Bắt quả tang khách Trung Quốc trộm tiền khách Nhật trên máy bay

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/khach-trung-quoc-an-cap/

August 23, 2019

Một hành khách Trung Quốc, Wang QingJian, năm 2016, bị phát hiện ăn cắp hơn 400 triệu của một hành khách trên cùng chuyến bay VN 104 từ Sài Gòn đi Đà Nẵng. (Hình: Dân Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một hành khách Trung Quốc đã bị bắt quả tang ăn cắp số tiền khá lớn của một hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi từ Đà Nẵng vào Sài Gòn.

Tờ Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Tám, 2019, dẫn phúc trình từ Cục Hàng Không, Cảng Vụ Hàng Không Miền Nam, cho biết sự việc xảy ra trên chuyến bay VN 143 của Vietnam Airlines từ Đà Nẵng vào Sài Gòn hôm ngày 20 Tháng Tám.

Tin cho biết, hành khách Lyu Yuyong (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã trộm 229,000 JPY ($2,151) của ông Takahashi (quốc tịch Nhật Bản) lúc đang ở trên máy bay.

Sau khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất, Đội An Ninh Cơ Động của phi trường đã phối hợp với Cảng Vụ Hàng Không Miền Nam cùng đại diện Vietnam Airlines đưa ông Lyu Yuyong về bàn giao cho Đồn Công An Cảng Hàng Không Quốc Tế Tân Sơn Nhất để “xử lý theo thẩm quyền.”

Trước tình trạng các nhóm tội phạm có tổ chức người Trung Quốc trộm cắp trên máy bay ở Việt Nam gia tăng bất thường, mới đây trong một phúc trình gửi Cục Hàng Không Việt Nam, Vietnam Airlines đã đòi giới hữu trách “xử lý nghiêm theo pháp luật Việt Nam,” không dẫn độ, né tránh nêu tên Trung Quốc của kẻ trộm để giúp các hãng hàng không phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ thời điểm bán vé, đặt chỗ và làm thủ tục bay.

Hãng này cũng dự báo “tình trạng này sẽ tiếp tục xảy ra do hình thành và hiện hữu một loại tội phạm hoạt động có tổ chức, manh động và mang tính chất xuyên quốc gia, trong đó chủ yếu là khách Trung Quốc.”

Trong khi chờ đợi giới hữu trách Việt Nam “có biện pháp hữu hiệu” Vietnam Airlines cho biết những người có tiền án trộm cắp trên máy bay đều bị hãng cập nhập vào danh sách cấm bay (blacklist) hoặc cảnh báo (watchlist) trên toàn hệ thống đặt chỗ, bán vé, phục vụ mặt đất trong và ngoài nước để phòng ngừa từ sớm. (Tr.N)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s