CXN_051313_2553_Lỗi của khủng hoảng tín dụng, nợ xấu NH, BDS, KT vĩ mô ngày hôm nay là hoàn toàn của NHNN: Nói và làm: Lãi suất thấp chẳng để làm gì

Icon_Symbols_Nations_ĐCS_HCM Others
Một lũ điên tự gọi chúng là luôn luôn đúng, là đỉnh cao trí tuệ của loài người. Từ thằng khốn nạn Hồ Chí Minh, thằng Mao, thằng Stalin, thằng Karl Marx, thằng Lê Nin, bọn điên này tôn vinh lẫn nhau như thằng khốn Hồ chí Minh nói, tôi ko có tư tưởng, chỉ có bác Mao, bác nác và Bác Lê. 90 triệu dân ngày nay khốn khổ và hằng mấy đời người trc đó 68 năm nay. Có thể nào thảm họa này chấm dứt năm nay. So Help me God

“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.Câu này vẫn còn trong Hiến Pháp ngày hôm nay.
—————–
Châu Xuân Nguyễn

Trong 2 năm rưỡi nay, trên trang này tôi ra rã nói rằng trước khi tránh sụp đổ hệ thống KT (BDS, NH, DNNN, DNNVV, Thuế v.v..) thì phải giải quyết nợ xấu NH. Vấn đề này cứ chôn dưới thảm bời Bình ruồi có thể ví bất tài không nhận ra nguy hiểm tiềm tàng hay ngu dốt hay cả hai.

Phải giải quyết nợ xấu, sát nhập NH, phá sản NH yếu kém thì mới giảm lãi suất có tác dụng (giảm lãi suất tháng 4.12 mà không có thanh khoản cho vay vì NHTM phải chật vật đối phó với thanh khoản thì giảm lãi suất để kích thích sức mua vẫn vô dụng.).

Mãi 2 năm rưỡi từ tháng 2.2011 (NQ11) thì NHNN, 3 Dũng thay phiên nhau bưng bít nợ xấu nên tình hình ngày càng tệ hơn, BĐS quá kẹt vốn nên bán tháo, sinh ra  chết tiệt ngày 03.09.2012 mà không bao giờ ngóc đầu lên nỗi sau 10 năm nữa (trước đó thì BDS đã phải gồng mình gánh chịu hậu quả của lãi suất cao 22~25% trong vòng từ tháng 2.2011 đến tháng 9.2012, BDS không bán được vì NH không có thanh khoản cho người vay mua nhà, LS lại là 25% và 22%, với lãi suất này, mỗi năm suy thoái, căn hộ mất đi 1/4 giá trị, 2 năm rưỡi (từ 2.2011 đến 9.2013) thì BDS cụt vốn đi 63% thì chuyện BDS chết tiệt chết ngắc tháng 03.09.2013 là không lạ).

Khi BDS đến point of no return thì nợ xấu càng khó khăn trăm bề để giải quyết vì tất cả thế chấp của nợ xấu dựa vào BDS, khi BDS rớt giá xuống hố thì người vay bõ của chạy lấy người, lây đến nợ xấu bị Point of no return. Khi tình hình khủng hoảng trềm trọng thì thì người dân sợ không dám tiêu dùng, sức mua thê thảm và từ đó thị trường không còn, DNNVV đóng của ào ào 400 ngàn/ 700 ngàn thì làm sao vực dậy dc, DNNVV đang đi vào hôn mê, đang tiến vào cõi point of no return (PONR).

Rồi thất thu thuế sẽ tới…Bây giờ lãi suất có rẻ bao nhiêu, thanh khoản có dồi dào bao nhiêu DN cũng không vay mà làm chi, sản xuất mà làm gì khi tồn kho chất thành núi ??? Những khủng hoảng Hy Lạp, Indo 1997, Mỹ v.v.. đều bắt nguồn từ nợ xấu của hệ thống NH.

Cả hệ thống chính trị VN rất thiếu hiểu biết nếu không nói là ngu dốt về hệ thống KT vĩ mô, NH, nợ xấu nên mạnh thằng nào nấy che dấu, bưng bít, ngay cả 1 tháng trước vẫn còn che dấu bằng cách đẩy lùi nợ khoảng 200 ngàn tỉ ????

Tất cả những khó khăn KT đều là lỗi của hệ thống, từ Bình ruồi, NHNN, 3 Dũng, BCT, tất cả đều trưng bày một sự dốt nát cộng với lo sợ bể hệ thống chính trị nên mặc tình bưng bít, che dấu.

Hậu quả ngày hôm này là 90 triệu dân phải gánh trì trệ KT, cuộc sống cá nhân, gia đình cho đến cuối 2020 mới hy vọng (chĩ hy vọng thôi nhe, chưa chắc sẽ xảy ra) có le lói tia sáng.

Melbourne

13.05.2013

Châu Xuân Nguyễn

—————–

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/120735/no-i-va–la-m–la-i-sua-t-tha-p-cha-ng-de–la-m-gi-.html

Kinh tế ››
13/05/2013 01:30 GMT+7
 

Nói và làm: Lãi suất thấp chẳng để làm gì

Lãi suất đã xuống mức thấp nhất trong 5 năm lại đây. Mơ ước lãi suất cho vay 12 hay 10% đã hiện thực, thậm chí còn thấp hơn lãi suất huy động 7,5%. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản khiến NH khó cho vay và DN không dám vay.

Cuối tuần trước, lãnh đạo một NH cổ phần cho rằng, lãi suất 0% DN cũng không vay được. Theo đó, đối với DN làm ăn thua lỗ thì lãi suất có 0% vẫn cao, DN không thể vay nổi và vay rồi lấy gì mà trả. Và tất nhiên, NH cũng phải rất thận trọng vì DN thua lỗ, trên bờ phá sản, không có khả năng hồi phục thì cho vay chỉ khiến cả DN và NH chết thêm. .

Tại chuyến làm việc ở các tỉnh ĐBSCL mới đây của NHNN, dù chưa có đợt hạ lãi suất mới thì các DN cũng cho rằng lãi suất đã giảm nhiều và không còn là rào cản trong tiếp cận vốn. Tuy nhiên, các DN cho rằng, lãi suất hạ, hạ hơn nữa DN cũng không vay khi chưa nhìn thấy đầu ra. Vốn rẻ nhưng vay cũng chẳng để làm gì?.

Hai thông tin trên như sự đối đáp đầy “hờn dỗi” giữa NH và DN những lại cùng nói lên một thực tế khó khăn thị trường thu hẹp, đầu ra ách tắc, DN chưa thấy lối mở nào để vay vốn làm ăn. Vì thế, dù lãi suất đã hạ nhưng DN cũng không vay và NH vẫn khó tìm được khách. Vì vay vốn chẳng để làm gì mà có skhi lại ôm thêm nợ.

lãi suất, vốn vay, DN, phá sản

Trong khi đó, thời gian gần đây có NH sẵn sàng cho DN nhỏ vay vốn mà không cần tài sản thế chấp vay nếu nhìn thấy một kế hoạch kinh doanh tốt, tạo ra dòng tiền tốt trong tương lai. Thậm chí, có những DN có những khoản nợ thuộc nhóm xấu nhưng NH vẫn cho vay thêm khi DN đó có được một kế hoạch kinh doanh mới tạo ra khả năng phục hồi DN, trả nợ cho ngân hàng.

Dường như, các NH đã thay đổi cách đánh giá khi cho vay, thay vì quá chú trọng tới tài sản thế chấp hay một sự bảo lãnh nào đó thì điều được quan tâm nhất hiện nay là đồng vốn bỏ ra sẽ sinh lời thế nào và ngân hàng sẽ thu về bằng cách nào. Tuy nhiên, dù đã mở tối đa nhưng NH vẫn khó tìm được khách vì đầu ra vẫn còn tắc, thị trường còn đi xuống thì vốn nhiều, vốn rẻ DN cũng không vay và NH hạ lãi suất cũng khó tìm được khách.

Từ đầu tháng 5, các NH ồn ào với các tuyên bố giảm lãi suất, các chương trình mời gọi cho vay ưu đãi thì chính họ lại đang đối mặt với một nỗi lo mới đó là vốn giá rẻ sẽ ách tắc khi nợ xấu của cả DN và NH tăng lên.

lãi suất, vốn vay, DN, phá sản

Đây là một nguy cơ đang đến rất gần. Trong hai tuần tới, Thông tư 02 về phân loại nợ theo xu hướng thắt chặt và nâng cao các các tiêu chuẩn tiệm cận với các quy định của quốc tế. Đây là một yêu cầu, một lộ trình tất yếu mà các ngân hàng Việt Nam đã đề ra và chuẩn bị thực hiện từ lâu.

Tuy nhiên, thời điểm thực hiện các quy định này lại rơi đúng vào lúc các nền kinh tế khó khăn, các DN đối mặt với thua lỗ và nợ nần chồng chất, ngân hàng cũng đối mặt với khối nợ xấu… Nếu đánh giá và phân loại nợ theo tiêu chí mới thì số nợ xấu của mỗi DN và của các ngân hàng sẽ đột ngột tăng lên không chỉ 10% mà có thể lên đến 20 – 30%.

Điều này sẽ khiến cho tình hình tài chính của mỗi DN trở nên bi đát hơn. Họ sẽ không còn có đủ điều kiện để vay vốn dù vốn giá rẻ. Thay vào đó, DN sẽ bị ngân hàng thúc ép thu hồi nợ. Con đường phá sản và giải thể của các DN sẽ nhanh hơn. Chính vì thế, có không ít lãnh đạo NH đã cảnh báo, nếu cứng nhắc áp dụng các quy định mới không chỉ sẽ đẩy thêm hàng ngàn DN phá sản nhanh hơn mà rất nhiều nông dân sẽ phải ra đứng đường.

Nhìn từ phía NH, nợ xấu tăng lên cũng khiến cho họ đối mặt với nhiều khó khăn. Theo đó, chi phí để dự phòng tăng lên, khả năng cho vay sẽ giảm xuống… dẫn đến lãi suất sẽ tăng. Chính vì thế, các ngân hàng đã cho rằng, trong khi đang tìm mọi cách để hạ lãi suất, đẩy vốn giá rẻ cho nền kinh tế thì nguy cơ nợ xấu tăng cao lại dựng lên những rào cản mới khiến cho nguồn vốn bị ách tắc.

Nếu không có cách giải quyết linh hoạt thì không nhữngNH khó giảm lãi suất mà lãi suất có giảm cũng không có nhiều ý nghĩa khi DN không thể đủ điều kiện nay vốn còn NH thì không dám cho vay dưới chuẩn. Kéo theo đó, những hy vọng về lãi suất hạ, tín hiệu phục hồi kinh tế cũng bị chặn đứng.

Hơn một năm qua, hệ thống NH đã liên tục giảm lãi suất về mức thấp nhất trong vòng mấy năm gần đây, tạo ra hy vọng về những động lực và cơ hội làm ăn mới. Tuy nhiên, dòng vốn rẻ dường như đang bị tắc hoàn toàn bởi những nguyên nhân ngoài lãi suất như trên. Và để giải quyết nó, có lẽ một mình Ngân hàng Nhà nước không thể xử lý được.

Lê Khắc

2 comments on “CXN_051313_2553_Lỗi của khủng hoảng tín dụng, nợ xấu NH, BDS, KT vĩ mô ngày hôm nay là hoàn toàn của NHNN: Nói và làm: Lãi suất thấp chẳng để làm gì

 1. “khủng hoảng tín dụng” thật là rối một mớ bòng bong !
  người dân hạn chế tiêu dùng, sức mua do đó giảm mạnh, hàng tồn kho của DN chất cao như núi, lãi suất thấp vẫn không vay, vì vay để làm gì ? KT khủng hoảng, mà hội nghị TW7 không nhắc tới, tức là botay.com
  vậy thì dân càng hạn chế chi tiêu chứ sao ?!!… rồi thì bochan.com
  (bó chân chấm com)
  phải vậy không anh Châu ?

  Like

 2. Ngày 03-09-2012 anh Châu tuyên bố BĐS bị xiết cổ tắt thở. Ngày 11-05-2013 HN TW7 tuyên bố (không chính thức) chính trị CSVN đến ngày cáo chung. Khi thấy dông bão đen kịt ầm ầm kéo đến, có ai dám trộn hồ, vữa để xây nhà không nhỉ? Tôi thì không dám rồi. He he

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s