Người dân kỷ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm dưới sự giám sát của công an

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/dong-tam-village-held-2-year-anniversary-under-police-watch-04152019093750.html

RFA
2019-04-15

Sân khấu nơi chuẩn bị lễ kỷ niệm 2 năm ở xã Đồng Tâm ngày 15/4/2019Sân khấu nơi chuẩn bị lễ kỷ niệm 2 năm ở xã Đồng Tâm ngày 15/4/2019icon-zoom.png Courtesy of FB Nguyen Anh Tuan

Cảnh sát cơ động đã được điều về xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội từ tối ngày 14 tháng 4 ngay trước khi người dân xã này làm lễ kỷ niệm 2 năm sự kiện Đồng Tâm khi người dân nơi này bắt giữ 38 cán bộ và cảnh sát cơ động làm con tin liên quan đến tranh chấp đất đai giữa chính quyền địa phương và người dân.

Video lan truyền trên mạng vào đêm ngày 14/4 cho thấy nhiều cảnh sát cơ động mặc đồng phục có trang bị áo giáp, khiên và gậy có mặt ở xã Đồng Tâm, trong khi những người dân hỏi tại sao những cảnh sát này lại có mặt tại xã vào thời gian này. Một số blogger cho biết con số cảnh sát được điều động về xã có thể lên đến hàng trăm người. Đài Á Châu Tự Do chưa thể xác định được con số này.

Livestream sau đó trên facebook Đồng Tâm TV cho thấy buổi kỷ niệm vẫn diễn ra bình thường vào buổi chiều ngày 15/4.

Sự việc người dân xã Đồng Tâm bắt giữ cán bộ làm con tin, phong tỏa đường vào làng xảy ra vào ngày 15/4/2017 sau khi Công an Hà Nội bắt 4 người dân xã Đông Tâm để điều tra cáo buộc gây rối trật tự công cộng, trong số này có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi), nguyên Bí thư đảng ủy xã.

Sự việc có liên quan đến 59 ha đất trong xã mà người dân nói thuộc đất nông nghiệp của người dân trong khi chính quyền địa phương lại nói đây là đất đã bàn giao cho Bộ Quốc phòng và đòi thu hồi để giao cho tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.

Vụ việc chỉ được giải quyết vào ngày 22/4 khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về xã Đồng Tâm hứa giải quyết vụ việc và không truy tố người dân xã Đồng Tâm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s