Kế hoạch giải trừ vũ khí của Bắc Hàn chứa đựng nhiều rủi ro cho Hoa Kỳ

https://www.baocalitoday.com/the-gioi/ke-hoach-giai-tru-vu-khi-cua-bac-han-chua-dung-nhieu-rui-ro-cho-hoa-ky.html

Phtoo Credit: AP

AP – Vào lúc Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp đi Bắc Hàn, các chuyên gia cho là kế hoạch giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn trong vòng 1 năm của chính phủ Trump là ‘không thực tiễn và chứa đựng nhiều rủi ro’

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay ông Pompeo sẽ đến Bình Nhưỡng vào ngày thứ sáu này và đây là chuyến đi Bắc Hàn lần thứ ba của ông trong vòng chỉ có 3 tháng qua.

Nhưng đây là chuyến đi thăm Bắc Hàn lần đầu của một viên chức cao cấp của chính phủ Trump kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Singapore vào ngày 12 tháng 6, nơi mà nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã cam kết “sẽ giải trừ vũ khí nguyên tử trọn vẹn trên bán đảo Triều Tiên”

Hôm thứ ba 3/7 TT Trump viết trên Twitter là ‘các cuộc đàm phán giữa hai bên đang diễn ra tốt đẹp’ và cho là những nổ lực của ông đã giúp làm giảm nguy cơ của một mối đe dọa nguyên tử đến từ Bắc Hàn.

Nhưng các chuyên gia lại cho là hiện không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Bình Nhưỡng đã ngưng lại chương trình vũ khí nguyên tử của mình. Họ còn cho là ‘chính phủ Trump đã có một cách giải quyết vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn một cách không thực tiễn’

Phtoo Credit: AP

Hôm chủ nhật cố vấn an ninh quốc gia John Bolton lại trình bày một kế hoạch đầy tham vọng là ông Pompeo sẽ đàm phán chuyện giải trừ vũ khí chỉ trong vòng 12 tháng với các cấp lãnh đạo Bắc Hàn. Ông Bolton nói: ‘Nếu Bình Nhưỡng ưng thuận, chúng ta sẽ hành động rất nhanh và Bình Nhưỡng có thể được giảm trừng phạt, lại được Nhật và Nam Hàn trợ giúp nữa”

Joel Wit, cựu viên chức Bộ Ngoại Giao Mỹ từng giúp đàm phán nguyên tử với Bắc Hàn năm 1994, nhận xét: “Bắc Hàn sẽ giả điếc cho mà coi, nếu đây là biện pháp khởi đầu, cũng tốt thôi, vì chúng ta phải thử mới biết mọi chuyện đi về đâu, nhưng nếu đây là cách làm cuối cùng thì nhiều phần sẽ thất bại và ông Bolton có lý do đổ lỗi cho sự sai lầm của ông ta”

Trường Giang

One comment on “Kế hoạch giải trừ vũ khí của Bắc Hàn chứa đựng nhiều rủi ro cho Hoa Kỳ

 1. +“HỘI NGỘ Singapore – 12 tháng 6” chính xác như CHIẾC BÈ CUỐI CÙNG Kim-Ủn MAY MẮN BÁM ĐƯỢC VÀO trước khi bị Ngọn sóng Hung hiểm Tập-cặn ném vào Vách Đá Đại lục cho nát thây ..!
  +Nên ‘Chú Nhỏ’ phải tìm mọi cách khả thi bảo toàn mạng sống của mình trước đã . Sau khi đã THẤY RA TỬ THẦN ‘bằng xương bằng thịt’ & VƯỢT THOÁT NGOẠN MỤC KHỎI TAY HẮN trong gang tất . Còn vì sao bây giờ ‘Chú Nhỏ’ lại cứ tiếp tục GIỠN MẶT TỬ THẦN vậy ,không sợ chết à ?
  -Không phải ‘Chú Nhỏ’ không sợ chết ,chỉ là CƠ HỘI TIẾP CẬN ‘Chú’ ĐỂ RA TAY THỦ TIÊU & PHI TANG CHỨNG CỨ của gã TỬ THẦN đã qua rồi ..!
  -Thứ đến , ‘Chú Nhỏ’ vờ như không biết gì nhằm hạ hỏa SỰ TỨC TỐI – SÂN HẬN ngút ngàn của gã TỬ THẦN vì dù sao như thế cũng tốt hơn cho chú ta sao này..!
  +(Ps: ‘Chú Nhỏ’ thừa thông minh & sáng suốt để nhận chân vấn đề sinh tử của bản thân . Nên tốt hơn hết tránh càng xa càng tốt ‘lưỡi hái tử thần’ của gã (chứ không nhất thiết né mặt để gã tức tối làm bậy).
  Và ‘CHIẾC BÈ CUỐI CÙNG’ dong tuốt ra Đại Dương là cách tránh tốt nhất , vì hiện nay gã TỬ THẦN đang ‘TÂP’ BƠI BIỂN ! Khẹt khẹt ..chệt chệt !) – Vài Lời Thiện Ý !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s