Doanh nghiệp nhà nước nợ 60 tỷ đôla

Thủ tướng Dũng tại hội nghịThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị

Tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước ở thời điểm này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, tức hơn 60 tỷ đôla.

Đây là con số gây chấn động được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hôm thứ Tư 16/1 tại Hà Nội.

Báo trong nước cho hay ông thủ tướng dự hội nghị để “lắng nghe tiếng nói từ phía các doanh nghiệp, cùng các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất trong năm tới”.

Người đứng đầu chính phủ đã phải nghe báo cáo của ông Phạm Viết Muôn, Phó Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp của Chính phủ, về tổng quan hoạt động của doanh nghiệp nhà nước năm 2012, trong đó ông Muôn đưa ra các thống kê giật mình.

Theo báo cáo, tổng nợ phải trả của các doanh nghiệp nhà nước là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, hệ số nợ phải trả / vốn chủ sở hữu bình quân là 1,82 lần (lớn hơn tỷ lệ 1,77 lần của năm 2011). Tổng tài sản/ tổng nợ phải trả là 1,6 lần.

Báo cáo cũng cho hay nợ nước ngoài của các công ty mẹ tập đoàn, tổng công ty là 158.865 tỷ đồng; tương đương 21,5% tổng nợ phải trả, tăng 11% so với năm 2011.

Các công ty mẹ của nhà nước có số nợ nước ngoài lớn là Điện lực Việt Nam (EVN), Hàng không Việt Nam (VNA)…

‘Trong mức cho phép’

Ông Phạm Viết Muôn, trong khi khẳng định rằng hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp nhà nước “vẫn nằm trong giới hạn cho phép”, nhưng nói nếu xét riêng rẽ, một số tập đoàn, tổng công ty thì tỷ lệ này “cá biệt có nơi rất cao”.

Năm 2012, các doanh nghiệp nhà nước có doanh thu đạt trên 1.621.000 tỷ đồng, chỉ bằng 92% kế hoạch năm.

Lỗ phát sinh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2012 là khoảng 2.253 tỷ đồng; lỗ lũy kế của 10 tập đoàn, tổng công ty hàng đầu vào khoảng 17.730 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp nhà nước lỗ đi lỗ lại nhiều năm liên tiếp.

Tổng nộp ngân sách của các công ty là khoảng 294.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp được trích lời nói đang trông chờ chính sách của chính phủ để tiếp tục xử lý khó khăn và điều chỉnh đầu tư.

Họ cũng yêu cầu được hỗ trợ tái cấu trúc doanh nghiệp.

Sự cố Vinashin và Vinalines trong năm 2010, 2011 với tổng nợ lên đến 6,5 tỷ đôla đã buộc chính phủ phải tăng nỗ lực cải cách các doanh nghiệp nhà nước, vốn chiếm một phần ba nền kinh tế và chiếm hết vốn đầu tư vào tư doanh.

Cải cách kinh tế ở Việt Nam bị giới quan sát cho là không giải quyết cốt lõi của vấn đề khi “Đảng Cộng sản vẫn còn nắm giữ vai trò chủ đạo, và doanh nghiệp Nhà nước vẫn là công cụ ổn định kinh tế vĩ mô”.

4 comments on “Doanh nghiệp nhà nước nợ 60 tỷ đôla

 1. E rằng thành ngữ : ” Nợ như chúa chỗm ” sắp bị đào thải, 0 còn hợp thời nữa.

  Like

 2. Bác thang lên hỏi ông trời
  Tiền cho “gái đĩ” có đòi được không ?
  Chú thích : gái đĩ=doanh nghiệp nhà nước

  Like

 3. Việt Nam vay ADB thêm 176 triệu USD

  Phần lớn số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư cơ sở hạn tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh của các thị trấn thuộc hành làng kinh tế Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS), với lãi suất ưu đãi khoảng 1 – 1,5% một năm.
  >ADB cho Việt Nam vay 3,9 tỷ USD trong 3 năm tới
  Các hiệp định vay vốn vừa được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam – ông Tomoyuki Kimura ký chiều 17/1. Theo đó, Việt Nam sẽ vay từ ADB tổng cộng 176 triệu USD trong thời gian 32 năm, trong đó có 8 năm ân hạn. Trong thời gian ân hạn, lãi vay là 1% và 1,5% cho các năm sau đó.

  Số tiền nêu trên sẽ được Chính phủ sử dụng cho 4 dự án. Ngoài 130 triệu USD phục vụ nâng cấp cơ sở hạ tầng các thị trấn dọc hành lang kinh tế GMS, số tiền còn lại sẽ được đầu tư cho các dự án thúc đẩy hợp tác công tư (PPP), cải thiện công tác vệ sinh – kiểm dịch và nâng cao năng lực phòng chống HIV/AIDS…

  Theo đánh giá của Chính phủ và ADB, trong thời gian tới, nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại Việt Nam là rất lớn (cần 160 tỷ USD cho đến năm 2020). Đây là lý do khiến các nguồn vốn ưu đãi cần được dành cho lĩnh vực này. Thống kê cho thấy, tính đến giữa năm 2012, ADB đã cung cấp cho Việt Nam tổng cộng 9 khoản vay và 48 dự án hỗ trợ kỹ thuật đạt giá trị ròng là 7,1 tỷ USD. Trong vòng 3 năm tới, định chế này cam kết sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam khoảng 3,9 tỷ USD nữa.

  Trâm Anh
  http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/01/viet-nam-vay-adb-them-176-trieu-usd/

  Like

 4. CP Việt Nam chỉ hạ giá trứng ở thị trường miền Nam
  10:55:00 17/01/2013
  Trước sự quyết liệt của các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (CP Việt Nam) đã phải “hạ giọng” khi chào bán trứng cho hệ thống Co-opmart Sài Gòn (đã ngừng nhập trứng của CP trước đó do giá tăng) với mức giá chỉ có 2.160 đồng/quả, bằng với giá mà CP bán ra trước khi có đợt sốt trứng vừa qua.
  Tuy nhiên, Co-opmart Sài Gòn vẫn chưa nhận phân phối trứng gia cầm của CP Việt Nam để chờ phía CP Việt Nam “giải thích đầy đủ về việc tăng giá bất thường thời gian qua, gây thiệt hại cho người tiêu dùng”. Ngược lại, tại Hà Nội, CP Việt Nam chưa có động thái nào cho thấy sẽ giảm giá trứng gia cầm cung cấp cho các siêu thị.

  Cũng chưa có cơ quan chức năng nào tại Thủ đô có động thái mạnh mẽ với sự “bất thường” trong việc tăng giá của CP Việt Nam ngoài việc các siêu thị tự bảo vệ bằng cách “tẩy chay” trứng của CP Việt Nam

  N.Y.
  http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2013/1/189985.cand

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s