Dịch tả heo Châu Phi lan tới Bình Dương, tiêu hủy 1,000 con

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/dich-ta-heo-chau-phi-lan-toi-binh-duong-tieu-huy-1000-con/

May 21, 2019

Heo bệnh tại Bình Dương được mang đi tiêu hủy vào ngày 19 Tháng Năm. (Hình: Dân Việt)

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Dịch tả heo Châu Phi nay đã lây lan tới Bình Dương với hơn 1,000 con heo bị tiêu hủy, theo trạm thú y huyện Phú Giáo được các báo Thanh Niên và Dân Việt đưa tin.

“Chiều 21 Tháng Năm, 2019, Trạm Thú Y huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, tiêu hủy 1,004 con heo bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện ở địa phương này,” báo Thanh Niên tường thuật. “Hai ổ dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện ở hai hộ dân ở xã Vĩnh Hòa.”

Nguồn tin kể rằng ông Nguyễn Quang Tuyến, chủ đàn heo, phát hiện dịch tả heo Châu Phi tại ấp Kinh Nhượng, xã Vĩnh Hòa, cho biết, ngày 19 Tháng Năm trong lúc cho heo ăn thì phát hiện đàn heo trên 900 con có biểu hiện lạ, bị đốm đỏ và có một số bị chết ở trong chuồng. Ngay sau đó ông Tuyến đã báo cho cơ quan thú y. Kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo của ông Tuyến trên 900 con đều dương tính với virus dịch tả heo Châu Phi.

Theo báo Dân Việt, đàn heo của ông Tuyến là 950 con. Một người chăn nuôi nhỏ lẻ khác là ông Nguyễn Quang Huy ở ấp Bưng Riềng, xã Vĩnh Hòa, có 54 con heo cũng bị nhiễm dịch. Cả hai ổ dịch tả heo Châu Phi đều được phát hiện ngày 19 Tháng Năm và phải tiêu hủy.

Điều nghiêm trọng trong vụ này là đàn heo của ông Nguyễn Quang Tuyến là đàn heo nuôi quy mô lớn, không phải hộ gia đình nuôi nhỏ lẻ. Đây là nỗi lo sợ nhất đối với khả năng lây lan nhanh chóng của dịch vì số lượng heo nhiễm dịch không phải con số nhỏ.

Huyện Phú Giáo của tỉnh Bình Dương nằm cạnh huyện Đồng Phú của tỉnh Bình Phước thấy loan báo có dịch ngày 11 Tháng Năm. Trước đó năm ngày thì thấy tin có dịch tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Ngày 17 Tháng Năm thì dịch xuất hiện ở Hậu Giang, như vậy có bốn tỉnh tại miền Nam xuất hiện dịch tả heo Châu Phi.

Kể từ đầu Tháng Hai tới ngày 21 Tháng Năm, dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 35 tỉnh thành tại Việt Nam. Cuối tuần qua, tin tức cho hay Việt Nam đã phải tiêu hủy tới 1.5 triệu con heo nhiễm dịch trên cả nước. Nhiều địa phương đã tuyên bổ hết dịch (sau 30 ngày không thấy dấu hiệu dịch bệnh) nhưng ngay sau đó lại thấy heo chết la liệt ở những nơi tưởng đã thoát.

Hơn 1,000 con heo bị nhiễm dịch đã được phát hiện và chôn hủy tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. (Hình: Dân Việt)

Theo tờ Tuổi Trẻ, chiều 20 Tháng Năm, vừa có thêm hai ổ dịch tả heo Châu Phi tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế, được phát hiện, nâng số ổ dịch tả lợn ở địa phương này lên con số 5 ổ dịch.

“2 ổ dịch tả lợn Châu Phi vừa được phát hiện trên đàn lợn hộ ông Đặng Văn Hóa (tổ dân phố An Vân, phường Hương An) và hộ bà Nguyễn Thị Thu (thôn Thế Lại Thượng, xã Hương Vinh). Trong đó, hộ ông Hóa có 15/34 con lợn bị mắc dịch, hộ bà Thu có 2/10 con lợn bị mắc dịch,” báo Tuổi Trẻ cho hay.

Ngày 11 Tháng Năm, huyện Phong Điền “công bố hết dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện sau hai tháng xuất hiện tại xã Phong Sơn và vùng uy hiếp thuộc các xã Phong Xuân và Phong An.” Nhưng chỉ sau thời gian ngắn Thừa Thiên-Huế công bố hết dịch thì lại xuất hiện nhiều ổ dịch mới.

Ngày 19 Tháng Năm, tỉnh Lào Cai phát hiện thêm một ổ dịch tả heo Châu Phi tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên.

Vì số lượng heo chết dịch quá nhiều, cơ quan thú y và nhà cầm quyền các địa phương không đủ khả năng tiêu hủy kịp thời, chủ nuôi đã ném heo chết bịnh xuống sông rạch, ô nhiễm môi trường và tạo thêm cơ hội cho dịch lây lan nhanh hơn.

Nhà cầm quyền CSVN trù tính giết mổ heo sạch, làm đông lạnh tồn trữ để ăn dần thay vì để chúng theo nhau lây nhiễm dịch. Tuy nhiên, trong ngày Thứ Bảy, theo báo VNExpress, Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Nai đã “tiêu hủy toàn bộ thịt heo đông lạnh tại công ty thực phẩm ở huyện Trảng Bom,” huyện xảy ra dịch tả heo Châu Phi.

Ba ngày trước đó, đoàn liên ngành tỉnh Đồng Nai kiểm tra công ty thực phẩm đóng tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, “phát hiện hơn 4 tấn thịt có dấu hiệu khả nghi trong 16 thùng đông lạnh và một thùng xốp lớn. Các tảng thịt nặng 8-10 kg, rất cứng và dính chặt nhau. Trong đó, nhiều tảng thịt đã đổi màu, bốc mùi. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu thịt này dương tính với bệnh tả lợn Châu Phi.”

Nếu kế hoạch làm theo heo đông lạnh với quy mô lớn được thi hành, liệu có được thi hành nghiêm chỉnh hay không, hoặc lại có kẻ ăn tiền hối lộ để giết mổ, tồn trữ cả thịt heo dịch, vẫn là chuyện rất dễ xảy ra. (TN)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s