tự với kế hoạch năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng “không ổn” khi Chính phủ đặt mục tiêu “tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn nhưng hầu hết các tập đoàn, tổng công ty lại đăng ký các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách… đều giảm so với năm 2012 (tổng doanh thu đăng ký chỉ bằng 95,8%, lợi nhuận khoảng 79%). Do đó, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương rà soát hoạt động, phấn đấu thực hiện cao nhất những nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.

Kế hoạch 2013 của các tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nước

Chỉ tiêu TH 2012 KH 2013 % tăng
Vốn điều lệ (tỷ đồng) 568.664 643.224 13,11
Vốn chủ sở hữu (tỷ đồng) 791.898 891.162 12,53
Tổng tài sản (tỷ đồng) 1.649.328 1.750.682 6,15
Doanh thu (tỷ đồng) 1.781.248 1.707.994 -4,11
Lợi nhuận trước thuế (tỷ đồng) 184.957 147.799 -20,09
Nộp ngân sách (tỷ đồng) 253.976 200.799 -20,94
Lao động (người) 1.043.412 1.058.511 1,45
Thu nhập bình quân (triệu đồng / tháng) 6,88 7,41 7,77

Nguồn: MPI

Nhiều lần nhấn mạnh tới vai trò là lực lượng quan trọng của Nhà nước trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng, đảm bảo việc làm, ổn định vĩ mô… của khu vực doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng nhất trí với nhiều kiến nghị của các tập đoàn, tổng công ty về cơ chế. Đặc biệt đối với nhiệm vụ bình ổn giá, đại diện Chính phủ tái khẳng định quan điểm nhất quán về việc phải thực hiện giá thị trường đối với than, điện, xăng dầu… nhưng cũng yêu cầu Vinacomin, EVN hay Petrolimex phải thực sự minh bạch, đồng thời có ý thức tiết giảm chi phí tối đa để có “giá thị trường” thấp nhất có thể.

Trở lại với vấn đề chống tham nhũng trong phần cuối bài phát biểu, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, vai trò Đảng viên cũng như nâng cao tính minh bạch, công khai “Xã hội hiện nay đòi hỏi đề cao tính minh bạch, kết quả kinh doanh hàng năm phải có kiểm toán và công bố công khai. Nếu hiệu quả thì nói hiệu quả, lỗ thì phải nói lỗ, không được che giấu”, Thủ tướng khẳng định.

Lưu ý một lần nữa đến việc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải bám sát các mục tiêu về kinh tế, xã hội của Chính phủ để thực hiện, Thủ tướng kết luận hội nghị bằng lời kêu gọi các doanh nghiệp “cùng nhau làm tốt, để xã hội thấy rõ hơn đóng góp của khu vực doanh nghiệp Nhà nước”.

Nhật Minh

3 comments on “CXN_011713_2116_Tại sao Thủ Tướng biết DNNN tham nhũng mà không giải thể DNNN ???: ‘Tham nhũng làm xấu hình ảnh tập đoàn’

 1. XẤU HỔ QUÁ ĐI THÔI

  Mở ti vi
  mặt quan tham lại hiện
  xấu hổ quá đi thôi, mình Âu Cơ dòng giống
  lại ngồi nghe lũ đểu dạy “trung thực”, “ chân thành”
  tắt ti vi cho khuất mắt ông

  Mở ti vi
  mặt chàm dơ kia lại tí toe rao giảng
  mặt đầy thịt và nhưng nhức mỡ
  chúng ăn Vinashin
  chúng ăn Vinalines
  chúng ăn đất Văn Giang, ăn biển, ăn rừng…
  mặc dân tình cơ hàn đói khổ
  rồi nói cười nhơn nhơn, loe mồm dạy dỗ
  xấu hổ quá đi thôi Nguyễn Trãi, Nguyễn Du ơi

  Tắt ti vi !
  Tưởng chúng biến đi rồi
  tưởng Trời cao không còn người bẩn
  hóa ra không, vẫn ba bè bảy nhóm
  xấu hổ quá đi thôi, người sạch mô rồi
  mà Thiên Đình nhung nhúc tanh hôi

  Xấu hổ quá đi thôi
  anh ơi, mẹ ơi, em ơi, tôi ơi,
  đất nước thời mạt vận
  “kiểm điểm”, “tự phê”…chúng không thèm xấu hổ
  tắt ti vi đi cho khuất mắt người

  Chúng đã mất dây thần kinh xấu hổ
  mình ơi mình xấu hổ mà chi
  tắt ti vi đi
  uống rượu đọc thơ chơi….

  10- 2012
  Ngô Minh
  http://ngominh.vnweblogs.com/post/2246/386561

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s