Cao trào biểu tình ngày 18/8: TT Trump khuyên Chủ tịch Tập Cận Bình “tránh sập bẫy”

https://trithucvn.net/trung-quoc/cao-trao-bieu-tinh-ngay-18-8-tt-trump-khuyen-chu-tich-tap-can-binh-tranh-sap-bay.html

  • Thứ Hai, 19/08/2019

Ngày 18/8 vừa qua, phong trào biểu tình chống Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông lại phát triển lên cao trào mới. Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền (CHRF) đã tổ chức biểu tình ở Công viên Victoria nhằm phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát và nhắc lại 5 yêu cầu chính, ước tính hơn 1,7 triệu người Hồng Kông đã tham gia. Có nhà quan sát nhận định việc Tổng thống Mỹ Trump đã lên tiếng trên Twitter khuyên Chủ tịch Tập Cận Bình bình tĩnh “tránh sập bẫy” mà phe phái Giang của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân thiết kế sẵn.

Bieutinh-HK-9-221x147.jpg

Mặc dù trời mưa lớn, nhưng ước tính hơn 1,7 triệu người Hồng Kông đã tham gia hoạt động phản đối dự luật dẫn độ hôm 18/8. (Ảnh từ Getty Images)

Cao trào biểu tình tại Hồng Kông ngày 18/8 thu hút đông đảo các giới

ADVERTISEMENT

Khoảng 1 giờ chiều ngày 18/8, đông đảo người Hồng Kông đã tập trung tại sân bóng đá Công viên Victoria, sau khoảng 2 tiếng toàn bộ 6 sân bóng đá ở Công viên Victoria và khu bãi cỏ trung tâm đã chật kín người. Người biểu tình cũng đứng kín khu đường Hennessy, nhiều người đi bộ từ đường Hennessy bên ngoài Cửa hàng bách hóa Sogo đến Công viên Victoria, cũng có lượng lớn người đi từ Ga Fortress Hill dọc theo lối đi bộ dọc men hai bên đường King đến Công viên Victoria. Ga MTR Hồng Kông cũng đông kín người mặc áo đen. Nhà ga thông báo sẽ không cho tàu dừng tại Vịnh Causeway, Trạm Tin Hau và Trạm Đồi Fortress.

Cuộc biểu tình chính thức bắt đầu lúc 2:30 chiều. Người triệu tập Sầm Tử Kiệt (Sham Tsz Kit) đọc tuyên bố, chỉ trích cảnh sát đứng ở trên cao ném lựu đạn hơi cay, ở cự ly gần bắn người biểu tình, hành động đã vượt khỏi phạm vi nhân tính có thể chấp nhận được, đồng thời lên án hành vi bạo lực vi phạm pháp luật của cảnh sát, xã hội đen, cũng như việc cảnh sát và xã hội đen ngầm cấu kết nhau.

Ông cũng cho biết cần truy cứu trách nhiệm và bãi chức đối với giới lãnh đạo cấp cao cảnh sát và Bộ trưởng An ninh: “Yêu cầu truy cứu trách nhiệm và bãi chức đối với Cục trưởng An ninh Lý Gia Siêu (John Lee) và Cục trưởng cục Cảnh vụ Lư Vĩ Thông (Stephen Lo) cùng các lãnh đạo cấp cao của họ.”

Khoảng 3 giờ chiều, sau khi CHRF đọc tuyên bố, cuộc biểu tình bắt đầu. Một số nhà hoạt động tiêu biểu như Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) và Hà Tuấn Nhân (Albert Ho) dẫn đầu đoàn người rời khỏi Công viên Victoria, lúc này trời bắt đầu mưa lớn, mọi người không ngừng hô vang trên đường đi “Người Hồng Kông cố lên!”

Về việc CHRF tiếp tục tổ chức hoạt động phản đối Dự luật Dẫn độ, Chủ tịch đảng Dân chủ, ông Hồ Chí Vĩ (Wu Chi-wai) nhấn mạnh rằng cho đến nay Chính phủ đã không đáp ứng với năm yêu cầu chính, vẫn từ chối thừa nhận sai lầm: “Một mặt là biểu đạt bất mãn đối với việc chính phủ im lặng bất; một mặt là bởi vì đối mặt với sự đe dọa tấn công bằng vũ lực từ chính phủ đặc khu và chính phủ Trung ương Trung Quốc, đe doạ đến xã hội Hồng Kông, khiến chúng ta phải đối mặt với khủng bố trắng, chúng ta tuyệt đối không khuất phục, cũng không chấp nhận.”

Ông nhắc nhở chính phủ Bắc Kinh và Hồng Kông không nên cho rằng thông qua việc trấn áp là có thể giải quyết được sự tức giận của xã hội.

Ông Trần Kính Minh (Chan King-ming), thành viên của Liên minh Dân chủ Mới và Học viện Shaw của Đại học Trung văn Hồng Kông, cho rằng chiến dịch chống Dự luật Dẫn độ kéo dài hơn hai tháng đã phát triển thành phong trào chống lại ĐCSTQ, đến hết tháng này cũng không thể lắng dịu:“Tháng 9 có thể là bắt đầu của bãi khoá, là bắt đầu của một làn sóng mới, thời khắc mang tính quyết định được rất nhiều bình luận nói là vào ngày 1/10, thời điểm quốc khánh liệu có 1 triệu người xuống đường kháng nghị đấu tranh hay không, điều này rất đáng chú ý.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s