CXN_021515_8141_Bài viết này mục đích trấn an người gửi tiền nhưng lại bị phản ứng ngược khi người dân nhìn thấy VNCB và Ocean Bank phá sản: Ngân hàng “trốn” phá sản

Châu Xuân Nguyễn
—————-

Bài này viết để trấn an người gửi tiền là họ được bảo vệ suốt và rất khó NH nào có thể bị đưa ra Tòa để phá sản. Bài này đưa ra tất cả những giai đoạn mà NHNN và NH bạn giải cứu nên rất khó mà phá sản.

Nhưng khi NH Xây Dựng (VNCB) và Ocean bank phá sản thì cho thấy mặc dù có cơ chế bảo vệ phá sản chặt chẻ đến thế mà vẫn phải phá sản tức là NHNN không thể bảo vệ dc nữa, những vấn nạn NH không thể bưng bít dc nữa, chỉ còn cách phá sản thôi.

VNCB

CXN*_082111_1203_Không chỉ suy sụp hệ thống ngân hàng đâu.

CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn

Trích bài 1203 ngày 21.8.2011 (3 năm rưởi nay):”Hôm nay, khi đọc bài báo này  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tập trung tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thì tôi biết rằng tình hình kinh tế như tôi dự đoán, bắt đầu từ chống lạm phát bởi nghị định 11 bằng cách siết chặt tín dụng, nâng lãi suất ngân hàng, doanh nghiệp không bám trụ nỗi sẽ phá sản và giảm giá thành. Khi doanh nghiệp phá sản quá nhiều thì ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng mới những dư nợ BĐS và TTCK cùng tập đoàn và TCty.

Ảnh hưởng đến sự suy sụp kinh tế là ngày càng gần (điều này tôi sẽ nói ở cuối bài). Câu chuyện suy sụp hệ thống ngân hàng là bắt đầu từ sâu xa, 3 năm trước đây, khi tôi bắt đầu nhìn về kinh tế VN để xem như thế nào? Qua bài CXN – Bầu cử Quốc Hội xong là lại tăng giá xăng dầu thì từ đó tôi nghiệm rằng những yếu tố gây nên sự suy yếu của nền kinh tế này mà không ai trong đảng cầm quyền biết để mà chỉnh sửa, đó là nhập siêu, đầu tư công sinh ra nợ công ngày càng lớn, sự tham nhũng và hoang phí của tập đoàn và tổng công ty nhà nước. Từ 3 điều yếu kém kinh tế căn bản này sinh ra khan hiếm usd dự trử rồi phá giá vnd rồi lạm phát phi mã rồi bão giá v.v…..

Trong suốt 3 năm trường tôi cành báo liên tục nhưng nhập siêu ngày càng không kiểm soát, DCS nhắm mắt mượn nợ công để 19 tập đoàn đua nhau tham nhũng. Kết cuộc là lạm phát tăng từ 8% rồi 12% và đến cuối năm nay là 25%. Tháng 2 năm 2011, qua áp lực của các nước tài trợ (Consultative Groups, World Bank và IMF) và tình hình lạm phát cao, 3 Dũng đưa ra nghị quyết 11 siết chặt tín dụng. Về lý thuyết thì khi kiên trì thì giải pháp này sẽ trở thành đúng, lạm phát sẽ giảm đi từ 20% xuống còn 11, 12% trong vòng 2 năm, cần 5 năm mới xuống 1 chử số (<10%).

Cái giá phải trả là suy thoái sẽ kèm theo, điều này trong vòng 6 tuần nay tôi viết trong loạt bài KT (bấm vào “thẻ” KT ở bên phải, cuối cột). Không những thế, tôi viết bài Kinh tế VN sẽ bắt đầu suy thoái từ quý 4/2011  (và tôi nhấn mạnh chỉ có VN vì lạm phát cao nhất thế giới nên phải là quốc gia duy nhất) và sau đó bài Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được . Và biết rằng TT Dũng sẽ “đổ thừa” cho kinh tế thế giới nên tôi viết thêm bài Bài về VN suy thoái đầu 2009 của tôi (ảnh hưởng của Mỹ), suy thoái hôm nay là do Nguyễn Tấn Dũng tạo ra …và bài này..CXN – Tuyên bố của Châu Xuân Nguyễn về suy thoái và khủng hoảng kinh tế VN tháng 09.2011 này

Nhưng thay vì kiên định kiềm chế siết chặt tín dụng, 3 Dũng sẵn sàng hy sinh lợi ích của 90 triệu dân VN để cánh hẩu, vây cánh của các đại gia chứng khoán và Bất động sản hưởng lợi nên 3 Dũng đã nới lõng tín dụng, vứt nghị định 11 qua khung cửa sổ và lạm phát sẽ kéo dài sâu thêm và thời gian sẽ dài thêm, sự đau khổ của bão giá sẽ tăng theo cấp số nhân và người dân VN sẽ chịu khổ nặng nề hơn và lâu hơn trong khi các đại gia thì khỏi bị thất thoát từ những khoản lợi nhuận khổng lồ được thổi bời chứng khoán và Bất động sản. Nới tín dụng bất động sản

Biết rất rõ bọn DCS này sẽ tuyên bố tại quốc tế nên tôi tuyên bố thuyết phục với những lý lẽ là vì lạm phát cao nên VN phải tự đưa vào suy thoái chứ không có lỗi của ai. Và tôi cũng chỉ ra rằng VN xuất khẩu thức ăn như nông, hải sản, may mặc gia dụng (không phải mặt hành xa xỉ nên suy thoái thế giới nếu có sẽ 2 năm sau mới ảnh hưởng đến VN) Phiếm luận: Họp Báo của “Thủ Tướng” Châu Xuân Nguyễn về suy thoái quý 4 năm 2011 . Kinh tế VN sẽ đi về đâu ? Điều này chắc hẵn ai cũng muốn tôi “tiên tri” cho họ.

Vâng, các bạn suy nghĩ đúng rồi đấy, sẽ có nguy cơ sụp đổ toàn hệ thống, và nếu người dân biết tỏng rằng viễn ảnh tốt nhất là bị khổ sở như thế này hay tệ hơn nữa trong vòng 5 năm nữa thì họ nên quyết định lật DCS này mà giải thoát sớm cho anh Cù Huy Hà Vũ và tất cả những tù nhân lương tâm.

Đó là viễn ảnh tốt, viễn ảnh xấu thì sao ?? Thì kinh tế VN sẽ sụp trước 5 năm. Tại sao lại sụp ??? Vì tất cả những điều cơ bản khiếm khuyết trong kinh tế vẫn còn đó, không giải quyết được, mỗi ngày mỗi tệ hơn mà thôi.

Đó là những điều nhập siêu sẽ tệ hơn nhiều, rất nhiều vì sản xuất và xuất khẩu ngày càng đình trệ vì doanh nghiệp ngưng sản xuất và họ tuyên bố..KT – Vay không vay đều ‘chết’. Nợ công thì mỗi năm trích 4.5 tỉ usd để trả và nợ công đang tăng khủng khiếp. Tập đoàn và TCY thì lỗ lã và hút máu hệ thống kinh tế này mỗi ngày một nhiều…

VN không thể vay tiền ở các định chế tài chính nước ngoài nữa vì đánh giá của VN ở mức là BB- rất thấp nên thuộc loại “rác rưởi” “junk bond”. Vậy thì ngân hàng nhà nước chỉ còn 1 nước in tiền VN ráo riết thôi, và in tiền sẽ đem lạm phát như Zimbabwe hồi trước, hàng ngàn, hàng chục ngàn phần trăm nhưng lương người lao động không bao giờ điều chỉnh kịp, sức mua càng giảm và sẽ dẫn tới phẫn nộ trong dân gian rồi cách mạng Hoa lài sẽ đến, cho dù DCS có muốn ngăn chặn hay không cũng sẽ không ngăn chặn được (nếu hàng triệu, hàng chục triệu người đọc bài này thì cách mạng hoa lài đến còn sớm hơn nữa, tôi vẫn chờ).

Kết luận

Vậy là chúng ta thấy 2 trường hợp: Tốt nhất có thể thì người dân không tin vào “tài năng” của 3 Dũng và 17 Bộ Trưởng mới toanh trong 22 Bộ mà lật 3 Dũng cuối năm nay hay năm sau, đưa anh Cù Huy Hà Vũ lên làm Thủ Tướng (tôi sẽ giúp anh ấy). Xấu nhất có thể thì DCS sẽ và víu bằng cách in thêm tiền và khi người dân thấy mỗi ngày đi chợ như ai đó cướp tiền trên tay thì 12 tháng sau họ sẽ làm cách mạng Hoa Lài mà thôi.

Nên nhớ “tái cấu trúc hệ thống ngân hàng” sẽ gây rất nhiều xáo trộn kinh tế và chính trị, hãy gữ bài viết này để xem lời tiên tri của tôi có đúng hay không trong vòng 12 hay 18 tháng nữa (có nhiều người HN và SG nói những điều tiên tri của tôi trong vòng 3 năm qua là 95% đúng phóc).

Lời yêu cầu cuối cùng của tôi, bất cứ ai đọc và tâm đắc với bài này thì phổ biến rộng rãi để anh Cù Huy Hà Vũ thu ngắn được thời gian tù tội của anh ấy (10 năm là quá lâu) và biết đâu 90 triệu dân tộc tôi cũng được thu ngắn bản án Cộng sản này, thật là một công đôi ba chuyện !!!“(HT)

Trích bài 1488 ngày 30.4.2012 (3 năm nay):” Bài viết này tặng Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, người bị tên cộng sản xử tử sau ngày 30.04.1975, khi tôi có chức vị, đích thân tôi sẽ về VN tìm tên này, hình ảnh đã có đầy đủ.

———————————————————————————
Nhiều người nói tôi lúc Vinashin mới đổ bể hồi 30.06.2010 là bọn 3 Dũng Sinh Hùng khôn lắm anh Châu ơi, 86 ngàn tỉ (có báo cáo tới 120 ngàn tỉ vnd) chúng nó xô qua xô lại là mất tiêu anh Châu ơi, “Cứt trâu lâu quá hóa bùn mà anh Châu”.
Tôi nói không, nợ không bao giờ biến đi, nó chỉ đi lòng vòng từ cty này qua cty khác, nó trôi qua Vinalines, kéo Vinalines chìm, nó qua Viet Petro, kéo Viet petro chìm, rồi nó qua Habubank (Cho Vinashin vay, nợ xấu Habubank lên 16,06%) và tạo thành nợ xấu hệ thống NH, có thai lâu ngày thì phải sinh con thôi, nhưng bây giờ thì sinh ra quái thai đây này

KT – 697 – 042612 – Cần một thị trường mua bán nợ xấu?

Tình hình tài chính của ĐCS rất bi thảm, BT Y tế nói là bệnh viện hấp hối, Đinh La Thăng nói ngân sách cho 2012 của BGTVT đã hết rồi (điều này kiểm chứng được là dự án nâng cấp đường bauxite đến cảng kê gà bị ngưng), kế hoạch thu phí bảo trì đường của Đinh La Thăng bị đánh tơi tả…

KT – 664 – 042212 – Lại hoãn khởi công cảng Kê Gà

KT* – 670 – 042312 – Tạm ngưng thi công đường chở bôxit

Chúng nó tính chuyện bán 50% Dung Quốc vì không có tiền sửa chửa những faults của nhà máy, phải bán 50% để sửa chửa phần còn lại, nhưng với giá 3.5 tỉ usd (100%) thì ai mà mua.
Chúng nó còn tính chuyện bán những BĐS tiếp thu được của miền Nam để lấy tiền. Tình hình rất kiệt quệ.

Chuyện trước mắt là phải tái cấu trúc hệ thống Ngân Hàng, DNNN, cứu BĐS theo thứ tự ưu tiên đó.


Tái cấu trúc là phải cần tiền để trả những khối nợ khổng lồ thì DN mới có cơ hội vươn lên, làm ăn hữu hiệu chứ mà tình hình như thế này, làm ra được đồng nào, trả nợ đồng đó thì làm sao ngất đầu lên được, chưa nói tới chuyện ngày này qua ngày nọ bị hăm dọa xiết nợ.
1. Tái cấu trúc NH là cấp bách vì nếu nợ động còn thì NH phải huy động để trả nợ thì cho dầu có hạ lãi suất huy động còn 10%, NH vẫn huy động chui 18, 20% để…trả nợ trước nhất. Nếu huy động được bao nhiêu phải trả nợ cho Nh thì thanh khoản đâu mà cho 400.000 DN hấp hối vay (với lãi suất vay 22% còn chưa có thì nói gì đến 13 tới 16% như Nguyen văn Bình nằm mơ).
Nhưng tái cấu trúc NH cần bao nhiêu tiền ???? Bài báo dưới này thì nói là 3,4 hay 5,6 tỉ usd. Tổng dư nợ của hệ thống NH là 2.4 triệu tỉ vnd, NHNN cứ khua mỏ là nợ xấu 3%, nợ xấu tính theo quốc tế thì ít nhất phải 15% (NH thấy khách hàng nào trả không nổi thì cứ đáo hạn, nói rằng họ vẫn trả nợ bình thường nhưng thực chất là khách hàng kiệt quệ rồi, NH chỉ che dấu nợ xấu mà thôi). 15% của số này phải là 36 tỉ usd
Phải có 36 tỉ usd mới hòng tái cấu trúc NH và làm cho hệ thống NH có thanh khoản trở lại.
2. Tái cấu trúc Doanh Nghiệp nhà nước (DNNN)
Số tiền cần tái cấu trúc mà Vương đình Huệ thú nhận là 65 ngàn tỉ vnd (3.3 tỉ usd) nhưng tôi nghĩ là ít nhất gấp 4 lần, 13 tỉ usd

CXN*_121711_1343_Chuyện buồn cười của ĐCS và DNNN (vay thêm nợ 30 tỉ usd mỗi năm, cần 65 ngàn tỉ để tái cấu trúc)

3. Cứu nguy Bất Động Sản
Một đứa con nít bây giờ cũng biết rằng BĐS là tê liệt. Để cứu BĐS này, CP thú nhận là cần 200 ngàn tỉ (10 tỉ usd), tôi thì nghĩ là gấp đôi, 400.000 tỉ vnd. Tổng dư nợ của khối NH là 2.4 triệu tỉ, NHNN ra lệnh ngày 30.06.2011 tổng dư nợ phi sản xuất gồm BĐS và TTCK phải là 20% và rút xuống còn 16% ở thời điểm 31.12.2011  (16% của 2.4 triệu tỉ là 384.000 tỉ vnd, hầu như 99% nợ BĐS là nợ xấu, còn nợ xấu của DNNN và hằng trăm ngàn DN Tư Nhân phá sản trong 4 tháng đầu năm nay nữa.
4. Tình hình nợ hiện nay của ĐCS

NVDT*_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này

5. Tình hình tài chánh hiện nay của ĐCS

Chỉ khi cạn kiệt tài chánh thì mới có chuyện ưu tiên cho cái này, cái khác không được ưu tiên

6. KẾT LUẬN

Như tôi đã nói từ 3 năm nay, ĐCS phải hành động ngay bây giờ vì như DN đã biết, nhung74 vấn đề tài chánh mà không giải quyết thì tình hình tài chánh sẽ tệ hơn theo cấp số nhân, không bao giờ có chuyện để lâu cứt trâu hóa bùn.

Giải quyết như thế nào thì đừng hỏi tôi vì tôi không chỉ cho đâu, biết giữ trong đầu (không giữ trong lòng vì trong lòng không có bộ nhớ).

Hãy giữ bài này lại, để đến cuối năm 2012 xem lời tôi nói có hiệu nghiệm hay không.“(HT)

Trích bài 1145 ngày 29.6.2011 (gần 4 năm nay):” Chị Tư hàng thịt ở chợ Bình Tây (Chợ lớn, quê của tôi đó nha) bể hụi được thì ba Dũng Kiên Giang cũng bể hụi được thôi. Cái khác biệt là tay con của Ba Dũng là Tập đoàn và Tổng công ty.

Tạm thời gác chuyện hụi hè qua một bên. Tháng trước, tôi tăng tốc trong dự báo là TTCK sẽ sụp (sụp không có nghĩa là tất cả cổ phiếu là giấy lộn, nhưng có nghĩa là ai giữ cổ phiếu này thì chỉ giữ mà trả tiền lời cầm cố chứng khoán 6 tháng hay 1 năm vì mua bán như chùa bà Đanh, muốn bán phải super sales mới có người miễn cưởng mà mua. Thành phần lính “đánh lên” bị chết ngắc và chôn từ lâu rồi khi tất cả báo lề phải theo dự báo của tôi và đưa tin xám xịt, ai mà đánh lên nổi với thông tin tràn lan như thế ????
Và cùng lúc, tôi cũng dự báo BĐS sụp đổ (sụp không có nghĩa là căn apartment cho không, nhưng có nghĩa là ai ôm apartment sẽ không có người mướn trong 1 năm, hay có thể 2 hay 3 năm và mỗi tháng trả tiền lời nhà băng hay mỗi 6 tháng đóng tiền tiến độ, hay bỏ của chạy lấy người vì không ai có tiền hay nhà băng nào có thanh khoản để cho mượn, nói chung, ai ôm BĐS là từ chết tới bị thương).
Và với BĐS, báo lề phải cũng thuyết phục với lý thuyết của tôi và một màu xám xịt cũng được đăng lên tất cả các mặt báo lề phải. Rốt cuộc là cò mồi không thể nào dùng tiền mua biên tập viên viết những bài đánh lên để họ bán đổ bán tháo apartment.
Thật ra, có vài người qua người bạn thân nhất của tôi ở tờ báo này đề nghị tôi viết 1 bài “đánh lên” BĐS và TTCK. Người bạn tôi tên K. phì cười và nói, “Ối Giời ơi, ai mà mua được anh Châu, anh ấy chỉ viết cái nào đúng mà thôi”.
Sau này K. mới nói tôi nghe, tôi hỏi K. họ ra giá bao nhiêu, K. phì cười 500 usd.
Cùng lúc tôi cũng dự báo rằng nhà băng sẽ là hệ thống suy sụp tới (suy sụp hệ thống nhà băng không có nghĩa là nhà băng hết tiền, nhưng có nghĩa là toàn hệ thống phải sát nhập, nhiều nhà băng nhỏ phải vỡ nợ, hệ thống quản lý chặt chẻ theo tiêu chuẩn WTO hơn v.v..). Và hôm nay, bài báo này chứng minh lời dự đoán của tôi dần dần thành sự thật.
19 tập đoàn (TĐ) được NTD nhân danh dân tộc VN bảo kê cho vay 30 tỉ usd năm 2008-09 và sau đó 2010,11 thêm vài chục tỉ usd từ ngân hàng nhà nước. Đó là cho mượn hụi. Những TĐ này mỗi tháng theo lẽ phải đóng hụi chết (monthly repayment) định kỳ cả vốn lẫn lãi.
Ai có hoạt động doanh nghiệp đều biết, khi luồng tiền không đủ thì phải ưu tiên trả lương thợ, trade account tức là tài khoản nợ vật tư, còn nhà băng vì là phe ta nên họ lơ là. Đã vậy tập đoàn EVN nợ TKV 5.000 tỉ vnd, EVN nợ PetrolVN 8.000 tỉ vnd….vậy thì tiền đâu mấy TĐ này đóng hụi chết ????
NH quốc doanh cứ phải chàng hụi cho mấy TĐ này thì cũng chết dần chết mòn. Vì chính NHQD vẫn phải mượn usd ở ngoại quốc để cho TĐ này mượn lại, nếu TĐ không trả thì NHNN phải bảo lãnh để vay thêm ở thị trường tiền tệ của phố Wall.
Kẹt một cái là Phố Wall không cho mượn nữa vì Vinashin quỵt 60 triệu nợ đầu tiên ngày 20.12.2010 (tổng cộng nợ là 600 triệu usd cho khách hàng này). Chính vì quỵt nợ nên EVN định bán trái phiếu 1 tỉ usd bị từ chối. TKV cũng muốn bán thêm 1 tỉ usd cũng bị từ chối….Bao nhiêu đó đủ thấy Vinashin phá sản 120 ngàn tỉ vnd hay 6 tỉ usd là không thấm gì so với 30 tỉ usd hàng năm mà các TĐ mượn của hệ thống ngân hàng quốc doanh.
Còn về nợ xấu, Nguyễn văn Giàu Thống đốc NHNN tuyên bố là tỉ lệ nợ xấu là 3% nhưng ông ấy không nói phương pháp kỳ quặt mà hệ thống ngân hàng VN tính nợ xấu.
Tất cả ngân hàng trên thế giới tính nợ xấu (bad debts) là khi người trả nợ không trả được 2 kỳ nợ liên tiếp (ví dụ bạn mượn 100 ngàn usd với 8% lãi, thời hạn 1 năm thì mỗi năm trả 108 ngàn, chia làm 12 tháng, mỗi tháng khoảng 9 ngàn, khi bạn không có khả năng trả 2 tháng thì nợ xấu của bạn là 108 ngàn usd, còn hệ thống ngân hàng VN tính là sau khi không trả nỗi 2 kỳ thì nợ xấu là 18 ngàn, lần 3 nữa thì nợ xấu là 27 ngàn etc….).
Chính vì lý do này nên Nguyễn van Giàu nói là nợ xấu chỉ là 3%, thật sự nếu những khoản dư nợ bình quân là 24 tháng thì tỉ lệ nợ xấu này có thể lên tới 3% X 12 = 36% tổng dư nợ. Vì tính nợ xấu kiểu “ăn gian” như thế này nên số tiền dự phòng cũng chỉ 3% thay vì 36% như ngân hàng ngoại quốc. Chính vì số nợ xấu quá cao nên nguy cơ đổ vỡ của hệ thống ngân hàng khi chứng khoán và BĐS không thu hồi được nợ là rất có thật.
Hãy giử bài viết này để xem dự báo tôi trong vòng vài tháng hay 1 năm nữa xem nó đúng như thế nào.

TIME FOR A CHANGE“(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
15.02.15
Châu Xuân Nguyễn

==================

http://www.thesaigontimes.vn/125679/Ngan-hang-tron-pha-san.html

 Ngân hàng “trốn” phá sản

Luật sư Trương Thanh Đức (*)
Thứ Sáu,  23/1/2015, 09:41 (GMT+7)
Phóng to

Thu nhỏ

Add to Favorites

In bài

Gửi cho bạn bè

Người gửi tiền có quyền tiếp tục hy vọng rằng, sẽ không bị mất tiền gửi ngân hàng hoặc có bị thiệt hại thì cũng ở mức tối thiểu. Ảnh: TUỆ DOANH

(TBKTSG) – Là doanh nghiệp, nên ngân hàng cũng không có ngoại lệ trong việc bị phá sản theo luật. Tuy nhiên, phá sản một ngân hàng không chỉ là chuyện của một doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống ngân hàng nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

Quy định chưa từng được áp dụng

Đối với một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đặc thù như bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác (dưới đây tạm gọi chung là ngân hàng), do ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế, xã hội, nên việc phá sản cũng được xử lý một cách đặc biệt thận trọng, chặt chẽ. Vì vậy, ngoài những quy định chung trong Luật Phá sản năm 2004, thì việc phá sản ngân hàng còn được quy định cụ thể thêm trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Đó là, Luật các tổ chức tín dụng, Nghị định số 05/2010/NĐ-CP quy định về việc phá sản đối với các tổ chức tín dụng, Thông tư số 08/2010/TT-NHNN về việc kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng, Thông tư số 34/2011/TT-NHNN về trình tự, thủ tục thu hồi giấy phép và thanh lý các tổ chức tín dụng… Đến nay, các quy định về việc phá sản ngân hàng đã được quy định thành hẳn một chương riêng trong Luật Phá sản năm 2014, có hiệu lực từ năm 2015.

Từ nhiều năm nay, đã có nhiều quy định của pháp luật về việc phá sản ngân hàng nhưng chúng chưa từng được áp dụng trên thực tế, cho dù đã có vài chục ngân hàng bị xóa sổ.

Cơ chế kiểm soát đặc biệt

Nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa gật đầu, thì sẽ không bao giờ xảy ra việc tòa án thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố phá sản ngân hàng như đối với các doanh nghiệp khác. Tức là, tuy đã áp dụng Luật Phá sản đấy, nhưng lại không nhằm giải quyết phá sản ngân hàng. Vì thủ tục thực hiện việc phá sản ngân hàng có sự khác xa so với doanh nghiệp khác. Rõ nhất là, doanh nghiệp chỉ có thể bị yêu cầu tuyên bố phá sản sau khi đã mất khả năng thanh toán quá thời hạn ba tháng. Nhưng thời hạn này sẽ là quá dài đối với ngân hàng, nhất là đối với các khoản nợ là tiền gửi của khách hàng. Nếu ngân hàng không chi trả được cho khách hàng trong vòng ba ngày, thì chỉ còn nước đóng cửa, hay nói cách khác là đã sụp đổ, không còn cơ hội sống sót.

Mặc dù pháp luật vẫn quy định rằng ngân hàng cũng bị phá sản như các doanh nghiệp khác, nhưng trên thực tế thì khả năng phá sản ngân hàng theo luật chỉ là hy hữu.

Vì vậy, cơ chế kiểm soát đặc biệt được đặt ra để xử lý rất sớm đối với ngân hàng, nhằm tránh nguy cơ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán như doanh nghiệp. Đặc biệt, dù cho ngân hàng có bị lâm vào tình trạng bị phá sản, thì cũng chưa được phép sử dụng thẳng Luật Phá sản, mà buộc phải vòng qua một giai đoạn tự xử trong ngành ngân hàng, hoàn toàn chưa có sự can thiệp của tòa án.

Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, thì ngân hàng sẽ bị kiểm soát đặc biệt nếu như rơi vào một trong năm trường hợp: có nguy cơ mất khả năng thanh toán, nợ xấu chiếm từ 10% trở lên, số lỗ lũy kế lớn hơn 50% tổng số vốn tự có, bị xếp loại yếu kém và không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

Khi một ngân hàng bị NHNN kiểm soát đặc biệt, thì về bản chất cũng giống với việc một doanh nghiệp đã bị tòa án mở thủ tục tuyên bố phá sản. Kiểm soát đặc biệt chính là một hành động “ân huệ” của NHNN đối với ngân hàng thương mại, tương tự như thủ tục mà chủ nợ quyết định “ân huệ” cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh trong quá trình tòa án giải quyết việc phá sản doanh nghiệp. Nhưng nếu như cơ hội tái sinh đối với các doanh nghiệp là khá mong manh, thì cơ hội hồi sinh đối với ngân hàng luôn rất cao, vì mục tiêu hàng đầu luôn là cứu sống ngân hàng. Do đó, luật có những quy định đặc thù như NHNN và các ngân hàng khác có trách nhiệm cho ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt vay vốn. Và các khoản nợ này sẽ được ưu tiên thanh toán trước tất cả các khoản khác. Đây là điều không bao giờ có đối với doanh nghiệp.

Nếu ngân hàng không phục hồi được khả năng thanh toán sau khi đã qua giai đoạn kiểm soát đặc biệt, thì hậu quả phá sản là không thể tránh khỏi. Việc chuyển sang tòa án lúc này chỉ còn là thủ tục cuối cùng: công bố quyết định phá sản ngân hàng. Không còn việc tòa án xem xét có thụ lý yêu cầu tuyên bố phá sản hay không. Cũng không cần trải qua thủ tục để các chủ nợ gia ân cho ngân hàng một cơ hội sống lại.

Hiếm có cơ hội… phá sản

Từ trước đến nay, ngân hàng yếu kém, vi phạm, thua lỗ, mất khả năng thanh toán đều được hết lòng cứu giúp. Nếu không khôi phục được, thì dùng bài hợp nhất hoặc sáp nhập với ngân hàng khác. Giải pháp xấu nhất mới là giải thể từ từ, êm đẹp. Cùng bất đắc dĩ thì mới phải tính tới nước phá sản. Không phải Nhà nước ưu ái đối với các ông chủ ngân hàng, mà tất cả là vì quyền lợi của người gửi tiền. Ngoài ra là còn vì sự an toàn và ổn định của nền tài chính quốc gia.

Do đó, người gửi tiền vẫn sẽ có quyền tiếp tục hy vọng rằng, sẽ không bị mất tiền gửi ngân hàng hoặc có bị thiệt hại thì cũng ở mức tối thiểu. Thậm chí có thể ví rằng, khách hàng còn yên tâm hơn cả trường hợp không may gặp phải kẻ lừa đảo trong ngân hàng như vụ Huyền Như vừa qua. Vì vậy, trong những năm trước mắt, gần như sẽ không xảy ra việc người gửi tiền ngân hàng tận dụng quyền của chủ nợ để yêu cầu tòa án tuyên bố phá sản ngân hàng. Nếu có việc phá sản ngân hàng xảy ra, thì nguy cơ chủ yếu sẽ là mất phần vốn góp của các chủ sở hữu ngân hàng, ít là một vài ngàn tỉ đồng, nhiều là vài chục ngàn tỉ đồng.

Tóm lại, tòa án chỉ thụ lý giải quyết một vụ phá sản ngân hàng sau khi nó đã trải qua thủ tục kiểm soát đặc biệt. Mà theo các quy định pháp luật hiện hành, cũng như thực tế lâu nay, thì việc kiểm soát đặc biệt phải được tiến hành một cách kịp thời, hiệu quả, để ngăn ngừa và kiểm soát nguy cơ phá sản ngân hàng. Nếu để kéo dài tình trạng rủi ro, thua lỗ, yếu kém, dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán và phá sản ngân hàng thì dường như trách nhiệm chính lại thuộc về Nhà nước, mà trực tiếp là NHNN và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Vì thế, dù có cho hay không cho ngân hàng phá sản trong giai đoạn hiện nay, thì hậu quả pháp lý cũng như tình trạng thực tế về cơ bản cũng không quá khác biệt.

(*) Chủ tịch Công ty Luật BASICO,Trọng tài viên VIAC

f

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

2 comments on “CXN_021515_8141_Bài viết này mục đích trấn an người gửi tiền nhưng lại bị phản ứng ngược khi người dân nhìn thấy VNCB và Ocean Bank phá sản: Ngân hàng “trốn” phá sản

  1. có lẽ đang chuẩn bị cho sản, có khi nào chúng tuyên bố 2 ngân hàng này phá sản ngay mung 5 or 6 tết khi mà mọi người chưa kịp chuẩn bị gì hết, chơi phút 90 giống bá thanh ngay dịp các cơ quan chuẩn bị nghỉ tết

    Like

  2. Tốt nhất là đéo tin lũ bưng bô csVN toàn bốc phét. Thủ thân là chính rút tiền mua đô cất kỹ. Nghe lời CXN là chính xác nhe bà con.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s