Dân Hồng Kông nắm tay nhau, lập chuỗi người tranh đấu đòi dân chủ

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/dan-hong-kong-nam-tay-nhau-lap-chuoi-nguoi-tranh-dau-doi-dan-chu/

August 23, 2019

Chuỗi người phản kháng ở Tsim Sha Tsui tại Hong Kong. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

HONG KONG (AP) — Giới ủng hộ phong trào tranh đấu đòi dân chủ ở Hồng Kông hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Tám, đã nắm tay nhau lập thành chuỗi người dài ở cả hai bên bờ hải cảng Hồng Kông, hành động do cảm hứng từ cuộc phản kháng lịch sử 30 năm trước đây của người dân các quốc gia vùng Baltic chống lại sự áp chế của Liên Xô.

Những người dân Hồng Kông này nắm lấy tay nhau trước tiên, rồi sau đó bật đèn điện thoại di động của họ để tạo thành đường ánh sáng trắng trên nền trời đêm. Ban tổ chức nói họ hy vọng là chuỗi người này sẽ dài được tới 40 km (khoảng 25 dặm).

Các chuyên gia kế toán xuống đường phản kháng ở Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

Đây cũng là cuộc biểu tình mới nhất của phong trào phản kháng kéo dài gần 11 tuần, khởi đầu bằng đòi hỏi phải hủy bỏ dự luật dẫn độ và nay mở rộng để gồm cả các đòi hỏi thêm tự do dân chủ và có cuộc điều tra độc lập về các tố cáo liên quan tới bạo hành của cảnh sát tại các cuộc biểu tình.

Khoảng gần 2 triệu người dân các quốc gia Latvia, Lithuania và Estonia đã lập thành ” Con Đường Baltic” với chuỗi người dài hơn 600 km (370 dặm), hôm 23 Tháng Tám năm 1989.

Trước đó trong ngày Thứ Sáu, các chuyên viên kế toán ở Hồng Kông cũng xuống đường biểu tình để bày tỏ ủng hộ phong trào đòi tự do dân chủ. Trong khi đó, Tòa Lãnh Sự Canada ở Hồng Kông ra lệnh cấm nhân viên của họ ra khỏi thành phố vì công vụ, sau khi xảy ra vụ một nhân viên tòa lãnh sự Anh bị bắt giữ ở lục địa.

Người nhân viên này, ông Simon Cheng Man-kit, bị mất tích hai tuần trước đây sau khi đi từ Hồng Kông sang Thẩm Quyến (Shenzhen) ở lục địa. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, trực thuộc tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc, nói ông Simon bị bắt “do có hành vi mua dâm”.

Thân nhân và đồng nghiệp của ông Simon nói rằng đây chỉ là một hành động gài bẫy và vu khống, như vẫn thường thấy của công an Trung Quốc. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s