CXN_090313_3033_Đôi lời với nhà bào Lê Diễn Đức về bài viết: Không có kịch bản suy sụp kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị (economic collapse leading to political one)

Châu Xuân Nguyễn

Thưa anh Lê Diễn Đức,

Tôi lúc trước rất kính trọng anh là nhà báo nghiêm túc, nắm vững những vấn đề mình viết. Hôm nay tôi đọc bài này của anh tôi vỡ ra những điều sau đây:

1. Kiến thức về kinh tế nhất là kinh tế VN của anh rất nghèo nàn, anh không có một ý niệm nào về mức độ nghiêm trọng của tình hình mà ngay cả Bộ Chính Trị, UV BCH TW, ĐBQH đều rất quan tâm về sự nghiêm trọng của nó.

2. Anh lấy trích đoạn này nọ từ những “Kinh Tế gia ngoại quốc” đến VN vài tuần, đánh giá tình hình nợ xấu theo số liệu cung cấp của NHNNVN để những người này tuyên bố trên báo lề phải có lợi cho sự tuyên truyền của bọn cộng nô.

3. Dựa vào những thông tin sai lầm của những “chuyên gia KT thế giới 2 tuần” dựa vào “thông tin chính thống của NHNNVN” để anh đưa đến kết luận của riêng anh như tựa bài anh viết.

4. Tôi không có ước vọng khai sáng anh qua 4 năm nghiên cứu KT VN cộng 34 năm nghiên cứu KT Úc và Mỹ, tôi chỉ muốn giải thích và dẫn chứng ngắn gọn, dễ hiểu cho anh như sau:

4.1 Hai bài viết trên BBC của Phạm chí Dũng là cơ bản tôi đồng ý với 2 bài đó, Phạm Chí Dũng từ ngày ra tù đọc và ảnh hưởng rất nhiều về những bài viết của tôi.(con số nợ xấu 500.000 tỉ cũng là con số của tôi trích từ những tiết lộ của chuyên gia trg nước sau những dự đoán của tôi CXN_050513_2518_Chính thức rồi nhé, phù phép, đẩy lùi gì cũng là ít nhất 500 ngàn tỉ: Nửa triệu tỷ đồng nợ xấu ngân hàng

4.2 Trích bài anh viết:”Công ty xử lý nợ xấu VAMC ra đời sẽ là công cụ để giải quyết món nợ khổng lồ này. Nếu hệ thống luật pháp thay đổi thích ứng giúp VAMC và các ngân hàng xử lý nợ xấu có hiệu quả, thì vấn đề nợ xấu cơ bản sẽ được giải quyết. Robert Young, giám đốc bộ phận tư vấn các tổ chức tài chính của Deloitte (Anh) nói rằng, “tỷ lệ nợ xấu ngân hàng Việt Nam chưa đến mức nghiêm trọng nhưng thay vì nhìn vào con số, hãy xem các ngân hàng nỗ lực như thế nào trong việc thiết lập các bộ phận tái cơ cấu và xử lý nợ xấu”(hết trích). CXN:- Có nhiều vấn đề trong lối trích dẫn này của anh, đó là câu anh này nói “Nếu hệ thống luật pháp thay đổi thích ứng giúp VAMC và các ngân hàng xử lý nợ xấu có hiệu quả”. Để thay đổi luật pháp về phá sản, cưỡng chế thế chấp (seizures of goods).v…v.. là mất vài năm để thông qua quốc hội, trong khi DN đóng cửa với mức độ 5000 DN/tháng. Chưa nói đến thay đổi luật mất vài năm, chỉ việc VAMC có 500 tỉ mua món nợ xấu 500 ngàn tỉ (như anh cầm 500 usd để mua nửa triệu usd nợ xấu) thì chuyên gia dự tính phải mất 10 năm để giải quyết nợ xấu, vấn đề không phải là không giải quyết được nhưng bao lâu giải quyết trong khi nền kinh tế cần giải quyết nợ xấu để đã thông tín dụng như phá vỡ cục máu đông kịp thời…CXN_060113_2643_PONR về thời gian 10 năm để xử lý nợ xấu NH: Sẽ mất cả thập kỷ để giải quyết nợ xấu

Anh hỏi tất cả DNNVV có chờ 10 năm nữa để tín dụng được dễ dãi hay 6 tháng nữa là họ phải đóng cửa DN của họ rồi ???? Đó là cái thiếu hiểu biết về thời gian tính của anh (timing) mà anh chỉ dựa vào những câu trả lời chung chung của chuyên gia đến VN 2 tuần và họ dựa vào con số 4.68% nợ xấu (100 ngàn tỉ) mà NHNN cung cấp cho họ. (con số 500 ngàn tỉ là 20% nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng 2.5 triệu tỉ)

4.3 Chính vì VAMC chỉ có 500 tỉ nên họ cầu cứu tới ngoại quốc mua nợ nên mới có vấn đề pháp lý được nêu ra ở đây.

4.4 Trích:”hiện nay có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào các tài sản nợ xấu ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần có các khung pháp lý rõ ràng hơn”(hết trích)…một lần nữa, khung pháp lý cần 3 hay 5 năm và số tiền “sẵn sàng là chỉ 1 tỉ usd (20 ngàn tỉ vnd, trong khi số nợ xấu là 500 ngàn tỉ, 20 tỉ usd, anh có nhìn thấy cái mức độ nghiêm trọng đó hay chưa, chắc là ko nên anh mới nghĩ là dễ dàng giải quyết như bà này công tác VN 2 tuần rồi bay đi.

4.5 Trích:”Kỳ vọng nâng mức đầu tư tại Việt Nam lên trên 1 tỉ USD” (hết trich Đây anh Đức nên nhớ là kỳ vọng chỉ 1 tỉ mà VN cần bán nợ xấu là 20 tỉ và 90% là thế chấp BĐS, anh nghĩ người Mỹ, Anh, Úc vào Vn mua nợ xấu BDS để ở hay cho thuê hay không ??? Tôi thì không nghĩ vậy, VK Mỹ Úc còn ko muốn mua thì nói gì đến investors người Mỹ gốc Mỹ…

4.6 DN giải thể là 5000 DN/tháng, một năm vừa rồi là 60 ngàn. Hiện tại chỉ còn 400 ngàn DNNVV trong tổng số 700.000 DN đăng ký và 70% là lỗ lã.

4.7 Bội chi ngân sách năm nay là 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd (so với ODA là 7 tỉ, FDI là 7 tỉ) là một con số rất lớn.

4.8 BĐS bây giờ là kiệt quệ. Anh cho tôi biết có một lãnh vực của nền KT này không u ám hay không ??? Đừng nói đến sáng sủa.

4.9 Mời anh vào trang tôi, bấm vào những tab nợ xấu VAMC, BDS, Bình Ruồi là hằng ngàn bài viết dựa vào những thông tin chính thống của báo lề phãi.

Kết luận

Nếu anh không biết gì nhiều, không nắm vững thì đừng nên trích dẫn bậy bạ rồi kết luận lòi ra sự ngu dốt của mình và vô tình thổi hồng dùm cho bọn cộng nô này. Ngay cả những TS KT giấy ở Đông Âu của các anh tôi còn vạch mặt cho thiên hạ thấy sự ngu dốt về KT Thị trường, họ biết gì về kinh nghiệm KTTT khi họ du học cùng với anh ở những năm 60’s 70’s khi cả Đông Âu và LX là khối Cộng sản cho tới năm 1989. Những Tiến sĩ ba Lan về KT của VN đều là một lũ ngốc về KT thì tôi chắc là anh thua họ rất xa về kinh tế.

Melbourne
03.09.2013

Châu Xuân Nguyễn

—————————–
http://baotoquoc.com/2013/09/02/khong-co-kich-ban-suy-sup-kinh-te-dan-toi-thay-doi-chinh-tri/

Không có kịch bản suy sụp kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị

capture-20130402-092144

Trên các phương tiện truyền thông quốc tế đang loan tải những bài viết có luận điểm rằng, nền kinh tế Việt Nam đang trải qua một giai đoạn suy thoái nghiêm trọng, báo hiệu một cuộc khủng hoảng toàn diện, có thể dẫn tới suy sụp. Sự biến động của kinh tế sẽ dẫn tới một sự thay đổi về chính trị, có lợi cho lộ trình dân chủ.
Bài “Việt Nam: các kịch bản thời sự sắp tới” trên BBC Việt ngữ, viết:
“Trong 2-3 năm nữa thôi, chính đảng cầm quyền ở Việt Nam sẽ có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế với hậu quả chưa có tiền lệ tính từ giai đoạn lạm phát tăng đến 600% vào những năm giá – lương – tiền 1985-1986. Trong một số trường hợp phản ứng xã hội đặc biệt sâu sắc về nguyên nhân và tính chất, bạo động và có thể cả bạo loạn sẽ xảy ra”.
Bài “Việt Nam: Những tiền đề khủng hoảng” trên trang web của đài VOA Việt ngữ viết:
“Chưa bao giờ nền kinh tế Việt Nam lại rơi vào tình trạng bấp bênh nguy hiểm như giờ đây, với quá nhiều hệ lụy từ hệ thống ngân hàng và các thị trường đầu cơ như bất động sản, vàng, chứng khoán, cùng khối nợ xấu khổng lồ có thể lên đến trên 500.000 tỷ đồng và nợ công quốc gia có thể lên đến 95 – 106% GDP nếu tính theo tiêu chuẩn của Liên hiệp quốc.. Ðầu năm 2013 (…)có đến 100.000 doanh nghiệp phải giải thể và phá sản. Con số này chiếm khoảng 18-20% tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Kể từ năm 1990 đến nay, đây là con số ngừng hoạt động lớn nhất, cho thấy tình trạng nền kinh tế đã ở vào thế bỉ cực”. “…Chưa bao giờ Việt Nam lại rơi vào một chu kỳ suy sụp kinh tế và kéo theo hàng loạt mầm mống phản ứng và biến loạn xã hội như hiện thời”.
Những phân tích Nợ xấu của Việt Nam theo dự đoán có thể làm suy sụp hệ thống ngân hàng, tuy nhiên trong thực tế không đến mức như vậy. Công ty xử lý nợ xấu VAMC ra đời sẽ là công cụ để giải quyết món nợ khổng lồ này. Nếu hệ thống luật pháp thay đổi thích ứng giúp VAMC và các ngân hàng xử lý nợ xấu có hiệu quả, thì vấn đề nợ xấu cơ bản sẽ được giải quyết. Robert Young, giám đốc bộ phận tư vấn các tổ chức tài chính của Deloitte (Anh) nói rằng, “tỷ lệ nợ xấu ngân hàng Việt Nam chưa đến mức nghiêm trọng nhưng thay vì nhìn vào con số, hãy xem các ngân hàng nỗ lực như thế nào trong việc thiết lập các bộ phận tái cơ cấu và xử lý nợ xấu” (Vneconomy 15/08/13).
Bà Karin Finkelston, Phó chủ tịch Công ty Tài chính quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng thế giới (WB), cho rằng, điều quan trọng là không chỉ xử lý nợ xấu bằng sổ sách, nếu các khung cải cách được xây dựng nhanh chóng, việc xử lý nợ sẽ hiệu quả” (Vneconomy 19/08/13).
Bà cũng cho hay, “hiện nay có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào các tài sản nợ xấu ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần có các khung pháp lý rõ ràng hơn”.
“IFC đã đầu tư vào các chương trình xử lý nợ xấu ở các quốc gia, và IFC hy vọng giải quyết vấn đề nợ xấu ở Việt Nam dựa trên điều kiện thị trường. IFC muốn dành nguồn lực đầu tư và tư vấn cho vấn đề thách thức nhất mà Việt Nam đang gặp phải”, bà Karin nói.
Kỳ vọng nâng mức đầu tư tại Việt Nam lên trên 1 tỉ USD, bà Karin Finkelston cho biết: “Trong thời gian tới, IFC sẽ tập trung vào những hoạt động thúc đẩy cải cách cơ cấu cần thiết trong khu vực doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng, để giúp nền kinh tế Việt Nam duy trì sức cạnh tranh và tăng trưởng trở lại”.
So với tổng dư nợ cấp tín dụng cho nền kinh tế Việt Nam, tỷ lệ nợ xấu hiện nay ở mức 4,47% theo báo cáo của tổ chức tín dụng, hay 8,6% theo kết quả giám sát, vẫn thấp hơn so với tỷ lệ nợ xấu của một số nước, cụ thể: Hàn Quốc 17% (3/1998), Thái Lan 47,7% (5/1999), Malaysia 11,4% (9/1998), Indonesia trên 50% (1999), Albania 18,8%, Latvia: 17,5%, Lithuania 16,4%; Montenegro 15,5%, Romania 14,1%; Serbia 18,8%, Kazakhstan 30,8%, Tajikistan 14,9%, Ukraine 14,7%; Pakistan 16,2% (sukienhay.com 14/07/12)…

Theo đồng hồ nợ công của tạp chí kinh tế nổi tiếng thế giới “The Economist”, tính đến thời điểm 11/3/2013, nợ công của Việt Nam là 71,749 tỉ USD, chiếm 49,4% GDP, tăng 12,7% so với năm 2012. Ðiều đó đồng nghĩa với việc mỗi người dân Việt đang gánh trên vai mức nợ công là 800,7 USD.
Theo các nhà phân tích của tạp chí này, nợ công của Việt Nam trong năm 2013 sẽ có thể đạt mức 79,827 tỉ USD. Khi đó, mỗi người dân sẽ gánh khoản nợ lên tới gần 900 USD/người.
Tuy nhiên, cần lưu ý là “The Economist” chỉ dựa trên các con số thống kê công khai. Nếu gộp thêm cả số nợ của các doanh nghiệp nhà nước, vốn không được kể đến theo cách tính nợ công của Việt Nam, con số này sẽ tăng lên đáng kể. Theo Báo cáo tài chính hợp nhất toàn tập đoàn, tổng công ty nhà nước năm 2012 công bố hồi tháng 1/2013, tổng nợ phải trả của các đơn vị này là hơn 1,33 triệu tỷ đồng, hay khoảng hơn 60 tỷ USD, bằng 44% GDP 2012.
Dẫn tính toán của chuyên gia Liên Hiệp Quốc, ông Nguyễn Trọng Hậu, tiến sĩ Ðại học Almamer, Ba Lan, cho biết nếu theo chuẩn quốc tế thì nợ công VN lên đến khoảng 128 tỉ USD, bằng khoảng 106% GDP năm 2011 – gần gấp đôi mức VN công bố chính thức.
Dựa trên con số đó, cho thấy nợ công của Việt Nam không phải nằm trong ngưỡng an toàn như “The Economist” nhận định. Tuy nhiên, con số nợ công vẫn là chủ đề bàn cãi, khó đi đến thống nhất.
Theo khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, chiếu theo Luật nợ công năm 2009, tại Khoản 2 Ðiều 1, thì nợ công của Việt Nam gồm có nợ Chính phủ, nợ được Chính phủ bảo lãnh và nợ Chính quyền địa phương. Tính đến 31/12/2012, nợ công tương đương 55,5% GDP, trong đó nợ Chính phủ là 43,1%, nợ được Chính phủ bảo lãnh là 11,5% và nợ địa phương là 0,9% GDP. Với con số trên, nợ công Việt Nam hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát, mặc dù đây là con số khá cao (Dantri 31/05/13). So với các nước trong khu vực, Việt Nam có mức nợ công tính theo đầu người khá thấp. Con số này ở Indonesia là 917,69 USD/người, ở Philippine là 1.213,74 USD/người, ở Thái Lan là 2.640,8 USD/người, Malaysia là 5.936,87 USD/người. Tuy vậy, nếu xét theo tỷ lệ nợ công trên GDP, Indonesia là nước có tỷ lệ này thấp nhất trong khu vực, chỉ khoảng 24,8%, Malaysia 56,8%, Philippines 49,5% hay Thái Lan là 48%.
Nếu như số doanh nghiệp khó khăn, ngừng hoạt động là 28.755, trong đó, có 4.499 doanh nghiệp đã chính thức giải thể hẳn, thì song song, trong 6 tháng đầu năm 2013, cả nước có 39.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 15,5% so với 6 tháng cuối năm 2012, với tổng số vốn đăng ký là 193,5 ngàn tỉ đồng, (giảm về vốn đăng ký 19,9%) (Nld 16/08/13)
Tình hình ngưng hoạt động hoặc giải thể của các doanh nghiệp là xấu nhưng không đến mức “bỉ cực”.
Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng của Việt Nam đạt khoảng 5,5% trong năm 2013, còn theo Ngân hàng Phát triển châu Á, thì 5,7%. Quỹ tiền tệ Quốc tế nhận định tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2013 sẽ phục hồi cùng mức như năm 2011, đạt mức 5,9%.
Nhìn vào toàn cảnh kinh tế, Việt Nam thực sự gặp khó khăn chưa từng có, tính từ khủng hoảng năm 2008, nhưng để sụp đổ là điều khó xảy ra. Có khoảng 60% nợ công là vay nước ngoài, chủ yếu là vay dài hạn với lãi suất thấp 1%-2%. Ước tính khoản nợ phải trả mỗi năm tương đương gần 5 tỉ USD, nhà nước Việt Nam vẫn dùng chính sách vay nợ mới để trả nợ cũ, cho dù số nợ cứ ngày càng lớn, đè nặng lên thế hệ tương lai.
Chưa có phong trào xã hội Trong thời gian qua, giá xăng, điện, viện phí, v.v… tăng, nhưng cuối cùng dân chúng vẫn móc tiền chi trả, sau những kêu ca, thậm chí chửi bới một cách bất lực trên các diễn đàn Internet.
Ý thức phản kháng chính trị của đại đa số dân chúng rất kém. Dường như họ chấp nhận một đời sống như thế. Dù sao so với thời chiến tranh vẫn khá hơn rất nhiều. Dân oan hay công nhân bị bóc lột thậm tệ đình công hay khiếu nại cũng chỉ vì miếng ăn. Bà Nguyễn Thị Cúc, một dân oan, mặc dù trần tình rằng bản thân phải đi ăn xin, và “Ðảng và Nhà nước chẳng ai quan tâm đến” bà vẫn “tin đường lối của Ðảng và tin sẽ giải quyết”! (BBC 12/1/12). Bà con Vụ Bản treo khăn tang đòi đất mà vẫn với khẩu hiệu ngây ngô “Thủ tướng đâu, cứu chúng tôi”! Tâm lý này là phổ biến.
Cho nên, những ngọn lửa Ðoàn Văn Vươn, Văn Giang hay Dương Nội, hay vụ tự thiêu của bà Ðặng Thị Kim Liêng không thể bùng lên được. Sự gắn kết vào một lực lượng phản kháng thống nhất rời rạc, manh mún. Một cuộc biểu tình chống quân Trung Quốc xâm lược cao nhất cũng chỉ có đến một ngàn người tham gia.
Ðã có những tiếng nói của giới trí thức, nhưng đa phần họ vẫn là đảng viên cộng sản. Sự phản kháng thông thường dừng ở mức đòi hỏi ÐCSVN thay đổi, thiếu tính cương quyết và dứt khoát về sự thay đổi cả hệ thống chính trị.
Những cá nhân, các nhóm trẻ, có tinh thần tranh đấu, cũng chỉ đủ để tác động vào một phần dư luận xã hội và quốc tế, chưa có tính rộng khắp, bao quát xã hội, trong khi ở Việt Nam, dân chúng sống ở nông thôn chiếm hơn 70%.
Kết
Vô cảm, thờ ơ với chính trị, ngậm miệng ăn tiền, hoặc sống trong văn hoá sợ hãi, cam phận với cuộc sống hiện tại, là những điều cho thấy dù kinh tế khó khăn, khó có thể có một cuộc cách mạng xuống đường ở Việt Nam. Sự chịu đựng của người Việt dường như vô tận.
Kinh tế suy thoái chỉ là một trong những điều kiện thúc đẩy cách mạng. Một cuộc cách mạng chỉ có thể nổ ra khi phong trào tranh đấu vì tự do,dân chủ và nhân quyên được nhân rộng, có tổ chức và tạo ra một trào lưu xã hội rộng khắp, thu hút mọi thành phần. Ðó là điều chưa có ở Việt Nam.

24 comments on “CXN_090313_3033_Đôi lời với nhà bào Lê Diễn Đức về bài viết: Không có kịch bản suy sụp kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị (economic collapse leading to political one)

 1. Tôi đọc đều các bài viết của LDĐ và CXN trên mạng. Nếu nói về chính trị thì anh Đức viết khá kịp thời và sâu sắc, nhưng về kinh tế thì không thể so sánh với anh Châu được. Tôi cho rằng anh Đức hoàn toàn có lý từ đoạn “Chưa có phong trào xã hội …” cho đến cuối bài. Quả là sức chịu đựng của người VN đã trở nên vô giới hạn, và ở VN chưa có phong trào đủ mạnh vì mọi người chưa đoàn kết, lại thường xuyên sống trong vô cảm và sợ hãi (ts Nguyễn Hưng Quốc đã rất có lý khi viết về chủ đề này trên trên blog của ông tại VOAtiengviet.com), vì nhiều lý do nhưng quan trọng nhất, là hậu quả chính sách ngu dân, bưng bít, đàn áp của ĐCS trong suốt 68 năm cầm quyền. Thật khó để có được phong trào đấu tranh đủ mạnh trong thời gian tới ở VN, mặc dù tính khiêm tốn ra thì cũng có đến 2/3 người dân trong nước cảm thấy bức xúc, muốn xóa bỏ chế độ độc tài đảng trị hiện tại. Hy vọng anh Châu vẫn đúng, chính xác như những bài phân tích của anh trong thời gian qua.

  Like

  • Khi ca-qd vn không tiếp được đạn để sống thì đất nước thay đổi 100% thôi, mà đạn của đcsvn đã gần cạn kiệt rồi đấy… trong chờ bên ngoài giúp đỡ viện trợ ư? Xưa rồi pác pó ơi!

   Cả thể giới đang để nội bộ chính sự vn tự giải quyết mà lấy, tức họ đã đang sẽ tẩy chây đcsvn nhà ta đấy

   Like

   • Đúng vậy,nhớ Hy lạp xụp đổ như thế nào nhưng EU chung nhau góp sức giúp Hy lạp gượng dậy còn XHCNVN thì sao ? Mỹ và EU rất tôn trọng ” không can thiệp vào nội bộ nước khác ” cái này hay à nhe ( ý của w.w.w.69 ).Đó cũng là ngầm ý anh C.Khi Cs đầu hàng trước tình thế thì nhân dân có quyền định đoạt . Vì thế chúng muốn tạo ra lãnh tụ mới (LHĐ ),một số tổ chức cũng muốn tạo lãnh tụ nhưng chưa ai dám .Còn chúng ta cần người lãnh đạo không cần lãnh tụ ,vấn đề này tuy 2 nhưng mà 1 do đó cần xác định rõ và có phương hướng sau này. Có lẽ chúng ta nên nghĩ tới và chuẩn bị sẳn

    Like

   • Có gì đâu 4in1, chỉ vạch cái ngu xuẫn của lũ bầy đàn csvn thôi, gần miệng hố rồi mà vẫn chưa tỉnh, chúng tưởng đâu dễ lừa thiên hạ ký như những năm xưa…. thanks

    Like

 2. CS đã mớm miếng ăn ngon hơn(hiển nhiên là có thể no cái bụng hơn thời bao cấp tem phiếu)cho người dân nói chung và lớp tư bản đỏ nói riêng,nếu bóp miệng họ lại thì dĩ nhiên sẽ có phản ứng ngay,lấy ví dụ bắc Triều dân đói khổ triền miên thì có đến nổi phải ăn thịt đồng loại họ cũng không lấy làm điều vì xích xiềng chưa bao giờ nới lỏng nhưng VN thì khác,ông diễn Đức mơ hồ quá rồi.

  Like

 3. nếu 90 triệu dân VN ngày nay đồng lòng ăn củ mì mắm tôm cà pháo rau muốn thì ông lê diễn đức chưa chắc đã đúng

  Like

 4. LDD chuyên về chính trị xã hội,anh cũng không ở trong nước nên chưa thấy nỗi khổ của người dân, trước 2/9 siệu thị ế như chùa bà đanh,ngày lễ 2/9 vừa qua mặc dù dân phòng và công an nhắc nhỡ từng nhà người dân treo cờ,chỉ có nhà của đảng viên thực hiện,còn người dân vẫn trơ trơ,sức nóng lòng dân đang lên cao,nếu thiếu những tổ chức chinh1 trị lãnh đạo,khi sóng gió can qua là vô cùng nguy hiễm,âu đó cũng do nhân quả mà thôi,nhưng kẽ gây ra thảm cãnh khổ đau và mát mát cho nhân dân phải tự thọ lấy ./.

  Like

 5. Quan điểm chính trị của tay nhà báo nầy không mấy tin tưởng.Lâu rồi,tôi không đọc bài có tên LDĐ,vì bài viết đọc nghe lợn cợn như nhai cơm có sạn khó nuốt.

  Like

 6. Ông LD Đức này bỗng nhiên nhận tiền để bưng bô cho chế độ CT tại VN hiện nay ! điều đó là sự thực , chứng tỏ toàn cảnh KTVN xem như đã đi đúng lộ trình suy giảm tăng tốc và phá sản cho dù Nó có ảnh hưởng như thế nào tới thể chế CT hiện nay tại VN thì ông cũng không đủ tư cách để nói lên điều gian dối như thế được , con người hơn nhau là cái đầu biết tính toán mà cái đầu thì phải có gì đó để ăn vào trong bụng để nuôi não ,vậy ông Đức này ăn gì , sống bằng gì để nói ra hơi nếu bị bỏ đói . Nền Kinh tế chính là thức ăn , sự sống của ĐCS của chế độ CT kiểu CS , Nó chính là lợi ích , là nguồn tham nhũng của ĐCS để ĐCS lũng loạn đạo đức , ngu dân để nhằm dễ trị , ĐCS dư biết rằng chúng cướp chính quyền trái phép bằng công cụ kích động dân chúng qua các điều mị dân như là “của dân do dân và vì dân ” ĐCS biết tỏng việc thu phục ” sức mạnh nhân dân ” qua chiêu bài đoàn kết dân tộc suốt 86 năm qua để thực hiện việc ru ngủ dân chúng chấp nhận làm những con lừa cho ĐCS dẫn dắt từ sai phạm cho đến tội ác diệt chủng ý thức phản kháng của dân tộc VN đã từng có trong suốt 1000 năm trước quyết không bị bọn Tàu đô hộ . ĐCS biết rõ dân tộc VN rất mạnh mẽ và kiên cường nên mới áp dụng mọi chính sách ,mọi mưu đồ và bất chấp mọi thủ đoạn đê hèn nhất để được thống trị dân VN , bóc lột dân VN hiến dâng đất nước VN cho ngoại bang TQ để có lợi ích cho Đảng ! bởi thế mới có câu ĐCS là 1 đảng chỉ biết tuyên truyền và dối trá ,có lẽ vậy nên chính sách ” cấp sổ gạo ” đã buộc các con em trong dân chúng miền bắc phải lao vào lửa đạn như con thiêu thân … và giờ đây khi KT chuẩn bị sụp đổ thì cũng là lúc mọi chiêu bài của ĐCS không còn 1 hiệu quả nào nữa , KT quyết định CT hay CT quyết định KT hay KT phát triển song hành với CT đó là điều ông Đức này cần phải thừa nhận nó … rõ ràng những người ăn lương nhà nước hiện đang leo thang tới con số 22 triệu người thì ngân sách nào chịu thấu hả anh Đức , mà khi ngân sách cạn thì phải giải quyết ra sao hả anh Đức ? trong khi đó 22 tr người này hiện đang làm tai sai tuyên truyền mọi mặt của chế độ làm cho XHVN hiện nay không bị xáo trộn nhiều ,vậy thì khi để họ ” thất nghiệp ” lương hưu không có , lúc đó CT phải bị ảnh hưởng nặng nhất là phá sản sẽ hiện ra trong năm nay thôi anh Đức à

  Like

 7. Ông LD Đức này bỗng nhiên nhận tiền để bưng bô cho chế độ CT tại VN hiện nay ! điều đó là sự thực , chứng tỏ toàn cảnh KTVN xem như đã đi đúng lộ trình suy giảm tăng tốc và phá sản cho dù Nó có ảnh hưởng như thế nào tới thể chế CT hiện nay tại VN thì ông cũng không đủ tư cách để nói lên điều gian dối như thế được , con người hơn nhau là cái đầu biết tính toán mà cái đầu thì phải có gì đó để ăn vào trong bụng để nuôi não ,vậy ông Đức này ăn gì , sống bằng gì để nói ra hơi nếu bị bỏ đói . Nền Kinh tế chính là thức ăn , sự sống của ĐCS của chế độ CT kiểu CS , Nó chính là lợi ích , là nguồn tham nhũng của ĐCS để ĐCS lũng loạn đạo đức , ngu dân để nhằm dễ trị , ĐCS dư biết rằng chúng cướp chính quyền trái phép bằng công cụ kích động dân chúng qua các điều mị dân như là “của dân do dân và vì dân ” ĐCS biết tỏng việc thu phục ” sức mạnh nhân dân ” qua chiêu bài đoàn kết dân tộc suốt 86 năm qua để thực hiện việc ru ngủ dân chúng chấp nhận làm những con lừa cho ĐCS dẫn dắt từ sai phạm cho đến tội ác diệt chủng ý thức phản kháng của dân tộc VN đã từng có trong suốt 1000 năm trước quyết không bị bọn Tàu đô hộ . ĐCS biết rõ dân tộc VN rất mạnh mẽ và kiên cường nên mới áp dụng mọi chính sách ,mọi mưu đồ và bất chấp mọi thủ đoạn đê hèn nhất để được thống trị dân VN , bóc lột dân VN hiến dâng đất nước VN cho ngoại bang TQ để có lợi ích cho Đảng ! bởi thế mới có câu ĐCS là 1 đảng chỉ biết tuyên truyền và dối trá ,có lẽ vậy nên chính sách ” cấp sổ gạo ” đã buộc các con em trong dân chúng miền bắc phải lao vào lửa đạn như con thiêu thân … và giờ đây khi KT chuẩn bị sụp đổ thì cũng là lúc mọi chiêu bài của ĐCS không còn 1 hiệu quả nào nữa , KT quyết định CT hay CT quyết định KT hay KT phát triển song hành với CT đó là điều ông Đức này cần phải thừa nhận nó … rõ ràng những người ăn lương nhà nước hiện đang leo thang tới con số 22 triệu người thì ngân sách nào chịu thấu hả anh Đức , mà khi ngân sách cạn thì phải giải quyết ra sao hả anh Đức ? trong khi đó 22 tr người này hiện đang làm tai sai tuyên truyền mọi mặt của chế độ làm cho XHVN hiện nay không bị xáo trộn nhiều ,vậy thì khi để họ ” thất nghiệp ” lương hưu không có , lúc đó CT phải bị ảnh hưởng nặng nhất là phá sản sẽ hiện ra trong năm nay thôi anh Đức à
  Cứ nhìn tốc độ phá sản hàng ngày đang tăng dần lên của thành phần KT trụ cột của đất nước VN là các DNTN thì chúng ta sẽ không khỏi chạnh lòng , quan chức của Đảng và NN thì sống 100% nhờ vào sức lao động của dân qua các khoản thuế và phí mà gộp lại là vốn ngân sách , nên một khi KT suy thoái làm DNTN phá sản hàng loạt cứ tăng dần lên cho đến cạn hết chỉ còn lại DNNN và các tập đoàn hay các ngân hàng hoạt động le lói do Đảng và NN quyết không cho chúng chết thì đó chính là tương lai của chế độ CS sẽ phải đến trong vài tháng nữa , chưa có lúc nào mà các quan chức cao cấp của Đảng lại nhận thức rõ ràng mạch lạc như thế trong năm 2013 này và như thế coi như vốn ngân sách sớm hay muộn gì cũng sẽ phải xin hàng như ĐCS xin hàng trước toàn thể dân chúng VN về cái gọi trâng tráo rằng ĐCS đai diện trung thành cho giai cấp công nông ! KT sụp đổ thì phải kéo theo CT suy sụp nhanh hơn bao giờ hết , có thực mới vực được đạo mà , có tiền thì có người làm hết tiền thì đi làm cho kẻ khác thế thôi .

  Like

 8. tôi có suy nghĩ như thế nầy:
  1/ Kinh tế thị trường là nền KT đặc thù của CN tư bản, cho nên chỉ có những người sống nhiều năm trưởng thành ở các nước tư bản (giống như anh Châu) mới hiểu rõ về KT thị trường.
  2/ Nguyên nhân sâu xa của việc KT VN khủng hoảng như hiện nay là do:
  – chế độ độc đảng
  – lòng tham của con người là không đáy.
  – cơ chế đất đai là sở hữu toàn dân và quốc doanh nắm vai trò chủ đạo, mà quốc doanh lại được độc quyền hoặc được ưu đãi quá lớn
  (thằng y tá, thằng chăn trâu được giao quyền lực tối cao và giao tài sản tổng cộng hàng cả trăm tỷ USD mà không tham nhũng thì có là thánh)
  3/ Lê Diễn Đức thuộc lí lịch tốt, chưa một giây bị áp bức, đàn áp, bóc lột mà chỉ là được ưu đãi, sống trong mọi thuận lợi thì tầm nhìn tất nhiên hạn chế y hệt như thầy bói mù xem voi mà thôi. (chính trị lẫn KT)

  Like

  • Quan điểm chính trị của LDĐ xuất xứ từ điều 3 của bạn.Thời điểm cần thiết,quan điểm chính trị sẽ xuất hiện.Nay là lúc LDĐ lòi cái đuôi “trí thức XHCN”.

   Like

 9. Rồi đây sẽ xuất hiện nhiều tay trí thức ẩn mình trong phong trào đấu tranh cho dân chủ tự do,làm lợi cho CS xuất hiện.Trẹm đã đánh hơi nhìn thấy từ lâu.Trẹm đang chờ chúng lộ diện,dù chỉ là cái hắt hơi của chúng,anh em ta cũng phải chăm sóc chu đáo.

  Like

 10. Sự chịu đựng nào cũng có giới hạn của nó! Ông Lê Diễn Đức này quan điểm cũng giống như lãnh đạo CSVN, cứ độc tài, độc trị, người dân VN đã quen chịu đựng rồi, ko dám phản kháng, ko muốn thay đổi! Nhưng CSVN và ông Đức này đã sai lầm, người dân VN ko phải là những con cừu, ko phải là người Campuchia, người Lào……Lịch sử 4000 năm đã chứng minh điều này, bọn lãnh đạo CSVN cũng đang lo sợ điều này, bây giờ có giở chiêu trò gì tinh vi hơn nữa người dân cũng ko còn tin vào chế độ này nữa! Nền KTVN chắn chắn sẽ sụp đổ, chế độ CS sẽ sụp đổ theo, tôi có niềm tin tuyệt đối như vậy! Hãy chờ đợi nó trong một thời gian gần đây…..

  Like

 11. Phai chu y may thang/con xa keo tan hang voi csvn, phan dong trong so ho deu la chim moi,dong kich… 2 mang. Tay Ldduc nay con wa non trong chien luoc tham sau cua bay ky sinh csvn lam. Kt va Ct luon la cap doi ko the tach roi, thang nao nga trc thi con con lai chac chan 1000% phai nga theo sau, dieu do qua ro rang trong moi gia dinh nao cung thay.

  Like

 12. Kinh tế Việt Nam đang chết và cộng sản sẽ sụp đổ vào đầu năm 2014 ?

  Theo qui luật tự nhiên của động vật thì khi động vật ăn thịt nhiều lên thì số lượng động vật ăn cỏ sẽ ít đi, dẫn đến động vật ăn thịt sẽ tự ăn thịt lẫn nhau? Đó là qui luật sinh tồn của động vật. Còn đối với con người, khi đảng cướp bóc ngang nhiên hoạt động và gần đây nổi lên khắp các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn… mà không ngày nào báo chí không đưa tin. Khi đảng cướp không còn cướp được của dân nữa, chúng sẽ tự cướp lẫn nhau và ngày sụp đổ cả hệ thống đảng cướp là ngày không xa. Còn đối với dân bị áp bức dẫn đến đói khổ, lại phải đóng các khoản thuế cao để nuôi ba triệu đảng viên thì chế độ cộng sản sẽ sụp đổ là điều không thể tránh khỏi lửa đã ngút trời chỉ đợi một cơn gió.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2013/04/kinh-te-viet-nam-ang-chet-va-cong-san.html#.UiVvh3807Fw

  Like

 13. đồng ý với Bêndongsongtrem Lê Diễn Đức đã lòi cái đuôi “trí thức XHCN”.
  Là dân cùng khổ thì ai cũng biết csvn tham nhũng cả nước, từ trung ương cho tới địa phương. VD, đi tới cửa công mà liên quan tới đất đai là phải chi tiền (chỉ có làm giấy tờ về đất đai cho quan lớn thì chúng làm nhanh và đẹp hơn luật); hễ đến dịp lễ lớn là chúng thưởng lớn (thưởng gấp năm bảy lần tư bản), thấp thì cũng đôi ba chục triệu, cao thì có thể lên đến vài trăm triệu; học y khoa ra trường, muốn vào làm ở những bệnh viện lớn thì phải chi chí ít mười mấy lượng vàng, … Từ nguyên nhân cho đến biểu hiện của sự sụp đỗ KT là quá rõ ràng, mà sụp đỗ KT thì sẽ dẫn đến sụp đỗ CT (Cái chuyện Hiếu Đằng, Diễn Đức và nhiều người khác nữa muốn làm lãnh đạo bằng cách lừa gạt dân thì không bao giờ đạt được. CSVN đã làm nước nghèo, dân khổ thì phải cút xéo, lòi mặt ra thì sẽ được ghi nhận để sau nầy tính sổ!)

  Like

  • Vụ Hiếu Đằng đúng như dự doán của bạn&chúng mình.Con bài lót của chúng,nay nằm im thin thít.CS lắm quỉ kế,nhưng không thoát được dân mình nhờ ngày nay có internet.Anh Châu có bài mới liên quan đến bài này rồi đó bạn.

   Like

 14. từ từ rồi cháo cũng nhừ!không có tiền trả lương cho quân đội thì biết liềnhttp://vneconomy.vn/20130903022627457P0C9920/bo-truong-tai-chinh-lo-lang-thu-ngan-sach-2013.htm

  Like

 15. Còn tiền còn bạc còn tôi tớ , kinh tế có khả năng giải quyết nhiều vấn đề lắm Kinh tế suy sụp tất nhiên tạo thuận lợi vô song cho dân chủ . KT suy sụp ví như cái cây bị đốn đến 9/10 rồi một cơn gió nhẹ hay xô nhẹ cái là đổ ngay .Lòng dân hiện nay ví như cơn bảo lớn vậy thổi bay cả cổ thụ chứ nói chi cây đã mục ruổng . Khi anh Châu nói kt sụp kéo theo ct sụp là đã bao gồm yếu tố khác nửa .Nhân dân rất mong nhận định của anh Châu là đúng tức là cs chết đi

  Like

 16. LDD nói rất hay nhưng hình như thiếu khẳng định ,thiếu sự tin tưởng dứt khoát vào sức mạnh của dân ,của lực lượng dân chủ .Sự khẳng định không suy sụp ct của anh đi ngược lại mong muốn của nhiều người . Không biết anh muốn chống lại số đông hay hèn nhát trước bạo quyền và tiến tài danh vọng Người khôn phải biết quan nhất đại dân vạn đại chứ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s