CXN_102213_3254_Giáo trình KT học ở VN nói rằng KT thị trường VN chỉ khác KT TT các nước tư bản về mức độ can thiệp của nhà nước vào thị trường mà thôi.

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

——

nguoi cung kho

Bài phân tích của CXN rất chính xác.

Các giáo sư KT, chuyên gia KT và các sinh viên đã, đang và sẽ học KT hãy nhận thức lại điều này: giáo trình KT học ở VN nói rằng KT thị trường VN chỉ khác KT TT các nước tư bản về mức độ can thiệp của nhà nước vào thị trường mà thôi. Vậy thì hãy xem cho kỹ về sự can thiệp của 2 loại “bàn tay lông lá này”

1/ Ở các nước TB, cụ thể là Mỹ, “bàn tay lông lá” can thiệp là để tạo sân chơi bình đẳng và bảo vệ lợi ích của số đông dân chúng. Khi khủng hoảng nhà đất ở Mỹ xảy ra, CP để ngân hàng Lehman Brothers phá sản tự nhiên vì đó là qui luật của thị trường,
Tuy nhiên, CP lại ra tay cứu các ngân hàng rất lớn khác như Bank of America vì nó “quá lớn để chết”. Cái chết của nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường nhật của rất nhiều dân Mỹ nên CP Mỹ, vì quyền lợi của đại đa số người dân, phải sử dụng tiền thuế dân cưú những ngân hàng loại này.
Và còn nữa, để tạo sân chơi bình đẳng, CP Mỹ không ngần ngại trừng phạt thẳng tay các sai lầm của các ngân hàng cho dù chúng là con đẻ của nước Mỹ: vào đây để coi CP Mỹ phạt ngân hàng JP Morgan

http://www.voatiengviet.com/content/tap-doan-jp-morgan-bi-phat-nhieu-ti-dola/1773334.html

Đổi lại, các định chế tài chính Mỹ cũng đâu có sợ gì CP Mỹ. Nếu CP làm sai thì họ sẵn sàng nói thẳng, nói lên sự thật. Việc này có thể được chứng minh qua vụ tổ chức đánh giá tính nhiệm Fitch hạ bậc tín nhiệm của chính phủ Mỹ cho dù họ biết điều này có thể làm cho CP Mỹ gặp khó khăn hơn về mặt tài chánh.

2/ Ở Việt nam với nền KTTT đuôi XHCN:

Khi khủng hoảng ngân hàng (NH) xảy ra thì Bình ruồi có 1 chính sách bất hủ “ không để 1 ngân hàng nào phá sản”, và ngay lập tức các ngân hàng rơi vài tình cảnh “khó khăn thanh khoản”.
Để cứu chính sách của mình, Bình ta vội vàng bơm tiền 1 cách mờ ám vào các NH đệ tử ruột để tiến hành “ sát nhập, thu tóm “ các NH yếu kém để che đậy căn bệnh ung thư ở thời 1 (nợ xấu mới hình thành).
Sau đó Bình ta để yên không làm gì cả mà chỉ lo tập trung nguồn lực lay hoay cứu BĐS theo trào lưu chung (đúng ra thì phải cho BĐS chết để tổ quốc quyết sinh).
Kết quả là căn bệnh ung thư NH từ thời kỳ 1 đã phát triển sang thời kỳ 4, nợ xấu lên đến 1 triệu tỷ, và BĐS vẫn cứ rơi tự do theo định luật vạn vật hấp dẫn của Newton cho đến nay thì đang trong thời kỳ xác chết phân hủy.

http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/chinh-sach-quy-hoach/87088/g–243-i-30-000-ty–neu-kh–244-ng-dieu-chinh-se-that-bai.html

Đến đây thì đúng ra NHNN phải để cho các qui luật thị trường phát huy tác dụng thì 1 lần nưã Bình ta lại có sáng kiến mời ông bác sĩ VAMC về làm phẩu thuật cắt bỏ khối ung thư nợ xấu thời kỳ cuối với hy vọng là điều kỳ diệu sẽ xuất hiện (medical miracle).

Thưa ông Bình dốt (hoặc quá giỏi), chắc ông cũng thừa biết chuyện VAMC mua nợ xấu cũng chỉ là màn ảo thuật bơm tiền và rửa nợ xấu thôi. Hệ lụy của nó sẽ làm nền kinh tế, vốn đã tan hoang, càng thêm tan hoang.

Ông làm chuyện này chỉ vì bản thân ông, vì nhóm lợi ích của ông và rông hơn nữa là vì ĐCS của ông. Ông có bao giờ nghĩ đến cuộc sống khó khăn của hàng chục triệu con người VN khác không khi mà lạm phát phi mã quay trở lại?

Dân chúng sẽ nổi dậy, lột da ông, tùng xẻo nhóm lợi ích của ông và nhấn nước cái ĐCS của ông đó.

2 comments on “CXN_102213_3254_Giáo trình KT học ở VN nói rằng KT thị trường VN chỉ khác KT TT các nước tư bản về mức độ can thiệp của nhà nước vào thị trường mà thôi.

 1. KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XÃ HỘI CHỦ NGHĨA : QUÁI THAI , LOẠI TƯ DUY KINH TẾ KHÔNG GIỐNG BẤT CỨ NƯỚC NÀO KHÁC TRÊN THẾ GIỚI .

  Phan Châu Thành – KINH TẾ THỊ TRƯỜNG@XHCN ( XUỐNG HỐ CẢ NÚT)

  Hơn ba chục năm hoà bình ổn định là thời gian đủ dài để hai nước Á Đông lớn trở thành cường quốc kinh tế thế giới là Nhật (số 3 thé giới ) và Trung quốc (số 2 thế giới), hoặc để đa số các nước Đông Nam Á hoá rồng, như Hàn Quốc (thứ 13 Thế giới) hay Đài loan, Hongkong hay Singapore (tốp Rồng con), Malaysia hay Thái Lan (tốp đầu Đông Nam Á), chỉ riêng trừ Việt Nam XHCN là cứ tự mình “ưu việt” từ tốp đầu ĐNA lùi lại chót!
  …..
  Tư duy kinh tế như vậy có thể gọi là tư duy kinh tế tự sát hay tư duy bị ung thư, mà cái gen ung thư chính là hạt giống XHCN. Muốn khỏi chết, chỉ có cắt bỏ khối ung thư.

  Kinh tế Việt Nam muốn phát triển thành Rồng, chỉ có một con đường: bỏ tư duy định hướng XHCN. Thay nó bằng gì? Chả cần thay gì cả, Tư duy kinh tế thị trường – hạt giống đã có trong khối kinh tế tư nhân và nước ngoài, tự nó sẽ phát triển thay thế và phát huy tác dụng tốt cho cả nền kinh tế và cả xã hội.

  Phan Châu Thành

  http://chuyenthuongngayohuyen.blogspot.com/2012/01/kinh-te-thi-truongxhcn-xuong-ho-ca-nut.html

  Like

 2. Ngành điện ở Mỹ , nhà nước chỉ chiếm thị phần từ 0,5 % >1% , vn , thì 100% là nhà nước ,nên điện vn tự do lên giá .Ngoài mức độ can thiệp ra ,nhà nước vn can thiệp vào thị trường vì lợi ích phe nhóm là chính chớ không nhằm giải quyết khó khăn như chính phủ các nước đâu Cách nói chỉ khác mức độ can thiệp là cách nói đánh lận con đen nhằm che dấu mục đích , lợi ích bất chánh của chúng qua thành phần kinh tế này Rất nhiều sinh viên kinh tế vn không tin vào tuyên truyền này Họ biết rất rỏ DNNN là cái noi của tham nhũng ,nên nhà nước quyết liệt bám giử , giả bớt tỷ lệ NN trong thành phần kinh tế chung còn không muốn thì nói chi đến dẹp chúng

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s