Vì sao đến giờ muốn bay qua Mỹ lại phải bay đường vòng quá cảnh Nhật, Hồng Kông, Sing apore …

Ảnh minh họa. Nguồn: InternetẢnh minh họa. Nguồn: Internet

Có nhiều đứa hay đi máy bay ở VN nó thắc mắc là vì sao đến giờ muốn bay qua Mỹ lại phải bay đường vòng quá cảnh Nhật, Hồng Kông, Singapore, hay nhiều nước khác để mới có thể bay tới Mỹ được khi mà ông Trump hứa hẹn sẽ cho phép nhiều hãng hàng không VN bay trực tiếp thẳng đường bay từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hay Nội Bài, mà bây giờ hình như Mỹ nó im tiếng luôn.

Thằng Vít thì giải thích thế này, là khi ông Tổng thống Trump tới Hà Nội họp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đề giải quyết vấn đề hạt nhân ở Bán đảo Triều Tiên thì ông Trump úp mở cho phép một số hãng hàng không VN bay trực tiếp từ VN sang Mỹ mà không phải quá cảnh bay sang các nước khác và Mỹ sẽ trợ giúp đào tạo nâng cao phi công cũng như đào tạo chuyên gia VN về lĩnh vực cơ khí máy móc nặng để VN có thể đảm nhận khâu bảo trì máy bay thương mại trong trạng thái tốt nhất thì phía VN cần biết điều.

Mỹ là quốc gia rất thực dụng, mà đứa nào chơi thân với Mỹ thì không bao giờ bị thiệt hại mà còn lời lớn. Bởi vì Mỹ nó vẫn là nhà vua nhập khẩu nhiều hàng hóa lớn nhất thế giới nên phía doanh nghiệp VN kể cả chính phủ VN cần biết điều là như thế này.

Đó là doanh nghiệp VN muốn bay qua Mỹ thì họ phải mua nhiều máy bay thương mại Mỹ hơn như đặt hàng máy bay Boeing. Tuy nhiên sau sự cố máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines, thì nhiều doanh nghiệp hàng không VN chuyển hướng ồ ạt đặt hàng máy bay Airbus giảm đặt hàng Boeing thì có lẽ những doanh nghiệp hàng không VN nên bay trực tiếp tới Châu Âu thay vì đòi bay trực tiếp đến Mỹ là trò hài vớ vẩn cho doanh nghiệp hàng không VN là đừng đòi hỏi nhiều cái quá đáng.

Thằng Vít thì buồn cười chuyện này. Vì thói đời là thế khi mua bán đôi bên đều có lợi thì người ta mới tạo điều kiện thuận lợi, còn chuyện doanh nghiệp VN chuyển hướng mua máy bay thương mại Airbus thì cách tốt nhất họ nên xin các nước Âu Châu kia mở nhiều đường bay trực tiếp đến Âu Châu thay vì đòi hỏi bay trực tiếp đến Mỹ.

Cho nên, việc mới đây, nhiều hãng hàng không TQ tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục gia tăng mua máy bay thương mại của Boeing để họ được mở rộng mạng lưới bay trực tiếp đến Mỹ và nhiều nước Bắc Mỹ,…vì đó là công bằng mà. Dân TQ nó sinh sống nhiều nhất ở Mỹ và Bắc Mỹ, như Canada,…thì một số hãng hàng không TQ nó khai thác đường bay đó và Mỹ nó tạo điều kiện thuận lợi tối đa nếu doanh nghiệp hàng không TQ nào mua máy bay thương mại Boeing của nó, còn mua Airbus thì bay qua Âu Châu cho rẻ,…

Kết luận của thằng Vít là dân VN, kể cả di dân mà gọi là “Việt kiều” định cư ở nước ngoài cũng như có lượng kiều hối nhiều nhất thì đến từ nước Mỹ, kể cả VN bán buôn xuất khẩu nhiều hàng hóa thương mại vào Mỹ nhiều nhất và kiếm lời nhiều nhất so với các đối tác thương mại khác của VN như TQ, Nhật, Hàn Quốc, và mấy nước Âu Châu già nua,…thì nếu VN muốn bay trực tiếp với nhiều thành phố Mỹ thì họ phải biết điều là mua máy bay thương mại Boeing. Còn thích mua Airbus thì bay qua Châu Âu cho thuận lợi. Đây là bài học sơ đẳng của chính sách “Cây gậy và củ Cà rốt” lâu nay của Mỹ viết rất đơn giản để đứa nào cũng đọc ra và dễ hiểu mà.

FB David Văn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s