18 tháng tù giam tội dâm ô đối với Nguyễn Hữu Linh là nặng hay nhẹ?

https://nghiepdoanbaochi.org/2019/08/23/18-thang-tu-giam-toi-dam-o-doi-voi-nguyen-huu-linh-la-nang-hay-nhe/

Nguyễn Hữu Linh tại tòa xử kín. Ảnh tư liệuNguyễn Hữu Linh tại tòa xử kín. Ảnh tư liệu

Sáng thứ Sáu 23 tháng 08 năm 2019, Nguyễn Hữu Linh, cựu phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa bị tuyên án 18 tháng tù với tội danh dâm ô người dưới 16 tuổi. Báo giới Việt Nam đồng loạt cho biết ngày hôm nay.

Có những người cho rằng bản án 18 tháng đã đủ rồi. Công dân Nguyễn Quang Bổng bình luận: “Quả thật, đây mới đúng là điều mà luật pháp đã được thực thi!”

“18 Tháng tù dành cho Nguyễn Hữu Linh .Nếu không có sự phản ứng mạnh của cộng đồng mạng liệu vụ Linh Nứng có được xử đúng người đúng tội . Âu cũng là cái giá phải trả khi phần con nhiều hơn phần người.”– cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai, một nhà hoạt động bảo vệ nữ quyền trực thuộc Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam- một đối tác của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam bình luận.

68858009_2416826158604860_3247937720449761280_n.jpg

“Vào tù rồi ăn năn hối cải nhé! 18 tháng là hạnh phúc rồi đó!”- Trần Tấn, một người dân Việt Nam nói.

“Còn phúc thẩm. Anh Linh sẽ lo thêm 1 mớ tiền cho nhà nạn nhân và cơ quan xét xử. Sẽ là án treo. Không xì thêm tiền thì vào tù nó búng trứng cút hằng đêm luôn.”– Trung Nguyễn, học đại học Kinh Tế, nay làm cho công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuân Xanh ước đoán.

Chị Hồng Thơm, thành viên kênh truyền hình Eva Tivi VN bình luận: “Quen thói hống hách, ngồi đó mà còn chỉ tay cấm người chụp ảnh, loại cẩu quan!”

Cát Linh, nhà báo tự do ở Hà Nội cho rằng: “Luật thế này thì đừng hô hào bảo vệ trẻ em cái gì sất. Nguyên là viện phó viện kiểm sát, là người thực thi công lý, là người hiểu luật mà còn có những hành vi đồi bại, phạm vào những tội danh đáng xấu hổ nhất…những mối đe dọa cho xã hội, đặc biệt trẻ em cần loại bỏ.”

Ngoài vụ Nguyễn Hữu Linh cưỡng hít đứa bé 9 tuổi trong thang máy ở chung cư Galaxy quận 9, còn có những vụ việc nữa thật đau lòng mới xảy ra, vụ bé 6 tuổi thành phốVinh-Nghệ An và vụ cháu gái 3 tuổi ở Nhà Bè- Sài Gòn, hai bé này bị người lớn chơi đến rách màng trinh.

Vì vậy, 18 tháng tù đối với Nguyễn Hữu Linh được cho là quá nhẹ. Nhưng khi ra tù ông ta cả phần đời còn lại sẽ sống trong xấu hổ.

Chị Nguyễn Thị Mỹ ở Cửa Lò tuyên bố: “Riêng tôi mà làm luật thì tôi sẽ phạt 3 năm trở lên lúc đó mới chừa được.”

Một người bố cũng có con gái nhỏ là Nguyễn Văn Lực cho rằng: “Hô hào bảo vệ trẻ em chỉ là khẩu hiệu. Còn thực tế pháp luật thực thi thì đã phơi bày. Luật rừng.”

Nhiều người cho rằng, nếu không có mạng xã hội thì không dễ gì được tuyên án tới 18 tháng. Đó cũng là lý do tại Việt Nam có thế lực muốn muốn tìm mọi cách kiểm duyệt thông tin trên mạng xã hội. Qua sự đấu tranh khắc nghiệt của cộng đồng, kẻ phạm tội dù được đồng đảng bao che đến đâu cũng phải nhập kho!

Dân chủ có được phải bắt nguồn từ ý thức của quần chúng xã hội. Nếu không có quần chúng tham gia qua mạng xã hội thì đồng chí Linh “nứng” giờ vẫn còn “lên” “xuống” thang máy một cách tự do và: không biết đứa trẻ nào lại là nạn nhân kế tiếp của đồng chí Viện phó Viện Kiểm Soát Nhân Dân! Hoan hô Facebook! ”- ông Nguyễn Dân Quê, một người Việt làm nghề thợ máy ở thủ đô Paris nước Pháp nhận định.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s