Đàn áp tại Mỹ Yên: Từ chủ nghĩa lỗi thời, chính quyền mục nát, bế tắc, mất lòng dân dẫn đến nghi ngờ, sợ hãi và đàn áp.

 

Anthony Thiên Ân (TNCG): Được ví như một ngôi nhà đã mục nát, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn tìm mọi cách để che đậy sự thật phủ phàng này nhằm vớt vát và duy trì sự cai trị độc tài toàn trị của mình. Chính vì thế, một mặt, ĐCSVN tìm mọi cách để bịt miệng tất cả những tiếng nói tiến bộ góp ý xây dựng. Mặt khác thẳng tay đàn áp những cá nhân, tổ chức đòi hỏi sự thật và công lý. Bên cạnh đó, ĐCSVN vẫn “kiên định” bám víu, núp bóng vào thứ chủ nghĩa Mác – Lê lỗi thời cùng với cái gọi là “Tư tưởng Hồ Chí Minh” để làm bùa hộ mệnh duy trì sự cai trị độc tôn của mình.

Với 38 năm toàn quyền cai trị, ĐCSVN đã đẩy đất nước vào cảnh lụi tàn với nạn tham ô nhũng lãm, cướp bóc, lộng quyền, luật pháp chồng chéo, bất công, đạo đức suy đồi… Lãnh thổ, lãnh hải của tổ quốc đang bị bán nhượng rẻ mạt cho Cộng sản Trung Quốc, bất chấp mọi sự can ngăn của các tầng lớp nhân dân. Đau lòng hơn, ĐCSVN đang từng bước biến người dân thành “các thế lực thù địch”. Chính vì thế, ĐCSVN nhìn đâu cũng ra kẻ thù. Từ đó, tâm lí nghi ngờ, sợ hãi và sẵn sàng dựa vào sức mạnh của mình là công an, dân phòng, côn đồ và súng đạn để đàn áp. Việc đàn áp tại giáo xứ Mỹ Yên, Gp vinh là những một ví dụ.

Theo dõi trực tiếp sự việc xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên kể từ chiều tối ngày 22/5/2013 cũng như qua thông tin chính thức từ Giáo phận Vinh [1]và tin tức từ các báo đài của chính quyền Nghệ An trong mấy ngày qua[2]. Chúng ta sẽ nhận ra nguyên nhân dẫn đến sự đàn áp dã man tại đây xuất phát từ sự nghi ngờ và sự sợ hãi của chính quyền.

Hãy điểm lại một số diễn biến cũng như các kịch bản đàn áp của nhà cầm quyền đã sử dụng để “dằn mặt” và truy tìm “các thế lực thù địch” mà họ mường tượng ra trên khắp đất nước Việt Nam, cách riêng là địa bàn Gp Vinh trong gần 3 năm qua để thấy rõ hơn sự nghi ngờ, bất an và dẫn đến các cuộc đàn áp đẫm máu của nhà cầm quyền CSVN.

Chúng ta còn nhớ, sau khi Đức cha Nguyễn Thái Hợp được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh. Đứng trước một xã hội VN đang được báo động về mọi mặt, Ngài đã nhanh chóng thành lập Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình, trực thuộc HĐGMVN với mong muốn góp phần xây dựng Giáo hội cũng như xã hội phát triển hơn, văn minh hơn theo đường hướng hòa bình của Giáo hội Công Giáo. Nhưng sự thao thức này lại là điều mà nhà cầm quyền VN tỏ ra nghi ngờ và khó chịu.

Xin được nhắc lại, sau sự kiện nhà cầm quyền VN thực hiện một loạt bắt bớ trái pháp luật đối với các thanh niên Công giáo và Tin lành vào cuối tháng 7 và tháng 8 năm 2011 mà trong số đó, phần lớn họ là người thuộc Giáo phận Vinh. Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã gửi một Văn thư đến Tòa Giám mục Xã Đoài đề cập đến cái gọi là “một số công dân Công Giáo vi phạm pháp luật, hoạt động phạm tội chống Nhà nước, hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân đã bị khởi tố, bắt giam”.[3] Đây là một việc chưa từng có tiền lệ giữa chính quyền và Giáo hội Công Giáo nói chung và Giáo phận Vinh nói riêng. Trước việc bất thường này, Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã có thư ngõ, trong đó đã chỉ rõ những nghi ngờ từ chính quyền bằng cách đặt một câu hỏi, đồng thời mạnh mẽ khẳng định “việc tham gia đảng phái hay không là “quyền của mỗi công dân”. Thư ngõ có đoạn viết: “Tôi băn khoăn tự hỏi tại sao UBND tỉnh lại nêu vụ việc gọi là “một số công dân Công giáo vi phạm pháp luật, hoạt động phạm tội chống Nhà nước…” trong một công văn gửi cho Giám mục Giáo phận Vinh? Với tư cách là công dân Việt Nam, họ có quyền có những chọn lựa riêng về lãnh vực xã hội. Tôi và các cơ quan của Giáo phận Vinh không chịu trách nhiệm về các lựa chọn dân sự của họ. Tuy nhiên, dư luận đang bức xúc và đặt nhiều câu hỏi về vụ này. Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Công Lý & Hòa Bình, trực thuộc HĐGM-VN, tôi đã nhận được thư của gia đình họ yêu cầu lên tiếng. Tôi đã điện thoại cho một số cơ quan yêu cầu nhanh chóng giải quyết sự việc để yên dân, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời tích cực nào. Ước mong các cơ quan thẩm quyền sớm giải quyết vụ việc này theo đúng Pháp luật Việt Nam cũng như Công pháp Quốc tế”. Tiếp theo đó, vào ngày 10.1.2012, UBCL& HB do Ngài đứng đầu đã có một bài viết phân tích về mặt luật pháp và chỉ trích mạnh mẽ việc bắt người trái pháp luật của nhà cầm quyền. Bản nhận định có đoạn viết: “cách bắt người sai pháp luật là điều mà một nhà cầm quyền chân chính không nên làm, vì nó làm mất đi sự chân chính của một Nhà nước pháp quyền và làm người dân thấy mất an ninh. Đây là những hành động đi ngược Công pháp quốc tế và trái Hiến pháp cũng như Pháp luật Việt Nam” [4].

Ngoài những việc nêu trên, nhà cầm quyền còn tỏ ra khó chịu, nghi ngờ và bất an hơn hơn, khi suốt thời gian sau đó, Đức cha Nguyễn Thái hợp đã liên tục tham gia kí các Thư Kiến nghị như: Kiến nghị dừng khai thác dự án Bauxite Tây Nguyên; Kiến nghị đòi trả tự do cho Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ; Trả tự do anh em ông Đoàn Văn Vươn; Kiến nghị 72 về sửa đổi Hiến pháp…

Trước sự nghi ngờ và bất an này, nhà cầm quyền Việt Nam dựa vào sức mạnh súng đạn của mình đã lên một kế hoạch đàn áp hết sức dã man đối với một nhóm tín hữu ít ỏi tại Giáo điểm Con Cuông vào ngày 1/7/2012. Tất cả nguyên nhân dẫn đến sự đàn áp được xuất phát từ sự lo sợ của một kẻ nhân danh chính quyền nhưng không còn chính nghĩa! Điều này được thể hiện rõ trong Công Văn Mật của UBND tỉnh Nghệ An gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 15/7/2012.

Trang cuối công Văn mật của UBND Nghệ An gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vụ đàn áp tại Con Cuông

Trở lại vấn đề đàn áp tại Mỹ Yên. Cũng như những cuộc đàn áp khác, sau khi thực hiện kịch bản đàn áp, phía chính quyền đã huy động tối đa các công cụ trong tay là báo chí, truyền thanh truyền hình vào cuộc để mạ lị, vu khống cho các nạn nhân và các chức sắn Tôn giáo hòng che đậy bản chất đê hèn của mình. Tuy nhiên, sự nghi ngờ và thiếu liêm sĩ của nhà cầm quyền không thể mãi che dấu và lấp liếm bằng các thủ đoạn đê tiện khi các chứng cứ dần được phơi bày ra ánh sáng.

Và cuối cùng, nhà cầm quyền cũng đã hiện nguyên hình khi không thể giải thích được việc 3 viên công an không mặc đồng phục, không xuất trình giấy tờ mà vô cớ chặn xe và lục soát hành lí những người đang trên đường đi đến Linh địa Trại Gáo để tham dự Thánh Lễ.

 

Biên bản hiện trường ngày 22/5/2013

Điều đáng nói là, đang lúc xảy ra xô xát vì người dân bất bình trước việc làm mờ ám của 3 kẻ chặn xe và lục soát vô cớ khách hành hương vào chiều 22/5/2013. Ban hành giáo của giáo xứ Mỹ Yên đã liên lạc với Đức Giám mục giáo phận để xin sự can thiệp vì bà con nơi đây đang hết sức phẫn nộ. Trong khi đó, phía Công an huyện Nghi Lộc và Công anh tỉnh Nghệ An cũng đã gọi điện cho Đức cha Nguyễn Thái Hợp để cùng đến hiện trường để giải quyết vụ việc. Nhưng cuối cùng thì họ đã không đến như đã hẹn. Tệ hơn, sau đó chính quyền còn gửi đến Tòa Giám mục một số công văn để qui kết và hù dọa mặc dầu phía TGM đã bày tỏ thiện chí để kết hợp giải quyết vấn đề. Chưa dừng lại ở đó, phía chính quyền đã cho công an tiến hành bắt cóc ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải giam giữ suốt hơn hai tháng qua và đã tra tấn để buộc họ phải “nhận tội và xin khoan hồng” mặc dầu chưa có bất cứ phiên tòa nào xét xử.

Và sự nghi ngờ, bất an đối với Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp của chính quyền Việt Nam đã không thèm dấu diếm khi được cái gọi là “nhóm phóng viên” của Báo Nghệ An dùng hết những ngôn từ của một kẻ cùng quẫn để mạ lị, vu khống, chụp mũ và khẳng định “Và sự việc càng ngày càng phức tạp hơn sau khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp có chuyến công du từ nước ngoài về vào ngày 26 tháng 8 vừa qua” [5]

Như vậy là đã rõ, những vụ đàn áp giáo dân từ Tam Tòa đến Mỹ Lộc, từ Con Cuông đến Mỹ Yên…đều phát xuất từ sự nghi ngờ và bất an của chính quyền đối với Đức cha Nguyễn Thái Hợp nói riêng và Giáo phận Vinh nói chung về cái gọi là “các thế lực thù địch”, “kẻ xấu lợi dụng” và “âm mưu lật đổ chính quyền”.

 

 

[1]. Vụ việc vừa xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên chiều ngày 04.9.2013: giáo dân bị hành hung và bị bắt, ảnh tượng thánh bị đập nát.

[2]. Để xã Nghi Phương sớm ổn định trật tự công cộng.

[3]. Thư Ngỏ của ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ tịch UBCL&HB trực thuộc HĐGMVN.

[4].Nhận định về cách bắt người sai pháp luật.

[5]. Xung quanh vụ gây rối ở Nghi Phương (Nghi Lộc): Ông Nguyễn Thái Hợp đã làm gì ?!

9/06/2013 11:59:00 CH | Labels:

2 comments on “Đàn áp tại Mỹ Yên: Từ chủ nghĩa lỗi thời, chính quyền mục nát, bế tắc, mất lòng dân dẫn đến nghi ngờ, sợ hãi và đàn áp.

 1. TUYỂN GẤP – Côn an VN cần tuyển gấp thanh niên có sức khỏe , lương cao .

  700.000 đ / một ngày , công việc dể làm , chỉ cần thú tính giống như côn an là được tuyển .
  Công việc : đập vào mặt , đạp vào bụng , quất vào đầu Giáo dân Mỷ Yên , bất kể người già , phụ nử , trẻ em . Chỉ cần đổ máu là được chấm công . Đăng ký ngay bây giờ tại cơ quan côn an Nghệ An .

  BA SÀM

  FB Sự thật XHCN “Báo động Khẩn Khẩn: Nguồn tin vừa cho chúng tôi biết công an Thuê XHĐ hôm qua là 500 nghìn/ngày và vì ít người tham gia nên họ tăng lên hôm nay là 700 nghìn/ngày. Tin này được từ đàn em Bảo Đại Bàng vì họ đang tìm tới các tổ chức du đãng trong vùng. Xin bà con hãy cẩn trọng. Phen này đồng bào ta lại một phen đổ máu nữa rồi, xin mọi người hiệp tâm cầu nguyện cho đồng bào ở Nghệ An”.

  http://basam.info/2013/09/06/tin-thu-sau-06-09-2013/#more-117593

  Like

 2. Thông cáo của Tòa Giám mục Xã Đoài về việc chính quyền Nghệ An tổ chức dùng vũ lực trấn áp giáo dân

  GPVO – “Tòa Giám mục Xã Đoài cực lực lên án việc chính quyền tỉnh Nghệ An dùng bạo lực đàn áp quần chúng nhân dân, xâm phạm nghiêm trọng nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng của người dân, xúc phạm niềm tin tôn giáo. Chúng tôi mạnh mẽ phản đối việc chính quyền không tôn trọng sự thật trong vụ việc ngày 22/5/2013, xuyên tạc và phủ nhận thiện chí đối thoại của Tòa Giám mục giáo phận Vinh trong việc bênh vực quyền lợi người dân, bảo vệ công lý xã hội… Tòa Giám mục Xã Đoài khẩn thiết kêu gọi mọi tín hữu giáo phận Vinh và những người yêu chuộng hòa bình hiệp thông cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đàn áp này và lên tiếng bênh vực cho công lý.”

  http://giaohatbotda.net/vi/news/Tin-Giao-phan-Vinh/Thong-cao-cua-Toa-Giam-muc-Xa-Doai-ve-viec-chinh-quyen-Nghe-An-to-chuc-dung-vu-luc-tran-ap-giao-dan-588/

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s