CXN_120813_3663_PONR Gói cứu BĐS 30.000 tỉ chính thức thất bại ngày 8.12.13: “Miếng bánh” 30.000 tỷ đồng: Chưa ăn đã ôi

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Châu Xuân Nguyễn

———-
Chuyện này CXN đã tiên đoán từ cuối năm 2012 tại đây NVDT*_122912_00071_Tuyên bố về gói giải cứu BĐS của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 18.12.2012

=
Trích bài 71 ngày 29.12.12:”Đăng lần đầu: 29.12.2012 Chúng tôi, Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt (gọi tắc là Nhóm Vì Dân) long trọng tuyên bố:

XÉT RẰNG:

1. Nhà cầm quyền Cộng sản qua hệ thống điều hành kinh tế vĩ mô của Nguyễn Tấn Dũng đã làm nền kinh tế VN ngày hôm nay suy sụp đến nổi không còn cách nào tháo gỡ vì nó cần một lượng tiền lớn từ 100 tỉ usd trở lên và một thời gian thật ngắn là 1 hay 2 năm. Cụ thể:

a/ Bong bóng Bất Động Sản vỡ toanh, giá BĐS ngày hôm nay chỉ còn bằng 30% giá đầu năm 2012.

b/ Nợ xấu NH (ĐCS thú nhận 286 ngàn tỉ, Fitch 576 ngàn tỉ, CXN 740 ngàn tỉ) làm trì trệ phát triển tín dụng chỉ còn 6% năm 2012. Chủ yếu vì BĐS, Tập đoàn vỡ nợ, DNNVV chết lâm sàng 2/3.

c/ Nợ chồng chất của Tập đoàn và DNNN (CP thú nhận 1.3 triệu tỉ, CXN 2.4 triệu tỉ) và 21 tập đoàn đang ở tình trạng kiệt quệ, điển hình là Vinashinlines có 14 chiếc tàu Viễn Dương bị giữ trong tổng số 16 tàu, lương thủy thủ đoàn 11 tháng chưa thanh toán và TGĐ tuyên bố tài khoản không còn tiền và cán bộ, CNV nợ lương từ tháng 8.

d/ 400 ngàn/600 ngàn DN chết lâm sàng, điều này là do lãi suất cao, khó tiếp cận tín dụng, sức mua của người tiêu dùng sút giảm thê thảm do lạm phát thật cao, điện xăng, thuế phí tăng liên tục do chính quyền địa phương thất thu thuế, một phần vì người dân và DN từ chối đóng do tham nhũng, một phần vì DN làm ăn thất bát.

e/ Nạn thất ngiệp từ hồi ra nghị quyết 11 tháng 2.2012 đến nay là tăng thêm 2 triệu, điều này tạo thêm áp lực cho sức mua giảm sâu và từ đó, ngày càng nhiều DNNVV phải đóng cửa vì hàng tồn kho quá cao.

f/ Hàng tồn kho trong tất cả mọi ngành nghề đều ngất ngưởng, Vật liệu xây dựng như sắt thép, xi-măng thì chịu ảnh hưởng thêm của sự dư thừa sản xuất (over-capacity). Hàng tồn kho này chỉ giảm tí xíu vì 2/3 DN đã ngưng sản xuất thêm. Đặc biệt BĐS dư thừa là 147 ngàn đến 200 ngàn căn hộ và phải mất 7 đến 10 năm kinh tế không suy thoái mới giải quyết hết

g/ 600 ngàn DN đang nợ nhau lòng vòng cả triệu tỉ nhưng không DN nào được phá sản để phát mãi hầu có cơ hội cho những DN còn lại có thêm dòng tiền ít ỏi. Vì luật phá sản của VN kỳ quái so với những nền kinh tế thị trường trên thế giới là  DN không được phá sản cho đến khi thu hết nợ (accruals = zero). Điều này làm 400 ngàn DN như một mớ bòng bong chỉ chờ ôm nhau mà chết xuống hố.

h/ Thị Trường chứng khoán hiện tại đang được các đại gia và quỷ đầu tư giữ cao để họ khỏi mất tiền. Họ giữ được bao nhiêu lâu nữa trong bối cành kinh tế suy sụp này là câu hỏi mà mọi người hiểu biết về KT đang thắc mắc lớn.

2. Nợ quốc gia lên đến 2 triệu tỉ, kể cả nợ của tập đoàn và Tcty và số nợ này tăng thêm mỗi ngày, con cháu của dân VN sẽ phải mãi mãi trả những món nợ kết sù này.

3. Ngân sách nhà nước cạn kiệt, 64 tỉnh thành thất thu và Bộ tài Chánh mới đây cho tỉnh thành được mang thêm nợ bằng cách phát hành trái phiếu được cp bảo lãnh.

TUYÊN BỐ:

1. Gói giải cứu tuyên bố bởi NTD ngày 18.12 và 19.12.12 tại TP HCM và Hanoi được tạo ra để thuần túy dùng tiền thuế của nhân dân để giảm, giãn và miễn nhiều loại thuế như GTGT, xử dụng đất cho những DN sân sau của TT Dũng để rút thêm tiền của hệ thống NH theo dạng nhà thu nhập thấp, nhà xã hội và nhà tái định cư. Tất cả chỉ vì hệ thống NH thương mại ngưng cho vay căn hộ thương mại.

2. Gói giải cứu này sẽ thất bại thê thảm (như hàng chục giải pháp mà TT Dũng đưa ra trong 2 năm qua), không những nó không giúp gì cho người dân mua nhà dễ dàng hơn mà còn tăng thêm tồn kho căn hộ vì họ được khuyến khích xây thêm mà viễn ảnh mua căn hộ vẫn ngoài tầm tay của người lao động bình thường (hoàn toàn không giúp ích gì cho người dân có điều kiện dễ dàng hơn để mua nhà).

3. TT Dũng đã can thiệp thô bạo trong quá trình cung cầu của thị trường khi giảm thuế cho những DN sản xuất Vật liệu xây dựng như sắt, xi-măng v.v..trong khi tình hình rất rõ là những nhà máy này được xây trong bối cảnh BĐS dư thừa 200 ngàn căn hộ trong 2 năm và khi con số tồn kho này phải giảm thì không khó để nhận thấy rằng những nhà máy xi-măng, sắt thép này phải đóng cửa theo đúng luật đào thải của nền kinh tế thị trường.

4. Chúng tôi, Nhóm Vì Dân cực lực lên án CP của Tấn Dũng dùng thuế của người dân, bắt người dân mang thêm nợ mà không đem lại một lợi ích nhỏ nhoi nào cho người dân. Ngược lại, những cty sân sau hưởng tất cả lợi ích của gói giải cứu này và vì họ tránh được quy luật đào thải nên họ sẽ tăng giá căn hộ, vật liệu xây dựng mà người dân là người cuối cùng phải gánh chịu nặng nề nhất

5. Chúng tôi dành quyền phát biểu về gói giải cứu nợ xấu NH khi nó được tuyên bố bởi TT CP.

Thay mặt Nhóm Người Việt Vì Dân Tộc Việt

Melbourne

Châu Xuân Nguyễn

29.12.2012″(hết trích)
Melbourne
8.12.13
Châu Xuân Nguyễn

———————————-

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/mieng-banh-30000-ty-dong-chua-an-da-oi-812085.htm

Thứ Bẩy, 07/12/2013 – 08:50

“Miếng bánh” 30.000 tỷ đồng: Chưa ăn đã ôi

Thị trường bất động sản đang dần lịm đi, nhà đầu tư, khách hàng đều đặt kỳ vọng vào Nghị quyết 02 và những chính sách thiết thực cứu rỗi thị trường. Song, một năm đã trôi qua, thị trường vẫn “sa lầy”.

>> Nới hàng loạt điều kiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng

 >> Đổ lỗi cho nhau vì gói 30.000 tỷ đồng

Miếng bánh 30.000 tỷ đang thiu

 

Gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở trị giá 30.000 tỷ được triển khai từ 1/6. Với lãi suất cho vay áp dụng tối đa là 6% một năm, thời hạn cho vay tối đa là 10 năm đối với khách hàng là cá nhân và 5 năm đối với khách hàng là doanh nghiệp, gói hỗ trợ trở nên thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, quá nhiều rào cản trong tiếp cận khiến gói hỗ trợ đang dần mất đi tính cạnh tranh, chưa đạt hiệu quả cao.

 

Ban đầu, gói tín dụng này được coi là “thần dược” để giải cứu thị trường bế tắc bấy lâu nay. Tuy nhiên, sau gần một năm “cấp thuốc” thì dường như, đơn thuốc này “chống chỉ định” với nhiều đối tượng. Hiện lượng người dân, dự án, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn này chỉ vẻn vẹn trên đầu ngón tay. Mới đây, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản rầu rĩ cho rằng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đã thất bại hoàn toàn.

 

Để chứng minh cho điều này, nhiều doanh nghiệp đưa ra con số giải ngân nghèo nàn của chương trình tín dụng hỗ trợ nhà ở nửa năm triển khai. Tính chung cả con số giải ngân từ phía khách hàng cá nhân và doanh nghiệp gộp lại đạt hơn 300 tỷ, chỉ nhỉnh hơn 1% tổng số tiền của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

 

Thủ tục rắc rối khiến người dân, DN khó tiếp cận nguồn vốn ỗ trợ tín dụng 30.000 đồng (ảnh minh họa)

 

Mỗi lý do được xem là một rào cản, như vậy để tiếp cận được vốn thì doanh nghiệp, người dân đều phải tham gia vào cuộc thi vượt rào trong khi sức lực dường nhưng dã cạn kiệt. Doanh nghiệp gò mình sao cho vừa vặn với chiếc áo “30.000 tỷ” để dễ bán nhà, người dân cũng muốn tăng sức chịu đựng để vượt qua nhiều bước rào thủ tục xác nhận.

 

Rắc rối nhất là người mua nhà phải công chứng căn nhà hình thành trong tương lai, nhưng thực tế thì chẳng có Phòng Công chứng nào dám làm thủ tục này vì nó trái quy định pháp luật hiện hành. Thêm vào đó, người vay tiền cần ra phường xác nhận là: thu nhập thấp, chưa có nhà ở hoặc có nhà ở dưới 8m2/người. Tuy nhiên, rất ít nơi chịu xác nhận với lý do: ở phường này chưa có nhà nhưng có nhà ở phường khác thì sao?

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

 

Tình trạng rối rắm từ người có nhu cầu vẫn chưa giải quyết xong thì thêm một lý do được các cơ quan ban hành, triển khai đưa ra để lý giải cho việc chậm trễ giải ngân. Cụ thể, ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải thích, gói 30.000 tỷ đồng là chính sách của Chính phủ hỗ trợ người dân thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Và muốn giải ngân nhanh gói này, phải có nguồn cung lớn hoặc nhiều nhà ở dưới 15 triệu/m2, dưới 70 m2 khi nhu cầu của người dân rất lớn.

 

Gói hỗ trợ nhà ở xã hội là một chủ trương tích cực được nhiều cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu kỳ vọng. Nhưng nếu các bộ, ngành chức năng không tích cực tháo gỡ những điểm nghẽn thì một căn hộ vẫn mãi là mơ ước của người thu nhập và thị trường bất động sản – phân khúc bình dân vẫn ì ạch vì cung – cầu không gặp nhau

 

Mới đây, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 18 nhằm nới điều kiện để người dân dễ tiếp cận hơn trong vấn đề vay gói tín dụng ưu đãi, trong đó không bắt buộc nhất thiết phải xác nhận thu nhập, trừ khi ngân hàng yêu cầu.

 

Tuy vậy, nói về việc nới lỏng nửa vời này GS Đặng Hùng Võ nhận định “đã là quy định thì phải rõ ràng, không thuộc thẩm quyền của bất kỳ ai. Nếu đã nới mà còn phụ thuộc vào sự cho phép của ngân hàng là quy định pháp luật không tốt, tạo điều kiện cho một cơ hội có thể tham nhũng, có thể không ủng hộ người nghèo. Đừng trao thẩm quyền cho bất kỳ một ai trong quá trình thực thi pháp luật sẽ là tốt hơn”.

 

“Việt vị” với nhà ở xã hội

 

Trong khi nhà ở thương mại đang làm khó người mua với giá và diện tích đang ở mức cao. Chủ đầu tư cũng vướng thanh khoản khi thị trường đã không mấy ủng hộ mặc dù chính sách hỗ trợ cũng tương đối. Việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội bán ưu đãi cho những đối tượng ưu tiên sẽ thỏa mãn được phần nào nhu cầu người có nhu cầu về nhà ở. Tuy vậy, sau những đợt phát động rầm rộ hi vọng tạo được thanh khoản trên thị trường thì nay hầu hết người dân và doanh nghiệp “việt vị” với chính sách này.

 

Theo Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 10/2013, trên phạm vi cả nước có 96 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành, với quy mô 31.850 căn hộ, tổng mức đầu tư 8.820 tỷ đồng. Trong số này, có 34 dự án cho người thu nhập thấp, quy mô gần 18.800 căn hộ và 62 dự án cho công nhân, quy mô xây dựng 13.000 căn hộ.

 

Nhà ở xã hội ì ạch như hiện tai được xác định là nguồn cung không đủ đáp ứng cho người có nhu cầu. Thời gian đầu khi chính sách về nhà ở xã hội được ban bố, nhiều doanh nghiệp đã nhìn phân khúc này như là một lối thoát khả dĩ. Đa số doanh nghiệp bất động sản chớp thời cơ, xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội cũng không hẳn là điều dễ dàng với hàng loạt thủ tục và tiêu chuẩn.

 

Trong khi đó, việc tiếp cận với loại nhà ở này cũng trở nên khó khăn hơn vì giá nhà và mức thu nhập hiện tại của đối tượng thụ hưởng. Số lượng sản phẩm nhà ở xã hội quá ít khiến người có nhu cầu vay mua không dễ dàng được giải ngân. Lý giải này dễ dàng đổ lỗi cho câu chuyện tiền tín dụng đang phải nằm yên chờ hàng.

 

Tại TP.HCM, phần lớn dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội được tham gia vay vốn gói 30.000 tỷ đồng là những dự án mới, phải đến năm 2015 mới có sản phẩm, trong khi rất nhiều dự án đang xây dựng dở dang sẵn sàng bán lỗ không được xét cho chuyển sang nhà ở xã hội. Điều này không chỉ đi chệch hướng Nghị quyết 02 mà còn làm lãng phí nguồn lực xã hội, không tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp.

 

Thông tư 18/2013 của Bộ Xây dựng về việc muanhà ở xã hội đã mở rộng cửa cho nhiều đối tượng có thể mua nhà ở giá thấp. Bộ Xây dựng quy định người vay tiền mua nhà ở xã hội không phải chứng minh thu nhập nhưng ngân hàng lại yêu cầu chứng minh.

 

Ông Vũ Ngọc Kình – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP.HCM – cho biết: Bộ Xây dựng chỉ quy định các điều kiện được vay vốn, không bắt xác nhận thu nhập. Song phía ngân hàng nhất thiết phải xác định khách hàng có khả năng trả nợ hay không. Ông Kình lý giải rằng việc chứng minh khả năng trả nợ là việc thông thường. Bất kỳ một hồ sơ nào, khi quyết định cho vay, ngân hàng cũng dựa vào hai yếu tố chính: nhu cầu vốn của khách hàng và khả năng trả nợ của họ. Nếu thu nhập thấp, khách hàng muốn vay 80% giá trị căn nhà thì khả năng trả nợ rất khó”.

 

Nhìn nhận về vấn đề này ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng: “Nghị quyết 02 là liều thuốc cuối cùng của BĐS, trong đó, tôi tin rằng việc chuyển đổi căn hộ mới là liệu pháp hữu hiệu nhất, chứ không phải gói 30.000 tỷ. Nhưng bây giờ 30.000 tỷ mới giải ngân được 1%, còn chuyển đổi căn hộ lại bằng 0, thị trường bất động cũng không có gì khó hiểu”.

 

Theo Nam Phong

VEF

One comment on “CXN_120813_3663_PONR Gói cứu BĐS 30.000 tỉ chính thức thất bại ngày 8.12.13: “Miếng bánh” 30.000 tỷ đồng: Chưa ăn đã ôi

  1. Không có việc gì mà không giải quyết nổi,vấn đề KT hiện nay nếu trao vào tay người có khả năng điều hành một cách bài bản và chí công vô tư ví dụ như anh CXN thì con tàu KTVN sẽ vào đường ray êm ái,dễ dàng,nhưng khốn nạn thay cái lũ giòi bọ CS nó cũng thừa biết điều ấy mà nó không thể làm được,chúng học theo đường lối CXN thì nchúng cho là không xứng đáng với vai trò cai trị của chúng,lương tháng cho thằng thủ tướng và những thằng khác của bè lũ CS một trăm triệuVN đồng/tháng biết chừng nào có tỉ đô la,sự tham lam vô độ không thể cho phép chúng đưa đất nước đến phồn thịnh,giàu mạnh được,chúng ngày đêm nhai tiền,vàng làm thức ăn,dụ mị dân chúng bằng những chiêu mồm mép điêu ngoa,gói 30.000 tỉ chỉ là bánh vẽ khác gì cái bó cỏ được tên nài ngựa treo lủng lẳng trước mặt con ngựa KTVN để nó nhìn mà chạy,chạy mãi với đôi chân rã rời mà không bao giờ tới được bó cỏ,nếu ráng sức phi thì chỉ vài cọng cỏ vụn rơi ra liếm láp cho đỡ đói bụng mà thôi,đây là quỉ kế của CS trong hàng vạn trò lừa gạt mà nó đã đánh lừa cả một dân tộc.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s