CXN_051113_2546_Point of No return về việc đóng cửa DNNVV: Lãi suất giảm, DN vẫn không vay

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác Mác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Trích bài 2544:”Point of No Return là gì ??? Tiếng Anh là một thời điểm mà thị trường không quay trở lại nữa, đó là thời điểm mà Thị Trường bị tác động tâm lý tiêu dùng điều khiển chứ không còn điều khiển bởi Luật Cung Cầu của thị trường nữa, với BĐS là ngày 03.09.2012″(hết trích)

Bài báo dưới đây hình như để minh chứng cho tôi về hiện tượng Point of no return (PONR) cho DNNVV đóng cửa

Rõ ràng bây giờ chuyện vay tiền LS là một vấn đề tâm lý đối với chủ DN. Quyết định mở cửa, vay tiền mua máy móc thiết bị, tuyển CN, làm ra sản phẩm, bán được là một tâm lý rất đáng ngại với DNNVV.

Họ sợ cái gì ??? Về tổng thể KT, họ sợ rằng hệ thống KT đang bên bờ vực thẳm với núi nợ xấu NH 1 triệu tỉ mà hầu như không ai thèm giải quyết (né tránh dùng chử “nợ xấu” chứ đừng nói đến giải quyết), BĐS thì thị trường minh chứng là tới 2020 mới hy vọng (chỉ hy vọng thôi nha, như năm 2011 tôi nói “hy vọng 3 năm sau BĐS mới phục hồi) http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/120637/sot-bat-dong-san-tro-lai–cho-sau-2020.html

. Họ sợ sức mua ngày càng giảm do xăng, điện, gas. Và điều quan trọng nhất là họ sợ “tài năng” của ĐCS vận hành nền KT này, sợ rằng mặc dù hiếm hoi là KT ngưng xuống dốc thì chuyện tuột dốc trở lại với 3D là chuyện 90% có thể xảy ra.

Với những bối cành như thế, cộng thêm cá nhân ngập đầy nợ mà không dám nghĩ tới, làm sao bước vào NH vay 5 hay 10 tỉ với lãi suất 14 hay 15% được ????

Trước khi họ làm thế thì những điều lo sợ tôi nêu trên phải giải tỏa ít nhất 50%…bao nhiêu năm nữa mới giải tỏa lo sợ (tâm lý thôi nha) 50%…xin trả lời, ít nhất 5 năm nữa, vì khi giải tỏa tâm lý, người đó phải nhìn thấy rõ những biến chuyển, những minh chứng ngay trước mắt mình, ngay địa phương mình (vì hết tin báo chí CS rồi) như nhà shop bắt đầu cho mướn lại, DNNVV tuyển người lại, khó khăn tìm kiếm mặt bằng (vì DN mở cửa lại), hàng tồn kho tiêu thụ mạnh, người dân vui vẻ vì có tiền rủng rỉnh để mua sắm…bao giờ, bao giờ, biết đến bao giờ ??? Có thể là 1 hay 2 năm sau khi CP Hậu CS chấp chánh.

Melbourne
11.05.2013

Châu Xuân Nguyễn
——————-
http://phapluattp.vn/20130510114024955p0c1014/lai-suat-giam-dn-van-khong-vay.htm

11/05/2013 – 05:00

Lãi suất giảm, DN vẫn không vay
Lãi suất cho vay giảm bao giờ cũng là tin vui cho doanh nghiệp nhưng vấn đề quan trọng hiện nay mà các nhà làm chính sách cần xem xét để giúp doanh nghiệp chính là hàng tồn kho.

 

Ngày 10-5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo khẳng định giữ nguyên mức trần lãi suất huy động tối đa 7,5%/năm, giảm 1% đối với lãi suất điều hành và lãi suất cho vay cho các trường hợp ưu tiên. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn còn 7%/năm, lãi suất tái chiết khấu còn 5%, lãi suất cho vay qua đêm còn 8% và lãi suất cho vay ngắn hạn tiền đồng đối với lĩnh vực ưu tiên còn 10%/năm…

“Một xô nước đầy” từ NHNN

Nói về việc điều chỉnh lãi suất của NHNN, theo ông Tiến là phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô và thông lệ quốc tế. “Không thể nói hạ 1% là nhỏ giọt mà phải là dội một xô nước đầy!” – ông ví von.

Còn bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ, cho biết 7,5% là mức trần lãi suất huy động thấp nhất từ năm 2004 đến nay. Đây là mức tối đa, các NH tùy theo điều kiện, mục tiêu kinh doanh có thể điều chỉnh giảm. Và trên thực tế, một số NH đã hạ lãi suất huy động xuống dưới 7,5%/năm.

Cả bốn NH lớn gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank cũng khẳng định việc quyết định của NHNN và động thái giảm mạnh lãi suất mới đây mới đây của các NH không tác động nhiều đến tình hình huy động vốn.

Trong bối cảnh hiện nay, DN quan tâm giải quyết hàng tồn kho, ổn định sản xuất hơn chuyện lãi suất cho vay. Ảnh: HTD

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nhấn mạnh: “Có thể ở một số kỳ hạn lãi suất giảm nhưng nhìn vào các kỳ hạn tiền gửi dài hiện ở mức 7%-7,5% thì gửi tiền vào NH vẫn là kênh an toàn nhất. Chúng tôi luôn đảm bảo lãi suất tiền gửi cao hơn lạm phát, đảm bảo mức sinh lời nhất định cho người gửi tiền”.

Về ý kiến bỏ trần lãi suất huy động, bà Hồng lý giải qua theo dõi diễn biến thị trường toàn hệ thống NH cho thấy vẫn còn những NH thanh khoản không tốt. Do đó nếu bỏ trần lãi suất, các tổ chức này sẽ tăng lãi suất huy động, kéo lãi suất cho vay tăng cao.

Nhưng giờ DN không muốn vay

Đáng lưu ý tại buổi họp báo, ông Phan Đình Tú, Tổng Giám đốc NH BIDV, cho biết vấn đề hiện nay đối với DN không phải chuyện lãi suất cho vay. Cái cốt yếu là làm thế nào để bán hàng tồn kho bởi thị trường xuất khẩu khó khăn, tiêu thụ nội địa thấp nên họ không có nhu cầu vay vốn sản xuất.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng Giám đốc Công ty CP Gò Đàng, chia sẻ: “Hiện tại, nói DN muốn giảm lãi suất, được vay vốn nhưng thực chất DN không có nhu cầu vay vốn vì đầu ra sản phẩm đang bị tắc, hàng hóa sản xuất ra không bán được, bán giá thấp thì thua lỗ. Nếu có vay nữa cũng không giải quyết được đống hàng tồn kho, khi đó nợ chồng thêm nợ, tiền đâu trả lãi ngân hàng? Ngoài ra, nhiều DN đang phải trả lãi vay tới 17%-18%, nay hạ lãi suất thấp đến mấy DN cũng không tiếp cận được bởi không còn tài sản thế chấp để vay tiếp”.

Ý kiến trên cũng tương đồng với nhận định của nhiều chủ DN khác. Như ông Huỳnh Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, đã nói: “Tìm đầu ra cho sản phẩm mới là nguyện vọng và chiến lược kinh doanh hàng đầu của các DN sản xuất lúc này”.

Theo ông Lý Thành Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Long Hưng, lãi suất có giảm DN cũng chưa vội vay. Hiện Minh Long Hưng giao dịch với Ngân hàng ACB, lãi suất là 15,5%, nếu giảm 1% thì lãi suất còn 14,5% vẫn cao. Đây chưa phải là mức lãi suất hấp dẫn để DN làm ăn được. Còn ông Lê Quang Trường, Giám đốc Công ty CP Đầu tư VTB, nói: “Điều này chỉ có lợi tí xíu đối với DN đang vay thôi!”.

Nhận được tin từ phóng viên, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Sen, chia sẻ: “Phải hiểu là vấn đề của DN lúc này không phải là vay vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mà là việc thị trường suy giảm, sức mua yếu, hàng tồn kho cao. Trong bối cảnh như thế thì giải quyết hàng tồn kho, ổn định sản xuất, tạo ra một chu kỳ phát triển mới là vấn đề DN quan tâm. Nếu vậy, DN cần nhất là các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, từ các chính sách hỗ trợ về thuế cho đến việc như khôi phục niềm tin, đẩy mạnh đầu tư để tạo lập thị trường dẫn dắt cho DN đi theo…”.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến đã kêu gọi các tổ chức tín dụng đưa lãi suất các khoản cho vay cũ về dưới 13%. Và đại diện các NH lớn như Vietcombank, Agribank cũng khẳng định từ 13-5 sẽ đưa lãi suất cho vay cũ về mức tối đa dưới 13%/năm.

Nhận định của HSBC

Ngày 10-5, khối Nghiên cứu Kinh tế của NH HSBC nhận định dù giảm lãi suất nhưng vấn đề tăng trưởng tín dụng vẫn trì trệ và việc này không phải do cung mà do cầu. Theo HSBC, để có thể nâng cầu tín dụng đang trì trệ, NHNN sẽ cần khôi phục lòng tin và giải quyết vấn đề nợ xấu. Trừ khi một kế hoạch cụ thể và chắc chắn để cải tổ lĩnh vực NH và khu vực nhà nước được công bố, Việt Nam sẽ tiếp tục dựa vào xuất khẩu để tăng tổng cầu và quá trình hồi phục sẽ diễn ra chậm chạp.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s