CXN_021415_8122_Hiện tượng NH hết tiền là không thể che dấu được nữa, chỉ có phiền là phải sau Tết đồng bào mới rút hết tiền trg NH được: Nhiều ATM ngừng phục vụ ngay trước trụ sở ngân hàng

Châu Xuân Nguyễn
——————————-

Tình hình bây giờ cấp bách lắm cho những ng còn kẹt tiền nhiều trong hệ thống NH, chúng nó sẽ gom lại và ngưng chi trả. Ngay khi trở lại làm việc sau Tết, đồng bào phải nhanh tay bằng mọi cách rút tiền ra khỏi NH, mua usd hay vàng giấu trong nhà, để ở NH là mất hết vì NH huy động 20 lần vốn điều lệ, khi NH Xây Dựng bị NHNN mua với giá zero đồng, với vốn điều lệ là 7,500 tỉ thì huy động dc 150 ngàn tỉ (trong khi NS nhà nước mỗi năm chỉ thu được 911 ngàn tỉ (6 lần 150 ngàn tỉ, tức là tương đương khoảng 6 NH như NHXD, hiện giờ có cả trăm NH bị hết tiền thì làm sao có nổi một số tiền như thế, sụp đổ hệ thống NH là tất yếu, rồi tiền gửi của quý vị sẽ đi đâu, phải ngưng chi trả thôi và đợi, như trường hợp NH Ocean bank ngay bây giờ….CXN_021415_8121_Đồng bào phải bằng mọi cách rút tiền khỏi hệ thống nhà băng, nếu cần rút nhiều số lượng nhỏ, pháo bông bắt đầu và nó sẽ lan tỏa rất nhanh: Không rút được tiền tại OceanBank, doanh nghiệp ‘ngồi trên đống lửa’——————
CXN_021215_8110_Với những thông tin như thế này trên báo lề phải mà người dân không đua nhau rút tiền khỏi Ocean Bank thì CXN thấy lạ thật: Sau biến cố, hàng “tá” dự án BĐS của Ocean Group sẽ ra sao?

CXN_020715_8020_Ai gửi tiền Ocean Bank tranh thủ thứ hai 9.2.2015 ra giành giựt mỗi người vài mét vuông dự án vì tiền thì hết rồi, bán dự án ai cũng ép giá và khó có người mua lắm: HĐQT Ocean Group đã lên kế hoạch bán một loạt dự án bất động sản
pháo bông
Đồng bào phải hành động sớm trước khi làn sóng tan vỡ đến để khỏi mất tiền.CXN*_062911_1145_Ba Dũng bao giờ bể hụi

CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.

——

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
14.02.15
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
nguồn bài: vnexpress.net )

Gửi 03:40pm | 13/02/2015
 Nhiều ATM ngừng phục vụ ngay trước trụ sở ngân hàng
Các ngân hàng hứa hẹn đảm bảo thông suốt hệ thống vào dịp cận và trong Tết song đến những ngày cao điểm, trục trặc vẫn xảy ra tại một số điểm đặt ATM như hết tiền, ngưng phục vụ, nuốt thẻ….
  Rất nhiều khách hàng đứng đợi DongA Bank tiếp quỹ cho máy ATM lúc 14h chiều 13/2. Ảnh: Lệ Chi.
Rất nhiều khách hàng đứng đợi DongA Bank tiếp quỹ cho máy ATM lúc 14h chiều 13/2. Ảnh: Lệ Chi.

Ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Ngọ, điểm giao dịch ATM của nhiều ngân hàng tại TP HCM đều đông nghịt vì lượng người đến rút tiền mua sắm và về quê ăn Tết. Không ít người tỏ ra bức xúc vì sau một hồi chờ đợi đến lượt thì máy hết tiền hoặc thẻ bị nuốt.

Lúc 14h chiều nay, ATM của Ngân hàng hàng Đông Á đặt bên cạnh một phòng giao dịch của nhà băng, nằm ngay góc Tỉnh lộ 10 và Quốc lộ 1A, Bình Tân có khá đông khách đang đứng đợi rút tiền. Tuy nhiên, các tại đây đều hết tiền.

Chị Hà, công nhân may tại khu công nghiệp Tân Tạo cho biết, chị đã đứng đây gần tiếng rưỡi đồng hồ để chờ ngân hàng nạp tiền vào máy nhưng đến giờ vẫn chưa có.

Ngày mai về quê ở miền Trung ăn Tết nên hôm nay chị phải phải rút tiền. Từ sáng chị đã tới mấy điểm ATM của các ngân hàng Vietcombank, ACB, BIDV… quanh khu công nghiệp Tân Tạo nhưng nơi thì quá đông người đợi, nơi thì máy hết tiền. “Giờ chạy đến đây là điểm thứ 5 rồi nhưng vẫn hết tiền nên đành đứng đợi nhân viên ngân hàng tiếp quỹ”, chị nói.

Khảo sát của Báo tại các khu công nghiệp Tân Bình, Sóng Thần, quận 12, lượng khách rút tiền buổi trưa 13/2 cũng khá đông. “Tôi phải đợi hơn 20 phút mới đến lượt rút”, chị Lan, công nhân tại khu công nghiệp Sóng Thần cho biết.

Tại Hà Nội, tình trạng máy hết tiền cũng diễn ra với một số ATM, thậm chí là ngay sát trụ sở ngân hàng. Chị Hương (Cầu Giấy) cho biết, gần công ty có đến 4 máy ATM, nhưng đầu giờ sáng nay xuống rút tiền thì tất cả các máy đều báo ngừng hoạt động. Trụ sở chính của Ngân hàng Agribank trên phố Láng Hạ thì trong 5 máy ATM, có tới 3 máy báo ngừng hoạt động và một máy thì không thể rút được tiền.

Nhiều máy ATM của Agribank ngay trụ sở nhưng cũng hết tiền. Ảnh: Nhật Minh.

Tình trạng xếp hàng ở các điểm rút tiền cũng tiếp diễn, nhất là vào những giờ cao điểm nghỉ trưa hay hết giờ làm việc. Chị Mai (Nguyễn Chí Thanh) cho biết chỉ có nhu cầu rút khoảng 2 triệu đồng nhưng phải chờ 10 phút mới đến lượt vì có quá nhiều người tới rút tiền. Thậm chí, tầm đầu giờ sáng hoặc tối muộn, ATM báo “ngừng hoạt động” càng phổ biến.

Một điểm rút tiền ở Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) có đến 4 cây ATM, mỗi cây chưa khoảng 900 triệu đồng nhưng theo nhân viên nhà băng này, lượng tiền mỗi máy đều “hết veo” trong một ngày và phải tiếp quỹ liên tục. Trước đó, những ngày bình thường, phải hai ngày ngân hàng mới tiếp quỹ một lần.

“Doanh số giao dịch ATM những ngày cuối năm rất lớn do nhu cầu tiền mặt của người dân lên cao, nhiều doanh nghiệp cũng trả lương thưởng cuối năm nên các cây ATM luôn đông đúc”, vị này cho biết.

Theo đại diện nhà băng này, sát Tết nhu cầu rút tiền mặt của người dân rất lớn, ngân hàng phải tiếp quỹ liên tục. Mỗi lần tiếp quỹ là máy phải khởi động lại nên cần có thời gian để ATM hoạt động bình thường trở lại.

Hay như tình trạng ATM nhả tiền mệnh giá nhỏ khiến khách phiền lòng. Nhiều máy ATM của Vietcombank ngay tại chi nhánh Láng Hạ chỉ còn mỗi tiền 50.000 đồng. Không ít người ngán ngẩm cho thẻ vào rồi lại thôi. “Do chỉ còn tiền mệnh giá 50.000 đồng nên rút tối đa chỉ được có 1,75 triệu đồng một lượt. Rút nhiều lượt thì vừa lâu, vừa mất nhiều phí nên thôi”, một khách hàng cho biết.

ATM của ngân hàng nhả toàn mệnh giá nhỏ nên vị khách hàng này lấy thẻ ra không rút nữa. Ảnh: Nhật Minh.

Trưởng phòng thẻ của một ngân hàng cổ phần có thị phần lớn tại TP HCM thừa nhận, vẫn có một số máy trong tình trạng hết tiền những ngày vừa qua do nhu cầu rút của người dân quá lớn. “Tối đa mỗi máy ATM khi nạp đầy tiền là khoảng gần 2 tỷ đồng nhưng tần suất rút tăng 3-4 lần so với ngày thường nên chúng tôi dù làm liên tục cũng không xuể”, vị này cho biết.

Ngoài ra ông cho biết còn phụ thuộc vào giao thông, nếu ách tắc thì không thể đến ngay được. Do đó, ông khuyến cáo người dân nên chuyển bớt qua rút tại các phòng giao dịch, chi nhánh thay vì túc trực tại ATM, để tránh nghẽn và các sự cố.

Tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) nơi tập trung 55.000 công nhân, đại diện phòng giao dịch một ngân hàng cho biết dù có 4 cây ATM nhưng lúc cao điểm cũng không đáp ứng đủ nhu cầu, bởi chỉ riêng việc trả lương cho một doanh nghiệp cũng lên tới vài chục tỷ đồng.

“Thông thường chúng tôi chỉ được xếp vào ATM khoảng 800 triệu, nhưng những ngày cao điểm phải xin tiếp vào mỗi cây là 1,3 tỷ, đầy 4 cây là 5,2 tỷ, nhưng từ sáng đến trưa đã phải tiếp thêm tiền. Có ngày phải tiếp 8 lần cho 4 cây”, vị này cho hay.

Để tránh tình trạng ATM hết tiền, bà cho hay ngân hàng luôn phải tranh thủ khoảng thời gian trống để tiếp quỹ và huy động thêm nhân sự tăng ca. “Mỗi lần tiếp quỹ cho 4 cây ở 2 đầu khu công nghiệp mất khoảng 40 phút, còn thời gian đếm tiền chúng tôi tranh thủ các khoảng trống trong phòng giao dịch. Buổi sáng tiếp quỹ 10-11h, buổi chiều từ 15 đến 16h để công nhân tan ca ra rút”, đại diện này nói.

Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm từ các năm trước ATM luôn bị quá tải trong các giờ cao điểm, năm nay phòng giao dịch chủ động tính toán giờ đổ lương cũng như dán thông báo để công nhân đến phòng giao dịch trực tiếp rút tiền mặt, tránh việc xếp hàng dài tại ATM mà không thể rút được tiền.

Về việc chi trả tiền mặt qua máy ATM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo các ngân hàng không được để thiếu tiền tại bất cứ máy ATM nào quá thời gian quy định. Các ngân hàng phải tích cực tiếp quỹ, tránh để người dân không rút được tiền.

Ông Minh cũng khuyến nghị các doanh nghiệp nên tính toán việc chuyển tiền thưởng Tết sớm để người lao động có nhiều thời gian hơn trong việc rút tiền, không nên đổ dồn vào vài ngày cuối năm âm lịch rồi gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Hiện nay, cả hệ thống ngân hàng có gần 80 triệu thẻ và khoảng 16.000 máy ATM đang hoạt động. Riêng địa bàn thành phố là hơn 3.700 máy nên đại diện Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng tại TP HCM cho biết việc giám sát cũng khó xuể.

Cơ quan này đã cử rất nhiều đoàn thanh tra đến các ngân hàng nhưng chưa phát hiện sai phạm nào cụ thể. Theo ông, từ khi Nghị định 96 có hiệu lực trong đó có nội dung sẽ xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng đối với trường hợp ngân hàng không giám sát mức tồn quỹ tại máy ATM, không đảm bảo máy ATM phải có tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng theo quy định vẫn chưa có nhà băng nào trên địa bàn TP HCM bị xử phạt vì để máy ATM hết tiền quá lâu.

Liên quan đến việc đảm bảo các máy ATM vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho hay Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các nhà băng cung ứng đủ tiền mặt cho hệ thống ATM. Bản thân Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng đủ tiền cho các ngân hàng thương mại, thậm chí ưu tiên tiền mới những mệnh giá hay sử dụng cho hệ thống ATM để không bị kẹp, dính…

“Dịp Tết, nhu cầu tiền mặt tăng đột biến, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng phục vụ với tinh thần cao nhất, tránh hiện tượng máy ATM không có tiền, hoạt động không đáp ứng đủ. Tôi khẳng định lượng tiền mặt cho máy ATM đáp ứng đầy đủ, đặc biệt là thành phố lớn, khu công nghiệp…”, Phó thống đốc cho hay

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1091328#ixzz3RfJ7jUdX
doc tin tuc www.xaluan.com

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

One comment on “CXN_021415_8122_Hiện tượng NH hết tiền là không thể che dấu được nữa, chỉ có phiền là phải sau Tết đồng bào mới rút hết tiền trg NH được: Nhiều ATM ngừng phục vụ ngay trước trụ sở ngân hàng

  1. Toàn tỉnh chưa có lương tháng 2/2015 tính đến trưa ngày 26 tết. Tỉnh mạnh còn như vậy, các tỉnh yếu đương nhiên là còn tệ hơn. Tại sao toàn bộ thành phố lớn ở VN đều diễn tập chống nổi dậy vào dịp tết Ất Dậu? -vì không tiền sắm tết, csvn lo ngại nổi dậy khắp nơi.
    CSVN HẾT TIỀN, HẾT TIỀN VÀ HẾT TIỀN, …
    Không cần nổi dậy ầm ỷ đâu. Rút tiền gởi ra khỏi NH là được rồi, không có tiền thì … đâu có lí do gì phải sợ, -chủ nợ mà !
    Lí luận của bài viết thật xằng bậy, năm nào mà đến tết lại không rút tiền nhiều. Năm nào tiền đầy đủ thì tiền mệnh giá lớn chiếm số lượng lớn, năm nay thiếu tiền thì tiền mệnh giá thấp chiếm số lượng lớn.(1 tỉ = 2000 tờ 500000 = 20000 tờ 50000)

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s