CXN_103113_3325_Ý dân và truyền thông, ngay cả cường quốc Mỹ cũng sợ trong thời chiến tranh VN, phản chiến và báo chí: Từ ‘Ngôi sao Việt Nam đến ‘Vì sao, Việt Nam’?

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–


danvietcungkho

Ha ha ha Vui quá ! Thằng con “ thiểu năng trí tuệ” của nhân dân VN tôi đã bập bẹ nói được vài câu tỉnh táo .

Báo VietNamNet – Từ ‘Ngôi sao Việt Nam đến ‘Vì sao, Việt Nam’?

Vì sao Việt Nam khó phát triển? Vì sao kinh tế lâm vào khó khăn, trì trệ? Vì sao nông dân mất đất, đô thị bỏ hoang? Vì sao chất lượng giáo dục ngày càng giảm sút? Vì sao nợ xấu, vì sao tham nhũng, vì sao lãng phí, tha hóa vì sao?, v.v…
Và, vì sao từ một quốc gia nghèo đói, chỉ cần khoảng 30 năm, Nhật Bản, Hàn Quốc, ngay cả Trung Quốc, đã trở thành những quốc gia hưng thịnh hàng đầu thế giới, còn Việt Nam thì không?
…..
http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/147175/tu–ngoi-sao-viet-nam-den–vi-sao–viet-nam–.html

——————————–

Châu Xuân Nguyễn
—-
Từ sau Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân 1968, dư luận Mỹ bất thình lình không còn tin tưởng vào báo cáo của QĐ Mỹ về tình hình VN nữa, họ nghĩ Westmoreland trước đó mấy tháng nói là Mỹ sẽ thắng trong vài năm và sẽ rút quân về, rồi đùng một cái, Mậu Thân. Dư Luận Mỹ bắt đầu nghĩ QĐ Mỹ bất tài (incompetent, chữ này tôi xài cho CS), vì nếu có tài thì phản gián Mỹ phải biết mà chống lại cuộc tấn công hết 32 tỉnh thành.
Từ khái niệm bất tài (không tham nhũng, nhưng có quản lý tồi, mis-management) thì người dân Mỹ không tin tưởng vào QĐ Mỹ có thể xử dụng hữu hiệu thuế và máu xương của con em họ. Từ tháng 4.1968, dư luận Mỹ (ý dân) bắt đầu chống cuộc chiến VN cho tới tận 30.04.1975.
Ngay sau đó, báo Times, CBS đều bắt đầu (lạm dụng tự do ngôn luận, vi phạm điều 258) chống lại chính sách của CP Mỹ, kể từ đó, Johnson mất uy tín, từ chối tranh cử hay đề cử, Nixon thắng với lời hứa Peace with honour (hoà bình trong danh dự).
Đó là chuyện một cường quốc như Mỹ, VN là cái đinh gì ??? Làn sóng chống đối CP là không chối cải dc vì kinh tế, chính trị v.v.. Nhưng gần đây, báo chí, TV lề phải lại cùng nhau chống đối thì cuộc sống của DCS không còn lâu lắm đâu (đọc bài dưới sẽ thấy).
—90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và nâng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
31.10.2013
Châu Xuân Nguyễn.

———
31/10/2013 02:00 GMT+7

Từ ‘Ngôi sao Việt Nam đến ‘Vì sao, Việt Nam’?

-Vì sao từ một quốc gia nghèo đói, chỉ cần khoảng 30 năm, Nhật Bản, Hàn Quốc, ngay cả Trung Quốc, đã trở thành những quốc gia hưng thịnh hàng đầu thế giới, còn ta thì chưa?“Tất cả thế giới là một sân khấu và mọi người phải tự sắm vai” – Shakespeare.[1]

LTS:Hôm nay, 31/10, Quốc hội bắt đầu thảo luận KTXH và tái cơ cấu nền kinh tế tại nghị trường. Để góp thêm tiếng nói với các chuyên gia kinh tế, Tuần Việt Nam giới thiệu góc nhìn của tác giả Ngô Đồng Thu.

Trước khi gia nhập WTO (11/1/2007) , Việt Nam được thế giới ca ngợi với những lời có cánh “con rồng”, “con hổ” châu Á. Sau 6 năm, cùng với những thăng trầm của thế giới, dấu cảm thán (!) đã nhanh chóng biến thành dấu hỏi (?) và từ “Ngôi sao Việt Nam!” đã chuyển thành “Vì sao, Việt Nam?”

Trong cộng đồng đã có sự thay đổi nhanh đến chóng mặt về trạng thái: từ hồ hởi đến hoang mang chỉ trong một thời gian ngắn, theo một cách nào đó. Hàng loạt câu hỏi “vì sao” được đặt ra:

Vì sao Việt Nam khó phát triển? Vì sao kinh tế lâm vào khó khăn, trì trệ? Vì sao nông dân mất đất, đô thị bỏ hoang? Vì sao chất lượng giáo dục ngày càng giảm sút? Vì sao nợ xấu, vì sao tham nhũng, vì sao lãng phí, tha hóa vì sao?, v.v…

Và, vì sao từ một quốc gia nghèo đói, chỉ cần khoảng 30 năm, Nhật Bản, Hàn Quốc, ngay cả Trung Quốc, đã trở thành những quốc gia hưng thịnh hàng đầu thế giới, còn Việt Nam thì không?

WTO, kinh tế Việt Nam, tăng trường, GDP, doanh nghiệp, tham nhũng, chuyển giá
Trước khi gia nhập WTO (11/1/2007) , Việt Nam được thế giới ca ngợi với những lời có cánh “con rồng”, “con hổ” châu Á. Ảnh minh họa

Quẩn quanh chiếu hẹp?

Những cải cách của chúng ta hiện nay gợi người viết nhớ đến nghệ thuật chèo. Đặc trưng của sân khấu chèo là tính ước lệ trong bài trí và hoạt cảnh, cứ bước lên một bước lại lùi 3 bước, đi đi lại lại cả buổi nhưng không ra khỏi cái chiếu rộng vài mét vuông, chỉ loanh quanh trong một chỗ.

Nền kinh tế của chúng ta sau một thời gian tăng trưởng nóng đang chững lại ở khúc quanh mà người ta hay nhắc đến là “bẫy thu nhập trung bình”, hay nói cách khác là chưa “phát” mà đã “triển”. Những khó khăn xuất hiện với tần suất ngắn hơn, quy mô ngày càng lớn hơn.

Trên thực tế các doanh nghiệp đang “lãn công”, cả bốn động cơ của cỗ máy tăng trưởng kinh tế đang trục trặc: (1) doanh nghiệp nhà nước phổ biến tình trạng tham ô lãng phí, (2) doanh nghiệp FDI thì chuyển giá, (3) doanh nghiệp tư nhân thiếu cơ hội và động lực, (4) nông nghiệp bấp bênh, bất an,. [2]

Xã hội thì dường như mất dần đi cảm hứng làm việc, kinh doanh do những nỗ lực bất thành kéo dài, do sự bất bình đẳng về cơ hội, do quan liêu sách nhiễu, v.v… Các con số về tồn kho, tăng trưởng tín dụng và giải thể doanh nghiệp đã nói lên điều này.

Bên cạnh đó, các nhóm lợi ích, vì đặc quyền đặc lợi sẽ níu giữ cơ chế cũ, sẽ tìm mọi cách để biện minh, trì hoãn, né tránh mọi sự thay đổi.

Nếu những lời hứa hẹn, những quyết tâm, những tuyên bố không chuyển hóa thành những hành động thực tế, làm thay đổi thực trạng, thì chiếu chèo sẽ từ sân khấu bước ra ngoài đời.

Với một nền kinh tế kém hiệu quả, đến một lúc nào đó nhà nước mất cân bằng, thiếu nguồn thu để duy trì an sinh xã hội, lạm phát, nghèo đói sẽ quay trở lại, đây là một nguy cơ có thật, mà ngay cả những quốc gia hùng mạnh nhất cũng vấp phải.

Trên các diễn đàn, đâu đó nhiều người kêu gọi “đổi mới lần 2” hay cần có “khoán 10” tiếp theo; Nghị quyết Trung ương 4 cũng khẳng định tính cấp bách phải đổi mới từ trong Đảng.

Nhưng đổi mới cái gì, đổi mới như thế nào? Có vẻ như mọi cấp, mọi ngành đều đang lúng túng.

Đổi mới sau gần 3 thập kỷ

Nhớ lại công cuộc đổi mới được khởi xướng từ năm 1986, với loạt bài “Nói Và Làm” của tác giả Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh.

Khó khăn của những năm thập kỷ 80 của thế kỷ trước cũng có những nét tương đồng như hiện nay. Khi ấy nguyên nhân khách quan là Việt Nam bị bao vây cấm vận. Còn về chủ quan, chính sự duy ý chí về mô hình phát triển, duy trì những “hợp tác xã” cưỡng bức đã tạo ra sự khan hiếm lương thực.

“Đổi mới” của thời kỳ này, về bản chất là “cởi trói”, có nghĩa là không bắt buộc phải theo kinh tế tập thể cưỡng bức; “khoán 10” đồng nghĩa với việc nhà nước không can thiệp vào tính tự chủ của nhân dân trong lao động.

Đổi mới từ dưới lên, phía trên không cản trở, không áp đặt. Kết quả là, chỉ sau 3 năm, năm 1989 Việt Nam đã xuất khẩu gạo 1, 37 triệu tấn, từ đó đến nay luôn đứng trong Top 3 thế giới.

Như vậy, nếu Đổi mới 1986 là giải phóng lao động theo lẽ tự nhiên, thì Đổi mới 2013 Việt Nam cần giải phóng cái gì?

Hiện nay, chúng ta vẫn loay hoay trong quá trình tìm hướng đổi mới từ trên xuống. Trong khi theo truyền thống nước ta, trong chiến tranh cũng như thời bình, đổi mới thường phải từ dưới lên (xuất phát từ thực tiễn – như khoán 10 trong nông nghiệp); Bao giờ cũng vậy, đầu tiên và cuối cùng là nhân dân quyết định thắng lợi.

Cái khó là giờ đây bối cảnh xã hội đã khác xưa nhiều.

Đổi mới 1986 với khẩu hiệu “Đổi mới hay là chết”, toàn Đảng toàn dân đều nhìn cùng một hướng, đồng lòng, đồng tâm muốn thay đổi, cái phức tạp đã biến thành đơn giản. Còn “Đổi mới 2013”, trong bối cảnh xuất hiện các nhóm lợi ích, nhân tâm bất an, cái đơn giản lại biến thành phức tạp, khó lường.

“Phải đấu tranh chống cái cũ, chống bảo thủ trì trệ, chống giáo điều rập khuôn, chống chủ quan nóng vội, chống tha hóa biến chất, chống những thói quen lỗi thời dai dẳng. Đây là cuộc đấu tranh cách mạng gian khổ diễn ra trên mọi lĩnh vực và trong bản thân từng người chúng ta”[3].

Bối cảnh đã khác đi, nhưng dường như sau gần 30 năm, những việc cần làm mà cố tổng bí thư đã nêu ở trên dường như vẫn đúng trong công cuộc đổi mới đầu thế kỷ 21.

Khơi dậy được cảm hứng cộng đồng, dựa vào nhân dân, chúng ta có thể khẳng định rằng đổi mới là không khó. Vì mỗi lần đổi mới, là một bước chúng ta lại gần hơn với thế giới và nhân loại.

Hãy nghe lại lời của tiền nhân: “What’s in a name? That which we call a rose; By any name would smell as sweet.” (Shakespeare’s Romeo and Juliet, Act II, scene ii)

Tạm dịch: Có gì trong một cái tên? Khi đã là hoa hồng; Dù gọi bằng tên khác; Vẫn tỏa hương thơm dịu. (Kịch Shakespeare, vở Romeo and Juliet, Màn II, Cảnh ii)

 • Ngô Đồng Thu
Không có kinh tế nhà nước, già yếu ai lo? Vậy ở những quốc gia có an sinh, phúc lợi xã hội tốt nhất trên thế giới, họ có cần đến “kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo”?.
Người Việt chậm giàu, vì đâu? Nếu xét ở khía cạnh này, thì hoạt động kém hiệu quả của khu vực  DNNN đã góp phần làm giảm tốc độ giàu lên của người dân Việt.
Khi kinh tế nhà nước ‘thay tên tráo họ’ Khi không thể biện minh bằng tính ưu việt và phi thị trường của các DNNN sau các scandal như Vinashin, Vinalines…, người ta lại gán cho “kinh tế nhà nước” nghĩa mới.

———-

[1] “All the world’s a stage, And all the men and women merely players”.

[2]: Khác với bài viết “Khơi thông những nút thắt thể chế để phục hồi tăng trưởng, do Havard Kennedy School và Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright thực hiện vào tháng 8/2013 chỉ nêu ra 3 trên 4 động lực có trục trặc.

[3] Trích theo Wikipedia

4 comments on “CXN_103113_3325_Ý dân và truyền thông, ngay cả cường quốc Mỹ cũng sợ trong thời chiến tranh VN, phản chiến và báo chí: Từ ‘Ngôi sao Việt Nam đến ‘Vì sao, Việt Nam’?

 1. Diễn tiến thời gian này quả là nhanh thật…
  Đôi ba lần mở “Lề Phải” ra liếc qua, thấy mấy cái tít thì hơi giật mình vì sự phạm huý Cộng nô, điều mà thời gian nửa đầu năm hơn 700 thằng không dám ho.

  Like

 2. Sức ảnh hưởng của blog CXN lan rộng và ngấm trong dân chúng VN.Giới truyền thông cs cũng không thể không bị ảnh hưởng.
  Thật đáng mừng!Văn hóa CXN như vết dầu loan,đã và đang làm thay đổi nhận thức của người dân VN.
  Chế độ cs không sụp mới lạ.

  Like

 3. Thời nay khác xưa rất nhiều là vì dân chúng đã sáng mắt ra là bị Đảng CSVN lừa dối (nào là của dân do dân và vì dân , nào là dân làm chủ mà đảng thì lãnh đạo ,còn nhà nước quản lý …) để ngồi trên đầu trên cổ hút máu nhân dân bằng những đồng tiền của hàng thứ thuế và phí để từ đó làm cho các đảng viên từ cao tới thấp sống dư giả phè phỡn ,ăn chơi thoải mái lấy đàn áp ,độc đoán và tuyên truyền để cai trị dân chúng 1 cách tinh vi . Ngoài việc dân chúng sáng mắt ra dân chúng còn được nâng tầm dân trí cao hơn nhiều so với các chiên da của Đảng chứ chưa nói đến các quan CS người thì to béo mà óc toàn bã đậu ! dân chúng đang càng lúc càng không thể chấp nhận Đảng CSVN cứ múa rìu qua mắt dân mãi , láo và xạo mãi ,bẩn thỉu và trơ trẽn mãi … trước sự nhận thức kém cỏi của quan lại của nhà nước CSVN người dân VN vẫn không ngừng tìm hiểu ,hiểu biết về chế độ CS hiện nay và đường lối cùng danh nghĩa hoạt động cầm quyền của Đảng như thế nào , CNXH là gì ? quá độ CNXH là làm sao ? tư tưởng mác lê có phù hợp với sự phát triển khoa học kỹ thuật hiện nay trên thế giới hay không ? thể chế CT của CS có ngăn cản được tham nhũng CS đang ăn mòn sức dân ,sức nước hay không ? tại sao tòa án VN mà CS lại luôn nói có tính độc lập nhưng các quan tòa đều có bằng “ đảng viên “ do Đảng cấp cả , vậy thì đã rõ quan tòa vẫn phải theo và nghe lời sự lãnh đạo của Đảng nên tham nhũng tại VN ngày nay không thể có thế lực nào ngoài đảng mà dám tham nhũng được , bên cạnh đó để tuyên truyền láo xạo với dân chúng là diệt tham nhũng bằng những báo cáo “ dỏm “ cùng những con “ tốt thí vì tham nhũng “ cũng dỏm CSVN đang phải gánh lên mình 1 hệ thống chống tham nhũng khổng lồ để chống lại những tham nhũng ngoài đảng , chính vì thế Đảng và CP đang phải tự ăn vào thịt của mình khi nguồn cung ngân sách từ dân chúng thông qua thuế và phí đang cạn dần do đó nguồn tham nhũng cũng cạn theo làm chế độ XHVN teo tóp thu nhỏ hệ thống tuyên truyền láo xạo của Đảng cũng cì thế mà mất hết tác dụng ,mất hết niềm tin vào Đảng tạo làn sóng tự diễn biến của báo chí lề phải như hiện nay ! các kiểu đục khoét công quĩ nhà nước vẫn không dừng lại vì tham nhũng sẽ tàn phá tất cả mọi dư địa , ăn sâu vào đạo đức ,văn hóa ,lương tâm con người khi XH đầy rẫy tham nhũng . Dân chúng VN muốn diệt tận gốc tham nhũng nên họ đều biết phải làm gì với những con sâu bự tham nhũng ! sâu bự tham nhũng biết dân chúng đang săn họ nên không muốn chấp nhận số phận , lảng tránh số phận bằng các điều khoản bảo vệ chúng qua điều 4 hiến pháp cũng không xong vì tham nhũng sống được nhưng không có cái ăn thì cũng tự ăn thịt vào mà chết . Với lòng quyết tâm của dân chúng là ngăn chặn “ cái ăn “ của các con sâu bự bằng tất cả mọi khả năng không đóng bất kì các loại thuế và phí đổi lại bằng lời hứa như Đảng đã từng hứa trước dân chúng rằng “ … mưu cầu hạnh phúc ….” … Khi “ cái ăn “ của sâu tahm nhũng bị tắt ,bị chặn thì không khó để nhận thấy sâu trong Đảng liền quay lại tấn công ăn thịt lẫn nhau như đã diễn ra đấy ắp các trang báo Đảng vừa qua ! kết cục của 1 Đảng không được lòng dân mà gây uất hận cho dân suốt 86 năm qua sẽ là sự bùng nổ chiến dịch “ tìm và diệt “ sâu tham nhũng trong những tháng sắp tới sẽ xảy ra tại VN .

  Like

 4. Sức mạnh của truyền thống rất lớn đó , chỉ cần mỗi tờ báo tuần đăng bài thi CS khó chống đỡ lắm , anh Châu ghi công của tác giả nhé.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s