CXN_021615_8152_Đây là bằng chứng hùng hồn nhất chứng minh rằng lời kêu gọi phá sản NH từ 2011 sẽ giải quyết vấn nạn nợ xấu từ trong trứng nước: Ngân hàng chạy nước rút xử lý nợ xấu (debt provision)

Không 1 thằng lãnh đạo CSVN nào từ thằng Hồ cho tới bây giờ đáng xách dép cho 2 cụ Thiệu và Cụ Diệm, chúng có thể đáng xách dép cho ông Châu thui !!!!

Không 1 thằng lãnh đạo CSVN nào từ thằng Hồ cho tới bây giờ đáng xách dép cho 2 cụ Thiệu và Cụ Diệm, chúng có thể đáng xách dép cho ông Châu thui !!!!

Châu Xuân Nguyễn
—————

Chỉ cần duy nhất một NH VNCB quốc hữu hóa thì 100 Tổ Chúc Tín Dụng (TCTD) chạy vắt giò lên cổ để xử lý nợ xấu vì nếu mình kéo lê đôi chân thì sẽ tới phiên NH mình bị phá sản và giá trị bằng zero.

Nếu họ xử lý nợ xấu thì họ có dám để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ thành 1 triệu tỉ như ngày hôm nay hay không ??? CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC

Vận hành KTTT hữu hiệu là phải dùng tâm lý con người để phục vụ lợi ích của toàn dân. Nếu cứng rắn, phá sản NH, DNNN thì KTVN không trì trệ như ngày hôm nay, cty khỏe mạnh, NH 3% nợ xấu, BĐS bán chạy, DNNVV tồn tại, mướn NV, không đóng cửa vì thanh khoản NH tốt, TTCK tăng bền vững, DNNN đóng cửa, nhường cho tư nhân hữu hiệu gấp chục, gấp trăm lần, NS không bội chi, không cần bán trái phiếu CP nhiều vì tạo chen lấn tín dụng, người người có việc, có hệ thống an sinh xã hội tốt (nghe giống Mỹ và Úc quá hé !!!!) thì đó có phải là phá sản NH, DNNN vì lợi ích của 93 triệu dân hay không ???? Qua vụ việc này thấy ĐCSVN hành xử báo che nợ xấu (sợ vỡ NH, rối loạn CT, ĐCS mất quyền lãnh đạo, hành xử ngu như thế này cũng xứng đáng bị mất quyền lãnh đạo như thường), DNNN là vì lợi ích tham nhũng, ĐCSVN tồn tại lãnh đạo nhân dân thì tất cả lý do chúng bưng bít tới ngày hôm nay vì lợi ích ĐCSVN vậy thì chúng ta 93 triệu để chứng ở đó làm lợi ích cho chúng để làm gì ?? Có dc lợi ích gì hay chỉ tạo khổ sở, nợ nần cho 93 triệu dân hay không ??? Lần này tôi để các bạn trả lời đấy.

Tâm lý con người mà Mỹ và Úc xử dụng là khi nào thật sự có đe dọa thì họ mới sợ mà hành động. Tất cả TCTD cứ thoải máy con gà mái, nợ xấu tăng cao, giấu diếm trong báo cáo hằng năm, thanh tra đến đút lót hối lộ là xong, kẹt thanh khoản, Bình Ruồi bơm thì lại quả rồi tiếp tục sự tồn tại như con ma, báo cáo lợi nhuận lên mây, trả lương lớn, thưởng lớn thì có gì đâu mà lo. Nhưng khi duy nhất 1 NH phá sản như VNCB và Hà Văn Thắm ở tù vì Ocean bank là chúng rét hết. Đó là lý do luật lệ ở Úc và Mỹ rất nghiêm, anh lố 3% nợ xấu, cảnh báo bằng văn thu anh có 3 hay 6 tháng chỉnh, ko chỉnh là tôi phá sản anh, nói là làm thì các NH khác mới sợ. Khi phải phá sản là làm ngay chứ không do dự, Mỹ và Úc là thế.
=-

Khi CXN hành xử căng, có người nói là độc tài, nhưng hãy nhìn bằng chứng đây, Mỹ Úc là tự do, chỉ có 1 vũ khí làm dc là làm căng, làm đến nơi đến chốn vì không chơi kiểu giang hồ dc, ko giành giựt hàng để bán trừ nợ nên phải căng pháp lý…Trích bài báo:”Do đó, một mặt các cán bộ bên phòng xử lý nợ gặp khách hàng làm căng, còn nhân viên phòng truyền thông (được xem là khéo ăn nói) thì phải đến gặp doanh nghiệp và dùng lời lẽ ngọt nhẹ thuyết phục họ chấp nhận thanh lý hàng tồn để trả nợ. “Với phương pháp kết hợp ‘vừa đấm, vừa xoa’ cuối cùng đã giúp ngân hàng giải quyết được món nợ khó đòi”, cô chia sẻ.”(HT)

Khi đầu nảo là NHNN không xử lý rốt ráo, NHTM, TCTD nhìn thấy và biết chứ, nên họ không có lý do gì đòi nợ, phá sản DNNVV chây ì, không có khả năng trả nợ, kéo dài cuộc sống làm khổ lây các DN khỏe, các nhà băng khỏe. Đó là lý do luật phá sản của Úc, Mỹ rất nghiêm túc, NH lớn, hãng hàng không lớn hằng chục tỉ usd, nhưng khi mất khả năng chi trả vài triệu usd là phá sản, không ai trong dân chúng nói…tội nghiệp hãng đó, lớn, bề dày lịch sử cả trăm năm, cả chục ngàn người thất nghiệp (ở nền KT TT, mất việc chổ này thì chỗ khác có chổ làm, cty hàng không lớn phá sản thì sẽ có hàng không nhỏ ngoi lên và 1 hàng không khác bắt đầu, luôn luôn có luân chuyển cty, lao động, đừng có cổ hủ mà sợ thất nghiệp, sợ xáo trộn (có thể sợ mất sự lãnh đạo của ĐCSVN thì đúng hơn)CXN_020315_7968_ĐCSVN tự đào mồ chôn chúng nó (CXN có giúp chúng, cái này CXN thừa nhận) từ 6 năm nay (tiền NHTM hết vì phải mua TPCP nên phải siết vay TTCK qua thông tư 36 thôi) CÁI NHÌN TỔNG THỂ KTVM VN NGÀY HÔM NAY 3.2.2015, 85 NĂM VINH QUANG ĐCSVN: Cổ phiếu lớn rớt thảm (explained)
Trích bài 7968 ngày 3.2.15:”Từ 6 năm nay, tình hình KT của CS ngày càng tồi tệ (CXN*_043012_1488_Gánh nặng kinh tế của ĐCS ngày càng trì trệ hơn (MMDT,GPCXN)), chúng nghĩ là chúng khôn ngoan chữa lữa mỗi lần có biến như BĐS, nợ xấu, DNNN, DNNVV đóng cửa, sức mua giảm, thất nghiệp tăng cao, tăng trưởng tín dụng thấp, thu thuế giảm, bội chi ngân sách, thâm thủng ngân sách, chen lấn tín dụng, nợ công tăng cao, nợ lương cán bộ, dầu thô giảm, hụt thu NS thêm v.v…(CXN_012814_4071_Kinh nghiệm 5 năm qua đã chứng minh càng để lâu những khó khăn KT ko giải quyết hay giải quyết chấp vá, càng về sau càng trở thành cái núi và ko bao giờ giải quyết nỗi: Thông tư 02 được điều chỉnh như thế nào?) Tất cả những “giải pháp của chúng chỉ là tạm bợ, chữa cháy (tiếng Anh gọi là band-aid solution (a temporary solution that does not deal with the cause of a problem=một giải pháp tạm thời mà không đối phó với các nguyên nhân gây ra một vấn đề)
—-
Tất cả giải pháp tạm bợ này càng ngày càng chồng chất lên, cuối cùng cả một nền KT sẽ sụp đổ vì tất cả trở thành quá lớn, không tiền và thời gian nào giải quyết nổi. (CXN*_122413_3786_Mỗi lần hoãn xử lý một vấn đề đau đầu KT thì mỗi năm mỗi khó hơn, mỗi năm thêm một mớ bòng bong vào cái ổ bòng bong có sẵn mà chưa gở nổi: Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20%)

Trong khi dùng giải pháp tạm bợ mà không giải quyết cội nguồn thì tiếng Anh gọi đó là tự đào mồ chôn mình vì khi vấn đề ngày càng tồn đọng quá lớn, quá nhiều thì sẽ không có khả năng tài chính hay thời gian để giải quyết nữa. Và từ việc này, nó lây sang việc kia, rồi lại chữa lữa rồi lại lớn hơn cho tới khi nó nổ tung. Hãy nhìn tình hình KT ngày hôm nay so với đầu năm 2011. Hồi 2011 chúng ta đâu có BĐS chết tiệt, nợ xấu chỉ 50 ngàn tỉ (so với bây giờ hằng triệu tỉ, CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC), DNNN trước đó đâu có nợ nhiều như bây giờ 1,65 triệu tỉ, DNNVV đâu có đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn như bây giờ, thất nghiệp đâu có hàng chục triệu như bây giờ, sức mua đâu có èo uột như bây giờ, tín dụng tăng trưởng đều đặn, thu thuế đầy đủ, bội chi rất thấp, không có thâm thủng ngân sách, không có chen lấn tín dụng cho TPCP, nợ công đâu có cao như bây giờ, CP đâu có nợ lương cán bộ 3 tháng như bây giờ….
CXN*– “Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN* – Giải thích về “chen lấn tín dụng”


Điều gì mà chúng nó tự chôn chúng nó như bây giờ để chúng phải siết tín dụng cho TTCK qua thông tư 36 để NHTM còn có tiền mua TPCP hay cho vay DNNVV để có tăng trưởng tín dụng.(Khi siết tín dụng đòn bẩy cho TTCK thì TTCK ko còn dòng tiền thì phải sụt thôi, nếu ko siết thì NHTM làm gì có tiền cho TPCP, CXN_020115_7955_Nước tới cổ mới bơi của loài vượn, TPCP cần 440 ngàn tỉ nhưng chỉ phát hành 250 ngàn tỉ vì CXN vạch ra cho loài vượn biết là tiền huy động chỉ 300 ngàn tỉ, trả lãi nợ xấu hết 100 ngàn tỉ, chỉ còn 200 ngàn mua trái phiếu thì tiền đâu cho DNNVV vay để hoạt động: Phát hành 250.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ năm 2015)
———-
Khi đó thằng ngu 3 Xạo tăng lãi suất từ 8% lên ngay 25%, tôi biết điều này sẽ giết ĐCSVN nhưng tôi đâu có ngu gì dạy cho nó. Cú sốc đầu tiên là BĐS vì nếu ai có trong túi 5 tỉ, bỏ NH lấy lời 21% mỗi tháng thì mua căn hộ làm gì ??? Người lỡ mua rồi, vay tiền NH lên từ 8% tới 25% thì làm sao người ta trả lãi nỗi ??? Cứ 4 năm thì mất 1 căn nhà cho nhà đầu tư, ai chịu nổi. Nếu ng biết nhìn xa thì làm gì ??? Ngưng xây tất cả nhà, ngưng tại chổ lúc tháng 7.2011 khi tôi tuyên bố sẽ có suy thoái tháng 9.2011. Chúng nó có bết ko ??? Ngu quá làm sao mà biết dc điều này, tới 2013 thì căn hộ tồn kho là 200 ngàn căn, người người, nhà nhà thi nhau bán căn hộ mà có ai vay tiền 21, 22% để mua đâu. Hậu quả là gì ??? Là giá căn hộ xuống như ngày hôm nay (rồi 2013 chữa lữa bằng gói BĐS 30 ngàn tỉ, thất bại não nề)
, tồn kho như ngày hôm nay, nợ xấu như ngày hôm nay vì đại gia sở hữu chéo NH bỏ hằng ngàn tỉ xây căn hộ mà có thu dc, bán được đồng nào đâu ??? Nợ xấu từ đó tăng nhanh. Giải pháp giải quyết rốt ráo nợ xấu lúc 2012 là gì ??? Phá sản vài NHTM để làm chi ??? Để răn đe những NH còn lại ko dám huy động thêm, cho vay thêm rồi làm nợ xấu tăng thêm vì huy động lúc đó lãi suất 21% thì khá dễ KT*_0001_070411_Cẩn trọng nợ xấu cuối năm
KT* – 171 – 102111 – ‘Sắp xếp lại ngân hàng: Đã cấp bách lắm rồi’
CXN*_071812_1655_Hai lựa chọn kinh tế cho ĐCS_1 là phá sản NH và dân nỗi loạn_2 là lê lết 7 năm rồi sau 6 tháng dân sẽ nổi loạn
CXN*_061712_1592_Ba Dũng bưng bít (thực) nợ xấu ngân hàng với BCT, BBT, UVTW ĐCS như thế nào ??
CXN_091213_3074_Bọn cộng nô này tôi nói 5 năm nay, cứ giấu diếm với bưng bít bây giờ thì nổ lớn ra thành mất kiểm soát cả nền Kinh Tế luôn: Hà Nội: Cần 900.000 tỷ đồng hoàn thiện dự án BĐS dở dang
Thực ra, tôi bảo chúng phá sản lúc 18.7.2012 bài 1655 nhưng tôi ko muốn chúng phá sản, tôi hù chúng là sẽ nổi loạn. Tất cả đúng kịch bản. Chúng có phá sản hay ko ??? Làm sao dám, vậy là chúng nó cứ bơm tiền liên tục cho HTNH cho tới ngày hôm nay là 1 triệu tỉ nợ xấu mà VAMC vẫn chưa giải quyết dc. Vì ko giải quyết tận ngọn là phá sản NH nên nợ xấu thành 1 triệu tỉ tới ngày hôm nay.CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.
Vì nợ xấu quá nhiều NH đâu có tiền cho DNNVV vay, họ phải đóng cửa theo lời khuyên của CXN ngày 6.8.2011..CXN*_080611_1179_Suy thoái KT sẽtừ cuối 2011 đến cuối 2013, hãy ngưng kinh doanh.
Và họ vẫn còn đóng cửa mãi cho tới hôm nay…Căn nguyên của căn bệnh đóng cửa này là gì ??? Là nợ xấu NH nên phải giải quyết nợ xấu bằng phá sản NH nhưng chúng đâu có dám, mặt chúng xanh như đít nhái. Vậy là lại giải quyết band-aid tạm bợ, gói miễn hoãn, sụt thuế…Có giải quyết dc hay không ??? Dĩ nhiên là không cho nên tới bây giờ vẫn còn đóng cửa thêm hằng tháng CXN_020115_7954_Thủ Tướng siêu xạo: ​Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng gần 23%. Giải quyết rốt ráo vấn đề DNNVV đóng cửa là phải giải quyết nợ xấu, phá sản NH, chúng có làm đâu.
Trong khi đó từ năm 2009, tôi kêu gọi đóng cửa DNNN vì tốn quá nhiều tiền tham nhũng, chúng có nghe hay không ??? Dĩ nhiên là không, bây giờ bán mấy cái thây ma này thì ai mà mua, giá sụt thê thảm CXN*_341_111009_NẾU MUỐN DC XEM LÀ THÀNH VIÊN WTO CÓ CƠ CHẾ THỊ TRƯỜNG THÌ ĐẾN 01.07.2010 TẤT CẢ NHỮNG TCTY, TẬP ĐOÀN PHẢI VẬN HÀNH THEO LUẬT DOANH NGHIỆP_ TẠI SAO KO LỰA CƠ HỘI NÀY ĐỂ GIẢI THỂ, BÁN TẤT CẢ CỔ PHẦN CỦA NHÀ NƯỚC CHO TTCK ĐỂ NHÀ NƯỚC KHỎI BÙ LỖ ????? Nov 10, ’09 7:17 AM
Thay vì giải quyết DNNN từ căn cơ như tôi nói ngày 10.11.2009 (hơn 5 năm nay), chúng cứ để DNNN thoi thóp qua ngày và bây giờ thì nợ lên đến 1,65 triệu tỉ., đó là giải pháp tạm bợ hay ko giải pháp gì cả mới kéo đến hậu quả của DNNN như ngày hôm nay, chúng phải bán cảng, cao tốc, Tây nguyên, rừng đầu người, biên giới đất, biển, đảo để có tiền cho sống thêm vài tháng nữa.
———-
Như vậy hết chưa ??? Chưa, mới có tí xíu thôi.
Sức mua giảm vì thất nghiệp và người dân bắt đầu thấy CXN có lý nên ngưng mua hàng CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng …….., KT – 0024 – 071811 – Suy thoái – Không nên mua hàng hiệu hay những món hàng không cần thiết hôm nay vì đến cuối suy thoái, 18 tháng sau thì giá sẽ rẻ bèo vậy là hậu quả của DNNVV đóng cửa, BĐS chết tiệt, muốn giải quyết gốc ngọn thì phải giải quyết BDS và DNNVV đóng cửa, tức là giải quyết nợ xấu NH.
Dĩ nhiên DNNVV càng đóng cửa nhiều thì thất nghiệp càng nhiều, sức mua càng yếu đi và vì sức mua yếu đi, DNNVV càng đóng cửa nhiều, đây là vòng lẫn quẫn ngày càng thu hẹp lại. Chúng nó ko giải quyết nợ xấu bằng cách phá sản NH thì ngay tới bây giờ vẫn chưa NH nào phá sản.
CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.
Vì ko giải quyết tận ngọn phá sản NH, nợ xấu nên sức mua và DNNVV chết dần chết mòn và ngay khi viết bài này, nó vẫn ko ngưng lại.
Khi DNNVV đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn thì có ai đi vay NH nữa đâu, tăng trưởng tín dụng sẽ thấp.
Khi DNNVV đóng cửa nhiều thì thất thu thuế, bội chi ngân sách. Giải quyết thất thu thuế thay vì phá sản NH, giải quyết nợ xấu thì chúng quay ra bán Trái phiếu CP để trang trải thâm thủng NS. Có giải quyết dc không ??? Không, thay vì phá sản NH, giải quyết nợ xấu thì chúng vay thêm nợ công, nợ công tăng nhanh trong khi thuế thất thu. Năm 2015 thu thuế kể cả dầu thô là 911 ngàn tỉ, trái phiếu cần bán ra là 440 ngàn tỉ, gần 50% số thu NS, nhưng đầu tư công thì còn chủ yếu là giải quyết nợ đọng cơ bản.CXN_010115_7671_4 con số 2015: Thu 911, chi 1150, bội chi 240, TP 440: Năm 2015 dự kiến thu NSNN 911 nghìn tỷ đồng trên cơ sở giá dầu 100 USD/thùng
Vậy thì từ chuyện ko giải quyết rốt ráo nợ xấu 5 năm nay bây giờ lại thêm TTCK tan vỡ. Chỉ vì tất cả đều dùng giải pháp tạm bợ như dưới đây. Bây giờ có thoát nạn nổi hay không ??? Chỉ có Trời mới cứu nỗi. Cộng thêm sức đề kháng quá yếu bây giờ dầu thô lại sụt, cắt đi 55 ngàn tỉ NS và GDP sụt 15 tỉ usd (gần 10% GDP). xuất siêu 15 tỉ usd/năm nữa.

ĐCSVN muôn năm..he he !!! Nếu sống tới muôn năm.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
03.02.15
Châu Xuân Nguyễn“(HT)

CXN*_090612_1757_Quay ngược kim đồng hồ, nếu Vinashin phá sản hoàn toàn ngày 30.06.2010 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????

CXN*_09.06.12_1758_Quay ngược kim đồng hồ, nếu NH đầu tiên với nợ xấu cao nhất phá sản hoàn toàn tháng 2.2011 thì kinh tế ngày nay có bế tắc như thế này hay không ????.

CXN*_090612_1759_Nếu ngày hôm nay không phá sản nhà băng thì 2 hay 3 năm nữa sẽ ra sao ??? (nợ xấu)CXN*_100712_1858_NHNN là thủ phạm…Giấu nợ xấu: Ngân hàng nuôi ‘bệnh ung thư’

QuayNg

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
16.02.15
Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/ngan-hang-chay-nuoc-rut-xu-ly-no-xau-3148438.html

Chủ nhật, 15/2/2015 | 18:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebookChia sẻ bài viết lên twitterChia sẻ bài viết lên google+|PrintEmail

Ngân hàng chạy nước rút xử lý nợ xấu

Nhiều cách thức đòi nợ được áp dụng, kết hợp trích lập dự phòng cao và đẩy mạnh việc bán nợ cho VAMC đã giúp cho tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng giảm mạnh.

Hoài Hương, nhân viên truyền thông của một ngân hàng cổ phần tâm sự, dưới áp lực phải giảm nợ xấu, không chỉ những người làm bên bộ phận xử lý nợ mới đau đầu mà ngay cả những bộ phận khác cũng khổ sở lây.

Trong năm qua, phòng truyền thông của cô cũng được giao trọng trách hỗ trợ cho phòng xử lý nợ trong việc “đòi nợ” và đây cũng được xem là chỉ tiêu để đánh giá xếp loại nhân viên. Cô kể, có một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nồi cơm điện, bếp điện… vay ngân hàng 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình kinh doanh khó khăn, hàng tồn đọng nhiều nên doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và nhất quyết không chịu thanh lý hàng hóa để trả nợ. Bởi doanh nghiệp cho rằng, thanh lý lúc này giá quá thấp, trong khi ngân hàng lo hàng để lâu lại càng xuống cấp và giảm giá trị.

t1-1371573875-500x0-7009-1423973983.jpg
Các ngân hàng đang rốt ráo xử lý nợ xấu. Ảnh: PV.

Do đó, một mặt các cán bộ bên phòng xử lý nợ gặp khách hàng làm căng, còn nhân viên phòng truyền thông (được xem là khéo ăn nói) thì phải đến gặp doanh nghiệp và dùng lời lẽ ngọt nhẹ thuyết phục họ chấp nhận thanh lý hàng tồn để trả nợ. “Với phương pháp kết hợp ‘vừa đấm, vừa xoa’ cuối cùng đã giúp ngân hàng giải quyết được món nợ khó đòi”, cô chia sẻ.

Tại một số ngân hàng nếu như doanh nghiệp nào có nợ quá hạn lâu, bị “nhảy nhóm” thì các chuyên viên tín dụng cũng bị thuyên chuyển bộ phận sang phòng thu hồi nợ hoặc giáng chức bất cứ lúc nào. “Do đó, những nhân viên tín dụng của chúng tôi lúc nào cũng hết sức thận trọng trong các hợp đồng cho vay”, Thanh, một cán bộ tín dụng nói.

Ngoài ra, nhiều nhà băng cũng mạnh tay tăng trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu. Như Eximbank trong năm 2014 trích lập dự phòng rủi ro tín dụng lên tới 869 tỷ đồng, cao hơn gần 3 lần so với cùng kỳ. Còn VIB thậm chí đã dành tới 1.188 tỷ đồng trích lập chi phí dự phòng tín dụng.

Với sự quyết liệt trong xử lý nợ, hiện nay nợ xấu tại một số nhà băng đang có xu hướng giảm xuống. Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc Ngân hàng Á châu (ACB), cho biết, sau khoảng một năm có nợ xấu trên 3% (cuối quý III/2014 vẫn ở mức 3,07%), ACB đã giảm được khá mạnh, đưa nợ xấu về còn 2,1% vào cuối 2014.

Năm 2015, ông Toàn nêu định hướng ACB sẽ xây dựng kế hoạch tăng trưởng tín dụng phù hợp với chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; quyết liệt trong công tác thu hồi nợ để xử lý nợ xấu; tiếp tục thực hiện phương án tái cấu trúc theo đề án đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, từng bước áp dụng Basel 2.

Tại BDIV, đầu năm 2014 nợ xấu của nhà băng này là 2,37% thì đến 31/12/2014, giảm còn 1,8% nhờ đã thực hiện hoán đổi khoảng 6.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC và xử lý 6.000 tỷ đồng nợ xấu khác.

Với ông lớn Vietinbank, nợ xấu cũng giảm mạnh từ 1,42% tại thời điểm cuối tháng 9 năm 2014, xuống còn 0,89% vào cuối năm 2014 chủ yếu do dư nợ tín dụng tăng cao. Hay như MB, tỷ lệ nợ xấu của nhà băng đã giảm từ 3,09% (30/9/2014) xuống còn 2,73% (31/12/2014).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ lệ nợ xấu đã giảm từ 17% vào tháng 9/2012 đến nay xuống còn khoảng 5,4% (theo báo cáo của các tổ chức tín dụng khoảng 3,8%). Và đến năm 2015 phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống tín dụng của Việt Nam về mức khoảng 3%, là mức bình thường trong kinh tế thị trường.

Mới đây, Thống đốc cũng đã ban hành chỉ thị số 02 về tăng cường xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng, trong đó yêu cầu các nhà băng trước ngày 30/6/2015 phải giải quyết ít nhất 60% nợ xấu và phải bán được 75% số nợ dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015.

Trao đổi với VnExpress.net về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP HCM cho biết, kế hoạch đưa nợ xấu về mức 3% trong năm 2015 là khả thi.

Bởi theo ông Dũng, trong năm nay, các ngân hàng trên địa bàn sẽ tập trung vào ba phương án để xử lý nợ xấu gồm: dựa vào nguồn trích lập dự phòng; bán nợ cho VAMC và thanh lý tài sản đảm bảo. “Trong đó, phương án bán nợ cho VAMC là khả quan nhất và hiện tại các ngân hàng cũng đang tiến hành rà soát lại những khoản nợ để đẩy nhanh việc bán nợ cho tổ chức này”, ông nói.

Lệ Chi

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

One comment on “CXN_021615_8152_Đây là bằng chứng hùng hồn nhất chứng minh rằng lời kêu gọi phá sản NH từ 2011 sẽ giải quyết vấn nạn nợ xấu từ trong trứng nước: Ngân hàng chạy nước rút xử lý nợ xấu (debt provision)

  1. Tiền k làm ra thì lấy gì trả nợ đây? Gấp rút xử lý cái con mẹ gì nữa nằm chờ chết thôi. Toàn một lũ ngu đầu đất chỉ biết ăn và phá thì xử lý cái gì. Lại giật chỗ nọ đập chỗ kia thôi, nợ ngày càng chồng chất.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s