Mỹ họp kín về cuộc chiến tại Venezuela

https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1237194

Trước đó Mỹ đã bóng gió về khả năng can thiệp quân sự ở Venezuela. Sau khi Tổng thống Venezuela nhất quyết không từ chức. Mỹ và một số nước Nam Mỹ mới đây bí mật thảo luận ‘sử dụng sức mạnh quân sự’ ở Venezuela.


Đài RT ngày 15.4 dẫn lời nhà báo điều tra Max Blementhal cho biết Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS-Mỹ) tổ chức cuộc gặp bí mật giữa các quan chức Mỹ và một số nước Nam Mỹ để thảo luận khả năng “sử dụng sức mạnh quân sự” tại Venezuela.

Hội nghị bàn tròn kín về “đánh giá việc sử dụng sức mạnh quân sự ở Venezuela” được tổ chức vào ngày 10.4 và Blumenthal cho biết một số người tham dự đã xác nhận với ông.

“Chúng tôi đã nói về khả năng quân sự ở Venezuela”, chuyên gia Sarah Baumunk tại CSIS cho biết và nói thêm rằng bà không cảm thấy thoải mái khi trả lời các câu hỏi này.

Chuyên gia Santiago Herdoiza tại công ty chiến lược quốc tế Hills & Company cho biết đó là cuộc họp kín và không tiết lộ thêm chi tiết.

“Họ vô cùng căng thẳng khi có người trong giới truyền thông biết về sự kiện này. Đó là cuộc họp cấp cao với những nhân vật chính liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump ra chính sách về Venezuela”, theo ông Blumenthal.

“Điều này cho thấy các lựa chọn quân sự đang được cân nhắc một cách nghiêm túc vào thời điểm này, sau khi các biện pháp khác được ông Trump áp dụng dường như đã thất bại”, nhà báo sáng lập trang The Grayzone nói.

Ông Blumenthal còn đưa ra danh sách thành phần tham dự, gồm các quan chức Mỹ, một số nước Nam Mỹ, các chuyên gia, cùng nhiều nhân vật được “tổng thống lâm thời” tự xưng Juan Guaido của Venezuela bổ nhiệm
Trong số này có đô đốc Kurt Tidd mới đây được bổ nhiệm làm Tư lệnh hải quân Bộ chỉ huy miền nam Mỹ. Hiện chưa có phản hồi nào từ phía Mỹ và các bên liên quan về thông tin của ông Blumenthal.

Cũng trong ngày 15.4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ sử dụng mọi công cụ kinh tế và chính trị để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chịu trách nhiệm về khủng hoảng đang gia tăng tại quốc gia này.

Ông Pompeo đưa ra phát biểu khi đến thăm thành phố Cucuta của Colombia gần biên giới Venezuela, sau khi đến thăm Chile, Paraguay và Peru. Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ có chuyến công du 3 ngày trong bối cảnh Washington lo ngại về khủng hoảng ở Venezuela cũng như việc Trung Quốc tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s