Đi Mỹ tiền trạm: Phạm Bình Minh ‘thế chỗ’ Trần Đại Quang?

https://www.datviet.com/di-my-tien-tram-pham-binh-minh-the-cho-tran-dai-quang/

Đã khá rõ không phải Tô Lâm bộ trưởng công an, mà Phạm Bình Minh ngoại trưởng Việt Nam mới là nhân vật được Nguyễn Phú Ttọng chọn là người đi tiền trạm chính thức ở Hoa Kỳ trước khi Trọng có chuyến công du sang Washington có thể trong vài tháng nữa.

Sau lần phải đọc báo cáo về chuyên đề dân số tại hội nghị trung ương 6 vào tháng 10 năm 2017 bất chấp thân là ngoại trưởng, Phạm Bình Minh đã ‘ngoan’ hơn với Nguyễn Phú Trọng. Sự biến đổi vừa kín đáo vừa lộ liễu như thế có lẽ đã mang lại kết quả ông ta được Trọng chọn làm người tiền trạm Hoa Kỳ, thay cho chuyến dọn đường ở Mỹ vào tháng 4 năm 2019 của Bộ trưởng công an Tô Lâm mà có thể đã chẳng nên công cán gì. Sau chuyến đi Cu Ba như một hành động cố gắng không làm mích lòng người anh em chủ nghĩa xã hội mà đã cùng nguyện thề ‘cùng thức canh giữ hòa bình thế giới’, Phạm Bình Minh đã đến Mỹ và lần lượt có những cuộc gặp tương đối quan trọng với Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chính, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ; trao đổi với Hạ nghị sĩ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel.
Điểm nhấn rõ nhất có lẽ là cuộc gặp của Phạm Bình Minh với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, trong đó dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa chỉ là cái cớ, còn ‘làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện về quốc phòng’ mới là mục đích chính yếu.
Không hoài nghi rằng chuyến đi Mỹ sắp tới của Nguyễn Phú Trọng sẽ bàn sâu về một trong những nội dung trọng tâm là “làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng” và làm thế nào để Mỹ-Việt cùng khai thác triệt để mỏ Cá Voi Xanh mà không để “kẻ cướp” Trung Quốc dây phần.
Tình hình trục Hà Nội – Washington cho tới nay là rất logic với bầu không khí từ “cầu viện” biến thành nồng ấm hơn trong quan hệ Việt-Mỹ kể từ tháng Bảy năm 2017, khi Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch vội vã sang Hoa Kỳ, ngay sau vụ Trung Quốc đe dọa tấn công mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ – liên doanh giữa Việt Nam với hãng dầu khí Tây Ban Nha là Repsol và khiến Repsol phải “bỏ của chạy lấy người.” Sau đó Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã lần đầu tiên điều động hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến hiện diện tại cảng Đà Nẵng vào tháng Ba, năm 2018. Việc làm này phục vụ cho một nhu cầu cần thiết với Mỹ và tối cần thiết với Bộ Chính Trị Việt Nam: dự án khai thác mỏ dầu khí Cá Voi Xanh ở vùng biển Quảng Nam, Quảng Ngãi, có trữ lượng đến 150 tỷ mét khối, được liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí ExxonMobil của Mỹ với Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam, sẽ không còn phải mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của “đồng chí bốn tốt.”
Kết quả có thể thấy rõ là ngay sau chuyến thăm Việt Nam một cách bất thường của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis vào tháng Mười Một năm 2018, cùng tuyên bố đầy thách thức “Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không” của Cố Vấn An Ninh Mỹ John Bolton, ExxonMobil đã một lần nữa quay lại nhà máy lọc dầu Bình Sơn để tiến hành hợp đồng FEED (tư vấn lập thiết kế tổng thể) trong dự án Cá Voi Xanh.
Nếu sau cuộc cuộc gặp Trump – Trọng sắp tới tại Washington hiện ra một văn bản được ký giữa hai bên như kiểu’ Hiệp ước tương trợ quốc phòng’ mà Mỹ đã ký với Philippines, hoặc ít ra cũng là một bản ghi nhớ về việc sẽ tiến hành chuyện đó, và hơn nữa là sự chuẩn bị cho ‘quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Mỹ – Việt’ và cụ thể hóa hơn chương trình một hàng không mẫu hạm của hải quân Hoa Kỳ sẽ lồ lộ ở quân cảng Cam Ranh vào nửa cuối năm 2019, Bộ Chính trị ở Hà Nội sẽ có thể như ‘sống lại’ để nhảy vào khai thác mỏ Cá Voi Xanh mà không còn phải mắt trước mắt sau trước thói đe nẹt của ‘đồng chí bốn tốt’.
Bằng vào chuyếntiền trạm Hoa Kỳ lần này và đặc biệt có được cuộc gặp trao đổi với Bộ Quốc phòng Mỹ, Phạm Bình Minh dường như đã lặp lại ‘thành tích’ của Trần Đại Quang vào năm 2015.
Vào năm 2015 còn là bộ trưởng Công An, Trần Đại Quang cũng đã có một chuyến đi tiền trạm Hoa Kỳ cho Trọng vào tháng Ba, năm 2015, trong đó có những cuộc gặp không chỉ giới giới chức an ninh mà cả với Bộ Quốc Phòng Mỹ. Bốn tháng sau, Nguyễn Phú Trọng được TT Obama tiếp tại Washington và được báo đảng Việt Nam ca ngợi như “một thắng lợi ngoại giao chưa từng có.”
Nhưng 3 năm sau, Quang đột ngột chết.

6 comments on “Đi Mỹ tiền trạm: Phạm Bình Minh ‘thế chỗ’ Trần Đại Quang?

 1. Thằng CS phạm bình minh này thay mặt bầy đàn của chúng tập bơi đấy, cũng vô ích thôi, vì thế sự là bọn Mỹ đã găm guốc trong bụng CS chúng mày hết rồi đấy.

  Nhớ hồi thằng CS Nguyễn thanh sơn đã ru ngủ hàng loạt lũ ngu hải ngoại, mà tôi đây mắc cười không thể nhịn. Tại sao không cười nhỉ, vì bọn dốt này có tiền có tự do nhưng thiếu cải lương mùi mẫn, nên mãi mê đâm đầu vô nghe chúng nó ca ra những thứ xưa như trái đất,…. không thực lòng.

  Nào là hoà hợp hoà giải, xây dựng quê hương, nhìn về cội nguồn, khúc ruột ngàn dặm, chôn nheo cắt rốn, etc… Xin thưa, csvn chúng mày nên chết sớm đi cho dân nó sống.

  Like

 2. Nhưng thằng đại ngu mới tin hòa hợp hòa giải với bọn quỉ csvn. Tôi không hiểu tại sao sau hơn 80 năm sống với bọn csvn mà nhiều người vẫn không mở được mắt ra.

  Like

  • Bọn dốt hải ngoại này nên xúc hết về xứ csVN, cho ở thử đúng 3 năm để mần ăn sinh sống và chứng kiến…. thì sau đó 1000000% chúng sẽ quay ngắt 180 độ mà lên án bọn khốn chính thể csvn ngay tức khắc.

   Cái cảnh mà bọn csvn diễn kịch đưa đám ngu hải ngoại ra Trường Sa chứng kiến sự giữ nước của chúng,etc… mà không khỏi rùng mình khi quan sát toàn cảnh (…..). Sao lúc đấy không ai tự đặt câu hỏi với chúng rằng Vì Sao Gạc Ma bị hán chó đánh chiếm lấy,…. rồi tại sao chúng chọn Trường Sa để đưa lũ ngu hải ngoại viếng thăm, mà không phải là nhiều nơi khác cực kỳ đáng quan tâm và nóng hơn (….),…..

   NÊN KHIẾN KHÍCH LŨ NGU DỐT HẢI NGOẠI NÀY VỀ HẾT VN, NẾU TÔI GẶP MẶT BỌN NÀY TẠI HẢI NGOẠI THÌ CÂU ĐẦU TIÊN TÔI PHÁN LÀ MÀY, CHÚNG MÀY NÊN VỀ VN SỐNG, ĐỪNG Ở ĐÂY MÀ LÀM Ô UẾ NHỮNG NGƯỜI KHÁC.

   Like

 3. Dù bất cứ thằng nào trong đám lãnh đạo lên nắm quyền thì csVN sụp đổ theo đúng “tài năng” của chúng đã biểu hiện từ khi đảng cướp ra đời,ko thể đảo ngược tính thế.

  Like

 4. Hihihi đi tiền trạm hay đi an mày?vợ chồng thằng niểng mang nhục ở Na-Uy,có đu dây hay đổi màu khó mà tránh được ngày csvc thành ma dưới tay toàn dân vn.cơn bão mang tên trump là nổi kinh hoàng cho lũ cs còn lại trên trái đất này./.

  Like

 5. Phúc niểng lúc này siêng năng công du các nước đông âu, châu âu, bắc âu để kiếm tiền ODA hay nhận tiền viện trợ để kéo dài nuôi chế độ csvn thối nát mà thôi. Ngày tàn csvn sắp gõ tên rồi!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s