CXN_020616_11 060_Chỉ vì thiếu tầm nhìn nghiên cứu trước khi bước vào đàm phán Hiệp định TPP, FTA, AEC v.v..(tháng 11.2010) mà phải đợi đến bây giờ mới lên tiếng, VN nghèo và không phát triển nổi là vì lãnh đạo không có tầm nhìn. (CAFTA, negotiation skills, dumb leaders, vision, case by case, country by country, top notch, balance of payment). Vì thiếu tầm nhìn mà TPP từ một công cụ chửa lữa cho nền KT trở thành đám cháy lớn nhất mà ĐCSVN sẽ không dập tắc dk trước khi sụp đổ toàn diện.

Sau Trung Quốc, hàng Thái Lan đang "đổ bộ" vào Việt Nam
Châu Xuân Nguyễn

xx
CXN_012716_11 035_Phải có một tầm nhìn rộng và xa hơn nữa, không chỉ nền KT thiên lệch đâu, mà phải nhìn thấy lý do tại sao VN mãi nghèo và không phát triển nổi (CAFTA, negotiation skills, TPP, dumb leaders): Hàng nước ngoài xâu xé thị trường Việt Nam: Cái giá của một nền kinh tế thiên lệch
xx
Chuyên gia KT Lê Đăng Doanh với cái nhìn rất hạn hẹp, không quá một gang tay về KTTT hội nhập thế giới, những luật chơi thương mại.
Châu Xuân Nguyễn
xxxxx
Một đất nước VN với 93 triệu dân, khoa bảng TS, GS biết là bao nhiêu, KTG đầu ngành như Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan v.v.. để cố vấn cho đường lối của CP, hàng Tổng Bộ Trưởng KT, chuyên gia của các bộ KT, Công Thương (đàm phán, trợ giúp DN), NN & PTNT, Ngoại Giao (thương mại của sứ quán), Hối đoái, NHNN, Tỷ giá và lãi suất, Giáo Dục, Tư Pháp (làm luật cho rào cản thương mại như sản phẩm phải dùng ngôn ngữ VN 100%), Công An (hàng lậu, hàng nhái), Y tế (VSATTP), TT & TT (kêu gọi dùng hàng VN), Thương mại (kiện phá giá), Bộ Tài chánh (giảm thuế phí)Quốc Hội (làm luật) vậy mà không có một ai, không có chỉ duy nhất 1 người thôi lên tiếng về hiểm họa của hàng Thai giết chết hàng tiêu dùng gia đình của VN từ kem đánh răng, khăn lau mặt, muối tiêu đường, nước mắm, gạo, nước rửa chén v.v.. Và Hiệp định AEC đàm phán từ 10 năm nay rồi chứ không phải mới đây.
x
Và thêm nữa, ý đồ của Thai Lan thâu tòm thị trường VN chỉ duy nhất có CXN lên tiếng đầu năm 2015. Và mãi cho tới bây giờ, AEC có hiệu lực gần 1 tháng rồi thì chuông báo động mới vang lên.
Cả 93 triệu người không ai có kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn hay sao, chuyên gia KT, marketting, công nghệ cũng có ng du học ngoại quốc tây Phương tiên tiến vậy chứ, vậy mà ko có duy nhất 1 người lên tiếng về Thái lan thâu tóm siêu thị để đẩy hàng thái, logistic, transport, bao bì. Bây giờ nó tràn lan thì làm sao chặn nổi.
x
Muốn chặn bớt để giảm áp lực phải có luật làm sẵn là hàng hóa phải 100% tiếng VN (nhu cầu thông tin của ng tiêu dùng, CP nào cũng có quyền hợp pháp này phục vụ dân không ngoại ngữ của họ, một hình thức bảo vệ người tiêu dùng thì Thai ko complain than phiền dc, nhưng phải có luật rồi mới chiếu theo luật mà trả hàng Thái về, biện pháp này hữu hiệu 6 tháng hay 1 năm, khi họ tuân thủ thì phải có cái khác thay thế). Phải có luật cấm nắm giữ quá 10% thị trường siêu thị, 15% thị trường gạo v.v..đây là những tiêu chuẩn chúng ta hợp pháp mà đặt ra, Úc có thị trường báo in ko dc quá 50%, báo in và TV, radio tổng hợp ko dc quá 15 hay 20% gì đó, những điều này hợp lệ. Rồi hối suất có lợi cho ngành nghề, bớt thuế phí, tham nhũng vòi vĩnh, lãi suất thấp, chương trình giáo dục DN, đào tạo, hỗ trợ nhân sự về marketting, kỷ thuật, phổ biến kiến thức của Quản trị trung cấp (middle managers).
x
Trước khi đàm phán phải biết kỹ nghệ VN như thế nào so với Thai về sản xuất, so với Úc Mỹ, Canada về chăn nuôi, nông sản, đường v.v..Công an siết chặt hàng nhái, giả, tiêu dùng thị trường.
x
Một đất nước hội nhập mà tư duy, suy nghĩ không thoáng rộng, không tổng thề để ngăn ngừa hàng Thái, TC vào bằng tất cả những vũ khí nói trên thì thị trường tiêu dùng 100 tỷ đô sẽ mất, người dân VN không còn có công việc sản xuất kem đánh răng, khăn lau mặt nước mắm, cây kim sợi chỉ, không những ko có việc sức mua kém mà phải bỏ ra 80% của thị trường tiêu dùng 100 tỷ đô mỗi năm để nhập hàng tiêu dùng gia dụng Thái, thịt bò, gà, sữa, heo của EU, Mỹ, Úc, Canada, trái cây của những QG trong TPP, VEFTA v.v.. thì ngoại tệ VN đem về qua xuất khẩu dầu thô (ngày càng giảm giá), dệt may (tổng cộng chừng vài chục tỷ thì làm sao đủ cho 80 tỷ nhập khau63 từ Thái, TC, EU và TPP ???
x
Khi cán cân thương mại thâm thủng nặng nề, xuất siêu cao như với TC thì chúng ta đều biết cuộc sống sẽ như thế nào, chuồng trại chăn nuôi đóng của, mía đường, nông sản không ai mua… Đó là lý do VN ngày càng nghèo, không ai có đủ kiến thức, kinh nghiệm hay tầm nhìn tổng thể trước khi đi vào những hiệp ước rất nguy hiểm cho cuộc sống của 93 triệu dân VN.
x
CXN_081015_9886_Sau khi CXN đánh động từ hồi 7 tháng nay, bây giờ các chiên da VN mới nhìn th ấy mà động não cảnh báo cho DN sản xuất VN: Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng tră m viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thư ơng v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình c hậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills, How it’s all begins): Bán lẻ Việt về tay đại gia ngoại: Bán mình nhanh thì sống!
x
Trích bài 9886 ngày 10.8.15: “Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình từ những hiệp định thương mại thì nó nói lên rất rõ những gì láo khoét mà ĐCSVN rêu rao là đỉnh cao trí tuệ, là sự lãnh đạo ưu việt và tài tình của ĐCSVN, đưa đất nước từ thắng lợi này đến thắng lợi khác v.v…..Thực chất thì chỉ là những con người dốt nát, thiếu kiến thức Kinh Tế Vĩ mô, thiếu tầm nhìn, ngồi ghế cao chỉ để tham nhũng, vinh thân phì gia, bán đứng ngành chăn nuôi, nông hải sản, trái cây, lúa gạo, sản xuất ô tô của hằng chục triệu gia đình.
=
Chuyện Thailand thâu tóm chuỗi siêu thị thì CXN nói lên từ hồi nào ??? 5.1.2015 bài 7696
see belowBấm vào đây
CAFTA
CXN_073115_9798_Tụi Thái chỉ muốn mua siêu thị và cty phân phối cho siêu thị để tuồn hàng sản xuất từ Thái (hay TQ) vào giết chết hết sản xuất VN thôi vì zero thuế xuất CAFTA cuối nă m 2015: Sóng M&A sẽ “quét” mạnh vào ngành bán lẻ và tiêu dùng
=
CXN_010515_7696_Làm cách nào (tốt nhất, rẻ nhất, nhanh nhất) để tuồn hàng tỉ đô hàng Thái qua VN nhân cơ hội CAFTA 1.1.2015
=
Trích bài 7696 ngày 5.1.15 (7 tháng trước):”Metro Việt Nam có thể vào tay tỷ phú Thái với giá 500 triệu USD
Mua một hệ thống siêu thị rồi tất cả mặt hàng sản xuất tại VN đều thay thế bằng hàng Thái, rẻ hơn, chất lượng hơn.

Bỏ 500 triệu usd mua chuổi siêu thị này thì hắn khỏi cần thiết lập hệ thống phân phối (distribution network) gồm nhà kho, vận tải đi và đến, marketting v.v…Quá rẻ, quá nhanh và quá hữu hiệu cho tất cả mặt hàng trong một siêu thị, sữa, đường muối tiêu nước mắm, dầu ăn, kem đánh răng, xà bông, bàn chải…Nói chung bất cứ mặt hàng nào bán trong siêu thị là đều có thể có mặt hàng Thái rẻ hơn, zero thuế suất.
——-
Rồi những nhà sản xuất những mặt hàng này của VN thì sao ??? Phải giảm thị phần, phải tăng giá sản xuất và không những thế, Tỷ phú Thái này sẽ lập một cty phân phối và sẽ phân phối hàng cho những siêu thị cạnh tranh với Metro.
—-
Vậy thì những nhà sản xuất hàng tiêu dùng của VN từ chết tới bị thương vì những hành động này.
—-
Ngăn cản dc không ??? Quá chậm rồi, bán rồi, CAFTA có rồi. Nếu CXN là Thủ Tưởng thì CXN sẽ ngăn không cho bán Metro. Ở Úc mặc dầu 99.9% bán, chuyển nhượng ra cty ngoại quốc dc thông qua, nhưng họ vẫn phải qua cơ quan là Foreign Investment Review Board, tức là Cứu xét đầu tư nước ngoài và trên cơ sở lợi ích quốc gia hay bảo vệ nền KT địa phương thì có quyền block.
——
Như vậy để thấy tầm nhìn của bọn CS này với những thương vụ có nguy hiểm cho nền sản xuất VN, đơn giản là chúng quá ngu xuẫn để có thể nghĩ tới.
—–
Những DN sản xuất hãy tìm cách đóng cửa trước khi phải thua lỗ nặng nề vì thị trường tự nhiên mất đi, còn những người nào nghĩ đến thành lập DN thì phải nghiên cứu kỹ, rất kỹ về hiệu quả của hàng TQ và Thai sau vài năm nữa, tôi nghĩ là sẽ rất khốc liệt nên Bùi Quang vinh thốt lên, tôi rất lo….”
(HT)

CXN_010415_7690_Bọn cộng nô này thấy quan tài rồi, bắt đầu đổ lệ thì quá trể: “Tôi thực sự lo lắng” (CAFTA)”(HT bài 7696) (HT bài 9886)

=
CXN: Và đây về TPP CXN_072615_9745_Đọc bài này về ảnh hưởng của TPP tới nông hải sản, chăn nuôi mà thấy thương cho cuộc sống của 93 triệu dân VN dưới tay của bọn nghèo kiến thức ĐCSVN khi thương lượng FTA’s: Chờ qua đêm 30 của nông nghiệp (How’s it all begin)
x
Và tôi đã viết hằng loạt bài cảnh báo hàng Thái cạnh tranh nguy hiểm hơn hàng tàu vì hàng tàu mình có thể có chiến dịch tẩy chay hàng chất lượng thấp là hàng tàu văng, nhưng hàng Thai thì không bao giờ có chất lượng thấp.
x

CXN_101915_10 558_Về cạnh tranh thương mại, thằng Thái nguy hiểm hơn thằng Tàu cả ngàn lần, hàng Tàu rẻ, tồi, hàng Thái rẻ, chất lượng cao và tham vọng thâu tóm của thằng Thái là gớm lắm, NVHN Úc Mỹ đều ăn gạo Thái vì vậy. Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): Doanh nghiệp Việt lo ngại trước “làn sóng” hàng giá rẻ sắp “tràn” vào Việt Nam

xx
CXN_020516_11 059_Một Bộ Trưởng bản lĩnh nhất như Bùi Quang Vinh, phụ trách mảng Kế Hoạch mà không có tầm nhìn chí ít 5 năm (tháng 11.2010) khi VN bắt đầu tham gia đàm phán mà phải đợi đến bây giờ mới lên tiếng, VN nghèo và không phát triển nổi là vì lãnh đạo không có tầm nhìn. (CAFTA, negotiation skills, dumb leaders, vision, case by case, country by country): Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Cần đánh giá đúng từng đối thủ
c
CXN_020516_11 058_VN chỉ cần đơn giản có tầm nhìn 5 năm (từ tháng 11.2010 tới nay) thì đất nước này, dân tộc này bây giờ đâu có đau khổ vì TPP trong nông sản, chăn nuôi, mía đường v.v.. (CAFTA, negotiation skills, dumb leaders, vision, timing). Những dấu mốc đàm phán TPP c
CXN_020316_11 053_Lý thuyết tại sao muốn đất nước phát triển, giàu mạnh là phải có người có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm từ đó có một tầm nhìn chuẩn cho đất nước một cách thực tiễn qua kinh nghiệm. Những Kinh Tế Gia hàng đầu như Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan có kiến thức từ XHCN, kinh nghiệm KTTT không có và chúng ta thấy rõ là họ không có tầm nhìn Kinh Tế lâu dài, 5, 10 hay 20 năm cho đất nước chúng ta. Bắt buộc phải có tầm nhìn vì những biến chuyễn KT chúng ta nhìn thấy hiện thực hôm nay thì phải có tầm nhìn từ 5 hay 10 năm trước. Hàng Thái, hàng Tàu, nông sản mía đường, chăn nuôi Châu Âu, TPP, Úc Canada, New Zealand là trước khi bước chân vào đàm phán 5 hay 10 năm trước phải có tầm nhìn là vào 2016, khi các hiệp định thương mại này có hiệu lực thì ngành chăn nuôi, nông nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng gia đình VN sẽ ra sao, thất nghiệp 60 triệu miệng ăn chỉ trong ngành chăn nuôi, nhà sản xuất kem đánh răng, dầu ăn, nước mắm, gạo, đường sẽ làm nghề gì, thị trường tiêu thụ VN là 93 tỷ (93 triệu người tiêu dùng $1 000 usd/năm mỗi đầu người) và nhập khẩu thịt, nông sản, trái cây, mía đường từ TPP và hàng tiêu dùng từ Thái, TC là 50 tỷ thì lấy tiền đô ở đâu ra khi GDP VN là 180 tỷ đô, 70% là cty ngoại như Samsung mà trang trải, đó là ko có tầm nhìn từ lãnh đạo CSVN và chuyên gia KT đầu ngành như Lê Đăng Doanh và Phạm Lan Chi (theory on forcasting, top notch, dumb leaders, TPP, CAFTA, AEC, negotiation skills)
x
4 comments on “CXN_010216_11 048_Lý thuyết đánh sụp CSVN mà Châu Xuân Nguyễn theo đuổi 7 năm nay là thế nào ??? Tại sao và chiến thắng bước ngoặc là Nguyễn Tấn Dũng ra đi, đem theo hệ thống Doanh Nghiệp Nhà Nước đã nuôi sống hệ thống Công An Trị, quân đội, AK-47, còng số 8, tù tội cho bất cứ ai dám chống đối chúng nó ra mặt và trong lãnh vực bắt tù của chúng nó. (theory on collapse of CPV)”

 1. Thường dân
  02.02.2016 @ 12:15 AM Edit
  Tu 2009 đến giờ, Thấy anh Châu phán cái gì cũng trúng! Thánh thật! Mà lúc đầu nhiều kẻ còn nói anh khùng, hoang tưởng, giờ chắc câm hết rồi!Anh phán mua vàng, ngoại tệ đi y rằng vàng lên vụt vụt, tiền việt mất giá, lạm phát ầm ầm. Anh phán chen lấn tín dụng thì một hai năm sau tiền bạc eo hẹp, doanh nghiệp chết như ngả rạ! Anh phán đừng vội mua đất mua nhà, thì sau đó bđs chết ngắc, anh nói chứng khoán bị bơm thổi thì sau đó ttck đâm đầu lao dốc không phanh, anh nói không cho phá sản ngân hàng, giấu nợ xấu thì sẽ như con bệnh ung thư lây nhiễm sang các bộ phận khác thì sau đó lòi ra cả triệu tỷ nợ xấu, lòi ra một đống ngân hàng 0 đồng, anh nói ttg dũng ra đi thì giờ phải ra đi, trong khi trước đó ai cũng tin là ttg mạnh lắm, nhiều kẻ còn bênh chằm bặp…còn nhiều lắm, càng nghiệm càng thấy anh nói đâu trúng đó. Vậy thì anh nói sập! Thì nó sẽ sập thôi! Tin chắc luôn! Hì hì. Với tôi, anh không phải là số 1 nữa, mà là bậc kỳ tài, là ngoại hạng rồi.Like
  Reply

  • Враги в доме
   02.02.2016 @ 1:28 AM Edit
   hihi… AC LÀ SƯ PHỤ TỚ ĐẤY NHÓA, ỔNG MÀ PHÂN TÍCH MÓN NÀO LÀ HƠN CẢ CHÍNH XÁC MÓN ẤY ĐẤY, ỔNG ĐÁNH KT- CT CỦA BỌN HẦM CẦU MAN RỢ WC CSVN MÀ MỖI NGÀY CÓ ĐẾN ÍT NHẤT VÀI CHỤC NGÀN Viewers VÀO XEM, AI CÒN DÁM NÓI ỔNG KHÙNG ĐÂU, KHÙNG MÀ ĐÁNG NỂ VẬY ÀH, KHÙNG MÀ BỌN CHÚNG CỨ CANH ME RẢNH LÀ NHẢY VÀO chauxuannguyen.org BÁM LẤY TIN TỨC ĐỂ KHỎI BỊ HỐI HẬN VÌ LỪA VÀ MẤT TÀI SẢN…Thank you Sư Phụ, hổng biết ổng có chịu nhận là sư phụ hong nữa… thôi kệ, không nhận … cũng gọi SƯ PHỤLike Reply
 2. nguoisaigon
  02.02.2016 @ 12:54 AM Edit
  tai biến túi tiền sẽ làm cho đảng cs bị nhồi máu cơ tim./.Like Reply
 3. tuannguyen
  02.02.2016 @ 1:01 AM Edit
  Anh châu đánh bẫy diệt CS bằng mồi giả mà CS cũng lao đầu vào dính…heeeê!!!Nếu ảnh mà có trong tay tiền tỉ đô như TT Reagan thì bảo đảm CS nhăn răng đúng 2015 rồi,hơi tiếc nhưng mà ảnh tương kế tựu kế,một cao thủ mà bọn CS và dân chủ cuội rất ngán.

xxxxxxxxxxxxxxxx
Châu Xuân Nguyễn
x
Đây là một bài viết dài, tổng hợp rất nhiều điều mà trong 7 năm qua tôi viết bài để khai dân trí VN về KTVM, bắt đầu bằng những bài nhỏ nhỏ, có vẻ như ko liên hệ nhau để ng bình dân VN không ngán, như tại sao phải siết chặt, tín dụng đầu năm 2011, khi siết chặt tín dụng thì BĐS chết, VLXD, thầu XD cũng theo đó mà chết, lao động XD chết, sức mua giảm, cty thảy người, đóng cửa, 650 ngàn/700 ngàn DNNVV đóng cửa, cty xù nợ thành nợ xấu tăng cao, NH hấp hối, thất thu thuế, phải vực dậy DN nên phải chi ngân sách cho gói giảm dãn, hệ thuế suất, gói BĐS 30 ngàn tỷ, khi những gói này ko hiệu quả thì đổ tiền hằng chục lần vào, khi đó thuế đã hụt thu mà chi tăng cao thì chắc chắn rằng có bội chi ngân sách, bội chi thì phải huy động tiền từ NHTM qua bán trái phiếu CP, mỗi năm bội chi NS tầm 200 ngàn tỷ thì phải huy động trái phiếu là 400 ngàn tỷ vì cần đảo trái phiếu những năm trước. Nhưng tiền của NHTM có giới hạn nên mỗi năm chỉ bán dc tầm 200 ngàn tỷ, mỗi năm thâm thủng 200 ngàn tỷ ròng rả suốt 3 năm nay 13,14,15 và sẽ kéo dài đến 2020.
x
Khi bán trái phiếu chỉ dc 200 mà 3 năm thì thâm thủng 600 ngàn tỷ, 3D mới lén lút vét 435 ngàn tỷ từ BHXH, phần còn lại lấy từ bán cảng biển, cao tốc, phi trường , DNNN, thoái vốn, bán cổ phiếu, vay NHN N dự trử ngoại hối 30 ngàn tỷ, vay Việt com bank 1 tỷ đô, vay trái phiếu Quốc tế (TPQT) 1 tỷ đô cuối 2014, bán Vinamilk 70 ngàn tỷ, định vay TPQT tháng 11.15 là 3 tỷ đô nhưng bị xù. Chính vì làm KT nát tan nên 3D bị BCT điều tra, gửi những lỗi lầm cho UV BCHTW cũ khóa 11 nên họ ko ủng hộ 3D nữa.
xx
Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy những gì diễn ra ngày hôm nay là người giỏi, có tầm nhìn KT cao sẽ thấy hết tất cả từ 2011 lận (tức là 5 năm trước). Khi người có tầm nhìn, có quyền lực thì họ có thể chuẩn bị cho những tình huống đó, không để nó xảy ra ngày càng tệ hại thêm.
x
Vậy các bạn hỏi, nếu Anh Châu là Thủ Tướng thì anh Châu sẽ làm gì ??? Tôi đã trả lời rất nhiều trên trang này, nhưng lần này tôi trả lời tổng hợp 1 lần nữa.
x
Khi siết chặt tín dụng quá mạnh (tăng từ 8% đến 22, 24% quá nhanh, từ đầu năm 2011 đến giũa năm là đã lên 22%) và kéo dài quá dài, kéo đến hết 2012 (2 năm cạn khô tiền vay, DNNVV nhìn thấy chứ, vậy nên họ đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn. Vậy nếu là CXN thì tăng lãi suất từ từ, kéo dài hơn thời gian lãi suất cao, DNNVV còn có hy vọng nên ko đóng cửa, nên nhớ khi tăng lãi suất thì sau 2 năm sẽ có dấu hiệu lạm phát sụt giảm, ng dân và DN se có lòng tin nếu CXN thuyết phục dc họ là về lâu dài sẽ làm KT VN mạnh hơn, lạm phát thấp, GDP cao… Khi DN có lòng tin rằng CXN làm dc thì họ sẽ tham gia. ĐCSVN bị DN nhìn thấy là một bọn ngu xuẫn, dốt nát, tham nhũng, bất tài thì khi có biến động, khi họ đọc bài CXN, thấy CXN là thông thái thì dĩ nhiên họ vu7a2 đóng cửa vừa chưởi CS không đáng xách dép ông Châu, và điều này ngày càng giữ vững niềm tin của họ là CXN vượt trội, bọn cộng nô này ko dc xách dép cho ông Châu nữa, ông Châu dự đoán cái gì là trúng phóc cái đó, ông Châu có bằng chứng từng bài viết rằng CS là ngu về KT.
x
Từ đó, vấn đề là có lòng tin của DNNVV, họ sẽ ko đóng cửa nhiều, sẽ vẫn đóng thuế và CXN sẽ với kinh nghiệm và tầm nhìn đưa ra những gói cứu trợ ít tiền nhưng hữu hiệu (kinh nghiệm từ 6 hay 8 suy thoái bên Mỹ, Úc cùng những gói cứu trợ của họ, đó là kiến thức cộng kinh nghiệm KTTT thành tầm nhìn cho những gói cứu trợ này).
*
Nợ xấu NH sẽ giải quyết rốt ráo, làm sạch để khỏi lây lan qua BDS (vì nợ NH nhiều, nhà đầu tư phải mất BDS, NH phải phát mãi BDS giá rẻ để thu nợ xấu về, thị Trường BDS sẽ chết ngắc).
x
Khi DN giải thể ít hơn con số 650 ngàn thì thất thu thuế ít đi, các gói trợ giúp hữu hiệu hơn, tốn ít ngân sách nhưng hiệu quả vực dậy tốt hơn gấp 100 lần, từ đó tạo lòng tin vào Thủ Tướng giả định CXN, người mà có tầm nhìn trong suốt cuộc siết chặt tín dụng và suy thoái này, CXN nói trước, hành động để giảm thiểu nguy hiểm cho DN và dân VN thì lúc đó ko khó lấy dc lòng tin của 93 triệu dân và DN, CXN không cần bơm thổi, nịnh bợ từ những thằng (khinh bỉ) KTG dởm như Võ Trí Thành, Lê Xuân Nghĩa, v.v..
x
Khi bội chi ít hơn bây giờ thì huy động trái phiếu cũng ít hơn, ko tạo ảnh hưởng chen lấn tín dụng và trong thời gian phục hồi DNNVV có cơ hội vay tiền mua máy móc, tái sản xuất hữu hiệu hơn (đó là kinh nghiệm hậu suy thoái của Úc và Mỹ mà CXN học 40 năm nay qua kiến thức và kinh nghiệm mới hình thành tầm nhìn thực tiễn)
x
Khi KT vực dậy bthuc75 thụ chứ ko phải phù phép GDP và CPI như 3D bây giờ, thì lòng tin sẽ tràn đầy, từ đó sẽ ko có chuyện vét quỹ BHXH, bán cầu đường, tăng thuế phí, bán tất cả DNNN vì ngân sách cạn.
x
Đó là sơ lược để cho đồng bào nhìn thấy cái khác biệt của một lãnh đạo có tầm nhìn với một bọn dốt nát, ù ù cạc cạc rồi làm sai tất cả nên KTVN mới như ngày nay. Vì tất cả những gì xảy ra trg KTVM đều phải có độ chậm nên ng lãnh đạo phải có tầm nhìn thì mới có những hành động để kéo lại sự bất lợi có thể xảy ra 5 hay 6 năm sau đó.
xx
Đó là những gì xảy ra 6 năm nay. Còn chuyện TPP thì sao ?? Nếu CXN là Thủ Tướng, chắc chắn là trc khi vào đàm phán 5 năm trước, TT CXN sẽ chỉ đạo cho BCT nghiên cứu ảnh hưởng chăn nuôi, mía đường, nông sản, dệt may, da giày rồi dùng kiến thức đó để đàm phán, thu hoạch những điều kiện tốt cho ngành nghề ảnh hưởng, giáo dục nhưng ngành nghề ảnh hưởng, chỉ cho họ làm cách nào để kinh doanh hiệu quả hơn, dịch chuyển nếu cần dạy nghề khác nhưng ko dạy nghề bán vé số và móc bọc…Rồi chuẩn bị luật lệ để thiết lập rào cản. Kinh tế ASEAN cũng thế. AEC, nghiên cứu 10 năm trước, tạo dựng luật ngăn bớt thâu tóm siêu thị, logistic, bao bì, làm luật bao bì phải có tiếng VN vì lợi ích ng tiêu dùng… tất cả những gì CXN đều đã học dc từ Mỹ, Úc khi họ làm rào cản thương mại. Nọi 2 vụ TPP và AEC cũng đủ thấy những chuyên gia đầu ngành như Phạm Chi Lan và Lê Đăng Doanh là hoàn toàn ko có kiến thức KTTT, không có kinh nghiệm, chỉ là ếch ngồi đáy giếng CNXH và nếu ko có kiến thức và kinh nghiệm thật thì sẽ ko có tầm nhìn hữu ích cho đất nước này.
x
PCL và LĐD cũng như Phạm Chí Dũng, chỉ đóng một vai trò nhà báo tường thuật về hiện tượng kinh tế như hàng Thái, tàu tràn ngập VN hay TPP giết chết nông nghiệp, chăn nuôi chứ họ ko đủ kiến thức để giải thích tại sao chứ đừng nói là dự báo 5 hay 10 năm trước.
x
Sau đây là 2 bài về chen lấn tín dụng và AEC hàng Thái tôi viết gần đây…
CXN_121915_10 906_Đất nước VN với 93 triệu dân, nền KT gần 200 tỷ usd mà có những chuyên gia KT đầu ngành như bà Phạm Chi Lan và Lê Đăng Doanh (Võ Trí Thành, Lê Xuân Nghĩa, Trần Du Lịch, Vũ Đình Ánh, Nguyễn Đình Cung v.v. .chỉ là 2nd, 3rd, 4th class KTG) như thế này thì cứ nhìn trình độ và tầm nhìn của họ là biết tại sao VN mãi nghèo và đất nước và con người VN không phát triển nổi (CAFTA, TPP, negotiation skills, top notch, late warning): Sau Trung Quốc, hàng Thái Lan đang “đổ bộ” vào Việt Nam
x
Trích bài 10 906 ngày 19.12.15:”
Càng theo sát KTVN trong vòng 7 năm nay, ngày đêm không ngưng nghĩ, CXN càng tuyệt vọng (distressed) cả một hệ thống CT, KT, nhân sự, gần như không có trình độ nào là chấp nhận được chứ đùng nói là khen ngợi.
x
Một Kinh Tế Gia theo định nghĩa là một người có kiến thức uyên bác về KTVM, kinh nghiệm dày đặc và từ đó có tầm nhìn thật xa, thật chính xác để cố vấn những chính sách cho CP. Nếu họ học KT ở chế độ CNXH thì chắc chắn họ không biết gì nhiều về chủ nghĩa KT tư bản, sống và làm việc trong CNXH suốt đời họ thì họ làm gì có kinh nghiệm về KTTT. Nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thì làm sao họ có tầm nhìn, nhìn những gì đang xẩy ra ở hiện tại để có những dự báo chính xác cho đất nước.
x
CXN viết 2 bài về bà PC Lan và dẫn chứng đầy đủ những thiếu sót của bà ấy, về chen lấn tín dụng, về PPP.
x
Trích bài 10 861 ngày 11.12.2015 :”Tất cả những bài KT mà CXN viết đám chuyên gia này đều đọc hết và đọc rất kỷ (CXN theo dõi những phát ngôn với báo chí là biết ngay lấy từ trang này). Họ không có kiến thức, kinh nghiệm thực tiển của KTTT nên họ phải học hỏi thêm, họ học tại trang này vì CXN đi sát tình hình KTVM VN hơn bất cứ trang nào hết.
=
Họ biết những gì CXN nói thì tương lai sẽ đúng, họ rất muốn tuyên bố để ăn cáp ý tưởng đó là của họ, nhưng họ không dám tuyên bố ngay lúc đó vì vẫn còn ngại…sai. Còn CXN khi viết bài thì biết chắc chắn nó sẽ diễn ra như thế.
=
Vì không nắm chắc, nên họ ko dám tuyên bố, họ đợi cho đến khi họ nhìn thấy KT xảy ra như CXN nói thì họ lấy lý thuyết đó là của họ. Ngay tại đây là hiệu ứng chen lấn tín dụng CXN nói 6 năm nay rồi, hãy nghe bà PCL bây giờ mới dám nói vì bây giờ mới thấy tín dụng đổ về tiêu dùng, hút hết trái phiếu CP cho đầu tư công, trả nợ v.v..
“(HT bài 10 861)
x
Trích bài 10 861 :”Còn chuyện tương lai thì KTG hàng đầu của chúng ta nghe bì bõm thì đề nghị chứ ko biết rằng ở Tây Âu nó không bao giờ làm dc, ko bao giờ tốt cho dân, đó là phương án PPP (tức là Public Private Partnership, là hợp tác công tư). Project điển hình nhất là đuồng hầm qua eo biển Anh- Pháp.
Đây là phát biểu của bà PCL khi cả thế giới ko dùng mô hình này nữa.”(HT bài 10 861)
x
Cũng như bà Phạm Chi Lan, Lê Đang Doanh giờ này mới thấy rằng hàng Thái Lan và TQ đổ bộ vào VN, phá tan ngành sản xuất hàng tiêu dùng của VN chỉ vì tay dốt đặc cán mai tuyên bố hội nhập là xu hướng tất yếu.
CXN cảnh bào chuyện này hồi nào ???? Từ ngày 5.1.2015. Nếu KTG hàng đầu không nhìn thấy chuyện này hằng năm hay mấy năm trc thì làm sao họ có thể cố vấn cho CP làm rào cản thương mại, phá giá nội tệ, hoãn giãn FTA, AEC, TPP ????
x
Trích bài 10 844 ngày 9.12.15:”Vài năm trước, tôi chỉ trích và vạch ra sự ngu dốt, thiếu kiến thức của những chiên da như Lê Xuân Nghĩa, Nguyễn Đình Cung, Vũ Đình Ánh, Võ Trí Thành. Những tay này thì sau này không còn dc báo chí phỏng vấn nữa, phong bì cũng cạn kiệt và hoạn lộ cũng hết hạnh thông. Bây giờ tới loại top notch, cream de la cream của chuyên viên KT VN, họ phát biểu những điều họ coi là mới mẽ, nhưng CXN đã nói từ rất lâu, chứng tỏ tầm nhìn họ không có, chỉ mỗi ngày đi làm, lãnh lương, khi nhìn thấy sự việc xảy ra rồi mới vào trang CXN đọc ngốn nghiết rồi chỉ viết ra những gì CXN viết cả năm nay.

Bài báo dưới đây bà PCL tuyên bố có vẻ mới mẻ lắm là AEC là cạnh tranh ngay trong nội địa, với Thái Lan, Indo, Mã Lai v.v..Thương lượng về AEC chí ít là 10 năm nay rồi, nhưng bây giờ khi thấy DN sản xuất nội địa không cạnh tranh nổi thì Bà PCLan và Lê Đăng Doanh mới bắt đầu lên tiếng.
x
Và CXN chỉ ngồi ở Melbourne đã thấy sự nguy kịch của ngành sản xuất VN từ hồi nào ??? Từ ngày 5.tháng 1.2015 (gần tròn 1 năm nay)CXN_081015_9886_Sau khi CXN đánh động từ hồi 7 tháng nay, bây giờ các chiên da VN mới nhìn th ấy mà động não cảnh báo cho DN sản xuất VN: Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng tră m viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thư ơng v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình c hậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills, How it’s all begins): Bán lẻ Việt về tay đại gia ngoại: Bán mình nhanh thì sống!
xxx
CXN_121915_10 903_Đọc bài báo dưới đây mà đau lòng, đau lòng cho 18 triệu nông dân ngành chăn nuôi của VN (tổng cộng 60 miệng ăn) đã bị mất đi nguồn sống giá mà đàn vịt nghe sấm học hỏi được những điều này 5 năm về trước, trước khi bước chân vào bàn đàm phán TPP (hay FTA, VEFTA, KAFTA và 12 TFA’s khác)(CAFTA, negotiation skills, case by case, country by country). Tại sao VN nghèo mãi và đất nước cùng dân tộc ko phát triển nổi ???: Nông sản Việt trong TPP: Thử xem xét từng nước đối thủ x

Dưới đây là những còm của độc giả…

CXN, 6.2.16, Melb (28 Tết Bính Thân)

xxxxxxxxxxxxx
One comment on “CXN_020516_11 057_Không biết 3D thua hay thắng kỳ ĐH12 này, Châu Xuân Nguyễn thì hình dung 3D đang xoa tay và thì thầm :”Để bố xem các con ham hố chức Thủ Tướng hay TBT, bố thì ngán cái cảnh chạy tiền 400 ngàn tỷ mỗi năm, DNNVV chỉ còn xương xẩu, vét BHXH hết 435 ngàn tỷ rồi, cao tốc, cảng biển, biển đảo, rừng đầu nguồn, đất vàng, đất đỏ bán hết rồi, quỹ bình ổn xăng dầu, vật giá cũng tiêu, bây giờ chỉ còn 20 tỷ đô dự trữ ngoại hối, cái này vét thì dc 2 năm nữa nhưng bà con đang trố mắt nhìn cái này, phải siêu cẩn thận mới không bị lộ (rubbing his hands, bonds, budget, public debts, 5 year-course)” minhnho
06.02.2016 @ 1:56 AM Edit
Các khó khăn của csvn
1/ Sản xuất rất khó khăn, nông sản và hàng tiêu dùng có nguy cơ lụn bại. (tăng nhập khẩu thịt, nông sản, hàng tiêu dùng mà bằng chứng là hàng Thái, Tàu tràn ngập). Nông dân phá sản, DN phá sản. Thất nghiệp cao, thất thu thuế, sức mua yếu.
2/ Nhập siêu cao. Phải dùng ngoại tệ (USD) để nhập khẩu. Nhập siêu cao có nghĩa là ngoại tệ XUẤT RA nhiều, nên trong nước còn rất ít, từ đó tỷ giá ngoại tệ sẽ tăng.
3/ Bội chi ngân sách (thu ít mà chi nhiều), nợ ngày một tăng cao, nhu cầu vay quá lớn (30 tỷ đô mỗi năm) mà nguồn vay gần như không còn
4/ Dự trữ ngoại tệ cũng sắp cạn (chỉ còn 20 tỷ đô).
5/ Đã lỡ ký TPP, CAFTA, AEC tai hại.
Trước những khó khăn trên, Trọng lú và Nguyễn Xuân Phúc chỉ cười cười xề xòa chứ không làm gì cả (vì đâu biết phải làm gì).

xxxxxxxxxxxx
https://www.facebook.com/vuottuonglua/posts/1042495849126017:0
Phạm Thanh Sơn Vào TPP 2 vấn đề đụng chạm đến chế độ lớn nhất. 1) là nông dân họ chiếm đến 80% dân số, khi giá hàng hoá nông sản chăn nuôi trong nước đắt hơn so với các nước còn lại. Do tỷ giá do các yếu tố đầu vào như xăng dầu điện nước hay thuế. Họ mất việc trên chính ruộng đất của mình. Lực lượng này thất nghiệp đói cầm liềm đòi thay đổi chế độ.
Lực lượng thứ 2 đó là công nhân họ có công đoàn độc lập, bên cạnh đó hàng hoá đắt không bán được do các yếu tố như thuế, xăng dầu điện nước . Lực lượng này cầm búa để đòi thay đổi chế độ khi cái dạ dầy đói.
Unlike · Reply · Message · 5 · 18 hrs

Thang Vu

Thang Vu Việt Nam là rừng vàng, biển bạc nên sẽ là thức bổ béo cho các thành viên TPP.
Unlike · Reply · Message · 1 · 16 hrs

Phạm Nhu Mạnh

Phạm Nhu Mạnh “Cải cách” không thể có được từ những kẻ đang ngậm đẫy mõm mà chẳng phải là cái mẹ gì (còn thì ăn hết thì bán, bí quá đi vay để ăn) chỉ thi thoảng chém gió bâng quơ cùng lũ theo đóm ăn tàn gây náo loạn nhặng xị lên, kích động người không có thông tin và khả năng phân tíc.
Người bình thường thì chả ai tin lũ đó lâu rồi.
Những “Nhóm lợi ích” không thèm nghĩ sẽ có ngày chúng phải ngừng “ăn tàn phá hại” như đã, cho nên giờ có vẻ chúng đang hoảng loạn, đang kích động bằng mọi chiêu bài,… bần cùng nhất là chia rẽ vùng miền rất nguy hiểm.
Unlike · Reply · Message · 4 · 15 hrs

Nguyễn Chiến

Nguyễn Chiến Chưa chi đã nhẩy vào võ đài tpp là chít rồi. Phải bít tiên lượng sức khỏe của mình và bít mình là ai chứ.
Unlike · Reply · Message · 1 · 31 mins

Tuan Nguyen

Tuan Nguyen Ko phải cán bộ ở VN ta ko có tầm nhìn, mà tầm nhìn bị hạn chế bởi phải phụ vào đường lối. Ko thể đi chệch được
Unlike · Reply · Message · 1 · 17 hrs

Lượng Ngô

Lượng Ngô ? ? ? ? ? Bận họp , lấy đâu ra mắt mà ngó
thiên hạ chớ !
Unlike · Reply · Message · 1 · 6 hrs

Thu Thai Khac

Thu Thai Khac Tôi đồng ý!
Unlike · Reply · Message · 1 · 20 hrs

Hoang Sang Nguyen

Hoang Sang Nguyen Vn k can nhìn miễn họ tien đầy túi nhà lầu xe hoi là dc dân nghèo kệ dân
Unlike · Reply · Message · 2 · 19 hrs

An Dinh

An Dinh The thi CHET roi !
Unlike · Reply · Message · 1 · 2 hrs

Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ

Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ Hay.
Unlike · Reply · Message · 1 · 17 hrs

xxxxxxxxxx
https://www.facebook.com/vuottuonglua/posts/1042483755793893:0
Lao Nguyen Ba Mới đây mấy hôm trên VTV các tiến sĩ đầu ngành nông nghiệp nói rằng ngành chăn nuôi VN chẳng ảnh hưởng gì khi vào TPP vì ta chăn nuôi nhỏ là phổ biến , các trang trại lớn tốt nhất là chia nhỏ ra đưa cho dân nuôi mỗi hộ vài con là OK !
Unlike · Reply · Message · 2 · 4 hrs

Vượt Tường Lửa

Vượt Tường Lửa tụi này thì có biết gì về tầm nhìn vĩ mô của một kỹ nghệ nuôi sống 60 triệu miệng ăn và ngoại tệ đâu, chúng chỉ nghĩ tới chuyện dẹp chuồng là phủi tay
Like · Reply · Commented on by Chau Xuan Nguyen · 3 hrs

Cat Nguyễn

Cat Nguyễn Bài phân tích và nhận định tình hình kinh tế nước ta khi gia nhập TPP của CXN rất hay. Nếu chính phủ mời ông làm cố vấn thì đỡ cho dân biết mấy.
Unlike · Reply · Message · 3 · 6 hrs

Vượt Tường Lửa

Vượt Tường Lửa Cám ơn bạn, tôi ko thèm làm cố vấn cho bọn dốt này đâu bạn, nếu CS sụp, có CP Hậu CS vì nước vì dân thì may ra tôi chấp nhận. Cám ơn bạn quá khen anyway
Like · Reply · 2 · Commented on by Chau Xuan Nguyen · 6 hrs · Edited

Cat Nguyễn

Cat Nguyễn Tôi đọc rất nhiều bài viết của ông. Rất tán thành những ý kiến của ông. Cầu mong ông luôn mạnh khỏe, tiếp tục có những bài viết xuất sắc giúp cho những trí thức ngộ ra vấn đề.
Unlike · Reply · Message · 1 · 6 hrs

Now this is only visible to the person who wrote it and their friends.
Unhide · Delete · Report
hoàng trường giang has been banned. Undo.

Vượt Tường Lửa

Write a reply…

Nguyễn Quyến

Nguyễn Quyến Đến bây giờ mà thèm miếng dê tươi mà không có mà mua. Mang tiếng ở giữa thị xã công nghiệp. Nói luôn là vào tpp hay wto chính là cơ hội cho các chú tiện bề bán đất ạ. Lý giải đơn giản là nông dân không biết tại sao người ta làm ra con gà bán sao ko đk. Bán đk thì giá rẻ. Rồi ai có trang trại hiện đại làm culy cho nước ngoài ngay trên đất mk. Nuôi gia công ạ. Ko tự hào gì cái nuôi gia công này. Rồi dân bỏ ruộng. Hay chấp nhận đền bù. Tầm nhìn 5 năm khi các cụ ký tpp ạ. Tương lai thì cả dân tộc làm cu ly hết. Báo đất việt đăng ý kiến cụ nào bảo mang gà ta đi hội nhập. Dạ vâng. Không thằng ngu nào nó biết tâm lý người việt mình thích ăn gà luộc mà nó lại ko biết sx loại gà này ạ. Tầm nhìn thì chúng ta coa thể thở trong vài năm đầu. Xong thì oẳng hết ạ. Còn các mợ vào đấy chắc la liếm giải toả mặt bằng với buôn bds thì ko lên ạ.
Unlike · Reply · Message · 3 · 18 hrs

Nguyễn Quyến

Nguyễn Quyến Nhà bác nào có nhiều ý kiến. Những gì mình biết nên comment cho mọi người biết thông tin ạ. Như thế may ra vớt đk cái gì thì vớt ạ
Unlike · Reply · Message · 2 · 16 hrs

Minh Trí Nguyễn

Minh Trí Nguyễn Họ nghĩ như nhửng lần gia nhập trước,nươsc ngoài vào đầu tư,cho vay vốn để có cái chia chác,chir đơn giản vậy thôi,dân gian gọ là mỳ ăn liền đó….
Unlike · Reply · Message · 2 · 17 hrs

Hà Châu Nguyễn

Hà Châu Nguyễn cái tội ; – chỉ đạo buôn hàng tầu về cho dân . đcs là có tội với dân , với nước .
Unlike · Reply · Message · 2 · 17 hrs

Dai Vo

Dai Vo Minh dong y BA MUOI..chua phai la tet..
Hi vong.. Dinh la THANG.Bac se co tieng noi nang ky.trong nhiem ki nay..day lui bon vo lai,hack sack..chi biet ngoi chi tro trong khi do trinh do tui no la hoc vao lll xong roi moi quay lai hoc cap ll…
H…See More
Unlike · Reply · Message · 1 · 7 hrs

Justin Nguyen

Justin Nguyen Hay và chính xác!
Nông nghiệp như xuất xoài sang Hàn quốc. Có thằng nhà máy hàn quốc tại Long an. Cái nó vận động, chỉ dẫn địa lý chỉ xoài của đồng bằng sông cữu long mới sang korea dc, mà Cục bvtv cũng đồng ý. Roi xoài ở Cam ranh, Đồng nai xuất sao? Tự mình trói tay mình. Coi ngu ko?. Tụi quan chức chỉ đớp là giỏi. Nông dân ròii sẽ chết hết.
Unlike · Reply · Message · 4 · 16 hrs · Edited

Tuan Vu Truong

Tuan Vu Truong Thôi đi Chỉ là Thiên tai thôi chứ ở Việt Nam Chuyên gia đầu ngành Giáo Sư Tiến Sĩ đầy rầy nhiều gấp 5 lần Nhật Bản mà
Unlike · Reply · Message · 1 · 2 hrs

Nhân Phạm

Nhân Phạm Hay!!!
Unlike · Reply · Message · 1 · 1 hr

One comment on “CXN_020616_11 060_Chỉ vì thiếu tầm nhìn nghiên cứu trước khi bước vào đàm phán Hiệp định TPP, FTA, AEC v.v..(tháng 11.2010) mà phải đợi đến bây giờ mới lên tiếng, VN nghèo và không phát triển nổi là vì lãnh đạo không có tầm nhìn. (CAFTA, negotiation skills, dumb leaders, vision, case by case, country by country, top notch, balance of payment). Vì thiếu tầm nhìn mà TPP từ một công cụ chửa lữa cho nền KT trở thành đám cháy lớn nhất mà ĐCSVN sẽ không dập tắc dk trước khi sụp đổ toàn diện.

 1. TRÍCH
  “Vì thiếu tầm nhìn mà TPP từ một công cụ chửa lửa cho nền KT trở thành đám cháy lớn nhất mà ĐCSVN sẽ không dập tắt được trước khi sụp đổ toàn diện.”
  Những điều lỡ của csvn:
  1/ Thuế phí cao
  2/ Tham nhũng tuyệt đối, đủ thứ kiểu.
  3/ Chính quyền địa phương luôn vòi vĩnh danh nghiệp
  4/ Quan csvn toàn sử dụng bằng dởm, bằng giả (tiến sĩ kinh tế không đủ tầm)
  5/ Công an lỡ mắt nhắm mắt mở để cho hàng nhái, hàng giả tràn lan
  6/ Cây trồng, vật nuôi lỡ sử dụng chất kích thích tăng trưởng, …
  7/ Lỡ ký TPP, CAFTA, AEC tai hại.
  8/ Lỡ vay quá nhiều, nợ đã quá lớn.
  9/ Lỡ có thói quen ba xạo, giả dối.
  Kinh tế của csvn đang giãy chết.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s