IMF : Chiến tranh thương mại có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190524-imf-chien-tranh-thuong-mai-lam-giam-tang-truong-toan-cau
Thụy MyĐăng ngày 24-05-2019 Sửa đổi ngày 24-05-2019 13:37
mediaLogo của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF.REUTERS/Yuri Gripas

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm 23/05/2019 đã nghiêm khắc cảnh báo Hoa Kỳ và Trung Quốc, cuộc chiến tranh thương mại hiện nay có nguy cơ làm kinh tế thế giới không thể khởi sắc trở lại trong quý II năm nay như kỳ vọng.

Bà Gita Gopinath, kinh tế trưởng IMF nhận định : « Mặc dù tác động lên tăng trưởng toàn cầu hiện nay tương đối ít, nhưng cuộc leo thang mới có thể làm xấu đi nghiêm trọng môi trường kinh doanh và sự tin tưởng vào thị trường tài chính, làm xáo trộn chuỗi sản xuất, khiến kinh tế khó có thể tăng trưởng trở lại như dự báo cho năm 2019 ».

Hồi đầu tháng Tư, IMF đã giảm dự báo tăng trưởng thế giới 2019 xuống còn 3,3%, do 70% nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Tuy nhiên định chế có trụ sở tại Washington vẫn hy vọng sẽ có tiến triển trong quý II, khi Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt đến một thỏa thuận.

Nhưng tổng thống Mỹ Donald Trump khi nhận thấy Bắc Kinh rút lại các cam kết đã nổi giận, trả đũa bằng việc áp thuế 25 % lên 200 tỉ đô la hàng Trung Quốc hôm 10/5. Sau đó Bắc Kinh tăng thuế lên 60 tỉ đô la hàng Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/6. Ông Trump không dừng lại ở đây, mà còn dự tính đánh thuế lên trên 300 tỉ đô la còn lại, nghĩa là trên toàn bộ hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Các nhà kinh tế của IMF nhận thấy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bắt đầu tác hại đến người tiêu dùng và nhiều nhà sản xuất của cả hai nước.

Hôm 23/05/2019 Donald Trump đã loan báo trợ giúp khẩn cấp 16 tỉ đô la cho các nhà nông là nạn nhân các biện pháp trả đũa của Trung Quốc, thêm vào số 12 tỉ đô la đã tháo khoán hồi tháng 7/2018. Tuy luôn ủng hộ tổng thống, Liên đoàn các nông gia Mỹ vẫn bày tỏ mong muốn có được « một giải pháp thực sự » về lâu về dài.

One comment on “IMF : Chiến tranh thương mại có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu

 1. “IMF : Chiến tranh thương mại có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu” HT

  Tăng trưởng cho lắm vào, thì bản trường khúc giàu nghèo sẽ tiếp tục xa nhau vời vợi.

  “Các nhà kinh tế của IMF nhận thấy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bắt đầu tác hại đến người tiêu dùng và nhiều nhà sản xuất của cả hai nước.” HT

  Người tiêu dùng có não, tay chân hoạt động rất tốt…. thì không lý do gì phải nằm chết lâm sàng hay ngồi một chỗ ôm gánh thiệt hại, họ 100% sẽ biết cách chọn và tìm ra mục tiêu có lợi cho họ khi mà Trade War đang tung hoành khốc liệt.

  Các nhà sản xuất của cả hai bên cũng chẳng bị tác hại gì nhiều, nếu không mãi ôm chăn ngủ, chờ hổ trợ của chính phủ. Khi gặp sự cố lớn, họ thường luôn có lối đi riêng, rất đột phá, việc mà chính phủ thường xuyên bám theo sau họ… mà đối với dân buôn gặp những cái khó là chuyện bình thường, vì thế họ cũng sẽ tìm lối ló ra trong kho tàng vô vàng cái khôn, chỉ có chính phủ là đần nhất nếu so với họ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s