Vốn đầu tư Trung Cộng vào Việt Nam tăng đột biến-đại biểu quốc hội lo lắng

https://www.sbtn.tv/von-dau-tu-trung-cong-vao-viet-nam-tang-dot-bien-dai-bieu-quoc-hoi-lo-lang/

Vốn đầu tư Trung Cộng vào Việt Nam tăng đột biến-đại biểu quốc hội lo lắng

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.– Báo Tuổi Trẻ ngày 23 tháng 5 năm 2019 loan tin, theo bộ Kế hoạch và Đầu tư thì bốn tháng đầu tư năm 2019, tổng số vốn đầu tư của Trung Cộng vào Việt Nam đã tăng 241% so với bốn tháng của năm 2018, và bằng 70% của cả năm 2018.

Số vốn đăng ký cấp mới cụ thể là 1.3 tỷ Mỹ kim, với 187 dự án. Con số này đã đưa Trung Cộng trở thành nước đứng vị trí số 1 về vốn ghi danh cấp mới tại Việt Nam. Và phần lớn các dự án mà Trung Cộng đầu tư đều có quy mô lớn, tập trung ở các lĩnh vực sản xuất như điện tử, sản xuất cơ khí, công nghiệp phụ trợ, và một số lĩnh vực khác.

Trước đó, từ cuối năm 2018 đến nay, nhiều công ty của Trung Cộng đã đến Việt Nam để khảo sát, tìm hiểu để thuê đất. Những con số trên đã khiến một số đại biểu quốc hội CSVN bày tỏ lo lắng. Trên báo Vnexpress, ông Nguyễn Văn Chương, đại biểu đến từ Sài Gòn cho rằng, nhà cầm quyền Việt Nam không nên nhắm mắt tiếp nhận tất cả các nhà đầu tư ngoại quốc, mà phải chọn lọc để tránh việc nhà đầu tư mang công nghệ lạc hậu vào trong nước, thí dụ như Formosa ở Hà Tĩnh.

Đồng thời, không nên quá ưu đãi cho các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc, vì như vậy sẽ khiến các công ty trong nước khó cạnh tranh lại.

Một số phân tích gia cho rằng đây có thể là hệ quả của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vì các công ty Trung Cộng muốn chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam để tránh thuế của Hoa Kỳ.

An Nhiên

One comment on “Vốn đầu tư Trung Cộng vào Việt Nam tăng đột biến-đại biểu quốc hội lo lắng

  1. Lo lắng cái gì, vấn đề đã rõ mồn một ra đấy, là cái chết trắng không cứu nổi. Hán chó ồ ạt đến VN mần ăn, là xem như nền ktvn sẽ bị sập ngay như núi đổ và chính thể lẫn xã hội cũng sẽ loạn trên từng cây số.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s