CXN_021515_8142_VNCB và Ocean Bank đã bức dây động rừng như thế nào ???? Sự xáo trộn của hệ thống NH đã bắt đầu: Sáp nhập ngân hàng: “Ông lớn” vào cuộc (debt provision)

Châu Xuân Nguyễn
—————

Chính vì sợ hiệu ứng dây chuyền của hệ thống NHTM, tất cả những NH yếu kém phải đồng loạt đem ra giải quyết vì những sở hữu chéo sẽ hiện ra khi một NH nào phải phá sản (như Ocean Bank và NHXD hay VNCB).

Sau Tết khi trở lại làm việc chúng ta sẽ thấy những hiệu ứng dây chuyền này phát huy tác dụng cộng thêm hiện tượng rút tiền hàng loạt làm bọn công nô này rất khó chống đỡ.

CXN*_080313_2913_Kịch bản tôi viết ra thì tôi phải biết: Hệ luỵ của nợ xấu: Lợi nhuận ngân hàng suy giảm – Kỳ 2 (MMDT)

Trích bài 2913 ngày 3.8.13 (1 năm rưởi nay):”Mục đích tối hậu của kịch bản đó là gì ??? Giựt sập CS và mãi mãi thoát ra khỏi chế độ CS cho 90 triệu dân VN qua đường KT.

Đó là mục đích tối hậu, chi tiết làm sao ??? Vì nghị quyết 11 tháng 2.2011 của Ba Xạo làm cả nền KT phải quỳ xuống (the economy is on it’s knees) nhưng chúng nó càng ngày càng cố tình bưng bít đến 2012, 2013. Vòng kim cô củ KT suy sụp là gì ??? Nợ xấu NH (chỉ cần chú tâm vào khoản này, ko để loãng chủ đề như DNNN, TTCK) thì BĐS, DNNVV, thất nghiệp, sức mua sẽ theo sau, rồi sẽ tới DNNN, TTCK, ngân sách sẽ theo sau khi tất cả rã rệu.

Một con số nợ xấu NH khủng khiếp là 1 triệu tỉ vnd và chúng ngày càng ráng bưng bít, càng bưng bít thì nợ xấu này âm thầm tăng từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến một triệu tỉ ngày hôm nay và khi chủ đầu tư BĐS trốn ra ngoại quốc, đi tù, tự tử thì nó càng lớn hơn nữa, nợ xấu sẽ trở thành nợ ảo, không bao giờ đòi được.

Chúng càng bưng bít, như độc giả chúng tôi nhìn thấy thì tình hình KT càng tệ, NH mất thanh khoản, BDS ngày càng tê liệt, sức mua càng giảm, DNNVV càng đóng cửa nhiều, thất nghiệp tăng cao đưa đến sức mua càng giảm, BDS chết tiệt ngày càng nhiều, ngân sách bội chi càng cao, trái phiếu cp càng khó bán để bù bội chi. Nhưng để giựt sập CS nhanh thì phải làm sao cho nó lộ ra con số thực nợ xấu. Một phần chúng bưng bít vì chúng không có tiền để giải quyết.

Khi áp lực từ tôi ngày một thì chúng nó phải thú nhận thôi, hay chiên da gần chúng nó thú nhận thôi, khi thú nhận từ 500 ngàn tỉ đến 1 triệu tỉ thì cùng lúc đó chúng thú nhận chỉ còn 500 trỉ để mua nợ 1 triệu tỉ (gấp 2.000 lần).

Từ đây sẽ là bươc ngoặc giựt sập chúng nhanh chóng. Chỉ có 500 tỉ thì bao lâu giải quyết nợ xấu ??? Câu trả lời từ 10 năm đến 50 năm từ chiên da trg nước, ko phải từ CXN. Vậy thì DNNVV sắp đóng cửa, đang khát khao mong chờ một phép mầu sẽ làm gì ??? Thấy 10 năm mới dễ dãi tín dụng thì đóng cửa phức cho rồi, rồi thì bội chi NS tăng, thất nghiệp tăng, sức mua tăng v.v..
—-
Song song với chuyện đó xẩy ra, tôi biết rằng lợi nhuận năm 2011,12 của NH là lợi nhuận ảo, che dấu nợ xấu. Khi nợ xấu là 1 triệu tỉ, NHNN chỉ có 500 tỉ để giải quyết trong 10 đến 50 năm thì NHTM sẽ làm gì với nợ xấu ???? Chúng phải tăng lãi suất cho vay cao để bù lỗ mặc dầu lãi suất huy động xuống còn 5%, ai sẽ bị ảnh hưởng này ??? DNNVV chứ ai, vậy họ sẽ làm gì ??? Tồn kho cao, lãi suất cho vay cao và khó khăn thì đóng cửa để giảm lỗ chứ, rồi bội chi ngân sách lại tăng…càng ngày càng tệ đi phải không ???? Như thế vẫn chưa hết, con số nợ xấu này NH phải trích lập dự phòng, trích lập lấy từ đâu ?? từ lãi cho vay và nếu ko có thì lấy vốn điều lệ. Vậy thì NH phải bắt đầu báo lỗ, nhưng đâu có thể nào tất cả NH báo lổ 1 cái vèo 1 triệu tỉ được. Chính vì vậy họ và VAMC, NHNN mới “sáng kiến” băm nhỏ thành 20% mỗi năm. Vậy thì sao ??? Thì phải mất đến 5 năm thì lãi suất cho vay mới hạ, thanh khoản mới tốt và đã bắt đầu NH chê trái phiếu CP vì lãi suất chỉ có 8 hay 9%, họ sẽ cố gắng cho vay cho DNNVV với 13%, 15% cộng với phí NH, lót tay nầy nọ thì mới bù lỗ khả dĩ chứ.

Vấn đề bây giờ là CS có tồn tại tới 5, 10 hay 50 năm hay không ???? “I do not think so”.
CXN_051213_2550_Không chỉ đơn giản là dự báo và tiên đoán Kinh Tế vĩ mô đâu các bạn ơi !!!! (MMDT)
Bấm vào tab MMDT để đọc thêm. Ngày tàn của CS đã đến rồi…
“(HT)

Trích bài 2550 ngày 12.5.2013 (gần 2 năm nay):”Trong suốt khoảng 4 năm viết blog, không những phải mỗi ngày so sánh những diễn biến mà suốt 38 năm tôi theo dõi KT Mỹ (chủ yếu là Mỹ) và Úc mà tôi còn phải viết bài với những độ chính xác ngắn rồi từ đó mới có niềm tin với bạn đọc.

Xin phép kể cho các bạn hành trình của tôi cho đến ngày hôm nay. Thứ nhất là mục đích, mục đích đầu tiên và duy nhất của tôi là giựt sụp ĐCS này để 90 triệu dân VN thoát khỏi gọng kiềm ngu xuẫn, dốt nát tàn bạo này, càng sớm càng tốt-

Nếu tôi kêu gào chưởi HCM, Mao, Mác lê v.v.. thì tôi chỉ là 1 trong 3 triệu người hải ngoại, họ chưởi suốt 38 năm nay CS có sụp đở hay không, có mất cọng lông nào đâu, ngược lại dân VN trong nước còn không muốn nghe họ chưởi nữa ????

Tôi phải hành động như những Đảng trưởng Đảng đối lập bên Úc này mà tôi nhìn thấy 38 năm qua. Công việc của Đảng đối lập là gì ??? Là mỗi ngày, xem xét những chính sách (look into policies), những sai lầm (Mistakes), những tham nhũng (corruption), những bất tài (incompetence), những hoang phí thuế dân (Government waste and inefficiencies) v.v…Khi người dân thấy được những khuyết điểm của CP thì lần bỏ phiếu tới, họ sẽ bỏ phiếu cho đối lập thì CP sẽ thành đối lập và đối lập thành chánh phủ. Cái khó khăn của tôi là gì ??? Là  Đảng đối lập được bầu ra, được công nhận, được có tiếng nói trong quốc hội, được báo chí đưa thông tin cho tất cả toàn dân nước Úc.

Còn CXN ??? Chỉ có bàn phiếm và blog, không có độc giả, ko báo chí, không quốc hội thì làm sao 90 triệu dân nghe những phân tích sai lầm của tôi về điều hành KT của CS được ????

Vậy thì làm sao bắt đầu, nên nhớ muốn dân nghe mình nói thì mình phải nói đúng, phải có uy tín, phải có nhiều người đọc ??? Dân phải nghe lời mình hơn nghe lời DCS thì mình mới thành công, chứ viết cái gì cũng sai, đoán cái gì cũng sai, nói láo như cuội thì ai tin để đọc bài mình, để được thuyết phục rằng CS là một lũ ngu xuẩn đang điều hành đất nước, thì làm sao lật được chúng nó để giải thoát 90 triệu người ??? Vậy thì công cốc, thôi về làm KS, làm Kinh doanh sướng hơn hay không ???

Vậy thì bước đầu phải lớn tiếng, phải khua chiêng khua trống để tạo sự hiếu kỳ, người ta vào đọc, thấy hay hay, thấy tay này có vài suy nghĩ đáng giá từ ngoại quốc. lúc ở Multiply, blog tôi chỉ có 250 lượt coi/ngày (tôi chỉ viết rồi đăng bài tôi chứ không đăng bài người khác). Rồi Kami mời tôi hợp tác, lúc đó blog Kami là mười mấy ngàn/ngày, đó là giấc mơ rút ngắn thời gian kiếm độc giả (độc giả lúc đó chỉ cần biết tôi là họ theo đọc bài KT của tôi ngay, đầu năm 2011, khi tôi rời Kami thì nâng lên 90 ngàn/ngày, hiện giờ trang này là 50 đến 60 ngàn lượt xem/ngày.)

Sau này vì đường lối không hợp nữa thì tôi chủ động chia tay (đầu 2012), lúc này thì rất nhiều độc giả từ TTHN qua theo tôi và tôi dùng format của Kami là copy bài trên mạng và viết thêm, lúc đầu 1 hay 2 ngàn/ngày rồi từ từ lên.

Khi về TTHN, bạn đọc không thích chửi HCM nhiều nên tôi bớt, sau này blog riêng thì tôi mặc sức. Tất cả những bài của tôi đều đánh số thứ tự và ngắt bài thành nhỏ vì sau này (bây giờ là hơn 3.500 bài) khi tôi dự đoán trúng tôi phải lấy bài cũ ra chứng minh là ngày đó, ngày đó tôi nói như thế đó, đó là cách tạo uy tín, là chứng minh giấy trắng mực đen là tôi từng dự báo đúng (tôi không bao giờ sửa bài cũ, vì làm thế mà bị bắt gặp thì mất hết uy tín gầy dựng 4 năm nay, vì mình là lừa bịp, như thằng Hồ Chí Minh vậy thôi). Có nhiều bạn đọc theo tôi suốt, đọc ko sót một bài của tôi, họ biết tôi nói đúng, họ biết báo lề phải lấy ý KT của tôi, họ biết chiên da VN ăn cắp ý của tôi v.v.. nhưng nếu hỏi họ ăn cắp bài nào thì họ không chỉ ra được. Chính vì vậy tôi phải tự tìm ra, đăng reference bài củ cho bạn đọc mới thấy thì họ mới thấy tôi từng dự báo đúng. Khi họ tin tưởng tôi nói đúng nhiều hơn bọn CS tức là khi đó tôi chưởi và chứng minh CS ngu xuẩn thì người ta mới tin, chứ chưởi đổng như người Việt Hải Ngoại thì ai mà tin. Đôi khi bạn đọc khen thật như những lời trên bài này nhưng không có gì chứng minh trắng đen thì bài nào tôi nói tôi đúng thì tôi phải đăng bài cũ dẫn chứng.

Bọn CS có 700 tờ báo và hằng trăm đài TV, chúng nó muốn đánh lên BDS mà tôi không phản biện thì những bài khác tiếp tục, chúng nó sẽ tung phong bì, chụp hình người dân mua BDS rồi la toáng lên là có nhiều ng mua nên phải tăng giá, rồi tâm lý bầy đàn ùa ra rồi thị trường BDS nóng lại là người dân luôn luôn phải trả tiền rất cao cho BDS, tiền cho bọn quan tham mà thôi.

Biết bao nhiêu bài đánh lên bị tôi vạch mặt..Trong những cái tab ở ngay trên bài này có tên như sau”Chiên Da Kinh Tế Dzởm”, “Dự báo”, “Hot(current issues)”, “Những lời hứa cuội và thổi phồng BĐS”, “Về tác giả Châu Xuân Nguyễn”, bấm vào  “Những lời hứa cuội và thổi phồng BĐS” sẽ thấy những bài đánh lên bị tôi phản biện. Và không chỉ BDS thôi, nợ xấu NH, DNNN, đóng cửa DNNVV, thất thu thuế, tất cả tôi phải dùng sự thật mà thuyết phục người dân là CS là ngu dốt và tôi là người có tầm nhìn xa hơn chúng nó, có kiến thức và kinh nghiệm để vận hành VN, khi đó thì người dân mới mạnh dạn giải thể bọn cầm quyền này.

Nhiều người thấy tôi viết nhiều về những giải pháp KT, họ lo sợ và nói:”Anh Châu đừng chỉ hết cho tụi nó”, nhưng tôi đâu có chỉ hết, chỉ chút xíu cho tụi nó bắt chước rồi tôi nói với đọc giả, thấy chưa, chúng nó không biết chúng học của tôi đấy, từ đó người dân càng thấy rõ sự ngu dốt của chúng mặc dầu bắt chước, học lóm của tôi giải quyết được 1 tí việc (như chúng có những chương trình ngu xuẩn như CP cho vay như NH, như cho mướn nhà, tôi nói ngay là không được, điều này giúp chúng không hoang phí thiết lập rồi sẽ thấy không thành rồi bỏ, nhưng khi tôi nói không được, tụi nó thấy có lý, bỏ, nghe lời tôi không làm nữa thì trong con mắt người dân tôi là thầy chúng nó rồi chứ còn gì nữa, chuyện gì tôi cũng thấy trước chúng và thấy đúng).

Nếu tôi là một người KS bình thường, một D Nhân  bình thường thì tôi trân trọng chữ “hữu xạ tự nhiên hương” lắm chứ. Nhưng tôi đang ở trong một môi trường cần nhiều, rất nhiều người biết đến tôi trong một thời gian rất ngắn (càng nhiều người đọc bài tôi và hiểu thì càng giựt sập CS nhanh càng đở khổ cho 90 triệu dân) nên thà là tôi mang tiếng còn hơn là kéo dài cuộc chiến này với CS thêm 5 năm nữa khi tôi phải khiêm nhường. Vậy thì ai thấy tôi không khiêm nhường, không bầu cho tôi hay chưởi tôi thì tôi chịu, tôi phải thắng CS trong thời gian ngắn nhất, tôi còn đến hết 2015 thôi, tuổi sẽ già đi v.v..

Bài cũng dài, tôi phải đi ngũ, 3 giờ sáng rồi còn gì.“(HT)


Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
15.02.15
Châu Xuân Nguyễn

=================================================

(nguồn bài: baohaiquan.vn )
Gửi 07:14pm | 14/02/2015

Sáp nhập ngân hàng: “Ông lớn” vào cuộc

Các thương vụ sáp nhập trong ngành ngân hàng năm 2015 dự kiến sẽ diễn ra dồn dập và quyết liệt hơn khi có sự xuất hiện của các ngân hàng tên tuổi của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh năm 2015 là năm cuối thực hiện Đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) giai đoạn 2011 – 2015.
Hoạt động nghiệp vụ tại BIDV. Ảnh: L.B.
Hoạt động nghiệp vụ tại BIDV. Ảnh: L.B.Lộ diện những tên tuổi lớn

Tại Đại hội Cổ đông bất thường của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vào cuối tháng 12-2014, Hội đồng quản trị Vietcombank đã thống nhất thông qua chủ trương nhận sáp nhập một ngân hàng thương mại cổ phần khác vào Vietcombank với số phiếu đồng ý chiếm tỷ lệ 97,69%, đồng thời giao Hội đồng quản trị tìm kiếm đối tác phù hợp, thực hiện việc nghiên cứu khả thi, lập Đề án sáp nhập trình Đại hội đồng cổ đông, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các cơ quan chức năng khác theo quy định liên quan của pháp luật.

Dù Nghị quyết của Vietcombank không nói tên cụ thể ngân hàng sẽ sáp nhập, song một nguồn tin khẳng định ngân hàng mà Vietcombank sẽ nhận hợp nhất chính là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank).

Lý giải về mục đích thực hiện việc hợp nhất, Vietcombank cho rằng: Là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam, Vietcombank đặt mục tiêu chiến lược phát triển thành ngân hàng số 1 tại thị trường trong nước cả về quy mô và chất lượng, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, tầm vóc và tính cạnh tranh của các ngân hàng Việt Nam so với các ngân hàng trong khu vực. Theo lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đến năm 2017, NHNN định hướng giảm bớt số lượng ngân hàng xuống còn khoảng 20 ngân hàng và hình thành một số ngân hàng thương mại có quy mô lớn và khả năng cạnh tranh mạnh hơn, đặc biệt tăng cường được quy mô và vị trí chi phối của các ngân hàng thương mại Nhà nước trong hệ thống. Việc thực hiện sáp nhập ngân hàng là cơ hội tốt giúp Vietcombank tăng quy mô, tăng năng lực cạnh tranh và góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Ngoài Vietcombank, một nguồn tin cũng cho biết các ngân hàng lớn khác như Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) trong thời gian tới có thể cũng “chìa tay” sáp nhập một số ngân hàng vào hệ thống của mình. Bên cạnh đó, những cái tên như Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank), Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB), Sacombank, Phương Nam Bank… cũng đang có các kế hoạch sáp nhập cụ thể. Ngoài ra, còn một số “cặp” khác đang đàm phán để chính thức báo cáo NHNN chấp thuận.

Loại bỏ ngân hàng yếu kém ra khỏi hệ thống

Theo thông tin của NHNN, trong năm 2015, quá trình tái cơ cấu sẽ diễn ra quyết liệt hơn. NHNN đã đề ra mục tiêu là kiên quyết xử lý những ngân hàng yếu kém, không có triển vọng phục hồi và phát triển, kể cả giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc, xử lý cơ bản tình trạng sở hữu chéo, hình thành một số ngân hàng thương mại quy mô lớn và có khả năng cạnh tranh. NHNN dự kiến sẽ thực hiện 6 thương vụ hợp nhất, sáp nhập giữa các ngân hàng.

Trong kiến nghị vừa gửi đến Thống đốc NHNN, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho rằng: Hệ thống ngân hàng thương mại của Việt Nam chỉ duy trì khoảng 15 ngân hàng TMCP nội địa bằng con đường kiên quyết cho giải thể, phá sản những ngân hàng cực kỳ yếu kém, không để những ngân hàng yếu kém phá vỡ kỷ cương trật tự trong công tác huy động vốn, công tác tín dụng… Cùng với đó, khuyến khích vài ngân hàng nước ngoài ở vị thế ngân hàng toàn cầu mua nhiều tổ chức tín dụng yếu kém, có lẽ đây là con đường dễ dàng mà ít gặp trở ngại đồng thời được đa số cổ đông trong ngân hàng yếu kém ủng hộ. Ngoài ra, NHNN cần tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng lên mức 49% (có chọn lọc những đối tác chiến lược) nhằm tạo thuận lợi xóa bỏ tình trạng cổ đông cá nhân hay nhóm cổ đông cá nhân thâu tóm lũng đoạn ngân hàng và tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng thương mại dễ dàng huy động vốn. Từ đó có điều kiện giảm được lãi suất huy động và lãi suất cho vay, cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua không hạn chế cổ phần phổ thông không có quyền biểu quyết nhằm giúp các ngân hàng dễ dàng huy động được vốn…

Trong một cuộc tọa đàm trực tuyến gần đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết: Năm 2015, NHNN tiếp tục thực hiện các biện pháp tái cơ cấu, định hướng đề án tái cơ cấu các TCTD giai đoạn 2011 – 2015, trong đó có định hướng tái cơ cấu các ngân hàng thương mại để trở thành các ngân hàng vươn ra tầm khu vực. Việc xử lý các ngân hàng yếu kém chủ yếu dựa vào nguồn lực trong nước để cơ cấu lại. Có 3 hướng xử lý. Thứ nhất, ưu tiên và tạo điều kiện cho các TCTD tự chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại yếu kém và huy động nguồn lực tài chính của cổ đông và từ bên ngoài, khuyến khích sáp nhập hợp nhất trên cơ sở tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật. Thứ hai, trong trường hợp TCTD tái cơ cấu không thành công thì NHNN sẽ áp dụng các biện pháp mạnh theo quy định của pháp luật là đảm bảo an toàn của hệ thống, loại bỏ ngân hàng yếu kém ra khỏi hệ thống. Thứ ba trong quá trình tái cơ cấu, Chính phủ và NHNN khuyến khích sự tham gia của ngân hàng nước ngoài, đặc biệt là tham gia vào các ngân hàng yếu kém để có thể giúp các ngân hàng cơ cấu lại hoạt động.

Có thể thấy, với quyết tâm tái cơ cấu hệ thống của NHNN và quy luật khắc nghiệt của thương trường, năm 2015 sẽ đón nhận những làn sóng sáp nhập mạnh mẽ của khối ngân hàng, giúp hệ thống ngày càng vững mạnh.

Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên vào tháng 4-2014 của Maritime Bank cũng đã chấp thuận thông qua việc sáp nhập MDB vào Maritime Bank. Bản thân Hội đồng quản trị MDB cũng đã thông tin rõ ràng về việc sẽ sáp nhập với Maritime Bank. Trong khi đó, Nghị quyết của PG Bank tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014 cũng đã chấp thuận chủ trương sáp nhập với một ngân hàng khác vào năm 2015 nhằm thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giảm tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Xăng dầu Petrolimex tại PG Bank xuống 20% trong năm 2015.

Dù thế nào, những thương vụ sáp nhập khác vẫn phải chờ đến tháng 4-2015, mùa đại hội cổ đông mới biết được kết quả cuối cùng.

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1092016#ixzz3Rkhos1nu
doc tin tuc www.xaluan.com

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s