Hoa Kỳ tiếp tục cảnh báo Trung Quốc về tình hình Hong Kong

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/us-china-trade-barb-about-hongkong-08202019093309.html

RFA
2019-08-20

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit ở Ohio hôm 19/8/2019Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit ở Ohio hôm 19/8/2019icon-zoom.png AP

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 19/8 nhắc lại những cảnh báo trước đó của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc về tình hình Hong Kong, và kêu gọi Bắc Kinh phải tôn trọng luật pháp Hong Kong.

Phát biểu trước một cuộc tập trung ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở Cincinnati, Ohio, Phó Tổng thống Mike Pence nói: “Để Hoa Kỳ có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, Bắc Kinh cần phải tôn trọng những cam kết, bao gồm cả cam kết mà Trung Quốc đã đồng ý từ năm 1984 là tôn trọng luật pháp Hong Kong thông qua Tuyên bố chung Trung Quốc – Anh.”

Và chính phủ của chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh và những người biểu tình giải quyết những khác biệt một cách hòa bình”, Phó Tổng thống Pence nói tiếp.

Những cuộc biểu tình của người dân Hong Kong đã diễn ra từ tháng 6 đến nay và được coi là thách thức lớn nhất với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Những người biểu tình ban đầu đòi bỏ dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc. Dự luật sau đó đã được hoãn lại, nhưng những người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường đòi bỏ hoàn toàn dự luật và dân chủ cho Hong Kong.

Hôm 18/8, Tổng thống Trump ám chỉ rằng Nhà Trắng muốn thấy Bắc Kinh giải quyết được những phản đối ở Hong Kong trước khi một thỏa thuận về thương mại giữa hai nước đạt được.

Ngay sau đó, vào ngày 19/8, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc có bài viết chỉ trích Hoa Kỳ can thiệp vào quyết định của Bắc Kinh liên quan đến Hong Kong.

Giới tinh hoa chính trị và ý kiến công chúng ở Hoa Kỳ phải hiểu rằng mặc dù họ có khả năng kích động những người biểu tình cực đoan và làm cho việc lập lại trật tự cho Hong Kong khó hơn, nhưng họ hoàn toàn không thể làm ảnh hưởng đến các quyết định về tình hình Hong Kong”, bài xã luận viết.

Bài báo cũng nói Bắc Kinh hy vọng Hong Kong có thể lập lại được trật tự với sự giúp sức từ chính phủ trung ương (ý nói từ Bắc Kinh) nhưng một ‘can thiệp mạnh’ từ Trung Quốc sẽ chỉ được thực hiện nếu Hong Kong không thể tự làm được điều này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s