CXN_021415_8136_Có những tay GS ĐH NH, TS KT nhưng sẵn sàn bưng bô với giá phong bì vài chục triệu, quá kinh tởm: Ngân hàng 2015 đầy triển vọng (debt provision)

Châu Xuân Nguyễn
———————

Ngay trong ngày, có 2 bài chỏi nhau 180 độ về NH, nhìn là biết thằng nào bưng bô (2 bài dưới đây).

Không những thế, NHXD dc NHNN mua lại với giá zero vnđ, 551 cổ đông mất trắng tiền và Ocean bank bây giờ không có tiền chi trả khi khách hàng rút tiền, vậy mà có thằng viết bài NH đầy triển vọng thì là nói láo trắng trợn với ng dân.


CXN_021415_8131_Tiền mệnh giá lớn dự phòng cho việc rút tiền khỏi NH Xây Dựng (ko có cho Ocean bank đâu), nợ lương tháng 2 này Tết không có tiền chi (salary delayed)


CXN_021415_8121_Đồng bào phải bằng mọi cách rút tiền khỏi hệ thống nhà băng, nếu cần rút nhiều số lượng nhỏ, pháo bông bắt đầu và nó sẽ lan tỏa rất nhanh: Không rút được tiền tại OceanBank, doanh nghiệp ‘ngồi trên đống lửa’


Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
14.02.15
Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-2015-day-trien-vong-20150212084446632.chn

Thứ 5, 12/02/2015, 08:45

Ngân hàng 2015 đầy triển vọng

Ngân hàng 2015 đầy triển vọng

4 điểm sáng sẽ tạo nhiều triển vọng cho ngân hàng năm nay gồm chỉ thị 02 về xử lý nợ xấu, cải tiến hoạt động của VAMC, mạnh mẽ tiến hành M&A ngân hàng và lãi suất cho vay tiếp tục giảm.

Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thời gian qua được triển khai quyết liệt, đúng lộ trình và là điểm sáng trong tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế. Nhờ các biện pháp cơ cấu lại hệ thống các Ngân hàng thương mại (NHTM) cùng với điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, tăng cường quản lý thị trường tiền tệ, an toàn của hệ thống tín dụng được bảo đảm, nguy cơ gây đổ vỡ, mất an toàn hệ thống đã được đẩy lùi.

Những kết quả đạt được ban đầu về cơ cấu lại các NHTM góp phần quan trọng trong việc ổn định hệ thống tài chính, kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ điều hành chính sách tiền tệ và tạo cơ sở đẩy nhanh cơ cấu lại các NHTM trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, các NHTM đã được đổi mới, nâng cao hệ thống quản trị, điều hành, hệ thống kiểm toán nội bộ, rà soát, kiện toàn bộ máy, sắp lại hệ thống mạng lưới, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh; từng bước định hướng chiến lược kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường công nghệ thông tin, hiện đại hóa công nghệ của ngân hàng.

Trong phạm vi bài viết này, tác giả trình bày bốn điểm sáng nổi bật hỗ trợ tốt cho sự phát triển và tạo ra nhiều triển vọng cho hoạt động của hệ thống các NHTM trong năm 2015, bốn điểm nổi bật đó bao gồm: Chỉ thị 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về quyết tâm xử lý nợ xấu, cải tiến hoạt động của VAMC, mạnh mẽ tiến hành sáp nhập, hợp nhất và mua lại ngân hàng (M&A) và lãi suất cho vay tiếp tục giảm.

Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 28/1/2015

Chỉ thị 02 được đánh giá là bước đi quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước trong việc thực hiện Đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. NHNN yêu cầu các NHTM xây dựng và báo cáo kế hoạch xử lý nợ xấu, bảo đảm đến ngày 30/6/2015 phải xử lý được ít nhất 60% nợ xấu cần xử lý theo kế hoạch năm 2015 và phải bán được 75% tổng số nợ xấu dự kiến sẽ bán cho VAMC trong năm 2015. Ngoài ra, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các NHTM nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về cơ cấu lại nợ, phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro; nghiêm cấm sử dụng biện pháp che giấu nợ xấu, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng và kết quả kinh doanh; nghiêm cấm lợi dụng việc xử lý nợ xấu để trục lợi, vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho các NHTM.

NHNN đã xác định một cách đúng đắn về bản chất và các giải pháp để xử lý nợ xấu, các giải pháp đưa ra hết sức phù hợp và nếu như coi việc xử lý nợ xấu là chỉ trông chờ vào sự cố gắng của các NHTM là không đủ.

Cải cách hoạt động của VAMC

Mô hình của VAMC chưa từng có trong tiền lệ, nhưng bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc xử lý nợ xấu của hệ thống NHTM và hỗ trợ khó khăn cho khách hàng, qua đó khẳng định tính đúng đắn của việc lựa chọn công cụ này trong việc xử lý nợ xấu.

Theo số liệu vừa công bố, từ tháng 10/2013 đến cuối năm 2014, VAMC đã mua tới 123.000 tỷ đồng nợ xấu của các TCTD. Quy mô này tương ứng với khoảng 3,3% tổng dư nợ của toàn hệ thống. Năm 2015, VAMC đặt mục tiêu sẽ mua 70.000 – 100.000 tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống dự kiến sẽ tiếp tục “giảm” nữa qua kênh xử lý này.

Việc xử lý nợ xấu trong năm 2015 theo tác giả là sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là khi NHNN đề xuất “tăng quyền” cho VAMC. Được biết, NHNN đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan tới xử lý nợ xấu, đồng thời xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án mua, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường để VAMC thực hiện trong năm 2015. Theo chỉ đạo của NHHN, VAMC phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với NHTM trong việc thu hồi nợ, cơ cấu lại nợ, bán và xử lý nợ, tài sản bảo đảm đối với các khoản nợ xấu đã mua; hỗ trợ tài chính cho khách hàng vay phục hồi sản xuất- kinh doanh, hoàn thiện các dự án dở dang; tiếp xúc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia mua, xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm.

NHNN yêu cầu VAMC phân loại, đánh giá lại các khách hàng vay, tài sản bảo đảm và các khoản nợ đã mua để xác định khả năng thu hồi nợ và có giải pháp xử lý phù hợp; triển khai thực hiện việc mua, bán nợ xấu theo cơ chế thị trường và phương án được duyệt.

Mạnh mẽ M&A

Việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thông qua M&A là cần thiết vì không chỉ giảm sở hữu chéo trong hệ thống NHTM nói chung và hệ thống tín dụng nói riêng mà còn giúp các ngân hàng tăng sức cạnh tranh trên thương trường.

Việc sáp nhập các ngân hàng được xem là nhiệm vụ trọng tâm hiện nay trong kế hoạch giải quyết nợ xấu. Trước mắt, kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) vào Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), NHTMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) và Ngân hàng phát triển Mê Kông (MDB) đã được xác định trong năm 2014 sẽ hoàn thành trước tháng 6/2015. Ngoài ra, thêm hai thương vụ sáp nhập được nhắc đến gần đây liên quan đến hai NHTM Nhà nước là BIDV và VietinBank, sau khi hai ngân hàng này cho biết sẽ nhận thêm một ngân hàng khác trong quá trình tái cơ cấu thời gian tới.

Lãi suất cho vay tiếp tục giảm

Định hướng mà Thống đốc NHNN đưa ra tại Chỉ thị số 01 ngày 27/1/2015 vừa qua là toàn hệ thống phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm trong năm 2015.

Hiện mặt bằng lãi suất đã xuống khá thấp và sát với kỳ vọng lạm phát trong năm 2015, do vậy lãi suất huy động sẽ không còn nhiều dư địa để tiếp tục giảm mạnh trong năm 2015. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn có thể được giảm thêm từ 1-1,5% một cách chọn lọc tùy từng ngân hàng.

NHNN đã có 9 lần cắt giảm liên tiếp kể từ khi trần lãi suất huy động lần đầu tiên được thiết lập ở mức 14% vào tháng 10/2011. Theo đó, biểu lãi suất huy động của các ngân hàng cũng đã liên tục được điều chỉnh giảm trong quý II, ổn định trong quý III và lại tiếp tục giảm nhẹ trong quý IV năm 2014. Tuy nhiên một đặc điểm nổi bật trong năm 2014 là xu hướng giảm lãi suất đã phân hóa rất mạnh trong hệ thống ngân hàng.

Tại thời điểm cuối năm 2014, lãi suất huy động của các NHTM phổ biến ở mức dưới 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 4-6%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng trở lên khoảng 6-8%/năm. Song hành cùng diễn biến giảm của lãi suất huy động, mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2014 tiếp tục xu hướng giảm so với năm 2013 (khoảng 2-2,5%). Đây là năm thứ ba liên tiếp, lãi suất có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 7-9%; trung và dài hạn ở mức 10-13%; “trần lãi suất” cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp nông thôn, công nghiệp phụ trợ, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm thêm 2% so với cuối năm 2013, hiện chỉ còn 7%/năm.

Với dự báo lạm phát ở mức quanh 4-5% trong năm 2015, chính sách tiền tệ sẽ được NHNN điều hành theo hướng thận trọng nhưng linh hoạt. Hiện mặt bằng lãi suất đã xuống khá thấp và sát với kỳ vọng lạm phát trong năm 2015, do vậy lãi suất huy động sẽ không còn nhiều dư địa để tiếp tục giảm mạnh trong năm 2015. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn có thể được giảm thêm 1-1,5% một cách chọn lọc tùy từng ngân hàng.

Lợi thế sẽ thuộc về các ngân hàng có lãi suất huy động bình quân thấp nhờ lượng tiền gửi không kỳ hạn lớn và các ngân hàng đã hạch toán đáng kể nợ xấu nên chi phí dự phòng rủi ro phải trích thêm không còn quá nhiều. Bức tranh phân hóa trong ngành ngân hàng theo đó sẽ ngày càng phân hóa rõ nét.

Bên cạnh đó, theo định hướng của NHNN, tăng trưởng tín dụng trong năm 2015 sẽ ở mức từ 13-15%, tăng nhẹ so với mức 12-14% trong năm 2014, đây là một mục tiêu tương đối “vừa phải” với sức hấp thụ của nền kinh tế hiện nay, thể hiện sự điều hành thận trọng của NHNN muốn tín dụng đi vào các lĩnh vực sản xuất trực tiếp thay vì chảy vào các lĩnh vực tăng trưởng nóng, dễ tạo ra bong bóng. Về cơ cấu, tín dụng cho lĩnh vực xuất khẩu và bất động sản có thể sẽ là các lĩnh vực dẫn đầu mức tăng trưởng trong năm 2015.

TS. Bùi Quang Tín

Theo Trí thức trẻ

++++++++++++++++++
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhieu-ngan-hang-kho-du-suc-khoe-de-len-san-20150212155405272.chn

Thứ 5, 12/02/2015, 15:54

Nhiều ngân hàng khó đủ “sức khỏe” để lên… sàn

Nhiều ngân hàng khó đủ “sức khỏe” để lên… sàn

Dù có muốn cố để kịp lên sàn mấy thì ngân hàng phải tuân thủ những điều kiện của thị trường chứ không phải chỉ chuyện riêng của NH muốn là lên được.

Các NHTM phải khẩn trương lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong năm 2015. Đây là một trong những nội dung quan trọng tại Đề án 254, Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015 và cũng là văn bản riêng vừa được NHNN phê duyệt. Tuy nhiên, 20 NHTM còn lại đồng loạt lên sàn 2015 hay không? Câu hỏi còn… bỏ ngỏ.

Tiếc vì đánh mất cơ hội

Thực ra, đây cũng không phải lần đầu tiên kể từ khi Đề án này ban hành cơ quan quản lý “nhắc nhở” các NH câu chuyện lên sàn. Vào cuối năm 2013, TTCK đã “nóng” với thông tin UBCK và NHNN đã thống nhất đề xuất lên Chính phủ chủ trương “thúc” các NH đại chúng lên sàn để tăng cường kiểm soát và kiểm soát được tỷ lệ sở hữu, giảm dần tình trạng sở hữu chéo. Sau đó gần 1 năm, khi thấy các NH không có động tĩnh gì, đến tháng 7/2014, NHNN và UBCK nhắc lại chủ trương trên và đưa ra lộ trình trong năm 2015, tất cả các NHTM phải lên niêm yết. Thực tế thời gian qua, không ít các NH cũng đã đánh tiếng về kế hoạch lên sàn, nhưng thực tế vài năm nay điểm lại chưa NH nào ghi tên chính thức trên 2 sàn Hose, HNX.

Việc các NH chưa thể lên sàn trong giai đoạn vừa qua được nhận định do bối cảnh TTCK vẫn còn nhiều khó khăn. Và nhóm cổ phiếu (CP) NH cũng không ngoại lệ. Thậm chí nhóm CP này bị ảnh hưởng mạnh hơn sau một thời gian tăng trưởng quá nóng cùng với kết quả kinh doanh còn èo uột. Có những CP nhất là CP trên thị trường OTC giảm xuống dưới mệnh giá. Đó cũng là lý do các cơ quan chức năng chưa có quyết định cụ thể về việc bắt buộc các NH đại chúng phải lên sàn mà chỉ dừng lại ở động thái “nhắc nhở”. Liệu có phải chính từ sự nhân nhượng của cơ quan quản lý khiến các NH chây ì?

CEO một NH bày tỏ, có 3 nhóm lý do chính khiến thời gian qua các NH chưa thể lên sàn. Đó là sự sẵn sàng về độ minh bạch. Điểm nữa là tốc độ khắc phục tồn tại yếu kém. Một vấn đề quan trọng nữa là cân nhắc quyền lợi của cổ đông – yếu tố quyết định đến việc NH có lên sàn hay không. Về lý thuyết, việc lên sàn giúp các khoản đầu tư của cổ đông được minh bạch hơn. Nhưng thực tế không phải cổ đông nào cũng mong muốn điều này.

Vị CEO này lấy ví dụ từ thực tế.  Vào thời điểm năm 2006 – 2007 khi vị này đang làm lãnh đạo tại VIB. Lúc bấy giờ tình hình tài chính cực kỳ sạch, những tồn tại cũ hầu như rất ít và có uy tín trên thị trường NH và HĐQT NH này đã quyết định lên sàn và cũng đã được Đại hội cổ đông thông qua. Tuy nhiên, đến phút chót, một số cổ đông không đồng ý và NH đã lùi vô thời hạn kế hoạch lên sàn.

“Đến giờ phút này tôi cũng không hiểu vì sao VIB lại không lên sàn lúc bấy giờ. Có thể nói thời điểm đó tài chính của VIB minh bạch hơn cả những NH lên sàn thành công ACB, Sacombank”, vị này bày tỏ sự tiếc nuối. Nhấn mạnh việc lên sàn là điều kiện cần thiết để minh bạch thông tin, tăng tính hấp dẫn cho CP NH đối với các NĐT, nhưng vị CEO NH trên phải thừa nhận thực tế, việc này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhất là từ phía các cổ đông có thể vì những lý do khác nhau mà họ không hào hứng với việc các khoản đầu tư của mình được minh bạch hóa.

20 ngân hàng có lên hết?

Dẫu còn nhiều lý do, nhưng kế hoạch lên sàn không thể trì hoãn được mãi. Điểm lại trên cả 2 sàn chứng khoán mới có gần chục NH niêm yết như VCB, CTG, ACB, EIB, STB, SHB, MB… Như vậy, còn hơn 20 NH phải lên sàn trong năm nay. Việc NHNN đưa ra thông điệp ngay từ đầu năm “nhắc nhở” các NH phải nhanh chóng nhập cuộc hiện thực kế hoạch này.

Về việc yêu cầu NH khẩn trương niêm yết trên TTCK, bên cạnh việc tăng minh bạch hóa thông tin, giảm bớt tình trạng sở hữu chéo, theo TS Cấn Văn Lực, điều này còn giúp cho các NH thoái vốn theo đúng quy định của NHNN tại Thông tư 36. Bởi lẽ, để thoái vốn thành công việc định giá có vai trò rất quan trọng. “Vì định giá tài sản qua CP niêm yết trên sàn chắc chắn sẽ giúp các NH thoái vốn đơn giản hơn nhiều”, TS Lực khẳng định.

Dù có muốn cố để kịp lên sàn mấy thì ngân hàng phải tuân thủ những điều kiện của thị trường chứ không phải chỉ chuyện riêng của NH muốn là lên được.

TS Trần Du Lịch

TS Trần Du Lịch đồng tình đây là một định hướng tốt của NHNN để thúc các NH phải hoàn thành nghĩa vụ của DN đại chúng. Song, theo quan điểm của ông Lịch thì nên dùng các biện pháp kinh tế sẽ bền vững hơn là hành chính. Và thời điểm này các NH vẫn đang trong giai đoạn tái cơ cấu  khó có thể có được một cơ thể khỏe mạnh để lên sàn được. “Dù có cố NH phải tuân thủ những điều kiện của thị trường chứ không phải chỉ chuyện riêng của NH muốn là lên được”, TS Lịch khẳng khái nói.

Và vị này nhấn mạnh một lần nữa câu chuyện lên sàn của DN nói chung, NH nói riêng nên khuyến khích các biện pháp kinh tế, chứ không nên hành chính hóa. Vì không phải chỉ là câu chuyện riêng của NH nên TS Lịch cho rằng cần có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng khác.

Cụ thể, TS Lịch đề xuất, đối với DN đại chúng trong đó có NH lên sàn thuế thu nhập DN sẽ thấp hơn những công ty chưa lên sàn. Có như vậy, thì mới khuyến khích các DN nói chung, NH nói riêng tích cực lên sàn hơn. Sự hỗ trợ của cơ quan quản lý (NHNN) đối với các NH trong thời gian tới bằng các biện pháp kinh tế hỗ trợ các NH có điều kiện tốt hơn để niêm yết trên sàn cũng rất cần thiết. Ví như tăng hạn mức tín dụng, sử dụng công cụ tái chiết khấu…

Việc các NH chưa thể lên sàn trong giai đoạn vừa qua được nhận định do bối cảnh TTCK vẫn còn nhiều khó khăn. Và nhóm CP NH cũng không ngoại lệ. Thậm chí nhóm CP này bị ảnh hưởng mạnh hơn sau một thời gian tăng trưởng quá nóng cùng với kết quả kinh doanh còn èo uột. Có những CP nhất là CP trên thị trường OTC giảm xuống dưới mệnh giá.

Theo Hà Linh

Tiền phong

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s