TẠI SAO TRUNG QUỐC CHỌN BÃI TƯ CHÍNH ?; TƯ CHÍNH CỘT MỐC KHỔNG LỒ THỂ HIỆN CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM

https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2019/08/tai-sao-trung-quoc-chon-bai-tu-chinh.html

TẠI SAO TRUNG QUỐC CHỌN BÃI TƯ CHÍNH?

Nguyễn Xuân Diện

Không có mô tả ảnh.
Bãi Tư Chính là địa danh được nhắc đến nhiều nhất, nóng bỏng nhất trên mạng xã hội trong khoảng nửa tháng nay. Các hãng thông tấn báo chí quốc tế có uy tín như BBC, RFI, RFA, AP, AFP, Reuters… cũng luôn cập nhật các bản tin về tình hình căng thẳng tại địa danh này.
Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong thềm lục địa 350 hải lý và đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, tức là Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán về Bãi Tư Chính. Bãi Tư Chính không phải là khu vực đang có tranh chấp giữa sáu bên liên quan là Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Vì vậy, việc Trung Cộng đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 tới bãi Tư Chính là hành động côn đồ, và phải được gọi là xâm lược trắng trợn chủ quyền của Việt Nam.
Vì sao Trung Cộng chọn bãi Tư Chính là nơi gây hấn và xâm lược Việt Nam trong thời điểm hiện nay?
Nhiều bài báo, nhiều học giả đã lên tiếng phân tích vì sao Trung Cộng xâm lược Việt Nam trong lúc này. Đại loại là: Nội bộ đảng CS Trung Quốc đang có những rạn nứt, bất đồng; tình hình Đài Loan và HongKong đều căng thẳng; Chiến tranh Thương mại do Mỹ phát động đã làm kinh tế Trung Quốc suy yếu kéo theo những bất ổn về xã hội. v.v. Vì vậy, nhà cầm quyền Bắc Kinh đứng đầu là Tập Cận Bình phải phát động cuộc xâm lược Việt Nam tại bãi Tư Chính để giảm nhiệt trong nước và thu hút sự chú ý dư luận trong và ngoài nước ra ngoài biên giới Trung Quốc.
Nhưng tại sao Trung Cộng chọn bãi Tư Chính là điểm gây hấn và xâm lược?
Theo tôi, chọn bãi Tư Chính vì vị trí của nó. Nếu đặt bản đồ có bãi Tư Chính chồng lên bản đồ có lưỡi bò (đường chữ U, đường chín đoạn) thì bãi Tư Chính ở vào vị trí đầu lưỡi bò. Theo đó, Trung Cộng muốn nói với Việt Nam và thế giới rằng: Thứ nhất, tính từ đảo Hải Nam xuống phía Nam thì Hoàng Sa đã về tay Trung Quốc (từ năm 1974, bằng Hải chiến Hoàng Sa), Trường Sa cũng là nơi Trung Quốc nắm nhiều đảo (do cướp của Việt Nam năm 1988, bằng Hải chiến Trường Sa), thì nay cướp tiếp bãi Tư Chính nơi địa đầu của Biển Đông, và là điểm trọng yếu của hàng hải. Chỉ có bắt đầu từ Tư Chính thì mới gây được tiếng vang và thu hút được dư luận trong và ngoài Trung Quốc.
Thứ nhất, tính từ đảo Hải Nam xuống phía Nam thì Hoàng Sa đã về tay Trung Quốc (từ năm 1974, bằng Hải chiến Hoàng Sa), Trường Sa cũng là nơi Trung Quốc nắm nhiều đảo (do cướp của Việt Nam năm 1988, bằng Hải chiến Trường Sa), thì nay cướp tiếp bãi Tư Chính nơi địa đầu của Biển Đông, và là điểm trọng yếu của hàng hải. Chỉ có bắt đầu từ Tư Chính thì mới gây được tiếng vang và thu hút được dư luận trong và ngoài Trung Quốc.
Thứ hai, bãi Tư Chính là nơi có nguồn tài nguyên giàu có về dầu khí, nếu chiếm được, sẽ giải quyết việc không phải nhập dầu thô từ Venezuela xa xôi.
Thứ ba, bãi Tư Chính hiện đang có các hợp tác khai thác dầu khí giữa Việt Nam và các nước. Nhật Bản, Nga, Mỹ đều có sự hiện diện và có quyền lợi kinh tế ở đây, vì thế, gây hấn tại Tư Chính là công khai thách thức các nước này, và tỏ rõ ra một tay hảo hán không coi ai ra gì. Gây hấn và xâm lược Tư Chính vì vậy sẽ tạo tiếng vang lớn, thu hút dư luận và làm phân tán sự chú ý của các nước đối với tình hình Hongkong và Đài Loan.
Nếu ví đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) là cái lưỡi của một con tắc kè thì đầu lưỡi của nó ở vào là bãi Tư Chính. Nó sẽ dùng cái đầu lưỡi này để tợp con mồi.
Chọn được điểm gây hấn và chọc mũi dao vào Bãi Tư Chính, Trung Quốc cũng chọn đúng thời điểm để khởi sự: Đó là trong nước thì Đài Loan cứng rắn đòi độc lập; Hongkong biểu tình nhiều tuần và ngày càng đông đảo người tham gia. Bên ngoài, Trung Cộng phải căng ra để đối phó với các kiểu chiến tranh mà Tổng thống D.Trump của Mỹ đưa ra rất linh hoạt và cương quyết, khởi đầu là chiến tranh thương mại.
Thời điểm xâm lược bãi Tư Chính cũng đang là thời điểm “thuận lợi” nhìn từ phía Việt Nam: Về đối ngoại là đang gấp rút cho chuyến thăm lịch sử đến Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; về đối nội là các hội nghị trung ương để đi tới đại hội đảng cộng sản mà trọng tâm là vấn đề nhân sự.

Bài sau: Sự kiện Tư Chính từ góc nhìn truyền thông.

“Cột mốc” khổng lồ thể hiện chủ quyền của Việt Nam sắp hoàn thành trên biển

18/08/2019 21:48

Sáng nay ngày 18-8, chân đế giàn khoan dầu khí siêu khổng lồ nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt, lớn nhất từ trước tới nay đã được hạ đặt thành công tại khu vực bãi Tư Chính. Chân đế giàn khoan này được kéo ra từ cảng chuyên dụng Vũng Tàu.
Vậy là một cột mốc khổng lồ thể hiện chủ quyền của Việt Nam đã xuất hiện trên biển. Chẳng cần phải vác ra tòa án quốc tế để kêu khóc làm gì, chủ quyền ta thì ta cứ đóng giàn ở đó thôi.
68928976_23443427023551Chân đế giàn khoan “Sao vàng – Đại nguyệt”.Chân đế giàn khai thác “Sao vàng – Đại nguyệt” siêu to khổng lồ, lớn nhất từ trước tới nay vừa hoàn tất quá trình lắp đặt tại thềm lục địa phía nam của Việt Nam.
Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Dự án Sao Vàng Đại Nguyệt (SVDN) do Công ty Idemitsu Kosan là đại diện Chủ đầu tư, cũng là nhà điều hành thông qua hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) giữa PetroVietnam, Idemitsu Kosan và Inpex.
Dự án SVDN gồm 02 mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt lần lượt nằm trong các lô 05-1b và 05-1c ở bể Nam Côn Sơn, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 350km về phía Đông Nam, ở mực nước sâu khoảng 120m. Giai đoạn 1 bao gồm 01 giàn xử lý trung tâm (CPP) Sao Vàng đấu nối qua hệ thống ống nội mỏ với các giếng khoan. Khối thượng tầng Giàn xử lý Trung tâm Sao Vàng (Topsides) nặng gần 14.000 tấn, phần chân đế (Jacket) và cọc (Piles) nặng khoảng 15.000 tấn. Kế hoạch First Gas cho Sao Vàng CPP dự kiến sẽ hoàn thành vào Quý 3 năm 2020.
Đây là một trong những dự án trọng điểm có trữ lượng khí và condensate rất tốt cho vòng đời khai thác khoảng 20 năm.
Tùng Lâm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s