QUÝ VỊ ĐÃ THẤY SỰ GẮN KẾT CỦA BDS VÀ NH ,NH VÀ DNNN ,BOT …ĐỂ BIẾT BĐS HẾT CỦA LƯỚT SÓNG, BOT THU KG ĐỦ CHI THÌ NH SỐNG SÓT LÀ NHỜ IN TIỀN MÀ THUI.

….

Theo số liệu 2018 đã “bị bóp xuống” thì 240 tỷ usd (5,7 triệu tỷ vnd) là giá trị BĐS đã và đang thế chấp tại 23 NHTM tăng 22,2% so với 2017 , đây chỉ chiếm 23/43 các NHTM tại vn hôm nay … tính nhẩm với 43 NHTM thì con số gấp đôi 240 tỷ kia là tương ứng, đó là chưa nói văn hóa hô khẩu hiệu trong các báo cáo nợ luôn bị kéo xuống từ 50% trở xuống.

He thống NH tại vn có tỷ lệ tăng tín dụng hầu hết là từ cho vay thế chấp bđs (240 x 2 = 480 tỷ usd tương tương 10 triệu tỷ = 10 lần thu thuế NS hàng năm)…nên NH lệ thuộc bds , đây là nỗi khiếp sợ các tổ chức tín dụng quốc tế ? Cũng là lý do tổ chức đánh giá tín nhiệm tín dụng quốc tế là S & P hạ mức mức tín nhiệm quốc gia cho vn là B- từ 12/ 2010 cho đến nay ! Gây ra tình trạng suy thoái kép của ktvn từ 2010 đến nay.

Tăng trưởng KT thực dụng của mọi nền KT đều có cốt lõi là sự gia tăng của hệ thống sx nội địa và tiêu thụ nội địa, mà ktvn thì ngược lại , hệ thống sản xuất nội địa tiến tới bị triệt tiêu đổi dấu cho thị trường BĐS … đó là tiêu diệt gần hết khối DNTN , còn khối DNNN thì chỉ biết lạm dụng vốn ngân sách (vốn nhà nước) là để ăn và phá, cụ thể là metro saigon, cát linh, hà đông, các nhà máy nhiệt điện, xăng E5 , lọc dầu dung quất…v.v.. và việc cả hệ thống CT lên đồng tự sướng vì ” vô địch hội nhập” , 0% thuế nhập khẩu chính là bản án tử hình chậm tất cả các DN nội địa mà lũ khỉ CNCS chỉ muốn thế.

Thực tế hôm nay ktvn cho thấy NH chủ yếu tập trung vốn cho vay BĐS mà thui , thị trường BĐS trong nước tha hồ bị thổi phồng, việc này chỉ do các nhóm lợi ích thân hữu lợi dụng ” đất đai thuộc sở toàn dân nhà nc quản lý ” mà tha hồ lấn chiếm và cưỡng đoạt của dân chúng … các chung cư cao cấp theo đám thân hữu moc lên ào ạt bất chấp sự quá tải phá vỡ qui hoạch mọi mặt của xh ..

Có thể nhận ra sự phát triển cơ sở hạ tầng vn đều từ vốn vay quốc tế, vay trong nước, duy trì vốn vay bằng việc trả lãi thì đều từ việc vét sạch những dư địa cuối cùng của nền ktvn , vét luôn miếng cơm manh áo của dân thông qua tăng thuế phí hôm nay chính là báo hiệu sự sụp đổ toàn diện nền KTVN là kg tránh khỏi .

Thực vậy, ktvn đến nay vẫn chênh lệch cán cân mậu dịch với các nuóc vẫn tăng theo thời gian , chỉ thâm thủng mậu dịch riêng với TQ là hơn 30 tỷ usd/ năm cũng đủ để ktvn 2019 luôn có tầm quan trọng hơn hệ thống CT trong việc duy trì sự ổn định xh.

Rõ ràng , dòng tiền ” tín dụng” vào sản xuất, dịch vụ ,tiêu dùng rất khó và kg đáng là bao so với BĐS trong khi BĐS vượt quá xa đối với người có nhu cầu sử dụng (cần cả 100 năm lương người lao động mới có tiền tỷ để mua bds) do đó thị trường BĐS chỉ là nơi “rửa tiền” tham nhũng của hàng chục triệu quan tham đã và đang đục khoét ở mọi ngõ ngách nơi mà các dư địa ktvn còn tồn tại (tài nguyên, khoáng sản , dầu khí, tài sản công, tham nhũng chính sách , tham nhũng cơ chế..v.v..) họ lạm dụng vốn NH, biết thừa NH cần phải cho vay ra để NH tồn tại và nuôi dấu nợ xấu.
(Chỉ riêng AGRIBANK đã nuôi nhân viên tới 37.557 người .. kg cho vay BĐS thì lấy gì tồn tại ?)

Thị trường BĐS trong nước đang trên đà vượt quá xa với nhu cầu lướt sóng của các nhóm lợi ích và he thong NH cũng nhận ra nợ xấu BĐS chiếm tỷ trọng cao nhất nhưng vẫn phải cho vay , vì ngoài BĐS thì cho vay đối với sx và tiêu dùng đều suy giảm theo đà vô địch hội nhập . Nợ xấu do họ vay BĐS lao dốc sẽ sớm phình to cuối 2019 theo đó hệ thống NH, TTCKVN cũng khối DNNN sẽ nhanh chóng tan tác vì sự lây lan của nợ xấu do BĐS làm trì trệ tất cả mọi mặt của nền kinh tế là khó tránh khỏi .

Các chiêu trò như che dấu nợ xấu, dấu bụi dưới thảm của các nhà điều hành ktvn cũng chỉ là bất đắc dĩ kg còn cách nào khác là nhìn con thuyền ktvn xuống hố cả nút trong tương lai gần …
……
Trích :”Việt Nam có 100 ngân hàng hoạt động .Tính đến nay, mạng lưới hệ thống NH VN gồm có 43 NHTM nội địa (trong đó có 4 NH thuộc 100% vốn sở hữu của Nhà nước, VCB và Vietinbank do Nhà nước chiếm đa số vốn), 5 NH 100% vốn nước ngoài, 47 chi nhánh NH nước ngoài, 5 NH liên doanh.
Tính đến 2010, NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) có mạng lưới rộng khắp nhất. NH này có 73 chi nhánh (CN) loại 1, 85 CN loại 2, 776 CN loại 3 và 1.350 phòng giao dịch với 37.557 cán bộ ” Hết trích
…….
https://www.lienvietpostbank.com.vn/…/viet-nam-co-100-ngan-…
……
Trích :” Gửi Quốc hội báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018, Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc cho biết, tổng số nợ thuế do ngành thuế quản lý đến 31/12/2017 là 82.659 tỷ đồng, tăng 0,8% (681 tỷ đồng) so với cùng kỳ của năm 2016 (82.659 tỷ đồng/81.978 tỷ đồng).

Đáng chú ý là mặc dù tỷ trọng nợ thuế so với thu nội địa (trừ dầu thô) giảm so với các năm trước song hầu hết các địa phương có dư nợ khó thu tăng, trong đó một số địa phương có mức tăng cao. Tp.HCM tăng 25% (1.878 tỷ đồng), thành phố Hà Nội tăng 45,9% (1.671 tỷ đồng), Yên Bái tăng 289% (182,3 tỷ đồng), Lào Cai tăng 170,6% (236,7 tỷ đồng), Thanh Hóa tăng 41,3% (141 tỷ đồng)…” hết trích
http://vneconomy.vn/du-no-thue-kho-thu-tai-tphcm-va-ha-noi-…

Trích :” Thống kê cho thấy, tính đến cuối năm 2018, có 5,7 triệu tỷ đồng (khoảng 240 tỷ USD) giá trị bất động sản và tài sản liên quan đến quyền bất động sản đang được thế chấp tại 23 nhà băng.Nhiều doanh nghiệp bất động sản chật vật với nợ vay

tăng 22,2% so với năm 2017.” Hết trích
http://vneconomy.vn/hang-tram-ty-usd-gia-tri-bat-dong-san-d…

FB Tiến Thịnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s