Nhà sáng lập Huawei: không để bị Mỹ khuất phục

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/nha-sang-lap-huawei-khong-de-bi-my-khuat-phuc/

May 19, 2019

Người sáng lập công ty Huawei, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), phải, giải thích hệ thống 5G cho Thủ Tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

TOKYO, Nhật (NV) – Đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hiện sẵn sàng đương đầu với các biện pháp triệt hạ của Washington và sẽ giảm bớt sự trông cậy vào các món phụ tùng mua từ công ty Mỹ, theo nhà sáng lập công ty này nói với giới truyền thông Nhật hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Năm.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Tổng Thống Donald Trum hôm Thứ Tư ký sắc lệnh coi như cấm Huawei vào thị trường Mỹ, và cũng đưa công ty này vào danh sách bị giới hạn mua sản phẩm Mỹ, trong lúc có sự leo thang trong cuộc chiến mậu dịch với Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này,” theo nhà sáng lập công ty Huawei và hiện là tổng giám đốc, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), khi nói chuyện với một số nhà báo Nhật trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi Tổng Thống Trump ký sắc lệnh.

Ông Nhậm khẳng định Huawei sẽ tiếp tục tự chế tạo các phụ tùng của mình để giảm thiểu sự trông cậy vào các nhà cung cấp bên ngoài.

Công ty Huawei hiện đứng hàng đầu trong kỹ thuật 5G, nhưng vẫn phải trông cậy vào các nguồn cung cấp phụ tùng ngoại quốc.

Theo tờ báo chuyên về tin tức thương mại The Nikkei tại Nhật thì mỗi năm Huawei mua số lượng phụ tùng trị giá khoảng $67 tỉ, gồm chừng $11 tỉ từ các công ty Mỹ.

Ông Nhậm, năm nay 74 tuổi, trước đây ít khi nào gặp báo chí nhưng trong thời gian gần đây đã để cho có thêm các cuộc phỏng vấn trước các áp lực ngày càng đè nặng lên công ty Huawei.

Hiện có nhiều nghi ngờ từ một số quốc gia, gồm cả Mỹ, rằng công ty Huawei có liên hệ đến quân đội cùng cơ quan tình báo Trung Quốc.

Các cơ quan chính phủ Mỹ hiện bị cấm không được dùng sản phẩm của Huawei.

“Chúng tôi không làm điều gì vi phạm pháp luật,” theo lời ông Nhậm, cho biết thêm là các biện pháp của chính phủ Mỹ chỉ có ảnh hưởng giới hạn tới công ty ông.

Ông Nhậm nói công ty Huawei sẽ không để bị khuất phục trước áp lực từ Washington.

“Chúng tôi sẽ không thay đổi thành phần lãnh đạo công ty hay chịu để bị giám sát, theo như đòi hỏi của phía Mỹ, không giống như công ty ZTE trước đây,” ông Nhậm cho biết.

Công ty Huawei nói họ có khoảng 190,000 nhân viên, hoạt động tại 170 quốc gia, và có số thương vụ trị giá khoảng hơn $100 tỉ năm 2018.

Công ty ZTE, một đại công ty viễn thông Trung Quốc, cũng từng bị chính phủ Mỹ trừng phạt hồi năm ngoái.

ZTE chút nữa là sụp đổ sau khi các công ty Mỹ được lệnh cấm không bán các phụ tùng cần thiết cho ZTE, lấy lý do là làm ăn với Iran và Bắc Hàn.

Tổng Thống Trump sau đó rút lại lệnh trừng phạt sau khi ZTE bằng lòng trả $1 tỉ tiền phạt và chấp nhận để bị Bộ Thương Mại Mỹ theo dõi hoạt động làm ăn. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s