CXN_040515_8558_10.12.2013 hơn một năm nay mà hôm nay NHTMCP như mớ bòng bong : Chỉ còn nửa tháng để “dứt điểm” ngân hàng yếu kém (VNCB)

ly-quang-dieu-t_1409193376640

Châu Xuân Nguyễn
——————–

Chỉ trừ NH VNCB bị mua lại với giá zero đồng cp, còn lại thì rối như tơ vò, NHNN bây giờ thì tiến thoái lưỡng nan với hằng 80 NH âm vốn nhưng không dám phá sản hay mua lại hầu tạo thanh khoản cho hệ thống tài chính của nền KT này….CXN_030815_8288_Chính vì kiến thức về KTVM của người dân bây giờ hơn hẳn 6 năm về trước nên báo chí hạch hỏi và những câu trả lời của NHNN làm người dân càng thêm lo với hệ thống NH, KTVM, hệ thống chính trị của ĐCSVN: 40.000 tỉ đồng để tái cơ cấu NH Xây dựng VNCB lấy từ đâu?

CXN_030815_8297_Có NH ngoại quốc nào muốn mua 1 NHVN với thị trường tài chánh 3 triệu tỉ (150 tỉ usd) với 100 NH, TCTD ??? Đó là nếu vực dậy thành công, còn như Vinashin thì mỗi NH ng dân mất trắng 50 đến 100 ngàn tỉ: GP Bank, Ocean Bank,…sẽ bị sáp nhập vì yếu kém (VNCB)

CXN_030815_8287_Khả năng VNCB trở thành Vinashin là rất lớn, rồi 80 NH yếu kém sẽ trở thành 80 Vinashin với phung phí 50 ngàn tỉ mỗi NH, vị chi 4 triệu tỉ, 4 năm rưỡi thu thuế kể cả dầu thô: Ngân hàng Nhà nước tiếp quản, chuyển đổi VNCB

CXN_030615_8283_Đọc bài báo này mới thấy trình độ tài chánh của BR là rất thấp, chưa nói đến quản lý tài chánh như TPCP, tái chiết khấu, NHNN mất thanh khoản, NH sĩ và NH lẽ, rủi ro trái phiếu CP với người dân, tiền huy động của dân không đủ mua TPCP, cho vay phát triển DNNVV, cho vay TTCK cùng một lúc: Ngân hàng “cõng” trái phiếu Chính phủ: Con trâu biến thành voi? (VNCB)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne
4.4.15
Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++++++

http://vneconomy.vn/2013121011244833P0C6/chi-con-nua-thang-de-dut-diem-ngan-hang-yeu-kem.htm
12:10 (GMT+7) – Thứ Ba, 10/12/2013

Chỉ còn nửa tháng để “dứt điểm” ngân hàng yếu kém

►Ngân hàng Nhà nước đặt kế hoạch xử lý dứt điểm, căn bản các tổ chức tín dụng yếu kém trong năm 2013…

Chỉ còn nửa tháng để “dứt điểm” ngân hàng yếu kémPhương án cơ cấu lại của 8/9 ngân hàng đã thực hiện, theo Ngân hàng Nhà nước, là đều được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện, cơ quan này chưa phải áp dụng biện pháp can thiệp bắt buộc nào.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2013 cơ quan này đặt kế hoạch đảm bảo xử lý dứt điểm, căn bản các tổ chức tín dụng yếu kém, đúng mục tiêu đặt ra tại đề án cơ cấu lại hệ thống giai đoạn 2011 – 2015.

Trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã xác định và từng bước xử lý 9 ngân hàng thương mại yếu kém. Đến nay, 8/9 trường hợp này đã có phương án và đã triển khai tái cơ cấu. Riêng một trường hợp còn lại đang được Ngân hàng Nhà nước xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phương án tự củng cố, chấn chỉnh trên cơ sở có sự tham gia vốn của tổ chức tín dụng nước ngoài.

Phương án cơ cấu lại của 8/9 ngân hàng đã thực hiện, theo Ngân hàng Nhà nước, là đều được tiến hành trên nguyên tắc tự nguyện, cơ quan này chưa phải áp dụng biện pháp can thiệp bắt buộc nào.

“Nhìn chung, các ngân hàng yếu kém đều đã và đang tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại toàn diện về tài chính, hoạt động, quản trị và khắc phục các sai phạm dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước. Nhờ đó, tình hình hoạt động của các ngân hàng này đã ổn định và cải thiện hơn so với thời điểm bắt đầu thực hiện cơ cấu lại; các tỷ lệ an toàn hoạt động, khả năng chi trả được cải thiện và cơ bản đảm bảo quy định; huy động vốn từ dân cư tăng khá, nợ xấu đã tích cực được xử lý và thu hồi; các vi phạm về tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn, vi phạm về cấp tín dụng đang được khắc phục, xử lý; hệ thống quản trị và tổ chức bộ máy, mạng lưới từng bước được củng cố, chấn chỉnh…”, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Ngoài ra, bên cạnh việc tập trung xử lý 9 ngân hàng yếu kém nói trên, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đánh giá và xác định thêm 8 tổ chức tín dụng yếu kém khác (2 ngân hàng thương mại cổ phần và 6 tổ chức tín dụng phi ngân hàng) và yêu cầu các tổ chức này này xây dựng phương án cơ cấu lại trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt để đảm bảo xử lý dứt điểm, căn bản các tổ chức tín dụng yếu kém trong năm 2013.

Như vậy, thời gian còn lại của năm 2013 chỉ hơn nửa tháng nữa, kết quả xử lý dứt điểm theo kế hoạch trên vẫn còn để ngỏ, đặc biệt là ở 8 tổ chức tín dụng yếu kém mới xác định thêm.

Trong quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, hiện đã có ngân hàng nước ngoài bày tỏ nhu cầu mua cổ phần chi phối tại một ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém để cơ cấu lại ngân hàng này và các bên đang triển khai các bước để tiến tới mua bán cổ phần.

Ngoài nhóm trên, đối với các ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần khác, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang chỉ đạo hoàn thiện phương án cơ cấu lại từ nay đến năm 2015, phù hợp với thực trạng hoạt động của từng ngân hàng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cơ cấu lại và tiến hành cơ cấu lại tổ chức bộ máy, mạng lưới và nhân lực, xử lý nợ xấu, cơ cấu lại tài sản, điều chỉnh lại hoạt động đầu tư gắn với xử lý những sai phạm, yếu kém phát hiện qua thanh tra và tái cơ cấu của các công ty con.

Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận phương án tái cơ cấu của 24/25 ngân hàng thương mại cổ phần và đã phê duyệt phương án tái cơ cấu của 11/25 trường hợp, đang xem xét phê duyệt phương án tái cơ cấu của 4 ngân hàng cổ phần khác, chỉ đạo 9 ngân hàng cổ phần bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong phương án tái cơ cấu và yêu cầu 1 ngân hàng còn lại (Bảo Việt) gửi phương án tái cơ cấu theo đúng quy định.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo triển khai cơ cấu lại các ngân hàng liên doanh phù hợp với Quyết định 254/QĐ-TTg và định hướng hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng giữa Việt Nam và các nước; báo cáo Thủ tướng Chính phủ định hướng xử lý đối với hai ngân hàng liên doanh (Việt Thái, VID Public) chưa đảm bảo mức vốn điều lệ theo quy định; rút giấy phép, đóng cửa một số chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động không có hiệu quả hoặc chuyển đổi hình thức tổ chức, chuyển giao tài sản, công nợ sang đơn vị trực thuộc của cùng ngân hàng mẹ hoạt động ở Việt Nam.

Về tình hình chung, Ngân hàng Nhà nước đánh giá, kết quả cơ cấu lại của từng nhóm tổ chức tín dụng cho thấy, việc cơ cấu lại trong năm 2012 chủ yếu mang tính bắt buộc đối với ngân hàng yếu kém có nguy cơ đổ vỡ, nhưng sang năm 2013 việc cơ cấu lại đã mang tính chủ động và tự nguyện từ các tổ chức tín dụng.

By chauxuannguyenblog Posted in CXN Tagged

One comment on “CXN_040515_8558_10.12.2013 hơn một năm nay mà hôm nay NHTMCP như mớ bòng bong : Chỉ còn nửa tháng để “dứt điểm” ngân hàng yếu kém (VNCB)

 1. Trích “ Việc điều chỉnh vốn điều lệ của VAMC do Thủ tướng quyết định trên cơ sở đề nghị của Ngân hàng Nhà nước sau khi thỏa thuận với Bộ Tài chính. “ HT.
  http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/tang-von-dieu-le-cua-vamc-len-2000-ty-dong-20150404102920723.chn
  trích “ từ 5/4/2015, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2015/NĐ-CP trong đó VAMC được phát hành trái phiếu để mua nợ xấu theo giá trị thị trường trên cơ sở kế hoạch phát hành trái phiếu được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.” ht.
  http://infonet.vn/vamc-duoc-phat-hanh-trai-phieu-de-mua-no-xau-post161498.info
  Với tình hình nợ xấu vẫn ngày một phình to hơn , càng che dấu càng bưng bít càng phân loại nợ xấu hay tái cơ cấu nợ xấu thì bản chất của nợ xấu vẫn không thay đổi ,CP 3D vẫn phải trả lãi cho nợ xấu vì nợ xấu chỉ chết khi 3D phải bán được nợ xấu hay xóa nợ xấu bằng cách thông dụng trên toàn thế giới hay dùng là phá sản ngân hàng để đập bỏ nợ xấu ! trái lại 3D chỉ đạo lấy tiền trong ngân sách nhà nước để thành lập VAMC sau đó tăng vốn từ 300 tỉ thành 2000 tỉ cho VAMC trên cơ sở đề nghị của bộ tài chính và NHNN và sau đó là cho VAMC thay mặt NHNN phát hành trái phiếu để mua hết nợ xấu theo giá thị trường bằng tiền của nhà nước in ra ,chỉ có điều 3D không thể tung tiền tươi thóc thật ra ngay mà tung tiền đồng VN từ từ để phá giá tiền đồng từ từ ,để lạm phát tăng từ từ và nghị quyết 11 lần thứ 2 sẽ từ từ .. cuối cùng Đảng và CP cộng sản cũng chết nhanh hơn chứ không phải từ từ , ngoại trừ khoảng cách từ nghị định 34/2015 nếu trên chỉ là động tác giả để cứu TTCK … Trước sức ép của nền KTVN đang ngày 1 lụi bại làm bội chi tăng ngày càng cao ,chính sách tận thu từ xăng dầu điện lại làm DNTN phá sản nhiều hơn ,dân chúng thắt lưng buộc bụng mạnh mẽ hơn tạo cho doanh thu cho xăng/dầu /điện cũng suy thoái gây thất thu ngân sách lớn hơn so với nguồn thu từ việc tăng giá điện 7,5% , xăng 80% ! bởi 1 phần không nhỏ trong Đảng /CP cho rằng nợ xấu chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân đưa đến sự bế tắc mọi chính sách hiện nay của Đảng và CP do đó việc đưa nợ xấu về 3% để có sự tăng trưởng KTVN cho dù điều này cần cả hệ thống CT , cả hệ thống tuyên truyền .Để có 3% nợ xấu , 3D cùng BR cố tình trấn áp bằng cách rao giảng với BCT ,200UVTW,500 ĐBQH rằng in tiền từ từ để mua hết nợ xấu bằng cách cho phép VAMC thay mặt NHNN phát hành trái phiếu để giải quyết . Bên cạnh đó 3D cũng tuyên bố CA/QĐ vẫn đang là công cụ của 3D
  http://infonet.vn/bo-truong-tran-dai-quang-luc-luong-cong-an-nguyen-sat-canh-cung-quan-doi-post161511.info
  Từ đó chúng ta sẽ thấy rằng TTCK không sụt thêm mà chựng lại cũng chỉ để cho khối ngoại tung đòn dứt điểm trong tháng tư này bởi Họ biết thừa rằng nợ xấu cùng tham nhũng bất trị tại VN sẽ phá tan nhanh chóng nền KT của nước này cũng bởi chính sách ngu xuẩn trên của 3D và BR với bộ tài chính khi chấp nhận cho VAMC chính là NHNN hiện hình xúc tác cho nợ xấu phình to hơn chứ không thể mua hết bằng giá thị trường bởi trái phiếu mà mang lại hiệu quả cho nền KT được ! việc lạm dụng trái phiếu này sẽ làm cho thị trường trái phiếu phá sản nhanh hơn , mức tín nhiệm VN sẽ càng xấu hơn với các tổ chức tài chính quốc tế .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s