Hàng trăm tấn cá nuôi bè chết trắng trên sông Đồng Nai

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/hang-tram-tan-ca-nuoi-be-chet-trang-tren-song-dong-nai/

May 16, 2019

Người nuôi cá cố gom cá chết bán cho thương lái nhằm gỡ phần nào tài sản. (Hình: VNExpress)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Chỉ trong một đêm, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà, huyện Định Quán bất ngờ chết trắng không kịp vớt, khiến người nuôi rơi vào cảnh trắng tay.

Chiều 16 Tháng Năm, 2019, Ủy Ban Nhân Dân xã La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) xác nhận với báo Người Lao Động, chỉ sau cơn mưa đêm qua, hàng chục gia đình nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà đã gặp cảnh cá chết hàng loạt.

Tin cho biết, sau cơn mưa lớn kéo dài, đến rạng sáng 16 Tháng Năm, những người nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà khi cho cá ăn phát hiện nhiều con nổi lờ đờ lên mặt nước. Họ tăng cường chạy máy oxy để cứu nhưng vài giờ sau, cá vẫn chết hàng loạt, phơi trắng bụng, nhiều người gọi nhau, huy động tất cả các phương tiện tìm cách cứu cá trong đêm.

Ông Ngô Văn Thái (ngụ ấp 1 xã La Ngà), cho biết đã cùng gia đình tìm mọi cách để cứu cá, nhưng mọi việc xảy ra quá nhanh, không cứu vãn được.

“Chúng tôi cố gắng tìm cách cứu cá như sục oxy, thả bè xuôi về hạ nguồn nhưng bất thành,” anh Nguyễn Văn Hùng, một người nuôi cá nói với báo VNExpress.

Đến 7 giờ sáng 16 Tháng Năm, số cá chết khắp các lồng bè thuộc nhiều chủ ước tính lên tới hàng trăm tấn.

Theo nhiều người nuôi cho biết, đa số cá chết đều là loại sắp đến thời kỳ bán, gồm cá lăng, leo, chép, diêu hồng… Đến chiều cùng ngày, cả khu làng bè còn nhộn nhạo, cá chết trắng hàng chục tấn được bán cho thương lái với giá rẻ mạt hoặc chẳng ai mua.

“Giờ phải bán 20,000 đồng (85 cent)/kg, trong lúc cá thành phẩm có giá 100,000 đồng ($4.2)/kg mà cũng chẳng ai mua. Nếu không bán kịp thì cá bị thối chỉ còn đem đi tiêu hủy,” một người nuôi cá gặp nạn nói.

“Sau mưa lớn tối qua, nước đục ngầu, đó có thể là nguyên nhân khiến cá chết,” chị Khánh Vân, một gia đình có cá chết cho biết thêm.

Lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán cũng đã cho người xuống lấy mẫu, kiểm tra, thống kê thiệt hại.

Cũng thời điểm này năm ngoái, làng cá bè La Ngà cũng gặp cảnh chỉ trong một đêm, sau cơn mưa, gần 1,900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Nguyên nhân được xác định là “mưa lớn khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh.” Người dân sau đó được hỗ trợ với tổng số tiền 12 tỷ đồng ($514,793).

Sông La Ngà dài trên 272 cây số, bắt nguồn từ Cao Nguyên Di Linh ven khu vực thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, rồi chảy qua tỉnh Bình Thuận trước khi đổ vào Hồ Trị An thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Làng bè sông La Ngà kéo dài khoảng một cây số ở vùng hạ lưu, được hình thành cách đây khoảng 20 năm. Trên sông có khoảng 150 gia đình với hơn 500 lồng nuôi cá lăng, diêu hồng, chép… thuộc sự quản lý của hai xã La Ngà và Phú Ngọc, huyện Định Quán. (Tr.N)

5 comments on “Hàng trăm tấn cá nuôi bè chết trắng trên sông Đồng Nai

 1. “Tin cho biết, sau cơn mưa lớn kéo dài, đến rạng sáng 16 Tháng Năm, những người nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà khi cho cá ăn phát hiện nhiều con nổi lờ đờ lên mặt nước. Họ tăng cường chạy máy oxy để cứu nhưng vài giờ sau, cá vẫn chết hàng loạt, “ HT

  Mưa lớn nhiều giờ liền vào ban đêm, đây là nguyên nhân làm cá nuôi lồng chết hàng loạt. Bởi lượng acid sulfuric sẽ làm giảm nông độ pH xuống thấp 4 – <5.0, rất đột ngột do đó cá bị shock nặng.

  Acid sulfuric làm ảnh hưởng đến hấp thụ Oxy của cá, cũng như ảnh hưởng nặng đến sự cân bằng muối và khoáng chất trong cơ thể cá, và cuối cùng chính acid kết hợp với nước tao ra các chất nhầy trong mang cá làm tắt nghẽn khả năng hấp thu Oxy của cá dẫn đến chúng sẽ 100% chết ngộp. Vì vậy, cho dù có sục khí cỡ nào, chúng cũng sẽ chết 100%

  Like

  • Năm ngoái đã xảy ra tại khu vực này và diễn biến cũng tương tự tức là sau cơn mưa lớn nhiều giờ liền vào ban đếm, sáng hôm sau cá chết hàng loạt. Lúc đấy mình cũng giải thích nguyên nhân chính gây ra là do acid sulfuric….

   Like

   • Giải pháp duy nhất và bảo đảm không chết một con, đó là khi phát hiện mưa lớn và khả năng sẽ kéo dài, thì ngay lập tức cách ly cá với dòng nước dưới sông, nghĩa là đưa hết số lượng cá vào bể riêng có che chắn không cho nước mưa vào, đây tương tự như là bệnh viện cấp cứu và bảo vệ cá hoàn hảo nhất…

    Like

 2. “Cũng thời điểm này năm ngoái, làng cá bè La Ngà cũng gặp cảnh chỉ trong một đêm, sau cơn mưa, gần 1,900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Nguyên nhân được xác định là “mưa lớn khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh.” Người dân sau đó được hỗ trợ với tổng số tiền 12 tỷ đồng ($514,793).” HT

  Nhà chức trách, các chuyên gia csvn xác định nguyên nhân do “mưa lớn khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh.”, xác định nguyên nhân thế này có nghĩa là không học không nghiên cứu vẫn trở thành chiên da nhà sản, thực tình mà nói, sao dốt thế…

  Này nhé, mưa lớn lại càng làm tăng Oxy dồi dào hơn, nhưng chính do mưa lớn kéo dài sẽ làm cá chết ngộp, bới acid sulfuric kết hợp với nước ngọt tạo thành các chất nhầy sẽ ngự trị trong mang cá, đưa đến cá bị tắt nghẽn không thở được, thế là toi hàng loạt…

  Like

  • Nên nhớ, nhiệt độ nước càng tăng thì lượng oxy hoà tan trong nước càng giảm, và ngược lại.

   Ban đêm trời mát mẽ, gặp trời mưa, tất nhiên nhiệt độ nước bấy giờ sẽ giảm và lượng Oxy sẽ tăng cao.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s