CXN_102113_3246_20tỉ usd xuất khẩu nuôi 500 người, 80 tỉ usd còn lại nuôi 89.999.500 người VN còn lại : Kinh tế Việt Nam: Cỗ xe chạy một động cơ

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

——

Châu Xuân Nguyễn

—-
Xuất khẩu hộ: Niềm tự hào khó nuốt

Trích bài trên:”Càng giật mình khi biết 8 tháng năm nay, Bắc Ninh đạt kim ngạch xuất khẩu 15,5 tỷ USD, vững vàng vị trí thứ 2 sau TP.HCM, bằng 2,3 lần Hà Nội. Dự báo cả năm, xuất khẩu của Bắc Ninh chạm ngưỡng 20 tỷ USD.”(hết trích)

CXN(21.10.13). Cty Nokia này mướn 500 nhân công, xuất khẩu 20 tỉ usd bắng 20% cả nước, vậy thì 80 tỉ usd còn lại chia cho 89.999.500 người vì dệt may, da giày, nông lâm thuỷ sản đều sút giảm tỉ trọng xuất khẩu. Bọn cộng nô này cho nhiều đặc quyền về thuế cho Nokia đến nỗi ngân sách gần như không thu một đồng thuế nào trong thương vụ này, tức là chúng ta tạo điều kiện cho Nokia làm giàu trên đất nước và mồ hôi của dân tộc chúng ta.

Trích bài 2847 ngày 18.07.13:”Với xuất khẩu, nông sản (trà, cà phê, tiêu, điều, gạo v.v..) hay thuỷ sản (cá tra, cá ba sa, tôm nuôi trồng (khác với tôm hay cá hồi đóng gói xuất khẩu) v.v…) là những mặt hàng mà kim ngạch xuất khẩu gần như 100% của VN, đem lại lợi ích gần như 100% về ngoại tệ, về kinh tế cho 90 triệu dân.

Ngược lại có những xuất khẩu như đóng gói cá hồi, đóng gói tôm ngoại quốc, lắp ráp xe ô tô, lắp ráp đtdđ Sam Sung, lắp ráp chips và board Intel v.v….. là những món hàng kim ngạch xuất khẩu lớn, nhưng 95 tới 99% phải nhập khẩu linh kiện (như cty Sam Sung, 99% của kim ngach xuất khẩu thì cty này phải nhập khẩu linh kiện, nên con số 99% lại trở vào nhập khẩu tăng cao). Chính vì vậy con số nhập khẩu tăng cao của DN đầu tư nước ngoài (FDI) trong lãnh vực này chỉ mang lại lợi ích thật sự về ngoại tệ, về kinh tế cho 90 dân VN chỉ là 1% gia công.

Còn có những ngành nghề khác như da giày, dệt may (phải nhập khẩu phụ kiện nút áo, zip (phẹc mơ tuy), vải, lụa từ TQ) thì con số 99% nó ít hơn, có thể chỉ là 70 hay 80% và phần lợi ích thiết thực cho KT VN chỉ là 30% hay 20% thôi, còn lại thì phải trả về với khâu nhập khẩu.
—-
Đọc bài báo dưới đây sẽ thấy cty Sam Sung, từ zero xuất khẩu năm 2012 vọt lên 18 tỉ usd năm 2013 (thì nhập khẩu của cty này phải đến 17.9 tỉ usd), chỉ còn 100 triệu là thật sự đem lại lợi ích cho KT VN (phần này tiếng Anh gọi là Net Export Earning, tứ là giá trị xuất khẩu ròng).

Điều này được thấy rõ trong phần trích sau đây của bài báo dưới đây…:”khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã xuất khẩu đạt 37,16 tỉ USD, tăng mạnh 27,5% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu gần 35,13 tỉ USD (tăng 25,7%).”(hết trích)..Do đó, net export earning hay xuất khẩu ròng của ngành này chỉ là 37.16-35.13= 2.03 tỉ. Nhưng con số thống kê xuất khẩu vẫn là “VN khối ngoại xuất khẩu tăng mạnh mẽ lên đạt tới 37.16 tỉ usd.-

Điều này cũng lý giải tại sao xuất khẩu VN tăng vùng vụt nhưng VN vẫn gặp khửng hoảng KT, dân VN vẫn nợ nần và đói nghèo….Đây không phải là tô son nhưng là “lập lờ không giải thích giá trị thực của thống kê”. Trong khi đó …”Khối doanh nghiệp trong nước chỉ xuất khẩu đạt gần 24,38 tỉ USD (tăng 0,3%); nhập khẩu 27,34 tỉ USD (tăng 4,9%).”(hết trích)..chứng tỏ giá trị ròng xuất khẩu của DN trong nước giảm….”(hết trích)

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
21.09.2013
Châu Xuân Nguyễn

——————————————————————————
http://baodautu.vn/news/vn/doanh-nhan/guong-mat-doanh-nhan/kinh-te-viet-nam-co-xe-chay-mot-dong-co.html

10:58 | 20/10/2013

Kinh tế Việt Nam: Cỗ xe chạy một động cơ

(baodautu.vn) Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, vẫn còn đó những nét trầm trong bức tranh tổng quan về doanh nghiệp – doanh nhân. Cỗ xe kinh tế Việt Nam đang chạy chỉ với một động cơ là khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
>>> Tư duy cố hữu níu chân doanh nghiệp Việt
>
>> Niềm vui đồng hành cùng “chuyến đi lịch sử”

Cho tới thời điểm này, cộng đồng doanh nhân Việt Nam vẫn nói về những khó khăn, thưa ông?

Có 2 con số trong bức tranh doanh nghiệp mà tôi rất muốn nhắc tới. Một là, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lên tới khoảng 43.000 doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm 2013. Hai là, tỷ lệ 66% doanh nghiệp báo lỗ trong quý II/2013, với tổng số lỗ tăng lên so với cùng kỳ năm 2012.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Tuy nhiên, cũng phải nhắc tới những điểm sáng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2013 như lạm phát được kiểm soát, chính sách tiền tệ, điều hành tỷ giá hợp lý…, nhờ đó, chi phí vốn cho sản xuất – kinh doanh giảm xuống.

Với doanh nghiệp, đây là những tín hiệu đáng mừng, bởi sự ổn định của kinh tế vĩ mô sẽ quyết định các kế hoạch đầu tư kinh doanh tiếp theo của từng doanh nghiệp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp có chiều hướng cải thiện dần qua những tháng đầu năm 2013, từ 4,6% của quý I tăng lên 6,8% trong quý III, là chỉ báo cho sự phục hồi dần của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo…

Tuy nhiên, những điểm sáng chưa nhiều và chưa đủ mạnh, nếu so với những nguy cơ mà doanh nghiệp đang lo ngại, trong đó nổi lên nguy cơ tái lạm phát khi những yêu cầu về giữ tăng trưởng ở mức phù hợp nhằm đảm bảo khả năng duy trì hoạt động của doanh nghiệp, việc làm cho lao động, đang được đặt ra.

Đã có nghiên cứu cho rằng, cỗ xe kinh tế Việt Nam đang chạy chỉ với một động cơ là khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 3 cỗ máy còn lại là khu vực doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và hộ gia đình sản xuất nông nghiệp đều đang có vấn đề. Ông bình luận thế nào về điều này?

Rất tiếc, bức tranh về hoạt động của doanh nghiệp đang cho thấy tình trạng này. Phân tích kỹ hơn các số liệu về doanh nghiệp, có thể thấy, nếu những doanh nghiệp ngừng hoạt động, lỗ trong 2 năm trước chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì năm nay, số doanh nghiệp lớn nhiều hơn, với số lỗ lớn hơn. Có thể thấy thực trạng này qua số doanh nghiệp báo lỗ thấp hơn năm ngoái, 66% so với 69%, song tổng số lỗ lại cao hơn.

Hơn thế, thách thức mà các doanh nghiệp quy mô lớn, nhất là khu vực doanh nghiệp nhà nước, phải đối mặt lớn hơn, khi phải chịu áp lực từ số lượng lao động lớn, đòi hỏi chi phí tái cơ cấu lớn hơn, thời gian dài hơn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực doanh nghiệp tư nhân tiếp tục ở tình thế co cụm, chờ đợi, khi tiềm lực dần bị bào mòn sau một thời gian khá dài gồng mình chịu đựng các áp lực từ lãi suất cao, cầu thị trường giảm và đặc biệt là niềm tin kinh doanh trở nên bấp bênh…

Hiện tại, chỉ còn khu vực FDI ghi nhận những khởi sắc đáng kể. Chỉ tính riêng lĩnh vực xuất nhập khẩu, khu vực này đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng xuất khẩu, với kim ngạch 9 tháng đầu năm (bao gồm dầu thô) chiếm tới 66,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước…

Giá như các doanh nghiệp bình tĩnh hơn trước các cơ hội đầu tư, giá như các kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được thực hiện tốt hơn, giá như các chính sách điều hành kinh tế của Chính phủ quyết liệt hơn…

Không thể nói giá như, nhưng khi nhìn vào các bước tiến của các nền kinh tế trong khu vực, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… trong 30 năm, khoảng thời gian mà nền kinh tế Việt Nam bắt đầu đổi mới, hội nhập, thì có thể hiểu rằng, chúng ta đang đi chậm.

Trong bối cảnh hiện tại, với độ mở lớn, khả năng đi nhanh hơn của nền kinh tế Việt Nam vẫn được nhắc tới. Vấn đề là tư duy kinh tế thị trường phải có từ Chính phủ, doanh nghiệp và toàn xã hội, để có thể thay đổi căn bản và mang tính đột phá về thể chế, từ đó tạo thay đổi về chất trong môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Trong cộng đồng doanh nghiệp, một bộ phận doanh nhân đã có được những thay đổi lớn về tư duy. Họ âm thầm, kiên định với hoạt động kinh doanh cốt lõi, không sa đà vào các hoạt động đầu cơ bong bóng, nỗ lực tái cấu trúc theo yêu cầu của hội nhập kể từ năm 2007, khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tôi biết, vẫn có doanh nghiệp có mức tăng trưởng 30-40% trong 9 tháng đầu năm nay và đang sẵn sàng cho các bước chân tiếp theo vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015, hay chuẩn bị cho sự có mặt của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Tuy nhiên, số doanh nghiệp chờ đợi sự cứu trợ từ chính sách, không muốn dứt điểm với các kế hoạch tái cơ cấu vẫn còn nhiều. Chính vì vậy, thông điệp về quyết tâm ổn định kinh tế vĩ mô cần phải được đưa ra mạnh mẽ hơn từ Chính phủ, để doanh nghiệp hiểu rằng, tái cơ cấu là yêu cầu không thể từ chối.

Có thể hiểu là, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn hơn khi năng lực cạnh tranh đang giảm, cùng với những yếu kém nội tại về vốn, quản trị… , thưa ông?

Phải thẳng thắn, điểm yếu về quản trị vẫn đang níu chân nhiều doanh nghiệp Việt Nam bước vào sân chơi hội nhập. Điều này cũng có nghĩa, khả năng hội nhập của từng doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Nói vậy là bởi, các điều kiện thị trường giờ đã rất khác. Năm 2015, với tiến độ thực hiện cam kết về thuế quan trong ASEAN, thị trường nội địa của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ không giới hạn trong biên giới với 90 triệu dân, mà là thị trường ASEAN với 600 triệu dân.

Tương tự, mục tiêu hướng tới trong xây dựng năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu nội địa sẽ không chỉ là doanh nghiệp Việt Nam, thương hiệu sản phẩm Việt Nam, mà phải là sản phẩm, thương hiệu ASEAN…

Với quan điểm này, doanh nghiệp Việt Nam cần có tư duy hội nhập để có chiến lược tái cơ cấu, cũng như các bước đi rõ ràng. Có như vậy, các doanh nghiệp mới có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội…

Tôi rất muốn nhấn mạnh tới một trợ lực mà doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng khi tận dụng dư địa trong giai đoạn kinh tế vĩ mô còn nhiều bất ổn. Đó là sự liên kết với các doanh nghiệp FDI để cùng bước vào thị trường ASEAN, tận dụng thế mạnh về quản trị, về thị trường của các doanh nghiệp này. Khi đó, mục tiêu trở thành cửa ngõ của ASEAN mới thực sự đạt được.

Khánh An

2 comments on “CXN_102113_3246_20tỉ usd xuất khẩu nuôi 500 người, 80 tỉ usd còn lại nuôi 89.999.500 người VN còn lại : Kinh tế Việt Nam: Cỗ xe chạy một động cơ

  1. He he, “cỗ máy thứ 4” đã bị AC lột trần truồng rồi, lòi luôn ra cái “bộ phận không nhỏ ở dưới” luôn.

    Thật xấu hổ cho cái chế độ CHXHCN láo khoét này.

    Like

  2. Cỗ xe KT chỉ chạy 1 động cơ …FDI,ngu dốt quá nên giờ để nước ngoài vào ngồi hưởng,còn mình tự trói tay chân ngồi nhìn mà bụng tức anh ách,ôi đỉnh cao trí tệ là đây nè:cha mẹ mời hàng xóm đến xơi rượu thịt còn con cái bắt gặm xương,hỏi có phải đáng cha mẹ không? Chỉ có loại tự xưng là cha mẹ CS mà con dân nguyền rủa hàng ngày.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s