Trump nghiêm túc tính chuyện bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

https://www.voatiengviet.com/a/trump-nghi%C3%AAm-t%C3%BAc-t%C3%ADnh-chuy%E1%BB%87n-b%E1%BB%8F-quy%E1%BB%81n-c%C3%B3-qu%E1%BB%91c-t%E1%BB%8Bch-theo-n%C6%A1i-sinh/5051772.html

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 tuyên bố chính quyền của ông nghiêm túc cân nhắc tới chuyện chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những di dân tới Mỹ bất hợp pháp.

“Chúng tôi đang điều nghiên việc này rất nghiêm túc, quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nghĩa là quý vị sinh con trên đất của chúng tôi, quý vị vượt biên vào lãnh thổ chúng tôi, sinh con – chúc mừng, đứa trẻ ấy trở thành công dân Mỹ… Thật là nực cười,” Tổng thống Trump nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump đặt vấn đề trấn áp di dân làm trọng tâm của chiến dịch tranh cử và tái tranh cử Tổng thống của ông, nhưng nhiều thay đổi luật lệ và sắc lệnh hành pháp của ông Trump đã bị kiện ra tòa.

Từ tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Trump loan báo sẽ dùng sắc lệnh hành pháp để chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nhưng các chuyên gia e rằng việc này trái với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, được thông qua sau Nội chiến hầu đảm bảo cho người Mỹ da đen có được đầy đủ quyền về quốc tịch, công nhận quốc tịch cho tất cả mọi người sinh ra trên đất Mỹ hay được tuyên thệ nhập tịch ở Mỹ.

Kể từ đó, tu chính án này được diễn giải để cấp quốc tịch cho đa số những người sinh ra ở Mỹ, cho dù cha mẹ của họ có là công dân Mỹ hay không, có cư trú hợp pháp ở Mỹ hay không.

One comment on “Trump nghiêm túc tính chuyện bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

 1. 1./ + Bài chủ , Tgiả VOA/tiếng Việt , chốt lại cái ‘Tu chính án thứ 14(TCA.14) của Hoa Kỳ’ y như thiệt :

  “Kể từ đó, tu chính án này được diễn giải để cấp quốc tịch cho đa số những người sinh ra ở Mỹ, cho dù cha mẹ của họ có là công dân Mỹ hay không, có cư trú hợp pháp ở Mỹ hay không.”

  – CÓ NGHĨA bất kể CHA MẸ của đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ KHÔNG là công dân Mỹ hoặc cư trú KHÔNG hợp pháp ở Mỹ, thời đứa bé đó đương nhiên vẫn là công dân Mỹ theo Hiến Pháp (‘Tu chính án thứ 14 của Hoa Kỳ’) – SAI .

  – Kỳ thực , tgiả bài chủ LẬP LỞ ‘nữa ổ bánh mì thành NGUYÊN Ổ’, vì trong TCA.14 có ghi
  mệnh đề 1 ,“sinh ra trên đất Mỹ “ chưa đủ điều kiện mà còn
  mệnh đề 2/ “và thuộc thẩm quyền tài phán ở đó”(nơi đứa bé được sinh ra)
  – Nói gọn ‘CHA MẸ BẤT HỢP PHÁP’ là KHÔNG “thuộc thẩm quyền tài phán ở đó”

  2./ Trích : Khoản 1 – Tu chính án thứ 14 của Mỹ có ghi :

  “ Tất cả những người sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc được nhập quốc tịch ở Hoa Kỳ và thuộc thẩm quyền tài phán ở đó, đều là công dân của Hoa Kỳ và của bang mà họ sinh sống.…”

  “ Amendment of XIV [edit] (Proposed June 13, 1866, approved July 9, 1868)
  Item 1 [edit] :
  All people born in the United States or naturalized in the United States and under jurisdiction are all citizens of the United States and the state in which they live…”

  (Google dịch : Tu chính án XIV (Đề xuất ngày 13 tháng 6 năm 1866, phê duyệt ngày 9 tháng 7 năm 1868)
  Mục 1 [sửa]
  Tất cả những người sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc được nhập quốc tịch ở Hoa Kỳ và thuộc thẩm quyền tài phán ở đó, đều là công dân của Hoa Kỳ và của bang mà họ sinh sống…”)

  3./ Theo đó ,TCA.14 nói rõ “người sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ” chỉ mới được ‘NỬA Ổ BÁNH quốc tịch Mỹ’ thôi nhé !
  TT Trump chỉ “nghiêm túc” thực hiện theo đúng & đủ hiến pháp của Mỹ vậy ! (Trump First.)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s