CXN_102913_3303_Người tiêu dùng… kiệt sức: Ăn chưa đủ lấy gì mua sắm!

Chúng ta đã ăn vào thịt của mình

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–

Châu Xuân Nguyễn

Dưới đây là những bài tôi viết hồi tháng 7.2011, 2 năm rưỡi qua và ngày nay càng ngày càng đúng….
CXN*_071111_1151_Làm thế nào sống qua cơn suy thoái với ít nhất ảnh hưởng có thể?
KT – 0024 – 071811 – Suy thoái – Không nên mua hàng hiệu hay những món hàng không cần thiết hôm nay vì đến cuối suy thoái, 18 tháng sau thì giá sẽ rẻ bèo
CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng ……..
CXN_070711_1148_Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được

Trích bài 1151 ngày 11.07.2011:”Tóm lại, khi suy thoái bắt đầu như hôm nay thì đây là những việc nên :

 1. Tránh bằng mọi giá không đụng vào TTCK
 2. Tránh bằng mọi giá không mua BĐS (bán được thì tốt, người nào ngu mua thì ráng chịu vì sau suy thoái (18 tháng từ tháng 6.2011 này) nhà và cổ phiếu sẽ là đáy. Khi bắt đầu chu kỳ mới, kinh tế sẽ phát triển nhanh thì giá BĐS và TTCK sẽ tăng (nếu còn CS thì sẽ không tăng vì người dân và doanh nghiệp mất lòng tin (thường sau suy thoái là chính phủ thất cử), nếu có chính phủ hậu CS với sự giúp đở của Tây Âu như Ai Cập được giúp 40 tỉ usd để tái thiết từ Mubarak tham nhũng, nguyễn tấn Dũng cũng được Mỹ gọi là tham nhũng và độc tài).
 3. Không mua xe hơi, xe gắn máy, TV, tủ lạnh..v.v..nói chung là những món giá trị cao vì gần cuối suy thoái là giá rẽ nhất.
 4. Không mua đồ xa xỉ, hàng hiệu vì hàng hiệu sẽ là những món hàng hạ giá nhiều nhất vì không còn nhiều khách nữa.
 5. Người người mất việc thê thảm nên chúng ta phải cần kiệm trong miếng ăn, quần áo thì hãy đợi qua suy thoái hãy mua vì sau suy thoái là những nhà sản xuất sẽ hữu hiệu hơn, hàng đẹp hơn mà rẻ hơn.
 6. Thanh lý những khoản vay nếu có thể vì tiền lãi sẽ bất ngờ tăng cao ngay giữa hợp đồng (cty tài chính có quyền điều chỉnh lãi suất ngang hợp đồng)
 7. Chung quanh bạn sẽ có những siêu thị điện máy phá sản, xe gắn máy cũng vậy, những hãng sản xuất đồ tiêu dùng xa xỉ phải đóng cửa bớt (làm 3 ngày/tuần), những hãng, tập đoàn tổng công ty không hữu hiệu sẽ bị đào thải, cty sẽ sát nhập lẫn nhau vì có economy of scales (số lượng sản xuất tăng khi sát nhập). Nạn thất nghiệp đầy dãy, doanh nghiệp vì bớt sản xuất nên không trả tiền định kỳ cho nhà băng được nên nhà băng phá sản hay sát nhập, những món nợ sẽ không bao giờ trả và hiệu ứng dây chuyền sẽ lan tỏa rộng.
 8. Đọc bài dưới này sẽ thấy vì đầu tư ngoại quốc rút về vì tham nhũng Securency với Úc của Nguyen tấn Dũng, PCI của Phạm thanh Hải v.v…đầu tư gián tiếp ngoại quốc cũng không còn, ngoại quốc cuốn gói đi hết rồi, đúng như tôi nói là họ ra đi vì tham nhũng chứ không vì lương nhân công thấp mà họ vào (nhìn Singapore thì thấy, lương mắc hơn Úc nhưng ngoại quốc đều tư ào ào, GDP mổi đầu người là 53 ngàn usd/năm). Vậy thì những văn phòng cao ốc cho ai mướn ??? Có tiền mướn để trả lãi ngân hàng hay không…Ở Đà Nẵng họ khuyến mãi mua 1 căn nhà tặng 1 văn phòng, tôi thì tôi sẽ không lấy vì phải trả tiền nợ nhà băng mà không có người mướn, không lẽ tôi dọn vào đó ở ????
 9. Chuyện đáng buồn nhất là vì ĐCS tạo lạm phát quá cao qua tham nhũng, bất tài của tập đoàn và tổng công ty, nợ công quá cao nên suy thoái dần dân tiến tới, chúng ta chỉ ngồi đây như con vịt đẹt chờ bị bắn tỉa chứ không ai giải cứu được vì độ trể của hậu quả của lãi suất 22 tới 25% và lạm phát vẫn còn tăng cao ngay khi tôi viết bài này. Lần suy thoái này Nguyễn Tấn Dũng sẽ không trách thế giới được mà tất cả đều do hắn tạo ra.

Tôi sẽ ứng trực và giải thích nếu ai có thắc mắc và tôi sẽ trả lời trong thời gian suy thoái này. (hết trích)

Trích bài 1146 ngày 29.06.2011:”Trong 1 nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, siết chặt tín dụng (tăng lãi suất) để đạt những mục đích sau đây:

1. Lãi suất cao, hãm bớt tiêu dùng (vay tiền phải trả nợ cao (Tây Âu thường mua trả góp) nên người dân ít mua nhà mới, xe mới, tủ lạnh mới, TV mới v.v…)
2. Những cty khó mượn tiền vì lãi quá cao mà không bán được hàng (vì lý do 1) nên họ ngưng phát triển (đôi khi giảm sản xuất).
3. Vì lý do 1. và 2. ở trên nên hàng tiêu dùng tiêu thụ chậm, gây nên sụt giá để bán chạy.
4. Vì sụt giá nên kéo lạm phát xuống.

Bốn điều trên thì dân tộc ta ai cũng biết. Và dân tộc ta cũng biết độ trễ của nó, tức là phải tăng lãi suất 5 hay 6 tháng thì người tiêu dùng mới “thắt lưng buộc bụng”, rồi sau đó vài tháng cty mới thấy tiêu thụ hàng chậm đi cộng với lãi suất cao nên họ không vay tiền tăng gia sản xuất. Khi 4 điều này xảy ra thì nền kinh tế đi vào suy thoái sau khi tăng lãi suất khoảng 12 tháng.

Suy thoái kinh tế (economic recession) là phát triển âm 2 quý liền (2 consecutive quarters of negative growth). VN chắc chắn đi vào suy thoái 2 quý cuối năm 2011. Nhưng tôi biết chắc rằng, để lừa dối người dân, ĐCS sẽ chỉ thị chỉnh sửa chỉ số tăng trưởng dương vì nếu không, cơn giận của người dân về ĐCS vận hành kinh tế sẽ giựt sập đảng cộng sản này vì họ quá bất tài, không hiểu biết gì về kinh tế, từ lúc tôi theo dõi là 2009 đến nay thì toàn là ứng phó với tai ương kinh tế (Always in crisis management mode).

Khủng hoảng kinh tế (economic collapse) là suy thoái trầm trọng kéo dài (không định mức thời gian). Mỹ bước vào suy thoái giữa 2008, bước ra giữa 2009. Kinh tế VN là kinh tế xuất khẩu hàng tiêu dùng nên ảnh hưởng suy thoái rất ít (khó khăn hay không, dân Mỹ, Úc, Âu Châu cũng phải mua quần áo, thực phẩm, cà phê, nông sản, dầu thô v.v…nhưng Nguyễn tấn Dũng xử dụng chiêu bài kích cầu để bơm vào túi những tập đoàn 6 tỉ usd (bây giờ thì bay hơi hết rồi và tập đoàn còn nợ chúa chổm nữa)

Những điều tôi nói ở trên thì ai cũng biết, ngay cả Nguyễn văn Giàu cũng biết lõm bỏm.
Nhưng những điều tôi nói sau đây thì ít ai biết trừ khi họ đọc báo của nền kinh tế đó, lúc nó đang suy thoái.

Đó là một mục đích nữa của siết chặt tín dụng là để nâng cao hiệu suất của nền kinh tế. Hiệu suất của nền kinh tế chứ không phải hiệu suất của từng công ty.

Làm sao nâng cao được hiệu suất của nền kinh tế ????

Tiếng VN có câu, cái khó ló cái khôn…Doanh nghiệp bị dồn vào khó khăn thì phải biết cách đối phó. Trong cùng một ngành nghề cạnh tranh, anh nào yếu nhất, anh nào hiệu suất thấp nhất sẽ…..phá sản. Đó là quy luật của nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Hãy nhìn kinh tế Mỹ suy thoái 2008-09, General Motors và Lehman Brothers phá sản. Obama có bơm tiền để cứu hay không…Hoàn toàn không.

Không những thế, những công ty sản xuất những vật dụng không cần thiết cho nền kinh tế thì sẽ bị đào thải, bị phá sản. Vào đây đọc sẽ thấy văn phòng, apartments có người mướn hay không ??? Ngoại quốc rút hết về rồi vì nền kinh tế này quá tệ thì cho ai mướn văn phòng, cho ai mướn apartment 2 000 usd/tháng ??? Cho công nhân khu chế xuất mướn àh ????

Chính vì vậy nên để những cty bất động sản phải phá sản, chứ không bơm tiền cho họ sản xuất ra văn phòng và apartment mà không ai mướn 5 năm nữa (nếu CS sụp năm 2012, CS không sụp thì 50 năm nữa cũng không ai mướn). Phải có người mướn mới có tiền trả nợ định kỳ đầu tư vào văn phòng hay apartment chứ !!!!.

Để ngành Bất động sản và công nghiệp phụ trợ của nó như gạch, thép, cửa sổ v.v…phá sản là để nhân công vào làm những công việc khác tốt cho kinh tế hơn, hay sản xuất phụ trợ cho công nghệ xe, may mặc v.v.. Đấy là lợi ích của suy thoái kinh tế. Phải có 1 nền kinh tế có hiệu suất cao mới cạnh tranh và hội nhập với thế giới được chứ, có vậy mới đem cơm no, áo ấm cho dân tộc tôi chứ !!! Nói về hiệu suất cao, tôi nghĩ ngay đến tập đoàn (TĐ) và tổng công ty nhà nước.

Những TĐ này xử dụng trên 60% tài nguyên của dân tộc ta và mỗi năm vay nợ 30 tỉ usd (600 ngàn tỉ vnd) và bay hơi tuốt. Chính những số tiền này tạo ra lạm phát vì tiền vào nền kinh tế nhưng không sản xuất được gì cả, quan chức dùng tiền tham nhũng để mua apartment, thổi giá cao ngất ngưỡng (không thực tế), đó là trực tiếp tạo ra lạm phát mà người lao động, người về hưu phải gánh chịu.

Đây là dịp tốt để cổ phần hóa 100% những tập đoàn này để nền kinh tế VN hữu hiệu hơn.
Đọc bài báo dưới đây thì sẽ thấy nhóm lợi ích của ĐCS bắt đầu làm áp lực để ĐCS thả bớt tín dụng, không kiên trì nữa. Cái hại của thả lỏng tín dụng là lạm phát sẽ trở lại ngay, những cty với tính cạnh tranh thấp có cơ hội trở lại và giá cả sẽ tăng cao vì người tiêu dùng phải trả tiền cho những hoang phí mà những cty hiệu ứng thấp này tạo ra. Khi giá tăng cao trở lại thì lạm phát trở lại, rồi ĐCS phải đưa nghị quyết 11 nữa, rồi lãi suất cao kéo dài nữa và người dân lầm than nhiều hơn và lâu hơn nữa.

ĐCS này theo tôi thấy là hành động vì lợi ích của TĐ, lợi ích cục bộ của đảng viên, bảo vệ tập đoàn hơn là thật sự chống lạm phát để người dân được ấm no, giá rẻ v.v…Họ sẵn sàng bơm tiền để cứu bất động sản là những tay chân bà con của họ hơn là kiên trì với nghị quyết 11 để thật sự giảm lạm phát về lâu về dài. Một điều nữa là từ khi tôi theo dõi ĐCS vận hành nền kinh tế này, họ không bao giờ có 1 chiến lược rõ ràng về con đường vạch ra cho nền kinh tế VN, chỉ có Mafia mới làm những chuyện như thế, còn một chính phủ chính danh thì sẽ hành động vì quyền lợi của dân tộc của chính mình.

Thí dụ gần nhất là khi tôi viết bài Chen lấn tín dụng ngày 03.06.2011 để cảnh báo cho ĐCS phải bớt đầu tư công để giảm lạm phát. Thay vì làm như ý tôi chỉ dẫn, họ không cắt đầu tư công vì dính nhiều tới tham nhũng, lại quả của họ mà họ bơm 70 ngàn tỉ vnd (3.5 tỉ usd) để tránh tình trạng khan hiếm tín dụng  (ngày 10.06.2011) Trích :”Theo báo Lao Động, NHNN đã tái cấp vốn tới 70.000 tỉ đồng cho một số ngân hàng. Đó là con số khổng lồ nếu so sánh với tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến 23.5.2011 là 6,2%, tương đương số tuyệt đối 135.800 tỷ đồng theo như công bố của thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu.”

ĐCS tàn phá cuộc sống của 86 triệu dân tộc của tôi.”(hết trích)

Trích bài 1148 ngày 07.07.2011:”Như thường lệ, là một kỹ sư, tôi thường viết kết luận trước để những ai không có thời giờ đọc hết thì ít nhất cũng nắm ý. Ai cũng đoán được thủ phạm gây nên suy thoái này là sự bất tài tham nhũng của lãnh đạo Tập Đoàn và Tổng cty.Ai ai cũng biết Vinashin phá sản 30.07.2010 với số nợ được cho là từ 86 ngàn tỉ vnd (4.5 tỉ usd) đến 120 ngàn tỉ vnd (6 tỉ usd). Số tiền này đi về đâu? Câu trả lời là phần lớn là tham nhũng, đầu tư chứng khoán, tài chánh, BĐS v.v.. đền bù hàng chục hàng trăm mẫu đất ở những nơi khỉ ho cò gáy, đền bù 1, ghi vào sổ sách hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lân giá trị. Khi tiếp quản, Nguyễn sinh Hùng tuyên bố năm 2012 sẽ phá huề và năm 2013 sẽ có lãi và năm 2015 sẽ trở lại thành mũi nhọn đóng tàu. Bây giờ chúng ta thấy viễn ảnh đó quá xa vời, không ai trong nhà cầm quyền nhắc đến chử Vinashin nữa. Bây giờ họ mới thấy là không thanh lý được tài sản bằng 1/10 giá trị sổ sách nếu không nói là chỉ được từ 1/100 trở xuống.

8 người vào tù, 2 người trốn chạy…Lãnh tụ thì không ai chịu trách nhiệm.Lúc đó (30.07.2011) tôi nói Nguyễn sinh Hùng là người sẽ tiêu hủy sự nghiệp chính trị vì Vinashin không bao giờ vực dậy nổi. Tôi đúng 50% là Vinashin không bao giờ vực dậy nổi và tôi sai 50% là sự nghiệp chính trị Nguyễn sinh Hùng đã không tiêu hủy (vì tôi quan niệm theo Tây Âu), mà Nguyễn Sinh Hùng sắp đắc cử vào chức CT Quốc hội.

Từ Vinashin không trả 60 triệu usd ngày 20.12.2010 mà VN bị tụt 3 bậc đánh giá tài chánh và vì vậy TKV và EVN không mượn được 1 tỉ usd mỗi TĐ, âu đó cũng là cái may vì nếu không dân tộc ta sẽ gánh thêm 2 tỉ usd nợ. Nhưng thật ra chúng ta không may mắn lắm đâu, vì chúng ta còn có 19 Tập đoàn, Tổng Công ty và hầu như tất cả đều như Vinashin. Tức là một đám con hoang đàng, chơi bời lêu lõng, phá tiền cha mẹ (là dân tộc ta) qua cave, rượu mạnh, xe triệu đô (quan tham nhũng chủ trì của TĐ). Họ tiêu tiền của cha mẹ như nước, tổng tài sản của họ là 30 tỉ usd (bây giờ cổ phần hóa thu được 1/100) là dân tộc ta mừng như trúng số rồi vì mỗi năm họ vay nợ thêm là 30 tỉ usd.

Không những thế, họ còn nợ nhau như chúa chổm, EVN nợ PetroVN 7 ngàn tỉ vnd, nợ TKV 1 ngàn tỉ vnd và tổng cộng lại, họ nợ nhà băng quốc doanh không dưới 600 ngàn tỉ vnd. Đã vậy, đọc những bài dưới đây sẽ thấy họ cố tình bóp chết những doanh nghiệp tư nhân tập tễnh thay thế vay trò độc quyền của họ.

http://vneconomy.vn/20110705085728102P0C5/nhieu-tap-doan-than-kho-vi-duoi-von.htmhttp://sgtt.vn/Thoi-su/147300/EVN-da-no-PVN-tren-7000-ty-dong.html

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/chu-no-tiep-tuc-thuc-evn-tra-1-000-ty-dong/Họ buôn bán lòng vòng như tập đoàn than (bán nội địa, nhập ngoại quốc), họ xây chung cư (tập đoàn HUD của Bộ xây dựng) vô tội vạ, bán giá bong bóng rồi chia nhau chứ dân đen có được đồng nào đâu, bây giờ siết tín dụng thì họ kêu cứu, ngân hàng nhà nước nới lõng tín dụng để cứu họ, người dân sẽ phải chịu đựng lạm phát trở lại cao hơn và lâu dài hơn vì buông lõng lãi suất cùng giới hạn tín dụng quá sớm, họ thi nhau xử dụng đầu tư công để xây những cầu, đường với lãng phí đầu tư khủng khiếp do thi công chậm, không đồng bộ (Bộ GTVT), khi bán xăng có lãi thì họ không xuống giá để giảm lạm phát cho dân, khi lỗ thì họ tăng giá 2 hay 3 lần/tháng, họ đòi giảm thuế nhập khẩu còn 0%, tiền này người dân sẽ mất đi những khoản an sinh xã hội chỉ để bù lỗ cho Petrolimex….Tất cả là vì lợi ích nhóm, đây là nền kinh tế tay chân, bè cánh. Chúng ta phải thoát khỏi cảnh này, nó không chấp nhận được.

Họ rút tiền của dân tộc chúng ta, họ không đóng góp gì vào nền kinh tế này mà rút ra mỗi năm không dưới 30 tỉ usd (30% GDP). Khi những hiện kim này bị rút ruột thì chúng ta vẫn phải nợ, trả tiền nợ mà không sản xuất được gì trong số tiền này nên khan hiếm usd, nợ quốc gia tăng cao, nhập siêu khủng khiếp rồi phải phá giá vnd, lạm phát tăng cao và chúng ta phải tăng lãi suất để kìm lạm phát, rồi doanh nghiệp và người dân nghèo đối mặt với khó khăn, với bão giá, rồi sản xuất đình trệ vì siết chặt tín dụng, rồi xuất khẩu kém, rồi nhập siêu và vòng lẫn quẫn ngày càng siết chặt mà không có lối ra.

Có nhiều cách mà phải hành động đồng bộ là:

 1. Cổ phần hóa 100% TĐ và TCTy
 2. Đem người tài vào vận hành kinh tế, người tài chắc không làm việc với ĐCS được vì vậy phải nghĩ cách thay đổi chính trị.
 3. Người tài phải dẹp tham nhũng 100%(hết trích)
———–
CXN(29.10.13) Những bài này cho thấy suy thoái và khủng hoảng làm sức mua không còn nữa và chính vì thế mà tồn kho cao, DNNVV không sản xuất mà chất đống tồn kho thành núi ngày càng cao nên họ phải đóng cửa, khi đóng cửa thì lao động sa thãi, trong 3 năm 2011 đến 2013 đã có 400 ngàn DN đóng cửa với bình quân 20 lao động mỗi DN thì số thất nghiệp tăng thêm trong vụ khủng hoảng này tính tới ngày hôm nay là không dưới 8 triệu người.
Lối ra thì mù tịt nhưng hằng tháng, họp thường kỳ thì vẫn là:”Kinh tế chuyển biến đúng hướng, tích cực” ?????

Đời sống người dân dưới sự điều hành Kinh tế vĩ mô bằng những “đỉnh cao trí tuệ, tinh hoa của thế giới” này sẽ là khốn khổ, cùng cực, nghéo đói và tụt hậu mà ngay chính DCS cũng không biết con đường họ đi là đi đâu, chỉ biết còn 87 năm nữa mới may ra mò ra được.

90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
29.10.2013
Châu Xuân Nguyễn.

———————————–
http://nld.com.vn/kinh-te/nguoi-tieu-dung-kiet-suc-an-chua-du-lay-gi-mua-sam-20131027080649942.htm

Chủ Nhật, 27/10/2013 20:06


Người tiêu dùng chỉ rộng tay mua sắm khi thu nhập dư dả trong khi hiện tại, lương tăng một thì giá tăng hai nên họ ngày càng hụt hơi, chỉ chi cho những khoản thật sự cần thiết

Rời quê xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, chị Nguyễn Thị Nga lên Hà Nội mưu sinh. Nhiều năm làm công nhân ở Công ty Canon – KCN Bắc Thăng Long, cuộc sống gia đình chị Nga vẫn rất nhọc nhằn. Hiện chị cùng chồng và 2 con nhỏ ở trong một phòng trọ ẩm thấp rộng khoảng 8 m2 tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Chật vật

Gặp chúng tôi sau giờ tan ca chiều và đang tất tả lo bữa tối cho gia đình, chị Nga tâm sự: Vợ chồng lấy nhau hơn 7 năm, có 2 cháu trai, đứa lớn học lớp 1, đứa nhỏ học mẫu giáo. Thu nhập của vợ chồng mỗi tháng chỉ hơn 6 triệu đồng trong khi các khoản “cứng” phải chi nhiều vô kể: tiền học của 2 cháu mỗi tháng 1,2 triệu đồng; tiền nhà trọ, điện, nước 1 triệu đồng; tiền ăn cho 4 người khoảng 3 triệu đồng. “Thú thật, đến những loại sữa bột rẻ tiền cũng chẳng mua được cho các cháu uống. Hằng ngày, tiêu chuẩn mỗi người chỉ 20.000 đồng tiền ăn; quần áo thì lâu lắm rồi em chưa mua được cho các cháu. Mình lớn thì sao cũng được nhưng nghĩ đến con lại thấy xót lòng” – chị Nga bùi ngùi.
Kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút khiến người dân phải tằn tiện từng đồng trong chi tiêu Ảnh: Hồng Thúy

Còn cô công nhân trẻ Nguyễn Thị Hương (24 tuổi, quê ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) do nhà nghèo, phải xuống Hà Nội làm công nhân cho Công ty NISSEI ở KCN Bắc Thăng Long với tiền lương 3 triệu đồng/tháng. Ngoài trang trải cho mình, Hương còn phải nuôi cô em gái đang học đại học tại Hà Nội nên việc đến siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm là thứ gì đó rất xa xỉ. “Tiền nhà trọ mỗi tháng hết 750.000 đồng; tiền ăn tằn tiện lắm cũng phải 1,5 triệu đồng/tháng. Mỗi khi em gái đóng học phí thì phải đi vay mượn của bạn bè rồi trả dần” – Hương nói.

Ép mình tiết kiệm

Mặc cho những báo cáo của các bộ, ngành về triển vọng hồi phục nền kinh tế, đời sống một bộ phận người dân vẫn đang ngày càng khó khăn. Giảm thu nhập, thất nghiệp, chưa có nhiều niềm tin vào khả năng phục hồi kinh tế đã triệt tiêu động lực tiêu dùng.

Chị Huỳnh Kim Vân, công nhân một công ty chế biến thủy hải sản ở KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM), cho biết cả tháng nay cuối tuần nào chị cũng tăng ca để kiếm thêm thu nhập. Vợ chồng từ Hưng Yên vào TP HCM làm thuê, chồng chị trước đây phụ hồ cho các công trình xây dựng, mỗi ngày kiếm được 160.000 đồng. Nửa năm nay không tìm được việc làm nên anh phải ở nhà trông con. Mỗi ngày, chị làm quần quật từ 7 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút, kể cả chủ nhật, để kiếm được khoảng 5,7 – 5,8 triệu đồng/ tháng. “Chừng ấy tiền chi tiêu cho sinh hoạt của cả gia đình nên rất chật vật. Gần năm nay, tôi chưa hề biết đến siêu thị hoặc đi mua sắm ở chợ” – chị Vân kể.

Vợ chồng chị Trần Thị Mai (ngụ quận 2, TP HCM) mỗi tháng lãnh lương phải lập tức “cắt” ngay 1/4 bỏ vào khoản tiết kiệm để phòng hờ cho cặp song sinh gần 2 tuổi. Chị Mai nói: “Thu nhập của cả gia đình chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng nhưng tiền sữa, tiền trường, tiền ăn, tiền xăng… đã ngốn hết sạch nên nửa năm nay, tôi không mua quần áo ở tiệm mà mua vải về nhà nhờ chị ruột may cho đỡ tốn; bỏ luôn thói quen sử dụng mỹ phẩm. Chồng thì tự nguyện không sắm quần áo mới. Tháng nào xài nhiều thì phải xoay tạm, tháng sau bù lại chứ không dám đụng đến khoản tiết kiệm cố định và không dám lên kế hoạch sắm sửa lớn”.

Luật sư Trần Hữu Huỳnh, nguyên Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng nền kinh tế hiện nay đang rất khó khăn. Sau những cú sốc về kinh tế như lạm phát, thắt chặt tín dụng, điều chỉnh tỉ giá… đã làm khủng hoảng niềm tin của người tiêu dùng. Hiện ai cũng phải thắt lưng buộc bụng, siết mọi khoản chi tiêu. Khi cơ hội kiếm tiền ít đi thì người ta phải dè sẻn trong chi tiêu khiến hàng hóa tiêu thụ chậm lại, ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế.

Xót phận bà bầu

Ở một xóm trọ của những lao động nghèo tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội), chúng tôi gặp 2 phụ nữ đang mang thai tháng thứ 8 ở cùng nhau và đang lúi húi nấu cơm chiều. Đó là chị Nguyễn Thị Toán (quê Vĩnh Phúc) và Nguyễn Thị Phương (quê tỉnh Phú Thọ).

Chị Toán làm công nhân cho Công ty DenSo được hơn 2 năm, lương thực nhận khoảng 3 triệu đồng/tháng. Chồng thì ở quê làm ruộng. Lương thấp nên dù mang thai, chị Toán chẳng dám tẩm bổ gì. “Đến hộp sữa nội thi thoảng em mới dám mua uống vì phải dành tiền lo cho con sắp chào đời. Mỗi ngày, em chỉ chi 30.000 đồng tiền ăn. Nhiều lúc thèm ăn vặt nhưng đành thôi” – chị Toán nói.

Để có thêm chút đường, sữa tẩm bổ cho đứa con trong bụng sắp chào đời, ngoài giờ làm việc ở công ty, chị Toán còn nhận thêu tranh thuê. Mỗi ngày chịu khó làm vài giờ buổi tối, chị Toán kiếm được thêm 10.000-15.000 đồng.
                                                                 V.Duẩn – P.Nhung
Kỳ tới: Dân văn phòng tất tả làm thêm
Nhóm phóng viên

2 comments on “CXN_102913_3303_Người tiêu dùng… kiệt sức: Ăn chưa đủ lấy gì mua sắm!

 1. DNNN các tỉnh miền tây 6 tháng nay chưa có lương Tuy chúng không sống nhờ lương chúng sống nhờ lậu nhưng bọn chúng cũng nhốn nháo lắm rồi Đúng như dự đoán của anh Châu cái ngày chúng quay súng lại bắn vào cs là không xa nửa

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s