CXN_050115_8752_Mới là ngân hàng thứ nhì sau VNCB thôi, còn cả 80 NH đang trong tình trạng tươ ng tự…. :PVN “trắng tay” ở OceanBank?

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn

————-
Đây chỉ là khởi đầu thôi, tất cả các NH đều phải trích lập dự phòng để giải quyết cục nợ xấu nếu không sẽ phải rơi vào tình cảnh mất vốn và bị mua với giá zero cp, trước mắt thì NH GP bank là sắp tới và từ đó cứ lan rộng ra.

Nếu CS mà khôn thì từ 2011, như lời khuyên của CXN, chúng nó siết chặt nợ xấu, phá sản từng NH thì ngày nay đâu phải giải quyết nhiều thế, trong tình trạng NS cạn kiệt như bài này…

CXN_020315_7968_ĐCSVN tự đào mồ chôn chúng nó (CXN có giúp chúng, cái này CXN thừa nhận) từ 6 năm nay (tiền NHTM hết vì phải mua TPCP nên phải siết vay TTCK qua thông tư 36 thôi) CÁI NHÌN TỔNG THỂ KTVM VN NGÀY HÔM NAY 3.2.2015, 85 NĂM VINH QUANG ĐCSVN: Cổ phiếu lớn rớt thảm (explained)


CXN_042615_8735_cp thứ sáu 7000/cp, tới thứ hai thành tờ giấy lộn, qua 2 ngày weekend thôi (cổ đông GP bank phải bán ngay vì GP sẽ là NH thứ 3 sau VNCB và Ocean bank): Oceanbank: Cổ đông từ chối bổ sung vốn, NHNN mua lại giá 0 đồng
——
CXN_042515_8731_KT tăng trưởng khủng khiếp, 6.03%: Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank giá 0 đồng (GDP formula, VNCB)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.

Melbourne

01.05.15

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/pvn-trang-tay-o-oceanbank-20150427160621658.chn

Thứ 2, 27/04/2015, 16:06

PVN “trắng tay” ở OceanBank?

PVN “trắng tay” ở OceanBank?

Cùng với PVN sở hữu 20% ở OceanBank còn có VNT và Tập đoàn Đại Dương mỗi đơn vị sở hữu 20% nữa. Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà cũng sở hữu 6,65% vốn OceanBank. Tổng số vốn của các đơn vị nay đầu tư vào OceanBank lên tới hơn 2.660 tỷ đồng.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước ngày 25/4, do hoạt động của OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của Ngân hàng, NHNN đã quyết định đặt OceanBank vào diện kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi OceanBank không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN nên NHNN mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank. Toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách của cổ đông hiện hữu của OceanBank theo đó bị chấm dứt.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là, các cổ đông nhỏ lẻ phải chịu “trắng tay”, nhưng các cổ đông lớn là các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước nắm giữ vốn tại OceanBank thì sao, trách nhiệm của các đơn vị này thế nào khi để mất vốn của Nhà nước? Các doanh nghiệp cổ phần sẽ ra sao khi hàng trăm tỷ đồng họ đầu tư vào ngân hàng giờ đây chỉ còn lại con số 0, trách nhiệm của người đứng đầu với cổ đông thế nào?

Thống kê của chúng tôi cho thấy, trước thời điểm NHNN mua lại bắt buộc cổ phần của OceanBank, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sở hữu 20% vốn OceanBank. Các tổ chức khác cũng nắm giữ tỷ lệ lớn cổ phần của OceanBank như Tập đoàn Đại Dương (OGC) sở hữu 20%; Công ty TNHH VNT nắm 20% vốn; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sông Đà giữ 6,65% vốn, còn lại hơn 30% của các cổ đông khác.

OceanBank có vốn điều lệ là 4.000 tỷ đồng, với 20% vốn sở hữu tức PVN đã đầu tư vào ngân hàng 800 tỷ đồng, OGC và VNT mỗi đơn vị cũng đầu tư con số tương tự, còn Đầu tư và Xây dựng Sông Đà đầu tư hơn 266 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của OceanBank

Chia sẻ với chúng tôi, một chuyên gia tài chính ngân hàng kỳ cựu cho biết, nếu như NHNN áp dụng cùng một thể thức như đã làm với Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tức là mua với giá 0 đồng, thì tất cả các cổ đông (không phân biệt cổ đông là đối tác chiến lược, cổ đông lớn, cổ đông nhà nước hay cổ đông cá nhân), đều mất hết quyền sở hữu tại đó. Hay nói cách khác, các cổ đông đều chung số phận “trắng tay”.

Về phía PVN, theo vị chuyên gia, do đây là quyết định mua lại bắt buộc từ phía Ngân hàng trung ương nên với vai trò “là một tập đoàn Nhà nước, PVN chắc chắn sẽ phải giải trình với Chính phủ về việc làm mất giá trị cổ phần không phải do mình chủ động gây nên”.

Bởi lẽ, theo điều lệ của PVN đã được Thủ tướng phê duyệt, nếu để “lỗ hoặc mất vốn nhà nước, quyết định đầu tư dự án không hiệu quả, không thu hồi được vốn, không trả được nợ, không đảm bảo tiền lương và các chế độ cho người lao động, hoặc để xảy ra các sai phạm về quản lý vốn, tài sản…thì cả Chủ tịch cùng các thành viên và Tổng giám đốc đều không được thưởng, không được nâng lương và bị xử lý kỷ luật tuỳ theo mức độ vi phạm.”

Khi đề cập  đến quyết định của NHNN đối với việc mua lại bắt buộc cổ phần của ngân hàng mà trong đó có rất nhiều vốn của cơ quan nhà nước và tổ chức kinh tế (chiếm tới 2/3 vốn), vị chuyên gia cho rằng, NHNN có thể sẽ đưa ra luận chứng rằng họ mua lại với giá 0 đồng đã là may mắn cho cổ đông. Họ (tức NHNN) có thể nói “với phần vốn âm lớn như vậy, nếu cổ đông còn giữ cổ phần thì còn phải chịu tổn thất lớn hơn” – vị chuyên gia bổ sung.

Trước đó, Đại hội cổ đông của OceanBank đã đề nghị cổ đông góp vốn bổ sung tuy nhiên chỉ có 32% số cổ đông đồng ý và sau đó NHNN phải tuyên bố mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần.

Nói thêm về trách nhiệm của PVN, theo chuyên gia, PVN chắc chắn sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Dù rằng Chính phủ có quy định nếu tập đoàn, tổng công ty thoái vốn dưới giá sổ sách sau khi đã bù trừ dự phòng tổn thất đầu tư (tức là mất một phần vốn) thì được phép, nhưng với trường hợp hiện nay là mất hoàn toàn vốn của PVN là chưa có tiền lệ.

Sau sự việc này, tôi cho rằng Chính phủ cần đưa ra một quy định riêng về các trường hợp tương tự như PVN ở OceanBank“, vị chuyên gia nêu ý kiến.

Về phía các cổ đông cá nhân và cổ đông tổ chức đã đầu tư vào OceanBank, chia sẻ với chúng tôi, một số cổ đông cho biết, quyết định của NHNN khiến họ bị “sốc”.

“Chúng tôi vẫn nhận được báo cáo tài chính về hoạt động kinh doanh rất khả quan của ngân hàng. Năm trước OceanBank còn được vinh danh là 1 trong 200 doanh nghiệp phát triển nhanh và lành mạnh. Đến quý 3/2014 còn nhận những giải thưởng quốc tế như Ngân hàng bán lẻ tốt nhất của năm…Nhưng bỗng dưng NHNN có thông báo kiểm soát đặc biệt rồi cho thời gian ngắn ngủi để tăng vốn, và sau đó là quyết định mua lại bắt buộc. Cổ đông bỏ vốn vào bây giờ mất trắng, các doanh nghiệp làm ăn khó khăn lại mất hết cả vốn hàng trăm tỷ đồng thì biết phải làm sao”, một cổ đông nói.

Một cổ đông khác thì cho biết, đầu tư vào ngân hàng rất rủi ro, nếu gặp phải các ngân hàng như VNCB và OceanBank, không những bỗng chốc trắng tay mà còn lo sợ các rủi ro về pháp lý.

Theo các cổ đông, họ không phản đối việc NHNN mua lại bắt buộc ngân hàng yếu kém, tuy nhiên, để nhà đầu tư có thêm niềm tin vào hệ thống tài chính, NHNN cần yêu cầu các ngân hàng có báo cáo tài chính công khai, lành mạnh để cổ đông nắm được vấn đề thực sự của ngân hàng, thay vì các con số và hình ảnh một đằng, bản chất lại một nẻo.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

9 comments on “CXN_050115_8752_Mới là ngân hàng thứ nhì sau VNCB thôi, còn cả 80 NH đang trong tình trạng tươ ng tự…. :PVN “trắng tay” ở OceanBank?

 1. 4 ngàn tỉ của các cổ đông bổng chốc mất trắng, giống như chuyện đổi tiền: đang có lượng tiền mặt lớn tới đâu thì lúc đổi tiền cũng chỉ còn lượng tiền như công nhân viên mà thôi.
  Do lòng tham, cho vay không đúng quy định nên NH nào cũng có nợ xấu. Đâu chỉ có 2 NH có nợ xấu lớn hơn vốn điều đâu? như OceanBank quý 3/2014 còn đang được VINH DANH, nhưng nửa năm sau là phá sản.
  Nhà nước csvn cũng đang NỢ NGẬP ĐẦU, đâu phải lúc nào cũng kịp BÁN cái nầy, cái kia để xoay xở đâu. Chuyện ĂN CƯỚP csvn làm rất thường thì cái chuyện MƯỢN TẠM tiền nhàn rỗi của dân gởi NH để xoay xở là quá chí lý đối với csvn.
  Tiền gởi ở các NH phá sản như VNCB, OceanBank,… mà vẫn an tâm tin tưởng vào ĂN CƯỚP csvn thì hết thuốc chữa rồi.

  Like

 2. Haha Cổ Đông mất vốn, trắng tay là phải thôi, mượn Đầu Heo Nấu Cháo để tung hoành lợi ích tài chính vô tội vạ và ném đồng tiền bay lung tung

  Rồi gạ gẫm là cổ đông lớn/bự có số vốn lớn TO ĐÙNG trong các Banks NHƯNG VỐN THẬT THÌ ÍT CHẲNG BAO NHIÊU MÀ VỐN GỈA/ẢO THÌ NHIỀU VÔ SỐ. Bây giờ đến lúc phải lột trần truồng bọn đầu cơ ma quỷ này là phải rồi.

  Chưa hết đâu, sắp đến thị trường chứng khoáng của mấy ông nội cổ đông loại nhà nước này sẽ sập như núi đổ, do không còn Banks nào để còn khoe mẻ là có cổ phiếu VỐN BỰ ở đó… CHO CHÚNG MÀY CHẾT

  Like

 3. Mấy thằng con Cổ Đông Lớn đều thuộc DN nhà nước cả, chúng rựợn nhau sướng quá rồi thụ tinh trong cái buồng trứng OceanBank, từ cái ổ Bank này tạo cho bọn chúng hợp thức hóa đồng tiền bất chính gây hại hết sức trầm trọng, nên mới sinh ra cái món Nợ Xấu Quái Dị không thể Phẩu Thuật.

  Cắt buồng trứng bị ung là xong, không phải lo ngại sinh sôi nảy nở quái thai gì ráo

  Like

 4. CÒN HƠN 85 CÁI BUỒNG TRỨNG BANKS BỊ UNG THƯ NẶNG, HÃY CẮT BỎ HẾT CHO DÂN CHÚNG BỚT KHỔ, KHỎI BỊ THIÊN HẠ LUÔN CHÊ CƯỜI LÀ BẦY ĐÀN LẠC HẬU

  Nói đi phải nghĩ lại, tức là trong đám đầu đàn bọn bần cố nông csvn này chẳn có thằng con nào đủ tài, đủ tầm Doctor để dùng dao kéo giải phẩu cả

  Like

 5. bọn bần cố nông ngu xuẩn chúng nên chết sạch sẽ đi cho nước nó trong . tôi là tôi rất ghét cái thứ hạng bần nông óc lợn mà đầu chứa đựng tham lam to lớn

  Like

 6. Cổ đông lớn trong NH là ai???? Chúng là những con sâu nái bự tham nhũng cướp tiền của dân gởi vào NH lấy tiền lãi mà đớp . Nay chúng bị mất thì cũng chỉ là mất của dân chứ chúng có mất đồng nào đâu. Đau là tiền mồ hôi, nước mắt của dân gởi NH bị mất trắng kia. Rồi đây tụi csvn này nó rũ sạch nợ. Ai có tiền nhanh chân rút ngay ra đi, để là mất trắng với tụi cướp ngày này.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s